1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Chuyện về ông già ??okỳ quặc??? ở Hải Phòng

Chủ đề trong 'Hải Phòng' bởi gianghobenbinh, 03/06/2004.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. gianghobenbinh

  gianghobenbinh Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  29/11/2002
  Bài viết:
  350
  Đã được thích:
  0
  Chuyện về ông già ?okỳ quặc? ở Hải Phòng

  Chuyện về ông già ?okỳ quặc? ở Hải Phòng



  Ở cuối ngõ 31/125 phố Tô Hiệu, Hải Phòng có một ông già ngày ngày gom nhặt các bài báo chân dung rồi đem ép plastic và gửi đến cho nhân vật, kèm theo một bức thư động viên.

  Sau 4 năm, đã có gần trăm bài báo như vậy đến được tay các tấm gương người tốt việc tốt hoặc người thân của họ. Mọi người nói ông kỳ quặc nhưng ông già lại nghĩ khác ?ocông việc tự nguyện của mình như một sự phúc đáp của đời dành cho những người tốt bụng?.



  Gần 100 bài báo đến gia đình người tốt



  Sau khi nghỉ hưu (năm 1999), người cán bộ già Vũ Hoàng Cương (sinh năm 1931) nghĩ mình còn sức khoẻ phải làm việc gì đó có ích cho quê hương và ông chọn việc sưu tầm các bài báo chân dung về con người huyện Tiên Lãng (Hải Phòng), nơi chôn rau cắt rốn làm thú vui tuổi già.



  Hằng ngày ông Cương phải dè xẻn tiền lương hưu để mua từng tờ báo hoặc xin lại của mọi người để nhặt ra các bài báo về những tấm gương người tốt việc tốt. Thời gian đầu, các con ông nhiều lần khuyên bố dừng việc ?ovớ vẩn? lại, thời giờ để nghỉ ngơi, còn tiền để ăn quà tốt hơn.



  Lúc đó, ông Cương chỉ lặng lẽ giải thích, gom nhặt tờ báo, ép plastic rồi gửi bưu điện, số tiền bằng bát bún riêu, kể cũng đáng quý nhưng quý hơn nhiều khi nó đến được tay người tốt thì sẽ động viên họ làm được nhiều việc tốt hơn.



  Ông Cương nhớ rất rõ ngày 12/4/1999, lần đầu tiên ông làm công việc mà con cháu, người thân bảo là lẩn thẩn. Ông Cương bắt đầu cái công việc thổi thêm ánh lửa phấn đấu tới gương người tốt việc tốt là em Bùi Thu Nội (xã Tiến Minh, Tiên Lãng), một trong mười gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 1998. Sự hy sinh của cô bé 15 tuổi, trong khi cứu 4 em nhỏ chết đuối, được mọi người nhớ mãi về lòng dũng cảm và sự xả thân làm việc nghĩa.



  Ông Cương tâm sự: ?oTừ việc làm của Nội, anh hùng không kể thiếu niên, tôi quyết định dành những năm cuối đời gom nhặt những bài báo gửi những người mà xã hội đã trân trọng viết về họ?. Kể từ đó cho đến nay, ông già Cương đã gửi được 95 bài báo như vậy.



  Năm 2002, ông ốm thập tử nhất sinh, tưởng không qua khỏi. Ông trời chắc còn thấy ông sống vẫn có ích cho đời nên cho ông được khoẻ mạnh trở lại. Đầu năm 2003, chân tay nhúc nhích được, ông già lại tiếp tục cái việc bao đồng và bắt đầu sưu tầm các bài báo về các tấm gương sáng ở các tỉnh khác. Tuy nhiên, ông già tốt bụng vẫn băn khoăn lương hưu của mình có hạn, nên chỉ sưu tầm được báo Hải Phòng và Nhân Dân, trong khi báo chí viết về người tốt việc tốt thì rất nhiều.



  ?oEm vô cùng ngỡ ngàng và xúc động?



  Nhận được bài báo ?oNhiệt tình với công việc làng, xã? (Báo Hải Phòng 14/4/2004) viết về mình và bức thư động viên của người chỉ huy cũ, ông Phạm Công Thênh (Cấp Tiến, Tiễn Lãng) viết thư phúc đáp: ?oEm vô cùng ngỡ ngàng và xúc động khi nhận được phong thư của người thủ trưởng, người anh năm xưa mà cho đến bây giờ tuổi cao sức yếu vẫn còn quan tâm đến cấp dưới, đến đứa em nghèo ở một vùng nông thôn hẻo lánh... ?.



  Vượt lên số phận, Nguyễn Minh Phú (Thọ Thành, Yên Thành, Nghệ An) một thiếu niên 13 tuổi bị liệt 2 chân do bố nhiễm chất động màu da cam vẫn học giỏi và viết chữ rất đẹp bằng hai chân. Đọc được bài viết về Phú trên báo Nhân Dân (6/8/2003), ông Cương đã gửi bài báo và thư động viên. Đáp lại sự quan tâm của ông Cương, Em Phú viết: ?oCháu rất phấn khởi, khi thư của ông đến với cháu. Gia đình cháu cảm ơn ông nhiều lắm. Cháu là người thiệt thòi không có đôi tay như các bạn. Cháu luyện tập đôi chân để làm được nhiều việc như các bạn cháu...?.



  Mới đây nhất là bà Nguyễn Thị Phú (Lý Sơn, Quảng Ngãi), một bà tiên thời hiện đại một mình nuôi 58 đứa trẻ mồ côi, bất hạnh vừa được ************* Trần Đức Lương gửi thư khen. Xúc động khi nhận được bài báo và bức thư của ông Cương, bà Phú đã viết thư cảm tạ, mặc dù bức thư của bà có nhiều lỗi chính tả nhưng sáng lên tình cảm của người phụ nữ hải đảo quá đỗi nhân hậu.



  Ngoài bức thư, bà Phú còn gửi tặng bài thơ tự làm ?oLý Sơn Quảng Ngãi ?" Tình thương mái ấm (dài 58 câu) và nhận ông là anh trai kết nghĩa. Trong thư của bà Phú có đoạn: ?oLý Sơn: Ngày: 06- 03-2004. Mái ấm tình thương. Em vừa nhận được bài báo Nhân dân của anh gởi về cho em. Nói về cuộc đời của em, nuôi những đứa con mồ côi bất hạnh. Em đọc xong bài báo, em rất xúc động, bởi số phận em không ngờ được có những ngày hôm nay mọi người điều hưởng ứng và giúp đỡ cho em...?.



  Ba bức thư trên chỉ là một trong mấy chục bức thư mà các nhân vật gửi về cho ông Cương sau khi nhận được món quà đặc biệt của ông. Nhiều tấm gương tốt là cán bộ, công chức nhà nước, có người là chiến sĩ, là học sinh nhưng cũng không thiếu những bà mẹ, người chị nông thôn có tấm lòng nhân hậu. Điều đáng quý ở những nhân vật này cũng như ông già Cương là không thích nói về mình.



  Thế Dũng
  Báo Người lao động

Chia sẻ trang này