1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chuyến tập huấn lý thú với các Shihan Aikikai

Chủ đề trong 'Võ thuật' bởi Tristian_the_fall, 20/03/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. Tristian_the_fall

    Tristian_the_fall Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/04/2004
    Bài viết:
    903
    Đã được thích:
    0
    Sau cái lạnh ẩm thấp của mùa xuân Hà Nội, giờ cái nóng chói chang của mùa khô TP Hồ Chí Minh lại đón tiếp đoàn võ sư tập huấn của Aikikai gửi sang.
    [​IMG]
    Buổi tập huấn bắt đầu lúc 9h nhưng trước đó 15 phút các võ sư của Hombu đã tới và thay đồ nghiêm chỉnh trên sân. Đám đệ tử tứ tục (trong đó có rất một số thầy là đơn vị trưởng các quận) chúng ta chừng 5-10 phút sau giờ hẹn mới lục tục mò đến.
    Trong buổi tập huấn đầu tiên Shihan Sugawara giới thiệu cho chúng ta cách làm uke và một vài phương pháp ukemi. Rõ ràng trong cách luyện tập hiện nay của chúng ta còn tồn tại nhiều vấn đề như chưa biết cách làm uke, không có sự ?ohoà hợp? giữa uke và nage, một số uke quá cứng nên không ?ocảm? được nage để ?ohỗ trợ? và giúp đỡ nage trong quá trình luyện tập.
    Với chừng khoảng 70 người tham gia, buổi tập huấn này được đánh giá là không đông so với những lần trước. Có lẽ một phần do thời gian tổ chức vào buổi sáng, trong giờ làm việc nên nhiều người không thể tham gia được. Hy vọng là buổi chiều sẽ có nhiều người tham gia hơn.
    Buổi tập đầu tiên không có nhiều điều để nói về kĩ thuật nhưng tôi thấy có một số vấn đề lặt vặt đáng chú ý sau:
    Sự chuyên nghiệp của các võ sư Nhật
    Chị Kumazawa, võ sư 4 đẳng, đang là giáo viên tại một trường đại học bên Nhật đã thể hiện một thái độ luyện tập rất chuyên nghiệp. Từ đầu đến cuối chị hăng say luyên tập với quyết tâm cao độ. Mặc dù tập rất nhiều nhưng sắc mặt của Senorita này vẫn không hề thay đổi, nhịp thở vẫn đều trong khi tất cả uke Việt (phần lớn là các thầy và các võ sinh đai cao của các câu lạc bộ) đều phờ hết ra, mặt mũi đỏ phừng phừng. Quả là nữ nhi đất Phù Tang đáng nể thật. (Hay là trai đất Việt không còn là chim anh vũ nữa?)
    Hay như thầy Kudo, dù tuổi đã cao nhưng thân pháp vẫn thoăn thoắt, đòn đánh vẫn còn rất mạnh mẽ, dứt khoát. Hiện tại thầy vẫn đang ******** nguyện viên ở Lào và Campuchia để truyền bá Aikido cho các nước đó. Rất nhiều người cứ bảo ?oai trông giống ông Kudo vậy?? Hỏi lại ra thì do thầy đã ?ogiã từ? bộ râu đặc trưng của mình nên nhiều người không nhận ra được ngay.
    Vấn đề thông ngôn để buổi tập huấn chất lượng hơn
    Chúng ta rất lâu mới có phái đoàn của Hombu dojo sang nhưng chưa lần nào Hội Aikido thành phố chuẩn bị thông ngôn tử tế được. Cả hai lần năm ngoái và năm nay tôi tham dự đều thấy những trường hợp thông ngôn không hiểu, không diễn đạt hết ý/ hoặc hiểu nhầm ý của người hướng dẫn nên dẫn đến những tình huống rất nực cười. Sáng nay cũng có tình huống như vậy.
    Các võ đường Aikido của chúng ta hiện nay không duy trì tốt các lễ nghi trong khi luyện tập như: quỳ khi chào thầy, quỳ khi chào bạn tập, chào sân,?nên hôm nay Shihan Sugawara lại nhắc nhở chúng ta về chuyện này. Lúc đó thầy có nói rằng ?okhi tôi ra hướng dẫn cho một cặp võ sinh thì một người làm uke, một người quỳ xuống? (điều này thật ra ở VJCC Shudokan mọi người vẫn duy trì) thì em thông ngôn dịch lại ra rằng ?okhi tôi huấn luyện ở đâu thì những người xung quanh phải quỳ hết xuống? (!!!). Điều này đã dẫn đến tình trạng rất ngộ nghĩnh là mỗi khi Shihan Sugawara tới đâu hướng dẫn thì một loạt chừng 20 người xung quanh lại quỳ xuống, không dám luyện tập. Sau đó Shihan Sugawara nhắc là mọi người đứng lên tập đi, nhưng mãi mọi người vẫn không hiểu.
    Mỗi chuyến tập huấn chỉ diễn ra trong 2 ngày. Việc thuê thông ngôn tử tế trong hai ngày đó nhiều lắm chỉ mất chừng 1-1,5 triệu nhưng chưa bao giờ Hội chúng ta làm được điều đó dù đã thu rất nhiều tiền của những người tham gia. Tôi tin rằng các hội viên sẵn sàng đóng nhiều tiền hơn nếu như chúng ta có một thông ngôn tốt hơn, vì điều này sẽ giúp cho chúng ta lĩnh hội được thêm rất nhiều so với cảnh vừa xem thầy, vừa cố suy đoán xem ý thầy muốn nói gì.
    Vấn đề lễ nghi, đón tiếp
    Thường thì mỗi khi các thầy, các thầy đều lên sân. Cũng có một số nơi cũng có để bàn danh dự nhưng không đâu ngộ nghĩnh như hội chúng ta là thượng nguyên cả cái bàn lên trên thảm tập. Điều này vừa hạn chế sân tập mà cũng sẽ rất khó để cho quá trình giảng dạy của các Shihan. Thật đáng buồn ghê.
    Một chi tiết nữa Tris thấy có vấn đề là khi chào sân và chào Shihan. Trong khi Shihan cúi xuống rất lâu để thể hiện sự tôn trọng với mọi người thì hầu hết những người tham gia tập huấn của chúng ta đều cúi chào lấy lệ để đến khi Shihan ngước lên thì đã thấy mọi người ngồi sừng sững trước mặt từ bao giờ rồi. Đáng buồn hơn là sau khi kết thúc buổi tập mọi người cũng không có những tràng pháo tay khích lệ và cám ơn sự giúp đỡ và chỉ bảo của Shihan trong suốt buổi tập huấn. Điều này rất là đáng tiếc. Đó là chưa kể Tris còn nhìn thấy tấm biểu trưng chào đón ở ngoài ghi "Sihan Sugawara" nữa.
    Khừa khừa khừa, rất tiếc là sáng nay Tris ko có máy ảnh nên không thể thông tin thêm được cho các bạn. Hy vọng có những người đi chụp được vài tấm post lên để mọi người cùng chiêm ngưỡng với.
    Được Tristian_the_Fall sửa chữa / chuyển vào 13:41 ngày 23/03/2006
  2. Tristian_the_fall

    Tristian_the_fall Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/04/2004
    Bài viết:
    903
    Đã được thích:
    0
    Rất sẵn sàng thôi, lúc nào vào Nam thì liên lạc với Tris.
  3. Tristian_the_fall

    Tristian_the_fall Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/04/2004
    Bài viết:
    903
    Đã được thích:
    0
    Phỏng vấn nhanh chị Kumazawa
    [​IMG]
    Chị Kumazawa bắt đầu tập Aikido từ khi nào ah?
    Tôi bắt đầu tập Aikido từ khi 13 tuổi. Đến nay tập đã được hơn 20 năm rồi.
    Ở ngoài chúng tôi thấy chị ở đánh rất tốt, và thấy được cả sự chuyên nghiệp và quyết tâm trong cách luyện tập của chị nữa. Đoàn chị lần này đi đã tới được những đâu rồi?
    Thật ra tôi rất là lười. Tôi tập chưa tốt đâu. (cười) Chuyến đi này của chúng tôi diễn ra trong 2 tuần. Chúng tôi tới Thái Lan, qua Campuchia tới Hà Nội và giờ chúng tôi đến TP Hồ Chí Minh. Chúng tôi sẽ ở đây tới thứ sáu rồi sẽ về Nhật.
    Khi đi các seminar của các Shihan do Tổng đàn gửi sang chúng tôi luôn mong muốn được tập các kĩ thuật nâng cao để bổ khuyết thêm những kiến thức Aikido của mình. Tuy nhiên qua một số buổi tập huấn ở TP Hồ Chí Minh tôi được tham dự thì thấy các thầy đều chỉ hướng dẫn các kĩ thuật căn bản. Có lý do nào không thưa chị?
    Thật ra tôi thấy các kĩ thuật ukemi rất quan trọng. Ở Nhật chúng tôi phải học rất kĩ về ukemi. Khi bạn làm tốt ukemi thì bạn mới làm uke tốt được. Khi làm uke tốt thì bạn mới cảm nhận được nage. Và cảm nhận được nage thì bạn mới làm nage tốt được. (Cười)
    Chị đã đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thì chị cảm thấy các aikidoka ở đây thế nào?
    Những người ở Hà Nội đa phần mới tập, hiện vẫn còn ít những người đai cao. Một số đai đen ở đó của họ có trình độ rất tốt. Những người trẻ của họ dẻo dai và linh hoạt. Cùng với quá trình luyện tập thì họ sẽ tiến bộ và tốt hơn. Họ rất khoẻ và nắm tay rất chắc. (cười)
    ?
    Rất tiếc lúc này do Shihan Sugawara lại gọi chỉ dẫn tiếp nên Tris không có kịp phỏng vấn chị thêm. Hẹn các bạn lần tới nhé.
    Được Tristian_the_Fall sửa chữa / chuyển vào 14:32 ngày 23/03/2006
  4. noon8moon

    noon8moon Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/08/2005
    Bài viết:
    32
    Đã được thích:
    0
    Sao bữa tập huấn ngoài HN không thấy anh Hùng trưởng bộ môn Aikido HN tham gia nhỉ?
  5. caimatkhongchoiduoc

    caimatkhongchoiduoc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/09/2005
    Bài viết:
    103
    Đã được thích:
    0

    Chú Tris này là dân Hà Nội, nên chắc cắt béng cái phần nói về aikidoka thành phố HCM rồi. Làm báo thì phải khách quan, chú nhé
    Cái bài của chú tả lại tập huấn viết thể loại nào đới.... Lại còn bênh chằm chặp VJCC của chú một cách lộ liễu quá... Có khoe phải khoe cho khéo, ai lại mở ngoặc kiểu "đấy, chỗ tôi làm tốt, chỉ có các anh là lung tung", hỏng hỏng. Bữa nào gặp để anh chỉ cho cách khoe, nhỉ.
    Khoản thông ngôn (hê, sao chú không nói là phiên dịch?) nghe chú tả thì đúng là chuối quá. Thế các shihan nói tiếng Anh hay tiếng Nhật? Nếu là tiếng Anh thì chú lên dịch là OK rồi.... Còn tiếng Nhật thì phải trả tiền thêm, 1,5 tr tụi học tiếng Nhật giỏi nó không thèm đâu ...
  6. Tristian_the_fall

    Tristian_the_fall Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/04/2004
    Bài viết:
    903
    Đã được thích:
    0
    Đại hiệp nói dã man quá. Nói vậy có khác gì đại hiệp tự khai "tôi ở bụi này" rồi?
    Ten ten ten tèn (bản "Định mệnh" của Beethoven)
  7. caimatkhongchoiduoc

    caimatkhongchoiduoc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/09/2005
    Bài viết:
    103
    Đã được thích:
    0
    Ai khai báo gì đâu, chú cứ đùa. Lại còn ten ten ten tèn gì đây? Định mệnh liên quan gì đến chỗ này?
  8. chentaibk

    chentaibk Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/04/2005
    Bài viết:
    1.046
    Đã được thích:
    0

    Chậc. Chương trình tập huấn tại HN thì Tris post lên còn chương trình tại TPHCM thì chú kô post. Chú tris làm ơn cho tại hạ biết là chương trình tập huấn tại TPHCM từ ngày nào đến ngày nào. Giờ giấc cụ thể. Tại hạ nghỉ tập Aikido lâu rùi nhưng vẫn còn tò mò muốn đi xem lém.
  9. thoda

    thoda Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/05/2005
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Nghe như Aikido ở Việt Nam chỉ còn mấy chú Aikido VJCC coi Nhật như thánh sống , mấy chú Hanoi aikido đểu giả và mấy ông tự cao tự đại ở nước ngoài nhỉ !!! Aikido Việt Nam nhờ cậy vào mấy chú đấy.
    ?????
  10. iriminage

    iriminage Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    21/12/2004
    Bài viết:
    34
    Đã được thích:
    0
    chú "tho da" này đúng là đầu đất thật, chẳng biết phân biệt được cái tốt cái xấu thì vào đây nói luyên thuyên làm gì cho anh em mất thời gian đọc bài của chú. Tôi chẳng bênh ai nhưng thấy rõ là những gì mọi người đã làm còn tốt hơn cái bản chất chọc ngoáy xã hội của chú chàng công nhân này. Dù tốt hay dù xấu thì nó sẽ là 1 giai đoạn lịch sử, quan trọng là người tham gia vào nó chứ không phải những hạng người sợ bóng sợ gió, núp bóng nọ bóng kia để tự huyễn hoặc là mình cao siêu, ếch ngồi đáy giếng. Ông Lân kia dù có bị nhiều người ghét thì cũng vẫn hơn cái con người chú vì ông ấy cũng đã ghóp phần đem aikido đến với mọi người, chú thì biết làm cái khỉ gì ngoài những điều ngu ngốc. Còn VJCC thì dù trong đầu chú có ghét cay ghét đắng vì cái lí do củ chuối gì đi nữa thì họ cũng đã ghóp phần đem đến và tổ chức được những cái được gọi là aikido của Aikikai đến với mọi người, trong đó có những người mà về mặt tri thức văn hoá diễn đàn thì cậu chỉ đáng hạng vật vờ ngoài đường bán dạo mấy đồ đồng nát thôi, vì vậy đừng so sánh ngu xuẩn quá thế. Thêm nữa, chú không biết là những người mà chú cho là vớ vẩn ở Hải ngoại lại chính là những người chỉ cho chú biết thể nào là 1 kỹ thuật tốt của aikido, thế nào là tư cách của 1 người tập aikido chính trực, thế nào là tư tưởng của 1 Samurai kiêu hùng. Hãy đọc và hãy cố hiểu 1 điều là xã hội có hàng trăm hạng người và sẽ không thiếu những người đáng coi trọng và đầy tâm huyết. Họ sẽ đoàn kết để tạo ra những môi trường trong sáng dù bên cạnh họ đầy rẫy khó khăn và sự châm biếng của những kẻ thiếu hiểu biết như chú.
    Hãy sống đủ lâu để hiểu ra điều đấy, chú ếch ạ!

Chia sẻ trang này