1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

CLB những người yêu thiên văn Việt Nam V-SAP

Chủ đề trong 'Thiên văn học' bởi tuanno1, 18/08/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Hero_Zeratul

  Hero_Zeratul Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/06/2003
  Bài viết:
  1.575
  Đã được thích:
  0
  Anh không hiểu đoạn này lắm. Trái Đất và các hành tinh khác đều chuyển động quanh Mặt Trời nên khoảng cách tương đối giữa chúng là thay đổi theo thời gian. Một trong những ví dụ hay gặp nhất đó là sự thay đổi độ sáng biểu kiến của Sao Hoả đối với người quan sát tại Trái Đất.
  Nếu em muốn tìm khoảng cách trung bình từ các hành tinh đến Mặt Trời (một cách gần đúng) thì em có thể tham khảo số liệu trên en.wikipedia, phần "Semi-major axis"
  Trang web tương ứng với các hành tinh sẽ là
  http://en.wikipedia.org/wiki/tên_hành_tinh_(planet)
  Tên hành tinh bằng tiếng Anh, em lần lượt thay bằng : Mercury, Venus, Earth, Mars, Jupiter, Saturn, Uranus và Neptune. Ví dụ :
  http://en.wikipedia.org/wiki/Mercury_(planet)
  Được Hero_Zeratul sửa chữa / chuyển vào 18:15 ngày 22/08/2008
 2. buidanhquy

  buidanhquy Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/08/2007
  Bài viết:
  138
  Đã được thích:
  0
  Ý em là khoảng cách xa nhất và gần nhất ý mà.Sr mọi người vì em nói hơi chung chung
 3. Fairydream

  Fairydream Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  09/07/2002
  Bài viết:
  2.678
  Đã được thích:
  1
  Chuyện chỉ có thể diễn ra ở Việt Nam
  Nối tiếp Đài chiếu hình vũ trụ bị bỏ xó ở Vinh
  ---
  Hụt hơi vì theo đuổi... nhà chiếu hình vũ trụ
  Trong khi công dân Nhật Bản có thể khám phá vũ trụ thông qua 400 nhà chiếu hình được xây dựng khắp đất nước, thì ở Việt Nam, được Chính phủ Pháp tài trợ 1 triệu USD để xây một công trình như vậy, nhưng lại bị TP. Hà Nội bỏ quên.
  Nhà chiếu hình vũ trụ là gì?
  Trên thế giới, nhà chiếu hình vũ trụ được coi là cơ quan phổ biến khoa học về vũ trụ, bên cạnh đó là chức năng giải trí, nhất là cho giới trẻ.
  Trên thế giới, nhà chiếu hình vũ trụ được coi là cơ quan phổ biến khoa học về vũ trụ, bên cạnh đó là chức năng giải trí, nhất là cho giới trẻ.
  Nhà chiếu hình vũ trụ là nơi giới thiệu cho người xem những hiện tượng thiên văn, hình dạng các chòm sao, chuyển động của các hành tinh, nhật thực, nguyệt thực, sao chổi, sao băng... Nhà chiếu hình được xây dựng với thiết bị chính là máy chiếu hình vũ trụ: nhờ các hệ thống quang học, bầu trời sao cùng với Mặt Trời, Mặt Trăng, các hành tinh và các thiên thể khác được chiếu lên vòm nhà có dạng hình bán cầu; các động cơ điện làm cho các hình ảnh thiên thể dịch chuyển theo chuyển động nhìn thấy của chúng...
  Hầu hết những nước tiên tiến trên thế giới đều có nhà chiếu hình vũ trụ để mọi người có thể khám phá vũ trụ. Một nước hàng xóm của Việt Nam là Thái Lan, đã xây nhà vũ trụ từ năm 1964 tại thủ đô Bangkok. Nhà chiếu hình ở thủ đô Bangkok của đất nước này được xếp hạng hiện đại trên thế giới có 450 chỗ ngồi, đường kính màn hình bán cầu bằng hợp kim nhôm lớn đến 30 m. Trong khi đó, ở quốc gia có nền thiên văn học phát triển ?" nước Pháp, nhà chiếu hình chiếm một vị trí hết sức quan trọng trong đời sống người dân.
  Trên thế giới, nhà chiếu hình vũ trụ được coi là cơ quan phổ biến khoa học về vũ trụ, bên cạnh đó là chức năng giải trí, nhất là cho giới trẻ.
  Thiên văn học - trông người, thấy hổ cho ta
  ?oKể từ khi GS Tạ Quang Bửu lập ra một tổ theo dõi du hành vũ trụ vào những năm 1965-1970 với mục đích theo dõi tình hình nghiên cứu và phát triển thiên văn học trên thế giới, đến nay, sau hơn 30 năm, ngành thiên văn học Việt Nam vẫn không có gì khá hơn hồi đó!?, nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải, uỷ viên Hội Thiên văn Vũ trụ Việt Nam từng phát biểu như thế.
  Theo Giáo sư Đinh Ngọc Lân, nhà chiếu hình vũ trụ tuy chỉ giới thiệu về vũ trụ với kiến thức tương đối đơn giản, nhưng là phương tiện giúp thanh thiếu nhi ham mê khoa học, từ đó, có thể gieo mầm cho khoa học thiên văn, khoa học vũ trụ sau này.
  Tất nhiên, không thể đổ lỗi cho sự kém cỏi của thiên văn học nước nhà chỉ vì chúng ta thiếu nhà chiếu hình vũ trụ. Nhưng việc thiếu một phương tiện để giới trẻ tiếp cận với bộ môn khoa học này, cũng là một trong những nguyên nhân sâu xa của việc không nhiều người quan tâm đến thiên văn học, do đó, bộ môn này khó phát triển. Tại Việt Nam hiện nay, duy nhất có một nhà chiếu hình vũ trụ được xây dựng tại TP. Vinh dưới sự tài trợ của Nhật Bản (Nhật là trên 400; Mỹ là trên 1.055 nhà chiếu hình).
  Có tiền, nhưng không chịu xây!
  Người đã nhiều năm nay theo đuổi việc xây dựng một nhà chiếu hình vũ trụ tại Hà Nội là Giáo sư ?" Tiến sĩ Đinh Ngọc Lân. Từ năm 1997, sau khi thăm Cung Khoa học và Nhà chiếu hình Vũ trụ tại thủ đô Paris - Pháp, ông đã viết bài đăng trên báo Nhân Dân đề nghị xây dựng một nhà chiếu hình vũ trụ ở Thủ đô Hà Nội.
  Sau Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ, với sự giúp đỡ tận tình của Đại sứ quán Pháp, trong Hiệp định hợp tác văn hoá giữa hai nước ký ngày 12-10-2000, Chính phủ Pháp đồng ý giúp đỡ Việt Nam xây dựng một nhà chiếu hình vũ trụ tại Thủ đô Hà Nội (trị giá khoảng 6 tỉ đồng thời bấy giờ). Bản hiệp định có thời hạn ba năm. Theo đó, phía Pháp sẽ mua các thiết bị trang bị cho nhà chiếu hình, TP. Hà Nội sẽ chuẩn bị đất và cơ sở hạ tầng. Khi ấy, chính Giáo sư Đinh Ngọc Lân là người được ngài Đại sứ Cộng hoà Pháp Serge Degallaix đề nghị viết đề án nhà chiếu hình vũ trụ. Công ty Tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội hoàn thành thiết kế tiền khả thi với sự hợp tác của các kiến trúc sư Pháp.
  Trong cuốn sách ?oNhà chiếu hình vũ trụ - một công cụ để giáo dục khoa học? do Tổ chức Giáo dục Khoa học và Văn hoá của Liên hợp quốc (UNESCO) xuất bản, một nhà khoa học Nhật Bản viết rằng, mấy trăm nhà chiếu hình vũ trụ trên khắp nước này đã có tác dụng to lớn trong việc tạo nên lòng yêu thích khoa học cho thế hệ trẻ, từ đấy tạo ra những nhà khoa học, những chuyên gia giỏi, làm nên sự hùng cường của Nhật Bản ngày nay.
  Ngày 27-4-2001, UBND Thành phố Hà Nội, Bộ Khoa học - Công nghệ và Môi trường (cũ) và Đại sứ quán Pháp ký bản thoả thuận xúc tiến công việc để khánh thành Nhà chiếu hình vũ trụ Hà Nội vào tháng 12-2002. Như vậy, đã 6 năm trôi qua, thời hạn 3 năm của hiệp định cũng đã hết, nhưng nhà chiếu hình vẫn... chưa được khởi công! Khi kết thúc thời gian công tác tại Việt Nam, Ngài Đại sứ Serge Degallaix tỏ ra rất tiếc, vì rời Việt Nam mà không được nhìn thấy nhà vũ trụ, dự án mà phía Pháp đã sẵn lòng bỏ tiền ra giúp đỡ xây dựng.
  Là người tham gia tất cả các buổi họp giữa Đại sứ quán Pháp và UBND TP. Hà Nội, Giáo sư Đinh Ngọc Lân rất tiếc, khi dự án này bị bỏ quên, mặc dù đã có cam kết của lãnh đạo TP. Hà Nội. Vào thời điểm đó, Kiến trúc sư trưởng của TP. Hà Nội đã giới thiệu 2.000 mét vuông đất tại công viên Thống Nhất để xây dựng công trình này. Nhưng mặc dù đã đề ra cả thời điểm khánh thành mà công trình vẫn không thể khởi công. Giáo sư Đinh Ngọc Lân cho biết, trong một cuộc họp tại trụ sở UBND TP. Hà Nội, ông Hoàng Văn Nghiên, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói rằng đề án xây dựng nhà chiếu hình vũ trụ Hà Nội sẽ không làm nữa, sau này sẽ xây ở công viên Yên Sở. Nhưng kết cục của nhà chiếu hình vũ trụ tại thủ đô như thế nào, mọi người đều đã rõ.
  Sáu năm trôi qua, Giáo sư Đinh Ngọc Lân không ngừng nghỉ tham gia cuộc ?ođấu tranh? để nhà chiếu hình vũ trụ tại Hà Nội được ra đời. Mới đây nhất, ngày 22-6-2008, ông đã gửi thư trình lên Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này. Văn phòng Chính phủ đã có công văn đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ cùng UBND TP. Hà Nội trả lời Giáo sư về vấn đề này. Theo Giáo sư Đinh Ngọc Lân, nhiều khả năng cuối năm nay Pháp và Việt Nam sẽ ký hiệp định hợp tác khoa học và công nghệ, nếu chúng ta tiếp tục đề nghị Pháp giúp đỡ thực hiện đề án xây dựng nhà chiếu hình vũ trụ, nhiều khả năng chúng ta sẽ thành công.
  Theo Đại Đoàn Kết
  [​IMG]
 4. thienvan_tuoi_90

  thienvan_tuoi_90 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  06/05/2006
  Bài viết:
  122
  Đã được thích:
  0
  ,Chào ông anh.Cái tội hôm qua là chỉ có 1 cô bạn em có bạn nó có bạn ở Hải Phòng thôi.Em chả dám hỏi tiếp vì sợ bắc cầu dài quá sập cầu anh tiêu thì em cũng die.Đàn em hiện tại đang tích cực update thành viên hợp với ông anh,chờ nhá ( lâu quá rồi không vào chơi,thật ngại quá)
 5. chomsutu

  chomsutu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/10/2008
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Tuần lễ Thế Giới với Vũ Trụ - World Space Week (WSW) là một hoạt động thường niên nhằm tôn vinh những thành tựu của khám phá vũ trụ và giới thiệu rộng rãi với toàn xã hội về lợi ích mang lại. WSW đựợc khởi xướng lần đầu tiên tại Hoa Kỳ và đến năm 1999, Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức công bố mở rộng quy mô trên toàn cầu, diễn ra từ ngày 4 đến ngày 10 tháng 10 hàng năm. Năm 2008, Tuần lễ Thế Giới với Vũ Trụ mang chủ đề ?oKhám phá Vũ Trụ? (Exploring The Universe ).
  Tiếp nối thành công của Ngày Hội Thiên Văn vào năm 2007,CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TP.HCM sẽ có những hoạt động kỉ niệm Tuần lễ Thế Giới với Vũ Trụ 2008:
  Quảng bá ý nghĩa và hình ảnh của Tuần lễ Thế Giới với Vũ trụ, nhưng thông tin tái hiện quá trình chinh phục không gian của loài người trên website và diễn đàn của CLB cũng như trên diễn đàn các trường học.
  Đặc biệt Ngày Hội Thiên Văn Vũ Trụ sẽ được CLB tổ chức vào Chủ Nhật 5/10/2008
  NGÀY HỘI THIÊN VĂN VŨ TRỤ
  CHỦ NHẬT 5/10/2008
  CHƯƠNG TRÌNH:
  * BUỔI SÁNG. Địa Điểm: Viên Khoa Học Và Công Nghệ TP.HCM. Số 1 Mạc Đỉnh Chi Quận 1 TP.HCM
  o 8h-8h30: Tham quan các tranh ảnh, mô hình không gian và kính thiên văn
  o 8h30-9h15: Hướng dẫn làm một kính thiên văn khúc xạ đơn giản
  o 9h15-9h45: Giao lưu với thầy Trần Thời - tác giả quyển sách "Nhìn Lên Những Chòm Sao" về bầu trời sao kì diệu.
  o 9h50-10h50: Giao lưu với GS.TS Nguyễn Mộng Giao về hoạt động của máy gia tốc "Big Bang" (LHC)
  o 10h50-11h20: Giới thiêu tên lửa nước
  o 11h20-11h30: Tổng kết
  * BUỔI CHIỀU. Địa Điểm: Sân bóng đá trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai.
  o 14h-17h: Giao lưu biễu diễn tên lửa nước giữa các trường PTTH
  o 18h-20h: Quan sát thiên văn: Mặt Trăng, Sao Mộc
  __________________
  CLB Thiên Văn Nghiệp Dư TP.HCM - HAAC
 6. Hero_Zeratul

  Hero_Zeratul Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/06/2003
  Bài viết:
  1.575
  Đã được thích:
  0
  Hôm trước tình cờ thấy được bài này trong 1 topic của f_69 (tiếc là topic đã bị khoá).
  http://www10.ttvnol.com/f_69/1100166.ttvn

  ====
  Bài hát trong phim hoạt hình Ordy
  Link youtube: http://www.youtube.com/watch?v=KI59g75xqGE
  Ordy, viens Ordy, ouvrir le grand livre du monde
  Pour nous, va Ordy, au fond des mers, au bout de l''Univers
  Mystère ou magie, partout où l''esprit vagabonde
  Pour nous, va, poursuis, ceux qui ont percé les secrets de la vie
  Dans le foyer des volcans,
  Dans les étoiles, sous la Terre,
  Parmi tous leurs instruments,
  Et leurs machines singulières
  Ordy, hé Ordy, fais-nous entrer dans cette ronde
  Pour nous, va, conduis
  Nos pas, sur les pas des savants tes amis...
  Tạm dịch
  Ordy, tiến lên Ordy ! Mở ra cuốn sách lớn Thế giới.
  Cho chúng ta, tiến lên Ordy! Xuống tận đáy biển, đến tận ranh giới vũ trụ
  Bí ẩn hay phép màu, bất kể nơi đâu, chỉ cần trí tưởng tượng có thể vươn đến
  Cho chúng ta, hãy tiến lên! Hãy theo đuổi! Những gì đã xuyên qua bức màn bí ẩn của cuộc sống
  Trong lòng những ngọn núi lửa
  Trong những ngôi sao,
  Trong lòng đất
  Với những dụng cụ, những cỗ máy kỳ lạ
  Ordy, hây Ordy, hãy đưa chúng tôi vào thế giới đó !
  Cho chúng ta, bạn hãy tiến lên và hãy dẫn đường
  Bước chân của chúng ta đặt lên những bước chân của những nhà bác học, những người bạn, ...

  [​IMG] [​IMG]
  [​IMG] [​IMG]
 7. Fairydream

  Fairydream Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  09/07/2002
  Bài viết:
  2.678
  Đã được thích:
  1
  Chào anh chị em box thiên văn học,
  Trong thời gian gần đây và tương lai tôi rất bận rộn trong công việc vì thế thời gian dành cho thiên văn và cho box không còn nhiều nữa. Đôi lúc muốn như Tôn Ngộ Không có thể phân thân được nhưng thật là khó. Vì vậy mong anh chị em thông cảm và sắp đến tôi mong rằng có một bạn trẻ nhiệt tình và có đủ thời gian để tiếp tục làm mod đóng góp cho sự phát triển của box và cộng đồng thiên văn Việt Nam.
 8. nguyentranha

  nguyentranha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/09/2006
  Bài viết:
  573
  Đã được thích:
  0
  Chẳng phải em chê bai gì đâu nhưng hình như box này càng ngày càng ế ẩm, mà anh lại bỏ đi như thế...Cả trang vietastro nữa, nhiều mục bị lãng quên đến hàng tháng trời trong khi lượng bài viết về nó trên box thiên văn này là không thiếu! Anh thử nghĩ xem...Thế mà có người từng đặt niềm tin rất lớn vào anh và CLB mà người đó đã và đang tham gia!
 9. ms0910

  ms0910 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/10/2008
  Bài viết:
  1.388
  Đã được thích:
  0
  xây dựng ko đúng nơi, ko đúng chỗ , với cả số lượng thanh niên Vệt Nam ham tìm hiểu ít lắm, đấy là chưa kể những ng thik tìm hiểu lại ko có đk đc vào, xây làm gì!
 10. Fairydream

  Fairydream Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  09/07/2002
  Bài viết:
  2.678
  Đã được thích:
  1
  Không ai trả lương cho mod hay kể cả admin trên các diễn đàn cả. Chính họ lại phải tự chi trả bằng niềm đam mê của mình để duy trì việc điều hành phát động các phong trào ... Mod thường là những người có nhiều thời gian, hay buộc phải có trách nhiệm dành nhiều thời gian cho box hơn các thành viên còn lại. Khi box phát triển hay đi xuống thì người bị nghĩ đến đầu tiên là mod nhưng thực tế chính các thành viên mới là điều quan trọng hơn
  Nhiệm vụ của mod có 2 nhiệm vụ chính theo tôi:
  + Quản lý box: xóa sửa bài, nhắc nhở thành viên...Đây là đặc quyền của mod, nhưng ai cũng có thể làm được chỉ cần có quyền mod.
  + Kích thích phát động sự tham gia đóng góp của thành viên: tạo các topic thảo luận, theo dõi các topic để câu bài gợi mở, phát động các phong trào tạo sự hứng thú, gắn kết... Đây là nhiệm vụ chính của mod và không phải mod nào cũng có thể thực hiện được vì lý do chủ quan hay khách quan(rõ ràng là box hiện nay đang thiếu). Nhưng những thành viên nhiệt thành đều có thể đảm nhận được mà không cần phải là mod.
  Trở lại vấn đề của tôi và rất nhiều anh em khác:
  - Đến một lúc nào đó không còn đủ thời gian để làm nhiều việc một lúc, và xếp theo thứ tự ưu tiên thì công việc hàng ngày cái mà mỗi tháng đem lại tiền nuôi sống ta (vợ con nheo nhóc của ta ^^) cần phải đặt lên trên hết. Khi công việc không quá nỗi căng thẳng không chiếm nhiều thời gian thì vẫn còn một vùng trời bên ngoài khung của sổ nơi đó có trăng và sao. Ngược lại việc quá nhiều và nếu như có trách nhiệm với công việc của mình (buộc phải thế) thì phải xem như đó là một "niềm đam mê chôn giấu".
  Tuy nhiên đã đam mê rồi thì:
  "Dù có gió mưa tơi bời
  Dù có sóng cao hơn trời
  Ôi tình yêu trao cho thiên văn
  Năm tháng không bao giờ phai"
  Trở lại vấn đề của tôi, hiện nay công việc chưa đến mức gọi là căng thẳng lắm, nhưng có rất nhiều thứ phải tự học nghiên cứu để đám ứng tốt cho công việc và đó là bổn phận và trách nhiệm với công việc và cả đối với bản thân (làm không được nó đuổi việc lấy đâu tiền mà sống đây hu hu) nên không còn thời gian nhiều cho thiên văn. Không còn thời gian nhiều chứ không phải là chia tay hay nghỉ chơi với TV nữa ^^
  @nguyentranha: nên hiểu là có những thứ chưa làm, không có khả năng làm, không có thời gian làm chứ không phải là không muốn làm.

Chia sẻ trang này