1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chuyện đất đai - Người dân miền Tây có quan tâm không?

Chủ đề trong 'Miền Tây' bởi lyenson, 11/08/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. lyenson

  lyenson Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/03/2006
  Bài viết:
  3.005
  Đã được thích:
  0
  Mua bán địa ốc và sở hữu đất đai ở Mỹ

  Người sở hữu đất đai ở Mỹ là những người được chính phủ liên bang hay tiểu bang cấp cho một cái giấy gọi là "Land Patent". Thường là chỉ có những người lập nghiệp vào thời xa xưa mới có "Land Patent". Không ai có quyền thay đổi "Land Patent" kể cả chính phủ trừ trường hợp đất bị trưng thu cho mục đích công cộng. Về phương diện pháp lý, chính phủ chỉ đã xong trách nhiệm. Sau khi được cấp giấy "Land Patent", người chủ đất có toàn quyền sử dụng, bán, sang nhượng, chia lô. Khi chủ đất bán đất, theo tôi, người mua có hai chọn lựa:
  1. Mua quyền sở hữu đất vĩnh viễn. Theo trên, chính phủ chỉ biết người chủ đất đầu tiên. Muốn có "Land Patent", người mua và người bán phải đi xin chính phủ cấp lại "Land Patent" dưới tên người mua. Thực ra, tôi không biết là có khả dĩ làm như vậy không.
  2. Mua quyền sử dụng đất vĩnh viễn. Người bán và người mua sẽ đến một công ty văn tự (title company). Công ty văn tự này sẽ truy tìm trong văn khố nguồn gốc của miếng đất để xác định người bán có thực sự có quyền chuyển nhượng không. Thông thường người mua đất sẽ mua bảo hiểm (title insurance) trong trường hợp có tranh chấp. Người bán viết một cái văn tự gọi là "deed" chuyển quyền sử dụng, bán, phát triễn của miếng đất sang người mua. Trên danh nghĩa, người bán vẫn là chủ đất nhưng là hữu danh vô thực vì là quyền sử dụng đất đã bán hoặc sang cho người khác.
  Hiện tại, phần đông các giao dịch địa ốc là dùng cách thứ hai. Theo tôi, nếu ai đó muốn dùng cách thứ nhất thì chắc bị coi là "hâm" nặng. Theo tôi, có một số nguyên nhân:
  1. Trường hợp thứ nhất là người mua chẳng biết "Land Patent" là cái gì.
  2. Trường hợp thứ hai là người mua không quan tâm "Land Patent". Thủ tục yêu cầu chính phủ cấp lại "Land Patent" nhiều khi rất rắc rối. Ở Mỹ, "lạc nghiệp rồi mới an cư" Một người trung bình đổi nhà ít nhất là một lần. Vì vậy, theo đuổi để được "Land Patent" là không đáng. Hơn nữa, "Land Patent" chỉ là hình thức. Không loại trừ trường hợp người bán sẽ bán cho người khác nếu họ bị đòi hỏi khá nhiều.
  3. Trường hợp thứ ba là không thể yêu cầu chính phủ cấp lại "Land Patent". Trãi qua nhiều lần sang nhượng bằng văn tự (deed), muốn truy tìm đến người chủ đất (ngươì có Land Patent) là không dễ. Chỉ có người chủ đất mới có quyền yêu cầu nhà nước cấp lại "Land Patent" dưới tên chủ mới. Những người chủ đất có khi đã chết mấy trăm năm về trước. Thêm một khả năng nữa là người chủ đất bán cho công ty địa ốc, công ty đầu tư, hay là nhà bank. Theo pháp luật Mỹ, một công ty chỉ được quyền sở hữu đất khi Quốc Hội thông qua đạo luật cấp đất cho công ty đó. Như vậy, người chủ đất chỉ có thể bán quyền sử dụng đất mà thôi. Nếu bạn mua lại của các công ty đó, có thể bạn sẽ không bao giờ có khã năng xin được cấp "Land Patent"
  Tóm lại nếu bạn mua địa ốc ở Mỹ, bạn:
  1. Sở hữu quyền sử dụng, bán, phát triễn chuyễn nhượng đất (deed)
  2. Không phải là chủ đất nếu bạn không có giấy chứng nhận sở hữu đất (land patent). Quyền sở hữu đất của bạn là gián tiếp. "Land Patent" thực ra chỉ là "có tiếng mà không có miếng".
  3. Trong trường hợp có tranh chấp, có thể bị thua nhưng bạn sẽ được bồi thường bằng bảo hiểm (title insurance)
  4. Chỉ sở hữu mặt đất. Quyền khai thác mỏ dưới lòng đất có thể thuộc về người khác
  Đây là nguồn .
  http://www.nd.gov/hist/sal/gen/infland.htm#law
  http://friscia.rootsweb.com/genea/usa_land.html
  http://en.wikipedia.org/wiki/Land_patent
  http://en.wikipedia.org/wiki/Deed
 2. ngthhuan

  ngthhuan Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/03/2002
  Bài viết:
  1.391
  Đã được thích:
  0
  Bạn đã đi quá xa rồi. Trong trường học, các thầy cô giáo thường gọi đó là lạc đề. Tôi có hỏi cách nào để không còn tranh chấp đất đai đâu ? Có lẽ bạn nên đọc lại câu hỏi của tôi.
 3. meoCara

  meoCara Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/12/2006
  Bài viết:
  1.060
  Đã được thích:
  0
  Mỗi người đều có quyền tự do ngôn luận trong khuôn khổ của pháp luật. Nếu anh không thích thì cũng xin đừng làm mất hứng kẻ khác .
 4. ngthhuan

  ngthhuan Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/03/2002
  Bài viết:
  1.391
  Đã được thích:
  0
  xin bạn lưu ý giúp cho bài post 1st. của tôi tại topic này.
  [/QUOTE]
  Mình chỉ muốn trao đổi một số thắc mắc với lyenson thôi mà.
 5. lyenson

  lyenson Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/03/2006
  Bài viết:
  3.005
  Đã được thích:
  0
  Câu hỏi của bạn có3 ý:
  1/- Làm sao xác định là đất có tranh chấp?
  2/- Trong cùng vụ việc; người thì cho là có tranh chấp, người cho là ko có tranh chấp; sự việc đi theo hướng nào?
  3/- Nên qui định ntn để thống nhất?
  Nếu bạn chịu khó động não 1 tý từ bài trả lời của tôi, và bạn xem kỹ các bài post ở trên, bạn đã thấy lời giải đáp.
  câu 2: người cho là có tranh chấp do xem đất đai là tài sản nên đặt nặng quyền sở hửu; còn người cho là ko có tranh chấp: do xem đất đa là tài nguyên nên chỉ chú trọng đến quyền sử dụng và quản lý. Mâu thuẩn này là do ý thức hệ, nên phải giải quyết từ gốc của vấn đề.
  câu 3: cần xác định rỏ về quyền sở hửu đất đai, hoặc cho tư hửu hóa, hoặc tuyên bố nhất quyết theo đường lối công hửu hóa như xưa nay đã làm. ( mấy anh chỉ có quyền làm lụng trên đất này thôi, còn đất là của nhà nước, mấy anh có cục đất nào liệng chim mà bày đặt tranh với chấp).
  Riêng câu 1 : bạn hỏi thế này làm tôi nghi ngờ khả năng nhận thức của bạn.
 6. ngthhuan

  ngthhuan Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  18/03/2002
  Bài viết:
  1.391
  Đã được thích:
  0
  Đúng rồi đó. Có thế chứ. Chúng mình sẽ không cãi nhau, đúng không bạn ? Chúng mình chỉ cùng tranh luận để thêm kiến thức thôi mà, phải không ?
  Trước hết, để giải quyết bất cứ vấn đề nào thì cũng phải có căn cứ. Nếu có luật pháp thì phải căn cứ vào luật pháp, không có luật pháp thì mới căn cứ vào lệ. Đúng không bạn ?
  Luật đất đai đã quy định rõ : "Nhà nước thống nhất quản lý về đất đai.". Như vậy, đất đai không phải là tài sản của riêng ai, vậy bạn vin vào đâu mà cho rằng có người sở hữu ? Theo tôi được biết, quyền sử dụng đất là một tài sản đặc biệt. Luật đất đai có hẳn các điều về Những bảo đảm cho người sử dụng đất, và Khuyến khích đầu tư vào đất đai. Như vậy, nếu căn cứ luật thì ý thức hệ không ảnh hưởng gì đến chuyện tranh chấp đất đai.
  Như trên tôi phân tích, Luật đất đai đã quy định rất rõ ràng.
  Tôi hiểu ý bạn muốn ám chỉ gì. Nhưng tôi muốn trao đổi với bạn, rằng : Không phải khả năng nhận thức của tôi. Tôi đương nhiên là có chính kiến của mình rồi. Chỉ có điều là bạn không trả lời được thôi. Theo tôi, tranh chấp là phải có người tranh chấp (chủ thể tranh chấp) và người bị tranh chấp (chủ thể bị tranh chấp), phải có đối tượng tranh chấp. Đất đai do Nhà nước thống nhất quản lý, nên chỉ có một loại tranh chấp là tranh chấp quyền sử dụng đất đai.
  Ai là người có thẩm quyền xác định là đất đai có tranh chấp hay không ? Theo luật, chính quyền cơ sở (cấp phường, xã) có thẩm quyền đó. Vậy, có vấn đề phát sinh : Nếu một công dân, một tổ chức, một cơ quan không có tranh chấp với bất kỳ một đối tượng nào, ngoài chính quyền cơ sở, khiến chính quyền cơ sở xác nhận tình trạng không tranh chấp một cách không khách quan (vừa đá bóng, vừa thổi còi) thì giải quyết như thế nào ? Đó là điều tôi muốn học hỏi ở bạn.
 7. lyenson

  lyenson Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/03/2006
  Bài viết:
  3.005
  Đã được thích:
  0
  Sự lồi lõm trong thế giới phẳng

Chia sẻ trang này