1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chuyện kể của dòng sông

Chủ đề trong 'Âm nhạc' bởi chiaki_ruanhoc, 07/04/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. chiaki_ruanhoc

    chiaki_ruanhoc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/05/2003
    Bài viết:
    395
    Đã được thích:
    0
    Chuyện kể của dòng sông

    Ai cũng có một dòng sông vắng xa
    Trong nỗi nhớ trong kỷ niệm thiết tha

    Nghe Trần Thu Hà hát ?oDòng sông mùa thu", tự dưng nghĩ đến những bài hát về sông. Những câu hát lẫn lộn trong nỗi nhớ. Đời của một sông đôi khi là vô tận trong dòng chảy thời gian, và đôi khi là ngắn ngủi trong những phút giây mờ hồ từ ký ức của ai đấy. Rồi có lúc ký ức mờ dần theo dòng thời gian cuộn chảy, ?ocó một dòng sông đã qua đời? ?

    Tôi còn nhớ dòng sông buồn cuốn đi giấc mơ một thuở thiếu nữ mỗi khi nghe ai đó hát lên một câu rằng ?oDòng sông giấc mơ xưa một thời thiếu nữ buồn trôi?. Này là tóc buồn xoã bay chiều mưa bến vắng, này là một người con gái đẹp với ước mơ đẹp và đầy kiêu hãnh cài hoa lên mái tóc của mình?

    Và đã từ gần 1 năm nay rồi định viết về ?oTrở về dòng sông tuổi thơ? nhưng chưa lần nào viết thành công cả. Gọi mãi mà ký ức chẳng trở về.

    Chiều qua đọc lại 1 topic cũ, để mà nghe 1 người đàn ông đã thành đạt nói với mình rằng nghe Thái Thanh hát ?oChiều về trên sông? lại thương vô cùng giọng hát êm đềm của ?ongười cũ?.

    ?oDòng sông không trở lại?, cuốn theo nó cả những kỷ niệm cũ kỹ chai mòn kệ cho nỗi khát khao được quay ngược dòng chảy ấy. Sông chẳng chiều lòng người?

    Cũng là 1 dòng chảy nhưng có người chỉ nhớ con sông của mùa lũ, có người chỉ nhớ đến cái ước mơ xa xỉ rằng chỉ cần 100 lọ mực cũng có thể nhuộm xanh cả dòng sông cuộn đỏ dưới chân. Trên cõi đời này có bao nhiêu sinh linh thì có bấy nhiêu con sông tồn tại.

    Lại thêm 1 ước mơ xa xỉ nữa là có 1 chiếc cầu nối đôi dòng để được đứng trên đó nhìn sông trôi, để có thể về bờ bên kia quá khứ, để không còn phải hỏi rằng sông giận gì mà cứ mãi cách chia?
  2. trantrunghai80

    trantrunghai80 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/01/2002
    Bài viết:
    2.037
    Đã được thích:
    0
    chiaki_ruanhoc
    chào bạn bài viết của bạn rất hay
    đúng là trong tim ai cũng có một dòng sông tuổi thơ
    nó là cho chúng ta co nhiều kỷ niêm với nó, trong ký ức thì dòng sông tuổi thơ luôn luôn đẹp
    hi hi mình cũng đã post lên trong http://ttvnonline.net/f_96/240622/trang-1.ttvn
    bài viết về " Trở về dòng sông tuổi thơ "
    hi vọng là bạn sẽ có thể có thêm chút cảm xúc để viết đc bài của bạn nhé
    chúc vui vẻ
    Khi anh đưa mắt nhìn em qua tấm gương , ta đã gặp nhau , bối rối thật lâu. Đêm nay.....Anh mơ mỗi sớm tỉnh giấc,Mắt anh kiếm tìm, Tai anh lắng nghe,Môi anh cất tiếng gọi,Và vòng tay anh rộng mở đón em vào lòng.
  3. chiaki_ruanhoc

    chiaki_ruanhoc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/05/2003
    Bài viết:
    395
    Đã được thích:
    0

    Mùa sông trôi
    Tháng tư?
    Chưa đến mùa bão nổi?
    Chưa đến mùa sông trôi?
    Nó dừng lại, tự hỏi về cái khái niệm bất chợt: sông trôi. Khi nào thì đến mùa sông trôi? Chẳng phải lúc nào sông cũng trôi hay sao? Thế nên, một lần nữa, ?osông trôi? cũng là một khái niệm vô cùng. Duy chỉ có một điều nó dám chắc chắn: tháng tư và sông trôi nhắc nó về đôi lần lỗi hẹn, lời hẹn quay về.
    Để giờ này ngồi đây nghe Mỹ Linh hát ?oTrở về dòng sông tuổi thơ? lại có điều gì cháy bỏng.
    Trong tim ai cũng có một dòng sông riêng mình
    Tim tôi luôn gắn bó với dòng sông tuổi thơ
    Con sông tôi tắm mát
    Con sông tôi đã hát
    Con sông cho tôi đậm một tình yêu nước non quê nhà.
    Ngày xưa nhà nó sống bên kia sông. Nó bắt chước cổ tích, bắt đầu bằng hai tiếng ?ongày xưa? vì nó biết chẳng thế nào trở lại những ngày cũ ấy nữa. Ước mơ đảo trật tự thời gian chỉ là ước mơ viển vông thì ?ongày xưa? cổ tích cũng vậy. Chỉ có thể như vậy?
    Con sông tuổi thơ của nó dài và rộng lắm. Cho đến bây giờ thi thoảng vẫn có một ước mơ xa xỉ mỗi khi thấy trời mưa, rằng nếu ghép rất nhiều những lạch nước đang chảy kia lại sẽ được sông. Nhưng mà bao nhiều lạch nước mới đủ chứ? Nó không biết. Bởi thế nên chẳng bao giờ có thể ghép lạch nước mà thành sông cho được. Để rồi cuối cùng chỉ có thể là con sông duy nhất chảy trong nỗi nhớ.
    Sông cũng như người ấy
    Có khi vui buồn có khi hờn ghen chỉ tình yêu tuổi thơ mới thấy
    Ôi những con thuyền giấy những năm tuổi thơ đã đi về đâu ?
    Ðể mình tôi nhớ nhung bây giờ?
    Ngày nó còn bé nó thường tha thẩn theo mẹ ra sông. Mẹ không cho nó xuống gần mép nước nên chỉ loanh quanh trên bờ thôi. Sông kiên nhẫn mài mòn những viên đá để hào phóng tặng cho nó những viên sỏi nhỏ óng ánh. Hồi ấy lũ trẻ trong xóm thường nhìn đống sỏi của nó với ánh mắt thèm thuồng lắm.
    ?oSông cũng như người ấy, có khi vui buồn có khi hờn ghen, chỉ tình yêu tuổi thơ mới thấy?
    Ngày chia xa, nó đã đem những hòn sỏi ấy chia cho những đứa bạn cùng xóm mà chẳng giữ lại viên nào. Lúc ấy còn trẻ con lắm, có lẽ không nghĩ được đến 1 điều rằng mình đã gửi gắm những kỷ vật sông tặng, nghĩa là gửi con sông ấy lại cho lũ đứa bạn rồi. Mà sao lại chẳng giữ một viên cho mình chứ! Cũng đã đôi lần nó trở lại nơi mà từ đó nó đi xa, nhưng không lần nào trở lại miền cát cũ của con sông mùa cũ. Có phải là sự giận hờn của người bạn cũ khi con bé đem cho hết những kỷ vật sông tặng, để bây giờ ?otrở lại? vẫn mãi chỉ là lời hứa?
    Và bao lần nó nghe bài hát của Hoàng Hiệp này, ngỡ rằng lại một lần nữa sông tặng quà cho nó, nhắn với nó rằng ?osông không già?. Sông không bao giờ già trong ký ức.
    Bây giờ thì nó hiểu ?omùa sông trôi? là thế nào rồi.
    Ký ức về sông chỉ là một khoảnh rất nhỏ, mà mỗi một lần nhớ là một lần thấy sông trôi. Vậy thì mùa sông trôi sẽ bắt đầu từ khoảnh khắc đầu tiên trong nỗi nhớ? Như lúc này đây Mỹ Linh lại bắt đầu với ?oQuê tôi ai cũng có một dòng sông bên nhà?, chẳng hiểu bắt đầu lần thứ bao nhiêu nữa, vì nó để repeat. Nó chỉ biết nó cũng đang bắt đầu lại với ?omùa sông trôi?.

Chia sẻ trang này