1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chuyến đi thăm JAXA của đội dự án vệ tinh Pico Việt Nam

Chủ đề trong 'Thiên văn học' bởi vtt, 16/07/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. dhdoaltran

  dhdoaltran Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/07/2008
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Lâu lắm mới vào lại diễn đàn^^. Nhìn ảnh động cơ tên lửa cuả Nhat Bủn đồ sộ thật. Đây là tụ chế hay là mua vậy hả anh? Nhìn to bằng động co Vucain nhưng có vẻ cục mịch hơn.^^. Sang nam chon chuyen nganh energetic chac e cung hoc mot chut cai ni.
  haizzz. Equipe che tao pico co'' bao gom nhieu chuyen nganh khong ha a? Hay chi co vien thong thoi a?E thay binh thuong che tao ve tinh thi can rat nhieu chuyen nganh nhu vien thong, dien tu, co hoc,dong co*, vat lieu,....
  Pico co duoc phon''g len ko ha a?neu co no bay theo quy dao nao the a? Sunsynchronous hay quy dao nao khac a?
 2. vtt

  vtt Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  01/01/1970
  Bài viết:
  135
  Đã được thích:
  0
  Tất cả đều là sản phẩm do Nhật Bản tự chế tạo đấy, tất nhiên họ có đi học hỏi hay copy công nghệ ở đâu không thì anh không biết Trông khá thô vì đây là động cơ tên lửa thời kì đầu chứ không phải loại mới nhất. Ngoài ra anh cũng xem thử thì thấy thành của ống phụt (noozle) cũng không dày lắm, chỉ khoảng 1cm thôi không biết làm sao mà chịu được nhiệt lớn như vậy?
  Đội dự án pico hiện nay gồm chủ yếu các chuyên ngành: cơ điện tử, điện tử - viễn thông, cơ khí và phần mềm.
  Mục đích sau khi chế tạo xong vệ tinh Pico thì ai cũng muốn được phóng lên quỹ đạo. Tuy nhiên phía mình không chủ động về tên lửa đẩy được mà phải đi đàm phán với nước ngoài - có thể trả tiền thuê hoặc nếu xin free được thì tốt ;)
  Quỹ đạo thiết kế ban đầu là sun-synchronous, 98 độ, 800km nhưng hiện đang có thay đổi. Chi tiết thì khi nào hoàn chỉnh thiết kế anh mới có thể chia sẻ được.
  Ở đây anh có chụp 1 tấm ảnh của 1 vệ tinh khá đặc biệt, em thử nhìn xem có thấy nó đặc biệt ở chỗ nào không
  [​IMG]
 3. dhdoaltran

  dhdoaltran Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/07/2008
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Thuong thi dong co ten lua duoc lam mat'' bang hidro long?. Ko co vat lieu nao chiu duoc nhiet do cao nhu vay ca. Thanh cua noozle chi mong? nhu vay thoi nhung ko phai dac. ma co cac ong'' dan^ trong day''. Chat long chay qua cac ong dan se lam mat'' noozle. Con voi dong co may'' bay thi lam mat'' bang khi'' nen'' cua may'' ne''n cao ap'' ^^.
  Ve tinh ma anh chup co may'' tam kia chac la pin mat troi. E cung ko bit nhieu lam ve ve tinh.^^. chang qua la de tai thuc tap co lien quan ma thoi,cong viec thuan tuy'' la tinh'' toan nhiet bang phan mem.
 4. vtt

  vtt Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  01/01/1970
  Bài viết:
  135
  Đã được thích:
  0
  Anh cũng nghĩ đến việc này và đã "kiểm tra" phần noozle của tên lửa khá kỹ nhưng không thấy có các ống dẫn hydro lỏng chạy xung quanh để làm mát. Như vậy có khả năng ống thoát của động cơ này thuộc 1 trong 2 loại:
  - Uncooled engine
  - Abalative engine
  Cái vệ tinh ở phía trên là 1 ý tưởng của các kỹ sư Nhật muốn thử nghiệm việc tracking & liên lạc từ trên quỹ đạo với mặt đất bằng ánh sáng (tia laser). Bản thân vệ tinh là 1 khối cầu được dát các miếng gương xen kẽ với các lăng kính phản xạ. Các lăng kính phản xạ (retro-reflector) này đặc biệt ở chỗ với bất kỳ tia laser nào hướng tới thì tia phản xạ sẽ được hắt trở lại theo đúng hướng của tia tới. Ngay cả khi vệ tinh chạy hết pin thì vẫn là 1 mục tiêu tốt cho các trạm mặt đất thử nghiệm (như 1 tấm gương di động trên quỹ đạo vậy).
  Một ý tưởng rất đơn giản nhưng sau đó được các kỹ sư của JAXA đã phát triển thành hệ thông liên lạc trực tiếp giữa các vệ tinh trên quỹ đạo bằng tia laser và có rất nhiều ứng dụng trong việc phát triển công nghệ vũ trụ hiện đại.
 5. Fairydream

  Fairydream Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  09/07/2002
  Bài viết:
  2.678
  Đã được thích:
  1
  Để chuẩn bị cho Tuần Lễ Thiên văn Vũ Trụ, CLB mình có thực hiện các mô hình không gian, đang định làm mô hình vệ tinh Vinasat nhưng các hình tìm trên mạng đề quá nhỏ không thấy rõ chi tiết. Không biết vtt và các bạn có được các ảnh lớn không, nếu có cho mình xin nhé
  Đây là cái Calipso của Pháp vừa thực hiện xong sáng nay
  [​IMG]
 6. vtt

  vtt Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  01/01/1970
  Bài viết:
  135
  Đã được thích:
  0
  Thường thì các chương trình thám hiểm không gian của nước ngoài hay có phần hướng dẫn làm mô hình giấy cho những người yêu thích tự làm. Tuy nhiên chắc các bác quản lý Vinasat-1 nhà mình chưa quan tâm đến chuyện này nên không có đâu
  Mô hình Calipso các bạn làm rất đẹp đấy, nó có tỷ lệ bao nhiêu vậy? Ngoài ra ở trên mạng cũng có nhiều mô hình giấy của các tàu thăm dò khác nữa, chẳng hạn:
  http://www.jpl.nasa.gov/scalemodels/
  http://www.ninfinger.org/~sven/models/papermodels.html
  http://solarsystem.nasa.gov/kids/papermodels.cfm
  Được vtt sửa chữa / chuyển vào 11:01 ngày 11/08/2008
 7. dhdoaltran

  dhdoaltran Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/07/2008
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Y'' em bảo là hydro lỏng chảy trong cacs kenh dan nam trong thành của nozzle anh à. Chứ không phải ở bên ngoài. E không biết trong phòng bảo tang của ho anh có quan sát lát cắt của thành nozzle hay không? hydro lỏng chảy trong thanh đó rồi quay nguợc trở lại buồng đốt. Âriane 5 cũng dùng động cơ làm mát như vậy mà. Co the Nhat dung cong nghe khac tui Phap chang?
  Linh vuc khong gian qua that qua'' rong lon'' va la niem dam me bat tan. Ko biet minh co duoc dau tu nhieu o VN khong anh nhi? Ca van de cong nghe nua. Tui Nhat co chia se ko vay? Dung den linh vuc khong gian la den'' van de nhay cam, bao mat.VD nguoi co quoc tich nuoc ngoai chau Au thi cung kho'' ma vao lam nhung cong ty dinh'' den khong gian nhu Thales Alenia Space, Astrium...
 8. dhdoaltran

  dhdoaltran Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/07/2008
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  e xin dinh chinh lai la phan Hidro long tro lai buong dot'' se la de lam mat'' buong dot'' dong co, con phan lam mat'' nozzle se duoc rejetté truc tiep ra ngoai.^^.
  bonne journée à tous.
 9. Hero_Zeratul

  Hero_Zeratul Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/06/2003
  Bài viết:
  1.575
  Đã được thích:
  0
  @dhdoaltran : đề nghị bạn viết tiếng Việt có dấu khi gửi bài trên TTVNOL vì đó là quy định chung của diễn đàn. Hơn nữa, TTVNOL cũng đã tích hợp sẵn bộ gõ vào phần soạn thảo.
  Cảm ơn bạn.
  [​IMG]

Chia sẻ trang này