1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chuyện về các tay vợt bóng bàn nổi tiếng

Chủ đề trong 'Bóng bàn' bởi cuongphongchina, 08/01/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. cuongphongchina

    cuongphongchina Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/10/2005
    Bài viết:
    648
    Đã được thích:
    0
    Bài này na ná giống bài trước...
    Ti-mô Bôn: khắc tinh của bóng bàn Trung Quốc
    Nói đến bóng bàn, người hâm mộ thường nghĩ ngay tới các tay vợt Trung Quốc, vốn luôn tung hoành ở các giải đấu nằm trong hệ thống của Liên đoàn bóng bàn thế giới (ITTF), hay Ô-lim-píc. Tuy nhiên, có vẻ như thời các tay vợt Trung Quốc làm mưa làm gió tại các giải đấu trên không còn nữa khi giờ đây, không có tay vợt chủ lực nào của Trung Quốcđủ tự tin để đối mặt với tay vợt người Đức Ti-mô Bôn. Vậy làm sao một tay vợt đến từ đất nước vốn không có truyền thống ở môn bóng bàn lại có thể khiến cho các tay vợt Trung Hoa lo ngại đến như vậy?
    Kỳ tích ở Cúp đơn nam thế giới 2005
    [​IMG]
    Nếu nhìn Ti-mô Bôn ở ngoài đời, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ anh chàng 26 tuổi này là nhà nghiên cứu khoa học, hay chí ít cũng là một con mọt sách qua dáng vẻ thư sinh của mình. Nhưng khi bước đến bàn bóng, Ti-mô Bôn hiện nguyên hình là một ?osát thủ chuyên nghiệp?. Bằng chứng là ở Cúp đơn nam bóng bàn thế giới tổ chức vào tháng 10-2005 tại Đức, trên đường đi đến danh hiệu vô địch, Ti-mô Bôn đã hạ liền ba tay vợt hảo thủ Trung Quốc, khiến cho cường quốc bóng bàn số 1 thế giới choáng váng.

    Ở vòng tứ kết, Ti-mô Bôn so tài cùng tay vợt số 1 thế giới trên bảng xếp hạng ITTF là Wang Liqin. Tay vợt người Trung Quốc nhanh chóng dẫn Ti-mô Bôn với tỉ số 2-0 khi một số khán giả đến nhà thi đấu Li-ê-hơ chưa kịp ổn định chỗ ngồi. Tuy nhiên Ti-mô Bôn nhanh chóng lật lại tình thế và rút ngắn tỉ số xuống 2-3 sau 5 ván đấu, rồi thắng chung cuộc với tỉ số 4-3 khiến cho tay vợt số 1 thế giới Wang Liqin thất thần rời khỏi giải.
    Sang đến vòng đấu bán kết, Ti-mô Bôn đụng ngay tay vợt đương kim vô địch giải Ma Lin (khi đó xếp hạng 3 thế giới). Qua 7 ván đấu căng thẳng, cuối cùng Ti-mô Bôn cũng biến Ma Lin thành cựu hoàng.
    Trước việc hai đàn anh trở thành bại tướng dưới tay Ti-mô Bôn, Wang Hao (xếp hạng 4 thế giới-HCB Ô-lim-píc A-ten 2004) tràn đầy quyết tâm phục thù cho đội nhà khi gặp Ti-mô Bôn trong trận chung kết. Wang Hao vào trận với khí thế tức nước vỡ bờ, anh nhanh chóng đè bẹp tay vợt số 1 nước Đức với tỉ số 3-2 qua 5 ván đấu. Sang đến ván thứ 6, tình hình không sáng sủa hơn cho Ti-mô Bôn khi anh bị Wang Hao gác điểm tới 8-4, chỉ cần thêm 3 điểm nữa là Wang Hao có thể gỡ lại thể diện cho bóng bàn nước nhà. Nhưng thật khó tin, Ti-mô Bôn lại có một cuộc lội ngược dòng ngoạn mục khi thắng liền 7 điểm. Choáng váng trước khí thế của tay vợt chủ nhà, Wang Hao liên tục mắc lỗi ở ván thứ 7-ván quyết định, để cho Ti-mô Bôn nhanh chóng dẫn 6-0 và không còn cơ hội lật ngược tình thế. 9.000 CĐV Đức trong nhà thi đấu Li-ê-hơ sướng phát điên trước thắng lợi ngoạn mục của Ti-mô Bôn, đứa con cưng của nền bóng bàn nước nhà. Với chức vô địch này, Ti-mô Bôn đã lần thứ hai bước lên ngôi vua, sau lần trước vào năm 2002.
    Trên đường đòi lại ngôi số 1 thế giới
    Sau chức vô địch Cúp bóng bàn đơn nam thế giới vào năm 2002, Ti-mô Bôn bước lên ngôi số 1 thế giới trên bảng xếp hạng ITTF. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn, anh bị Khổng Lệnh Huy qua mặt trên bảng xếp hạng và kể từ đó đến nay, Ti-mô Bôn chưa một lần được nếm trải cảm giác độc tôn vị trí số 1 thế giới thêm lần nào nữa. Với chiến thắng quan trọng ở hai giải lớn cuối năm 2005: giải Thụy Điển mở rộng, vòng chung kết Pro Tour và giành ngôi vô địch ở giải bóng bàn 12 tay vợt xuất sắc nhất châu Âu 2006 vừa qua, hiện giờ Ti-mô Bôn đã leo lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng ITTF với 2.516 điểm, chỉ còn kém tay vợt số 1 Wang Liqin đúng 36 điểm.
    Giới chuyên môn nhận xét, hiện trong làng bóng bàn thế giới, không có tay vợt nào chơi công thủ toàn diện như Ti-mô Bôn. Anh chàng người Đức này được ví như là Phê-đê-rơ trong quần vợt. Điều khiến Ti-mô Bôn trở nên ?onguy hiểm? trong thời gian gần đây là ở kỹ thuật giao bóng và đặc biệt là ở khâu khống chế những quả giao bóng hiểm hóc (từ các tay vợt Trung Quốc) đã tiến bộ trông thấy.
    Sự thực, dân châu Âu vốn chỉ coi bóng bàn là môn thể thao giải trí, thế nên việc bé Ti-mô Bôn mới 5 tuổi đã cầm vợt chơi bóng bàn là một chuyện lạ ở vùng Ơ-bắc, nơi cậu sinh ra. Nhưng khi Ti-mô Bôn trở thành cây vợt số 1 nước Đức lúc mới 15 tuổi và đánh bại tay vợt số 1 châu Âu Gian Oát-đơ người Thụy Điển vào năm 1998 trong trận chung kết giải vô địch châu Âu, hàng xóm của gia đình Ti-mô Bôn đã không lấy làm ngạc nhiên vì ?othần đồng? bóng bàn nước Đức đã thực sự trưởng thành.
    Chính Gian Oát-đơ sau khi để thua trong trận chung kết nói trên đã tiên đoán: ?oSau này, Bôn (Ti-mô) sẽ trở thành tay vợt vĩ đại nhất mọi thời đại?. Không biết có phải Gian Oát-đơ quá đề cao kẻ chiến thắng mình không nhưng giờ này ở Trung Hoa lục địa, HLV trưởng đội tuyển bóng bàn Trung Quốc, ông Cai Zen Hua đang đau đầu tìm kế sách đối phó với Ti-mô Bôn ở Thế vận hội Ô-lim-píc Bắc Kinh 2008, khi mà các học trò cưng của mình thú nhận: không thể nắm thế thượng phong khi đối đầu với tay vợt người Đức cao 1,80m này.
    Từ nay đến ngày khai mạc Ô-lim-píc Bắc Kinh 2008 còn dài, HLV Cai Zen Hua và các ?ođệ tử? Wang Liqin, Ma Lin, Wang Hao, Chen Qi, Hao Shuai có đủ thời gian để tìm ra cách khắc chế Ti-mô Bôn. Nhưng tay vợt số hai thế giới Ti-mô cũng chẳng vừa khi tuyên bố: ?oSẽ chia tay sự nghiệp với tấm HCV đơn nam tại Ô-lim-píc Bắc Kinh 2008?. Hãy chờ xem.
    Nguyễn Hiền

  2. cuongphongchina

    cuongphongchina Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/10/2005
    Bài viết:
    648
    Đã được thích:
    0
    Wang Nan - Nữ sát thủ có nụ cười xinh đẹp
    TPCT - Với mái tóc dài, Wang Nan có bề ngoài hết sức nữ tính và là người đàn bà hạnh phúc của một tổ ấm. Và dường như không gì có thể làm thay đổi con người cô, tác động tới tâm tính kín đáo của cô.
    [​IMG]
    Thông minh, điềm đạm và đặc biệt tỉnh táo, cô không bao giờ giơ nắm đấm lên trời, không la hét hay có những biểu hiện thái quá khi thắng hay thua một trái bóng, một séc bóng, thậm chí cũng không cả bắt tay với người chơi cặp lâu năm Ma Lin sau khi đoạt tấm HCV trong trận chung kết đôi nam nữ bóng bàn Á vận hội.
    Wang Nan, thuộc số những VĐV bóng bàn xuất sắc nhất trong lịch sử môn thể thao này của bóng bàn nữ Trung Quốc, lặng lẽ rời bàn bóng với một nụ cười rạng rỡ cùng cái nhìn biết ơn người đánh đôi với mình sau khi đánh bại cặp danh thủ Hàn Quốc ở ASIAD 15.
    Đó là một kết thúc huy hoàng và có hậu cho nữ VĐV 28 tuổi này tại Doha, dù vẫn còn thiếu một chút gì đó để có thể gọi là cái kết hoàn hảo.
    Với mái tóc dài, Wang Nan có bề ngoài hết sức nữ tính và là người đàn bà hạnh phúc của một tổ ấm. Và dường như không gì có thể làm thay đổi con người cô, tác động tới tâm tính kín đáo của cô. Chiến thắng hay thất bại, vinh quang hay hổ thẹn- tất cả đều như không làm ảnh hưởng tới cách ứng xử trong sáng của cô gái vàng này.
    Nhưng trong ngày thi đấu trước đó, cô gái từng làm nên tất cả các cuộc chinh phục của bóng bàn thế giới này đã trải qua một thời khắc khó khăn và dù là một VĐV giàu kinh nghiệm trận mạc, được mệnh danh là ''''Nữ sát thủ có nụ cười xinh đẹp'''' với nụ cười thường trực trên khuôn mặt ở bất kỳ đâu, Wang đã để lộ ''''gót chân Achilles'''' của mình, khiến người hâm mộ bị bất ngờ về một thần tượng Wang Nan đầy bản lĩnh, không biết sợ hãi là gì và bất khả chiến bại.
    [​IMG]
    Tại các nội dung thi đấu ngày 6/12, nữ VĐV này đã bất ngờ ''''ngã ngựa'''' tại vòng bán kết đơn nữ và đôi nữ. Cô đã bỏ lỡ cơ hội để lập lại thành tích vinh quang của mình tại kỳ ASIAD cuối cùng trong sự nghiệp chói sáng của cô.
    Giữa những giọt nước mắt và tiếng nức nở kìm nén, Wang Nan nói: ''''Tôi không hối tiếc gì cả. Cuối cùng tôi đã giành được chức vô địch đồng đội nữ cùng tấm HCV đôi nam nữ. Đây là những chiến công đáng kể''''.
    Đỗ Sinh
  3. cuongphongchina

    cuongphongchina Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/10/2005
    Bài viết:
    648
    Đã được thích:
    0
    Không có ngoại lệ cho nhà vô địch
    26-07-2006


    Nhà cực vô địch bóng bàn nổi tiếng của Trung Quốc là Khổng Lệnh Huy nhiều khả năng nhận thêm hình phạt nặng từ Tổng cục TDTT Trung Quốc sau khi bị cảnh sát tạm giữ vì gây tai nạn giao thông vì điều khiển xe trong tình trạng say rượu cuối tuần qua.
    Theo Tân Hoa Xã, VĐV đoạt HCV đơn nam bóng bàn tại Olympic Atalanta 1996, Sydney 2000 và gần nhất là HCV đôi nam tại giải vô địch thế giới ở Thượng Hải 2005, đã tông vào một chiếc xe taxi vào rạng sáng thứ bảy tuần rồi (20-6-2006) , trong lúc lái chiếc Porsche chở 2 phụ nữ ở Bắc Kinh.
    Không ai bị thương trong tai nạn này và Lệnh Huy đã rất hối hận về hành động không hay của mình, nhưng cảnh sát vẫn phạt anh 1.800 nhân dân tệ (khoảng 3,6 triệu đồng) và treo bằng lái 6 tháng.
    Trưởng Bộ môn bóng bàn của Tổng cục TDTT Trung Quốc đồng tình với án phạt của cảnh sát khi nhận định trong một cuộc họp báo sáng qua, 24-7: ?oMọi người đều bình đẳng trước pháp luật?.
    Không dừng lại ở đó, dù Lệnh Huy đã tuyên bố không tham gia các giải đấu lớn để trở thành tay vợt kiêm HLV, nhưng nhiều khả năng Tổng cục TDTT sẽ phạt nặng anh để làm gương cho các đàn em.
    Hướng tới Thế vận hội 2008 trên sân nhà, ngành thể thao Trung Quốc đề ra các quy định nghiêm ngặt để các VĐV của họ không chỉ có tài mà còn phải có đức. Kỷ luật trong môn bóng bàn, một trong những thế mạnh của Trung Quốc, đặc biệt được chú trọng.
    Hồi tháng 5, nhà vô địch Thế vận hội Trần Kỳ bị buộc phải đi lao động công ích một tuần tại vùng nông thôn vì hành vi phi thể thao sau thất bại trước đồng hương Vương Hạo ở trận chung kết đơn nam giải vô địch châu Á tại Nhật Bản hồi tháng 3. Trước đó, vào tháng 3 năm ngoái, tuyển thủ Khâu Khắc Nghĩa bị treo vợt 1 năm sau khi đi chơi khuya và trở về trong tình trạng nồng nặc hơi men.
    Trông người mà ngẫm đến ta. Khi vụ án một số tuyển thủ U23 VN bán độ tại SEA Games 23 bị phát hiện, không ít người chép miệng tiếc rẻ: Nếu những người có trách nhiệm không quản lý lỏng lẻo, các cầu thủ trẻ như Văn Quyến, Quốc Vượng... chắc chắn không ?olờn thuốc? và phạm sai lầm khó tha thứ...
  4. ooDKNYoo

    ooDKNYoo Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/08/2005
    Bài viết:
    2.077
    Đã được thích:
    35
    cho em hỏi vđv Khâu Khắc Nghĩa có phải tên TQ là Qiu Yi Ke ko hay là 1 tên khác...
    mà có 1 chút góp ý với bác cuongphong là sao mình ko để nguyên cái tên của tụi nước ngòai thì có vẻ hay hơn.ví dụ thay vì timô bôn thì là timo boll,Gian ô...thì mình cứ ghi Waldner thì ai cũng biết...
  5. thanhhung28

    thanhhung28 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/05/2003
    Bài viết:
    177
    Đã được thích:
    0
    Cái này hay à, Khổng Lệnh Huy có tiền chơi xe xịn thế. Nếu các vdv của Việt nam có đủ tiền từ việc chơi bóng để mua xe Porsche thì có đến bố Khổng lệnh Huy cũng đánh không lại Việt Nam. Khốn nỗi theo mình biết thì lương của Kiện tướng bóng bàn nếu sống ở thị trường đắt đỏ như Tp.HCM thì cũng phải đi dạy thêm mới đủ sống.
  6. toingannamdoi

    toingannamdoi Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    07/11/2002
    Bài viết:
    1.308
    Đã được thích:
    0
    À, cái đấy là học theo báo Nhân Dân nhưng mà hình như các nhà báo của ta đang tính chuyện tầm thường hoá trình độ nguời đọc thì phải, phiên ra tiếng việt nếu không cẩn thận thì lại thành trò cười cho thiên hạ, theo em cứ để nguyên có chắc chắn hơn không?
  7. ooDKNYoo

    ooDKNYoo Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/08/2005
    Bài viết:
    2.077
    Đã được thích:
    35
    ghi kiểu báo nhân dân nó hai lúa wá hihihi...tên người ta mình cứ ghi đúng đi đừng phiên âm ra Tiếng Việt nó vô duyên lắm
  8. rossicarbon

    rossicarbon Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/06/2003
    Bài viết:
    209
    Đã được thích:
    0
    Chiu yi ke dich xac nghia tieng viet la U HOAI KY.
  9. ooDKNYoo

    ooDKNYoo Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/08/2005
    Bài viết:
    2.077
    Đã được thích:
    35
    vậy vận động viên Khâu Khắc Nghĩa phiên âm tiếng Anh của anh ấy là gì vậy bác Rossi
    Được ooDKNYoo sửa chữa / chuyển vào 13:37 ngày 24/03/2007
  10. rossicarbon

    rossicarbon Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    24/06/2003
    Bài viết:
    209
    Đã được thích:
    0
    Theo bai viet tren bao thi nguoi phien dich ten KHAU KHAC NGHIA la o dung theo ten cua QIU Yi KE.
    Neu ma phien dich theo ENGLISH name la o dung. QIU YIKE phien dich ra la tu tieng QUANG. Trong doi tuyen TQ chua co VDV nao ma ten goi la KHAU KHAC NGHIA het.

Chia sẻ trang này