1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chuyên đề trà

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi ngophuclong, 26/06/2009.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. ngophuclong

    ngophuclong Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/10/2003
    Bài viết:
    100
    Đã được thích:
    0
    Chuyên đề trà

    Là một người khá đam mê Trà , tối thích tìm hiểu các cách làm trà , tìm hiểu các vị hương thưởng thức ra sao . Vì vậy mấy năm qua gần như cứ có thời gian là đi quán trà và đến gặp gỡ các nghệ nhân làm trà . Phải nói rằng càng tìm hiểu về trà càng cảm thấy hay , nó không chỉ để thỏa mãn cái hương vị ngon mà còn cả một nghệ thuật bên trong . Nếu như ai đó , hoặc quán trà nào đó chỉ chạy theo một trong những xu hướng Trà không mà quên đi yếu tố con người thì thật thiếu thốn . Nên tôi mở ra chủ đề này để những bạn nào cùng sở thích yêu thích Trà vào đây cùng chia sẻ những nội dung :

    1. Các cách làm Trà
    2. Cách thưởng thức nhận biết trà
    3. Giới thiệu văn hoá trà
    4. Quán trà nào , địa chỉ nào thực sự là trà có chất lượng ( mong các quán không vào đây quảng cáo sẽ làm mất cái hay tự nhiên của thưởng thức trà đi )


    Hiện nay trên thị trường thì có nhiều loại Trà . Tuy nhiên vẫn ưa chuộng nhiều nhất vẫn là : Trà tàu và trà Việt .
    Trà tàu tuy có bề dày về truyền thống ., văn hoá lịch sử , nhưng trà của Việt Nam mình ngon không kém , chẳng qua do khẩu vị thưởng thức khác nhau mà thôi . Hơn nữa Việt Nam vốn thích mộc mạc , sâu lắng , chưa đánh nang^ trà lên bằng những câu chuyện lịch sử văn hoá nào . Mà chỉ có ai đó yêu thích trà thì tự thưởng thức va` tự cảm nhận . Ngay như Trà Sen của mình là cả một công phu , Hơn nghìn bông sen mới có thể ướp được 1 cân trà , và chuyện để giữ gìn cho trà không bị mốc là cả 1 vấn đề . Vì vậy mà Trà Sen rất đắt , trung bình từ 2 triệu đến 3 triệu một cân Trà , mỗi ấm trà ở các quán bán là từ 60 nghìn đến 80nghìn 1 ấm nhỏ . Nhưng có mấy ai biết thưởng thức trà sen đâu vì trà sen thường để huởng Hương chứ vị thì nhạt bởi khi ướp họ thường để trà 1 năm cho hết vị trà đi mới ướp , với lại ngoài thị trường quá tràn lan trà sen tinh dầu , nào có phải hương thật . Trà Sen thật uống được rất nhiều nước , còn tinh dầu thì được vài nước đã hết mùi , hơn nữa tinh dầu thì thường ban đầu nồng nặc mùi hơn , và không tinh khiết như ướp sen thật . Nếu các bạn đi đến quán nào mà uống Trà Sen , nhớ là phải tỏ ra dân sành trà nếu không sẽ bị họ cho uống trà sen tinh dầu .

    Còn Trà Nhài , Trà Ngâu , Sói..vv dễ ướp hơn trà Sen nhiều . Tuy nhiên để được vị thơm ngon , nhiều nước cũng phụ thuộc rất nhiều vào chất liệu Trà . Trà mộc của mình thì nổi tiếng là Trà Thái Nguyên hay San Tuyết . Trà Thái được cả hương lẫn vị , nước xanh ,vị chát . Tuy nhiên giờ họ hay phun thuốc kích thích để cho trà mọc nhanh nên búp nhỏ đi rất nhiều , được ít nước hơn ngày xưa . Còn Trà San Tuyết là loại Trà cây cổ thụ lâu năm trên vùng núi cao , thường tăng trưởng tự nhiên không phải phun thuốc nên có hương vị rất tự nhiên , nước vàng không xanh như trà Thái ,búp to , đậm đặc được nhiều nước . Nhưng nếu là trà tuyết thật cùng hiếm , thường gia đình dân tộc họ tự làm , mình mà mua được trà đó mới là trà xịn , còn đâu cẩn thận không gia công hết , họ phun vào lớp hoá học làm cho trắng như tuyết . Tìm hiểu về Trà mới thấy rất nhiều vấn đề . Còn chưa kể đến cách ướp , cách pha ra sao ...

    Về phần quán Trà thì cũng muôn nẻo muôn hình . Ở đất Hà Nội này , tuy là mảnh đất mà phải nói là rất sành Trà . Bao tinh hoa thưởng thức trà đều hội tụ về đây đa số . Nhưng để có quán Trà thực sự mà là Trà Đạo thật cũng hiếm . Đếm trên ngon tay may ra được vài quán là có chất lượng trà ngon , còn đâu toàn chạy theo phong trào , thị hiếu người uống thích có không gian đẹp là hết . Khi mà họ viết bài quảng cáo thì rõ là mỹ miều nào là nét văn hoá trà Hà Nội , Văn hoá Trà Việt .... Nhưng bất cứ ai đến cũng thấy là chẳng có tí Hà Nội nào , tí Việt Nam nào mà toàn là Trà tàu , Trà tàu cũng còn tốt , đây lại toàn trà thuốc bắc , nhưng rồi thuốc bắc cũng chẳng phải ngon , nó cứ pha trộn tạp nham làm sao đó . Đọc những bài quáng cảo đó thực sự làm tôi thấy chạnh lòng quá , sao người ta lại có thể cầm bút viết trắng thành đen , đen thành trắng được chứ !? Trà đâu phải là đối tượng để trích vài dăm ba câu nói bài thơ trong sách mà thích nói gì thì nói , viết gì thì viết cho hay cho đẹp trong khi không có sự tương thích , am hiểu về trà . Như vậy càng làm mai một văn hoá Trà đi mà thôi .

    Trà Đạo ở đây nhiều người cứ bàn cãi là Việt Nam làm gì có Đạo Trà , chỉ có Nhật Bản . Nhưng theo ý kiến của mình lại nghĩ khác . Chẳng qua mình chỉ chú ý đến cách làm trà , chưa chú ý đến nhân tố con người và trà ra sao . Nếu quán nào thực sự chú ý đến điều này thì chắc chắn quán đó sẽ khai thác được trà đạo VN thực sự .

    Với tôi khi đi đến quán trà phải đủ 3 yếu tố :

    1. Chất lượng trà phải ngon , sạch ( Trà văn hoà nào ra văn hoá đó )
    2. Không gian quán yên tĩnh
    3. Con người phục vụ trong quán phải toả ra sự hoà nhập vào tinh thần Trà


    Nếu thiếu 1 trong 3 thì thực sự cảm thấy rất thiếu thốn .

    Hầu như cứ có quán trà nào mới mở là tôi thường có mặt . Quán nào cũng là khách ruột 1 thời gian , nhưng rồi cũng thôi , vì nó bị mai một theo thời gian . Quán thì được trà ngon thì lại bị thái độ phục vụ khách hàng quá kém . Quán thì được không gian đẹp nhưng chất lượng trà lại dở . Đôi khi đi vì muốn có chỗ yên tĩnh để độc ẩm tĩnh lặng một mình , hay để trò chuyện với bạn bè .

    Mình đã bỏ phần nói về chi tiết các quán trà của bạn , trong này chỉ đơn thuần bàn về các loại trà , các bạn đừng nhắc đến bất kì quán nào , nhắc đến quán là tương đương với quảng cáo mình sẽ lock 2pic luôn , mong các bạn chú ý - Kaza

    Được kaza sửa chữa / chuyển vào 17:17 ngày 26/06/2009
  2. ngophuclong

    ngophuclong Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/10/2003
    Bài viết:
    100
    Đã được thích:
    0
    Vài cách làm Trà Dưỡng Sinh
    1. Trà Hoa Cúc :
    Nguyên liệu : hoa cúc khô , mật ong , nước sôi , cốc
    Cách làm : Cho khoảng 10 bông cúc vào cốc , cho 2 thìa mật ong vào , và đổ nước sôi thật nóng vào , đậy nắp cốc lại , có thể uống ngay .
    Cách thưởng : nên mở nắp từ từ để thưởng hương .
    Tác dụng : Làm khí huyết lưu thông , làm da dẻ trắng hồng . Các chị em phụ nữ thường thích uống Trà này để giữ gìn sắc đẹp .
    2. Trà Hoa Hồng : làm như Trà Hoa Cúc .
  3. nobizta

    nobizta Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/03/2007
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    0
    Cảm ơn bạn, bài viết rất hay, chủ đề hữu ích quá. Mình cũng rất thích Trà. Xin đóng góp 1 cách ướp Trà nhài mà mình vẫn thường làm, tuy nó có thể không chuyên nghiệp nhưng uống ngay cũng hay lắm.
    Trà Mộc ( Thái Nguyên hoặc San Tuyết ) cho vào bình thuỷ tinh, rồi ngắt khoảng 10 bông hoa nhài cho vào, đảo nhẹ đều, hoặc 1 lớp Trà thì 1 lớp hoa nhài. Đầy nắp kín, để 2 hôm có thể pha được.
    Được nobizta sửa chữa / chuyển vào 15:05 ngày 26/06/2009
  4. ngophuclong

    ngophuclong Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/10/2003
    Bài viết:
    100
    Đã được thích:
    0
    Bạn ướp vậy cũng được , bình thường mình cũng làm vậy . Có điều quan trọng là chọn nguyên liệu nào làm trà . Tốt nhất nên pha trộn nửa San Tuyết , nửa Thái Nguyên sẽ rất ngon . Nhưng ướp như vậy không để lâu được , sẽ bị mốc .
    @ Mod : Mình không có ý định quảng cáo quán trà nào , trong sự đam mê trà , tìm hiểu trà , trong đó có cả không gian quán trà , thấy quán nào hay chất lượng và phù hợp tinh thần Trà thì mình đưa vào . Nếu sai quy định mod có thể xoá . Tuy nhiên mod có thể sửa tên topic lại thành Chuyên Đề Trà được không ? Vì mong muốn của mình muốn cùng các bạn chia sẻ về văn hoá trà , cách làm trà , cách thưởng thức trà , còn địa chỉ quán trà nếu cảm thấy không được thì không đưa , nhưng nếu lấy tên " những câu chuyện trà " thì e quá hạn hẹp với những gì người viết đề cập .
  5. Kaza

    Kaza Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/08/2003
    Bài viết:
    2.880
    Đã được thích:
    1
    Mình muốn 2pic này đơn thuần chỉ là nơi giới thiệu về các loại trà và nghệ thuật thưởng trà , các bạn đừng nhắc đến bất cứ quán trà nào cả , như thế sẽ tạo điều kiện cho quảng cáo trá hình .
    Thân
  6. dpht

    dpht Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/03/2004
    Bài viết:
    3.763
    Đã được thích:
    0
    Rõ ràng mod nói thế này nghĩa là theo cảm quan của Mod, bản thân mod muốn thế này muốn thế kia, kô tôn trọng ý kiến của người viết. Mod có thể đưa ra nhận xét góp ý của mình về bài viết và chỉ có quyền xoá bài viết, lock topic khi bài viết vi phạm quy định chứ kô có quyền xoá bài hay lock vì mod không thích bài của người đó.
    Mình thấy chẳng có tí gì là quảng cáo trá hình ở đây cả. Người viết có quyền đưa ra nhận xét của mình về những quán trà chứ. Quán trà cũng là 1 nhân tố trong nghệ thuật trà cơ mà. Đâu phải cứ nêu tên về 1 quán trà nghĩa là quảng cáo cho họ. Ngta có thể khen có thể chê về quán chứ đâu phải là chỉ toàn những lời khen. Còn bài nào là quảng cáo thì người đọc sẽ tự hiểu. Những bài quảng cáo rõ ràng thì việc bị xoá hoặc lock là đương nhiên rồi.
    Mình đang theo dõi bài viết của bạn ngophuclong đến phần về các quán trà bị xoá đi chỉ vì MOD KÔ THÍCH thì mình thật sự thấy không đồng tình với cách làm của mod.
    Mong bạn Ngophuclong có thể post lại để mình tham khảo đc không?
  7. Kaza

    Kaza Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/08/2003
    Bài viết:
    2.880
    Đã được thích:
    1
    Việc khen chê các quán trà là điều kiện thuận lợi nhất cho việc quảng cáo .
    Còn việc xử lí hoàn toàn có thể theo nhận định cảm quan của người quản trị . Giống như vc bạn chủ 2pic khen quán trà A , chê quán trà B có thể cho là chủ 2pic quảng cáo cho quán trà A cũng chẳng có gì sai cả
    Vì một box AT trong sạch k quảng cáo , mong các bạn tuân thủ . Bạn nào cố tình vi phạm mình sẽ xử lí theo quy định
  8. energy06

    energy06 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/03/2007
    Bài viết:
    1.323
    Đã được thích:
    0
    Tôi nhớ 1 lần uống trà Ô Long rất ngon, không biết ở HN chỗ nào bán trà này các bác nhỉ?
  9. Pesaynt

    Pesaynt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/07/2008
    Bài viết:
    820
    Đã được thích:
    0
    tớ thik trà Thảo Quả Đỏ ở quán Jackson ngày xưa ở Bà Triệu, zùi chuyển lên Hai Bà Trưng, bi h ko bít ở đâu mọi người nhỉ?

Chia sẻ trang này