1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chuyện hoàng tử Lý Long Tường ở Triều Tiên - Liệu các bạn Hàn Quốc có biết?

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi rongxanhpmu, 01/05/2007.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. rongxanhpmu

    rongxanhpmu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/03/2006
    Bài viết:
    2.079
    Đã được thích:
    1
    Xưa hoàng thúc nhà Lý sang Cao Ly bằng gì vậy?
  2. lonesome

    lonesome LSVH, 7xSG Moderator

    Tham gia ngày:
    17/04/2002
    Bài viết:
    7.018
    Đã được thích:
    11
    Hờ hò, Cụ Lí Long Tường lúc đầu chỉ muốn chạy ra Biển D(ông, chắc là định sang phía Nam TQ (vùng Lưỡng Quảng) thôi, ai ngờ gặp bão đẩy nên mới dạt sang tới nước Củ Sâm. Xem trên http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%BD_Long_T%C6%B0%E1%BB%9Dng thì thấy rõ là Cụ LLT . Lên Gú gồ 1 cái thì ra 1 đống tài liệu viết về cái sự ra đi này của cụ.
    CHi tiết và mức độ chính xác của cau chuyệnnày vãn chưa chính xác nên khó có thể dựa vào đó mà kết luận chuyện người Việt ta giỏi vượt biển
  3. chauphihwangza

    chauphihwangza Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    28/06/2006
    Bài viết:
    1.487
    Đã được thích:
    0
    Sai rồi, cụ Lí Long Tường chắc chắn là nhằm về phía bắc xa hơn kia, vùng Sơn Đông, Giang Tô gì đó, ở Lưỡng Quảng thì gần quá, nhỡ Trần Thủ Độ mà sai thích khách sang thì tiêu, hoặc chỉ cần liên hệ với quan lại ở đấy thôi cũng khó mà dung thân được. Lộ trình bắt đầu từ cửa biển Thần Phù, đoàn thuyền chắc phải đi qua biển Đông, mé nam của đảo Hải Nam, gặp bão nên phải ghé vào đảo Đài Loan, như thế có thể đoán lúc đến gần đảo này thì mới gặp bão. Tại đảo Đài Loan, con của ông bị ốm, ông nên ở lại đó cũng tốt, nhưng ông lại ra đi, nên đảo Đài Loan không phải là đích đến (cũng có thể đảo này vẫn vắng vẻ?). Tại Đài Loan, ở đây, muốn sang Lưỡng Quảng thì phải nhìn về phía tây, đã muốn đi thì phải chờ bão qua đã, lẽ nào lại không đến được, khoảng cách cũng gần hơn so với Triều Tiên hay Sơn Đông. Lí Long Tường tiếp tục lộ trình, lần này lại gặp bão mới dạt vào Triều Tiên. Nếu ông đi về phía tây thì đã đến Lưỡng Quảng, hoặc vào Phúc Kiến rồi, nếu gặp bão đi nữa cũng không đến nỗi phải dạt vào Triều Tiên).
  4. datvn

    datvn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/04/2002
    Bài viết:
    2.981
    Đã được thích:
    1
    Hồi đấy mà ko gặp bão, chắc là cụ lên thám hiểm bắc cực nhể!!!
  5. chauphihwangza

    chauphihwangza Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    28/06/2006
    Bài viết:
    1.487
    Đã được thích:
    0
    Cụ Lí Long Tương thân đang tị nạn, muốn tìm đất mới đâu có thời gian tâm trí đâu mà thám hiểm được?
    Cụ giong thuyền về phía bắc là nhằm đến phía bắc TQ hoặc là Triều Tiên, chứ không thể là nam TQ. Ở nam TQ lúc đó đang là nước Tống từng có chiến tranh với Lí, thể nào chẳng có hiềm khích, liệu có yên ổn?
    Nếu cụ muốn đến Đài Loan cũng không nỡ để con cụ ở lại đó cùng khoảng 200 gia thuộc.
  6. rongxanhpmu

    rongxanhpmu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/03/2006
    Bài viết:
    2.079
    Đã được thích:
    1
    Hờ hờ, hoá ra trên wiki nó viết thế này.
    Sáu ngàn nguời chắc mấy cái thuyền câu ngồi chả đủ. Ở trên nói đến hạm đội, không rõ to nhỏ thế nào nhỉ?
    ---
    Năm 1226 (tức niên hiệu Kiến Trung thứ hai đời vua Thái Tông nhà Trần), để bảo toàn tính mạng và lo việc thờ cúng tổ tiên, Lý Long Tường đã mang đồ thờ cúng, vương miện, áo long bào và thanh Thượng phương bảo kiếm truyền từ đời vua Lý Thái Tổ cùng sáu ngàn gia thuộc qua cửa Thần Phù, Thanh Hóa chạy ra biển Đông trên ba hạm đội. Sau một tháng lênh đênh trên biển , đoàn thuyền gặp bão lớn phải ghé vào Đài Loan. Khi Lý Long Tường quyết định lên đường thì con trai là Lý Long Hiền ốm nặng nên phải ở lại cùng 200 gia thuộc. Trên đường đi tiếp đoàn thuyền bị bão dạt vào Trấn Sơn, huyện Bồn Tân, tỉnh Hoàng Hải, trên bờ biển phía tây Cao Ly (gần Pusan ngày nay). Tương truyền rằng trước đó vua Cao Tông của Cao Ly nằm mơ thấy một con chim cực lớn bay từ phương Nam lên, vì vậy ông lệnh cho chính quyền địa phương tiếp đón ân cần, và đồng ý cho Lý Long Tường ở lại dung thân.
  7. hung178

    hung178 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/08/2003
    Bài viết:
    367
    Đã được thích:
    0
    Cụ Lý Long Tường mặc dù đi xa thật, nhưng chẳng lấy gì làm hoành tráng, kiểu "giong thuyền ra biển lớn" cả, cụ ấy chỉ đi men men theo bờ biển thôi, chứ có dám ra xa bờ đâu, thuyền của cụ ấy ra xa bờ độ 1, 2 tháng thì có mà chết khát cả lũ. Ý cụ cũng không định chạy đến Cao Ly đâu, vì cụ cũng chẳng biết Cao Ly ở đâu, ban đầu cụ định đến TQ (phản ứng thường thấy của quan lại + hoàng thân nước Việt khi thất thế) nhưng mà TQ nhà Nam Tống đang bận đánh nhau miền bắc nên không muốn rắc rối với An Nam, do đó không cho cụ trú lại, cụ đánh đi tiếp, đến miền bắc thì đang do dân du mục chiếm, đang đánh nhau nữa nên cụ ở lại cũng chẳng được, đành đi tiếp.
    Còn Lý Thường Kiệt đánh Tống, quân Lê đánh Chiêm Thành thì dùng thuyền chở thật, nhưng mà phần nhiều là thuyền nhỏ, chưng dụng của dân chải, đánh nhau ở sông Như Nguyệt, ai đến sông Câu rồi thì biết nó to thế nào, 2 ông hoàng tử đi thuyền "lớn" trên sông đấy, sóng to đánh lật thuyền chết đuối , chắc thuyền to hơn cái thuyền câu tí.
  8. chauphihwangza

    chauphihwangza Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    28/06/2006
    Bài viết:
    1.487
    Đã được thích:
    0
    Cái này cũng có lí, nhưng nước Cao Li chắc ông Lí Long Tường phải biết chứ? Ở TQ khi đó, nước Tống là khó rồi, ở phía bắc là nước Kim cũng không phải là không được. Mà có chi tiết đáng chú ý là trước cụ còn có 1 hoàng thân họ Lí nữa cũng đến Cao Li là ông Lí Dương Côn. Không lẽ ông Lí này cũng gặp bão mà dạt vào Triều Tiên à?
    Được chauphihwangza sửa chữa / chuyển vào 16:40 ngày 03/05/2007
  9. mabun

    mabun Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    31/03/2005
    Bài viết:
    1.036
    Đã được thích:
    1
    2 hoàng tử Hoàng Chân và Linh Lang hi sinh bởi máy bắn đá quân Tống băn theo khi đang rút lui chứ đâu phải do sóng to .
    Cụ Lí đánh sang tận đất Tống nhằm thêm thời gian xây dựng phòng tuyến sông Như Nguyệt, như vậy việc luyện tập thuỷ quân lúc này rất cẩn thận chứ đâu phải chuyện chơi. Thuyền chiến có bé thì bé chứ thuyền câu là thế nào?
  10. datvn

    datvn Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/04/2002
    Bài viết:
    2.981
    Đã được thích:
    1
    mà sao ông Lý Long Tường đó không vào Nhật bản nhỉ, hay là vì thuyền của ổng nhỏ không đi được ra đến Nhật!

Chia sẻ trang này