1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chuyên mục nấu nướng mời chị em nữ công gia chánh vào xem những món ăn hấp dẫn

Chủ đề trong 'Bắc Giang - Bắc Ninh' bởi phuonglinh07, 10/11/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. phuonglinh07

    phuonglinh07 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/11/2007
    Bài viết:
    83
    Đã được thích:
    0
    Chuyên mục nấu nướng mời chị em nữ công gia chánh vào xem những món ăn hấp dẫn

    chuyên mục nấu nướng các công thức nấu ăn mời các pác chị em vào xem
    cùng tham gia
    ai sáng chế món ăn nào post cho các bạn trong KBC cùng xem và cùng học tập
  2. phuonglinh07

    phuonglinh07 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/11/2007
    Bài viết:
    83
    Đã được thích:
    0
     
    Làm thịt hun khói rất kỳ công, chính vì thế nên mới không có nhiều người tự làm, và nó mới đắt. Cách muối thịt của nông dân thời xưa thì họ không pha thành nước muối để ướp, mà chỉ vùi thịt vào muối khô. Cách muối thịt của nông dân thời xưa thì họ không pha thành nước muối để ướp, mà chỉ vùi thịt vào muối khô.
    Cách muối thịt của nông dân thời xưa thì họ không pha thành nước muối để ướp, mà chỉ vùi thịt vào muối khô. Để làm thịt hun khói thủ công thì cần có lò hun khói. Lò hun khói có thể tự làm hay mua.
    Tựu chung lại nó như một cái tủ đứng nhỏ, hoặc người ta tự xây lên, hoặc đi mua. Tủ "đứng" bằng kim loại thì hơi bị to, dành cho người làm để bán thì mới hợp. Hiện nay còn có một loại lò hun khói đặt trên bàn, nhỏ như lò vi sóng, dành cho gia đình, giá cả trên dưới 100 USD hoặc đắt hơn là hơn 300 USD.
    Có một loại nữa trông như cái lò barbecue, bên dưới là phần để đốt củi, bên trên có giàn để đặt thịt và vung đậy để giữ khói. Nếu không có điều kiện làm lò, mua lò, thì có người họ chỉ đốt củi bên dưới, trong góc sân, và kê cái giàn để xếp thịt lên trên, đón khói, cũng tạm được. Điều quan trọng là để cho miếng thịt thấm thật nhiều mùi khói, thì cái lò đó phải được đóng kín. Ở hình dạng như cái tủ thì tiện cho việc đốt củi dưới nền và bên trên thì treo móc miếng thịt, như vậy không lo thịt bị "đốt" kỹ quá mà lại đóng được cửa cho kín, thịt thẩm thấu được nhiều mùi khói. Thịt hay cá hun khói có hai loại : hun nóng ( chín ), và hun lạnh ( sống ). Nhìn chung làm thủ công ở nhà thì không thể và không nên làm hun khói lạnh, điều kiện để xông khói lạnh không có và cũng không đảm bảo vệ sinh. Thịt - ngon nhất là dăm bông - lấy nguyên cả cái đùi lợn : nguyên miếng, sạch, khô ráo, nhất định là không được để nước ướt át. Dùng kim hay gì đó xâm vào miếng thịt để thịt ngấm khi được ướp.
    Nguyên liệu nước muối thịt :Tỉ lệ nước muối mặn là 10% ( cứ 1 phần muối thì 10 phần nước )Ví dụ : 1 kg muối biển hạt to thì cho 10 lít nước lãHương liệu cho thêm tùy khẩu vị : lá nguyệt quế, húng tây, cốt chanh ( chanh thường cho vào cá ), tiêu, tỏi, hành....
    Chuẩn bị nước muối thịt :


    Bỏ nước và muối vào nồi đun nhỏ lửa và khuấy cho muối hột to tan đều vào nước, đun xôi còn là để tiệt trùng cho sạch sẽ.

    Lấy nước muối ra, để nguội, sao cho khi đem ướp thịt, nước ở nhiệt độ 6, 7° là lý tưởng nhất.hả thịt vào khay nước muối ướp, cùng với gia vị được phủ, trộn đều, nếu là các nhành lá cứng thì có thể băm nhỏ cho ra hương vị, có ở dạng bột là tốt nhất. Nước muối phải ngập cái.
    Thời gian ướp : vô cùng quan trọng, cứ 1 cm bề dầy của thịt, cá, là một giờ thời gian ướp.Nếu là cả nguyên cái đùi thì cứ ướp thật lâu, một ngày tròn, cho ngấm. ( Ướp thịt trong tủ lạnh nếu bên ngoài trời nóng ).Xông khói :


    Lấy thịt ra khỏi nước ướp nhưng nhớ là phải rửa cho sạch bên ngoài bằng nước lọc, nếu không nó bị bám quá nhiều muối, khi ăn sẽ mặn.

    Dùng "tủ", lò có thể đốt củi bên trong như đã nói ở trên, chất lượng củi sao cho nếu ngọn lửa ẩm ỉ cháy lên, không chạm gần vào miếng thịt làm nó cháy khét, mà nhiệt phải đủ làm chín âm ỉ, làm se khô miếng thịt và thấm khói.

    Nếu không có "tủ", lò hun đóng kín, để có thể làm chín miếng thịt trong quá trình xông khói, mà chỉ là một chiếc giàn hay bếp đơn giản có đốt củi bên dưới, thì các bạn có thể làm như sau :


    Đem miếng thịt đã ướp và rửa sạch đi hấp, hay bỏ vào lò nướng, nướng hơi chín qua, rồi tiếp tới qui trình hun khói.

    Thời gian hun khói : tùy là cá hay thịt, dầy hay mỏng, mà có thể từ 1, 5 h đến 5, 6 h.
    Bảo quản thịt :
    Thịt lấy ra để nguội. Với tất cả các món thịt, cá muối kiểu này, để ở tủ lạnh ngăn mát thoải mái trong một tháng, hoặc bỏ vào tủ đá nếu để dành lâu.* Thịt hun khói thái lát có thể kẹp vào bánh mì cũng được, nhưng bình thường người ta chỉ để vậy ăn, kèm salad và những thứ khác, chống cảm giác ngán, như dưa, hành muối...Cái này lách cách một chút nhưng nếu mỗi năm làm một lần vào Tết rồi để dành cũng tốt lắm.
  3. koumei

    koumei Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/08/2007
    Bài viết:
    386
    Đã được thích:
    0
    rất bổ ích!thời buổi này kiếm được con gái nấu ăn giỏi hiếm lắm đó nha!bây giờ đầu bếp toàn là đàn ôngthui!thế đàn ông có được tham gia vào topic này không bạn!
    bạn có món gì mới đưa tiếp lên đi để mình thí nghiệm với thằng bạn cùng phòng trọ!hi
  4. phuonglinh07

    phuonglinh07 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/11/2007
    Bài viết:
    83
    Đã được thích:
    0
    hì mình cũng là con trai mà
    ^^ mình khoái nấu ăn
    có món thịt chó hung khói không biết bạn có thích không
    nhưng mà nó dùng để uống rượu thì cực tuyệt
    [​IMG]
  5. motthoang_hn02

    motthoang_hn02 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/08/2005
    Bài viết:
    12.948
    Đã được thích:
    1
    Nhầm
    Thế ku thích món rì để chị chiêu đãi nào
  6. sinh_vien_thuc_tap

    sinh_vien_thuc_tap Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/11/2006
    Bài viết:
    3.946
    Đã được thích:
    0
    Ơ, thế à, thế tưởng là trò đi lam dau bep, thầy ở nhà chứ nhể.
  7. sinh_vien_thuc_tap

    sinh_vien_thuc_tap Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    27/11/2006
    Bài viết:
    3.946
    Đã được thích:
    0
    Chủ topic lại gọi chị em mình là NỮ CÔNG GIA cơ đấy, vinh hạnh ghê nhỉ? Cơ mà góp ý tý với chủ topic là "tránh ra" chứ sao lại "tránh vào" nhể, nếu như mà đúng là tránh vào thì ngoài đó hẳn là có các quý ông, nếu các quý ông ở ngoài thì ai ở trong bếp nấu ăn mà vào xem nhỉ? Chắc là mấy bé mẫu giáo
  8. phuonglinh07

    phuonglinh07 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/11/2007
    Bài viết:
    83
    Đã được thích:
    0
    vấn đề này tôi không ý kiến
    nhưng mà toppic này chỉ để các bạn học hỏi công thức nấu ăn
    và các món ăn của vùng miền mà ta chưa biết
    post cho mọi người thêm một món ăn nữa nè rất dễ làm
    với con gái thì nấu món này các ông chồng hoặc đến ra mắt nhà chồng mình thì khỏi nói vì nó ngon tuyệt vời ( ngon từ nước chấm ) mà đảm bảo không sợ phải ăn mắm tôm chấm ( đang có dịch tả cấp )
    còn các ông thì đó là món để uống rượu à
    giới thiệu với mọi người món dạ dày lợn luộc
    phần chuẩn bị : khẩu phần cho 6 người ăn
    dạ dầy : 1 cái ngon nặng khoảng 800gam - 1kg
    dấm : 100ml
    muối : 100gam
    ớt 4 quả ớt chỉ thiên : càng cay càng tốt ai không ăn được cay thì mua ớt cay vừa
    tỏi : 2 củ tỏi thật to
    đường , chanh, mỳ chính ,

    cách làm :
    dạ dầy mua về ta bỏ ra rửa sạch bằng dấm với muối
    rửa sạch cho đến khi nào hết chất nhớt của dạ dầy là được
    rửa xong ta cho vào nồi hấp cách thủy ( hoặc cho vào túi bóng luộc tầm 15 phút đun sôi là bỏ ra cho vào nước lạnh ngâm cho dạ dầy được ròn .
    phần thứ 2 là chế biến món nước chấm ( ngon hay không là món nước chấm này đó )
    ta bóc tỏi bỏ vỏ, ớt ta ta bỏ hột cho cả tỏi và ớt vào cối dã nhuyễn ra khi dã nhuyễn ra ta cho vào bát .
    ta trộn đều dung dịch rồi cho 3 thìa cà phê nước mắm và cho 1/2 quả chanh vắt nước cho vào hỗn hợp tỏi ớt .
    ta cho 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê mỳ chính khấy đều hỗn hợp nước chấm .
    ta thái dạ dầy ra bày ra đĩa và chấm với món nước chấm đặc biệt đó ( nước chấm có 1 không 2 vì không một cửa hàng nào có đâu do tôi tự nghĩ ra món nước chấm này đó )
    chúc các bạn ngon miệng
    Được phuonglinh07 sửa chữa / chuyển vào 19:06 ngày 13/11/2007
  9. phuonglinh07

    phuonglinh07 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/11/2007
    Bài viết:
    83
    Đã được thích:
    0
    Dưới đây là cách làm bánh xu xê theo phong cách cổ truyền.
    Nguyên liệu: Dùng để làm từ 8 -10 chiếc loại 15 x 15.
    - Vỏ bánh: Bột nếp lọc 400g, bột hoàng tinh 200g, đường kính 250g, khoai sọ thái sợi (tạo vân) 150g, mỡ nước 50g, hạt dành dành, lá chuối để gói.
    - Nhân bánh: Đậu xanh xiết vỏ 400g, đường kính 300g, nước hoa bưởi 10cc, mỡ nước 100g.
    Cách làm:
    - Vỏ bánh: Cho hạt dành dành vào xoong đun sôi kỹ, lấy nước trong để nguội. Bỏ cả hai thứ bột vào chậu, vẩy nước dành dành, bóp cho bột tơi.
    - Cho đường vào xoong hòa với nước (đong gạt ngang 1 bát bột + 2 bát nước) đun sôi cho tan đường. Bắc ra để nguội, trộn vào với bột quấy mượt. Đặt xoong lên bếp cho khoai vào vừa đun vừa quấy đều tay khi bột đặc lại nửa sống nửa chín thì bắc ra đánh thật nhuyễn.
    - Nhân bánh: Làm như nhân bánh cốm.
    - Đậu xanh đãi sạch vỏ, đem đồ chín giã nhuyễn, nắn thành nắm to, dùng dao sắc thái cho thật tơi, trộn với đường. Đặt lên bếp xào kỹ, khi thấy đậu ráo dẻo và mịn mới cho mỡ nước và nước hoa bưởi đánh đều. Bắc ra viên thành từng viên to, nhỏ tùy ý (mỗi viên là một nhân bánh).
    Gói và hấp bánh:
    - Lá chuối phơi nắng cho héo xoa mỡ vào lá. Lấy ít bột đặt vào lá (đã xoa mỡ) dàn mỏng, cho nhân vào giữa bao kín nhân gói lại, gói thêm một lượt lá ngoài, nắn cho bánh thành hình vuông. Xếp vào ngăn quả, hấp bánh chín trong là được.
    - Lấy bánh ra bóc vỏ lá ngoài, gói lại bằng một lượt lá chuối tươi. Bánh gói đều, vuông 8 góc, bóc bánh ra có mầu đặc trưng là mầu vàng nhạt trong suốt. Vị ngọt, mát thơm.
    làm xong nó có hình thế này nè ^^
    [​IMG]
    Được phuonglinh07 sửa chữa / chuyển vào 19:04 ngày 13/11/2007
  10. phuonglinh07

    phuonglinh07 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/11/2007
    Bài viết:
    83
    Đã được thích:
    0

    Nguyên liệu
    - 350 g thịt bò xay
    - 1 trứng hột gà
    - 1 củ hành nhỏ
    - Một chút hành lá
    - muối, tiêu, (bột nêm ( nếu thích)
    - 2 muỗng bột mì
    Vài cọng sà lách, cà tô mát, dưa leo để trình bày
    Cách làm:
    - Củ hành lột vỏ, xắt nhuyển
    - Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
    Bỏ tất cả vào thịt bò, hột gà, muối, tiêu , hành lá trộn dều
    Đem thịt vắt thành hai phần, nán viên thành hình tròn đè cho dẹp xuống.
    Lăn qua bột mì trước khi chiên
    Chiên cho thịt vàng đều, nếu thích ăn chín, thì để lâu một chút, nếu thích ăn mềm thì đừng cho chín quá.
    Khi thịt chín vàng, lấy ra để vào dĩa.
    Trước khi để thịt vào dĩa, nhớ dể hai lá sà lách, tomate cắt khoanh tròn, dưa leo khoanh hơi dài, sắp vào dĩa, để miếng thịt vào hai lá sà lách.
    Dùng với bánh mì, cơm trắng, hay nuôi luộc xào với bơ.
    Các bạn cũng có thể chiên thêm một trứng gà, để lên miếng thịt cho hấp dẫn hơn,
    Và làm một dĩa sà lách trộn dầu dấm, thế là các bạn có một bữa ăn đầy đủ rồi.
    Chúc các bạn ngon miệng
    Được phuonglinh07 sửa chữa / chuyển vào 20:30 ngày 13/11/2007
    Được phuonglinh07 sửa chữa / chuyển vào 20:32 ngày 13/11/2007

Chia sẻ trang này