1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

CNCS " làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu"

Chủ đề trong 'Học thuật' bởi socialistme, 06/04/2003.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. socialistme

  socialistme Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/03/2003
  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  0
  CNCS " làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu"

  Không hiểu tại sao tui hông post được reply bức này , nên đành post trong topic mới vậy

  Trích từ bài của farmer viết lúc 18:52 ngày 01/07/2002:

  Tôi không bàn về chính trị, quân sự. Hãy nói về triết học:

  Ai cũng phát biểu rằng CNCS là đỉnh cao của nhân loại. Thế đó chỉ là một niềm tin hay được chứng minh rõ ràng?

  Sau CNCS có hình thái xã hội nào khác tiến bộ hơn không? Nếu không, thì quy luật vận động không ngừng của Triết học bị vi phạm.

  Mục tiêu cuối cùng của CNCS là "làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu" thế thì:

  "Làm theo năng lực" là như thế nào? Ai sẽ làm vai trò đánh giá "năng lực"?

  "Hưởng theo nhu cầu" là như thế nào? Ai sẽ làm vai trò đánh giá nhu cầu?

  Có thể nói, nhu cầu của con người là vô hạn, khi đã có cái này người ta có nhu cầu hưởng cái tốt hơn. Chính sự không thoả mãn nhu cầu kích thích người ta cải tiến sản xuất, làm cho đời sống ngày một nâng cao. Tình trạng "làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu" có nghĩa là khả năng sản xuất vượt khỏi nhu cầu của con người. Điều này làm sao xảy ra được?

  Nếu "năng lực", "nhu cầu" của con người không do họ tự đưa ra mà do một thế lực nào đó đánh giá. Lấy gì đảm bảo thế lực này sẽ không cá nhân tư lợi, thỏa mãn lòng tham của riêng giai cấp mình?

  Giả sử thế lực này không cá nhân tư lợi, lấy gì đảm bảo thế lực này có đủ khả năng đánh giá đúng đắn hiện thực khách quan?

  Xin mời các bác thảo luận. Xin nhớ là cần chứng minh đàng hoàng.

  F./
  Thế giới thật rộng lớn


  Tui chỉ xin trả lời mấy câu hỏi mà bạn đưa ra thui. Nhưng mà những câu trả lời dưới đây đều là ý kiến của riêng tui , có thể đúng , có thể sai:
  -CNCS là đỉnh cao của nhân loại, theo tui nghĩ , cái này cần sự chứng minh trong thực tế, nhưng mà trong lý thuyết , thì đó là sự chứng minh bằng CN Duy vật biện chứng và CN duy vật lịch sử (CNCS được xây dựng dựa trên 2 lý thuyết này)

  - Sau CNCS là cái gì ư, tất nhiên là có , ko có 1 XH nào tồn tại vĩnh viễn được , nhưng mà sau đó là cái gì ư, cái này thì tui chưa thấy ai đề cập, mà Mác cũng chưa bao giờ giải quyết vấn đề này , nhưng dù sao dự đoán đến CNCS mà có người còn ko tin, vậy dự đoán tiếp làm gì

  -"làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu" là câu tóm tắt của CNCS, ở đây, năng lực và nhu cầu ko có ai quyết định cả ,mà là do mình thui, nghĩa là mình có năng lực tới đâu thì làm tới đó , còn nhu cầu tới đâu thì hưởng tới đó, ko có một "giai cấp" nào để đánh giá cái đó cả. Tất nhiên , phải hiểu rất sâu xa câu nói đó , nếu ko sẽ dẫn đến y' nghĩ quen thuộc như bạn là : nhu cầu con người là vô hạn => làm sao thoả mãn được.
  Trong CNCS , xã hội đã phát triển cao, khi đó mọi việc đều do robot làm , của cải vật chất dư thừa, người lao động có sự tự giác cao độ, coi lao động là 1 nhu cầu , 1 sự đam mê, thích thú, ko còn coi nó là phương tiện để nuôi sống bản thân nữa. Khi đó, vì của cải vật chất là dư thừa, nên con người có thể lấy bao nhiêu tuỳ thích , ko có sự hạn chế. Điều này mới nghe qua rất ko tưởng, nhưng mà ko phải là nó ko có lý: nhu cầu của con người trong cuộc sống hàng ngày là thức ăn, nhà ở và sự tiện nghi ( tui ko nói đến nhu cầu khác như tinh thần) ... nói chung là nhu cầu vật chất, thật ra là có giới hạn, bạn chỉ cần đáp ứng được những nhu cầu ăn uống,nhà ở và những tiện nghi ...thì bạn cũng ko muốn gì thêm nữa. Giống như Bill Gates, nếu bây giờ , biểu ổng đem hết số tiền ổng đang sở hữu phục vụ tiện nghi cho ổng thì chắc ổng cũng hông xài nổi 1% số tiền đó.
  Nói ví dụ rất đơn giản, giả sử , bây giờ bạn có nhu cầu cần laptop, nếu bây giờ , ai cũng có thể được lấy laptop thoải mái, thì bạn sẽ làm gì? đầu tiên co' thể bạn sẽ lấy về thật nhiều, sướng quá, cho ko, tội gì ko lấy, ban đầu , bạn lấy 100 cái ac ac , nhiều thiệt, nhưng mà khi lấy về xong , bạn sẽ thấy là chúng nó thừa thãi, ko biết để đâu, ko biết làm gì, mà cũng ko bán được (bởi gì ai cũng có mà). bạn sẽ thấy đó là sự bất tiện , dần dà , bạn sẽ chỉ lấy 1 hoặc 2 cái để xài thui, đủ đáp ứng nhu cầu máy tính của bạn thui. Như vậy , nhu cầu là có giới hạn.
  1 VD cụ thể hơn là , bạn được ăn đồ ăn miễn phí, bấy giờ bạn có thể ăn thoải mái, nhưng mà bạn có ăn vô hạn được ko?? bạn chỉ ăn vừa đủ nhu cầu của mình là tốt nhất, ăn quá sẽ đau bụng
  Bạn cũng có thể nói: tui có laptop rùi , tui mún cái xịn hơn,xịn hơn , lại mún xịn hơn nữa, thì xin nói là nếu cái laptop đó đã được nghiên cứu thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ có 1 cái, còn nếu chưa nghiên cứu ra, thì bạn lúc đó sẽ có nhu cầu lao động để đáp ứng nhu cầu đó của mình (nếu chuyên ngành của bạn liên quan đến laptop), còn ko thì những người khác , cũng sẽ có nhu cầu cải tiến sản phẩm mình làm ra , và họ sẽ lao động để cải tiến nó. Túm lại nhu cầu lao động , tạo ra sản phẩm của XH sẽ đáp ứng nhu cầu của chính XH đó.

  Socialistme (the username taken from Channelnewsasia forum)
 2. ducsnipper

  ducsnipper Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  08/04/2003
  Bài viết:
  1.866
  Đã được thích:
  0
  Chào bạn Socialistme
  Cho phép mình hơi bàn lùi một chút.
  Bạn bảo là CNCS là mô hình phát triển cao nhất của XH loài người ( cái này thì tôi và bạn cũng chỉ nghe qua sách vở chứ có thấy thục tiễn bao giờ đâu), nhưng muốn tiến lên CNCS thì phải từ CNXH là giai đoạn quá độ.
  Tôi xin hỏi vài câu:
  - Lấy mô hình CNXH như VN hiện nay đi, bạn có chịu cảnh một kẻ làm theo năng lực kém hơn mình mà lại hưởng một nhu cầu bằng ( Hay hơn ) mình, riêng bạn có đồng ý như vậy không, riêng mình thì 100% là không đấy.
  -Thứ hai là, xã hội muốn phát triễn thỉ cần phải có đấu tranh, có xung dột, có giải quyết xung đột thì mớt tạo phát triển đựợc....như chúng ta thấy chính vì vậy mà chế độ tư bản mới tồn tại dược đến ngày nay, mình nghĩ là nếu không có xung đột, mâ thuẫn trong xh thì Xh dó không thể phát triển được....nên đâm ra " ngủ quên trên chiến thắng" mà suy tàn không? nếu vậy thì Chế độ CS làm sao mà tồn tại được nhỉ
  - Ơ đây không phải là tôi cho rằng chủ nghĩa CS là không tưởng, mà là tôi thật sự đang rất mù mờ về chuyện này.
  Mong bạn có nhửng lập luận chính xá có thể giúp mình hiễu rõ về vấn đề này
  TKS
 3. socialistme

  socialistme Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/03/2003
  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  0
  Trong XH VN ngày nay thì ko thể áp dụng được roài, bởi vì chưa đủ điều kiện vật chất để áp dụng nó. Còn trong CNCS, thứ nhất, người lao động được giáo dục cao , lao động đối với họ là nhu cầu, ko phải là phương tiện để sống, đã là nhu cầu , thì có người nhiều, người ít. Mà khi đó thì của cải dư dả, bạn có lấy cũng ko hết ( như trên tôi nói) , vậy bạn ko chịu để cho người khác lấy, chỉ vì người ta làm ít hơn mình à???
  Bạn nói đúng, 1 sự vật , sự việc , hay nói riêng , 1 XH nào cần phát triển đều phải có đấu tranh, trong XH CSCN, cũng có đấu tranh chứ, nhưng đó ko phải là đấu tranh giai cấp nữa , mà là đấu tranh của nhiều cái khác, đấu tranh giữa nhu cầu lao động và khả năng lao động, đấu tranh với những phần tử xấu trong XH, đấu tranh về KHKT: phát minh , tìm tòi ra những cái mới để cho XH ngày càng phát triển.... rất nhiều , chỉ tóm lại 1 câu Trong XH CSCN , cũng như bất kỳ XH nào khác, đều tồn tại mâu thuẫn bên trong nó , và sự đấu tranh giữa 2 mặt đối lập của mâu thuẫn là động lực cho sự phát triển, nhung chỉ có 1 sự đấu tranh mà CNCS ko có , đó là đấu tranh giai cấp
  Socialistme
 4. ducsnipper

  ducsnipper Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  08/04/2003
  Bài viết:
  1.866
  Đã được thích:
  0
  To: Socialist me
  -Cám ơn bạn, mình đã vỡ ra dược nhiều diều cái tuy nhiên mình cũng còn lắm thắc mắc:
  a) Đấy, chính bạn cũng đồng ý rằng ở VN bạn không thể chấp nhận việc một kẻ có năng lực làm việc kém hơn mình mà lại được hưởng nhửng quyền lợ hơn mình, như vây vô hình chung bạn cũnh cho rằng chúng ta không thể tiến lên XH CSCN được rồi (?)
  1. Trong chế độ tư bản thì nền kinh tế là không có kế hoạch, nên có những lúc sản phẩm bị thiếu hụt hoặc dư thùa gây nên khủng hoảng ....12 năm trước đây tôi vẩn được dạy rằng nền KTXHCN là nền kinh tế có kế hoạch và đây là một minh chứng cho sự ưu việt của CNXH. -------> bây giờ thì ai cũng nhận thấy đây là điều sai lầm hoàn toàn, ắt hẳn ai cũng biết căn bệnh thành tích là một trong nhiều nguyên nhân làm cho nền kinh tế XHCN bị trì trệ.
  2. Khái niệm nền kinh tế thị trường là một đặc điểm tiêu biểu của XHTB, thế thì cái gọi là nền KT thị trường theo định hướng XHCN nên được hiểu chính xác là gì? là CDXHCN học hỏi những ưu điểm của XHTB hay phải được hiểu là đây là một thất bại của mô hình kinh tế XHCN thuần túy tr7ức đây.
  3. Trước đây một doanh nghiệp có trong thuê mướn hơn 10 lao động đã có thể bị qui kết là bóc lột sức lao động của NLD, nay lại đựợc khuyến cáo nên hiểu là chủ doanh nghiệp đó có ích cho xã hội , đã tạo việc làm cho NLD,------> như vậy có phải các vị lãnh đạo bây giờ đã gián tiếp công nhận sụ ấu trĩ trong nhận thuc của mình trước đây.
  4. Bạn nghĩ gì trước việc TQ cho phép các nhà tư bản nước này được vào đảng CS, trong khi VN thì lại qui định đảng viên không được làm kinh tế tư nhân, theo mmình có thực mới vực được chứ????
  5. VN là nước duy nhất trên thế giới xưng là CHXHCN
  mình nhớ trước đây Bác Hồ chỉ đạt tên nước là VNDCCH, bạn nghĩ sao???
  BE COOL, BE CALM
  Được ducsnipper sửa chữa / chuyển vào 09:15 ngày 14/04/2003
 5. socialistme

  socialistme Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/03/2003
  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  0
  Để trả lời câu hỏi của bạn , tôi chỉ xin nói 1 điều: CNCS ở VN bây giờ chưa thể thành hiện thực được , lý do là LLSX chưa phát triển:
  -Nước ta là 1 nước đi lên từ nền kinh tế phong kiến , nên 70% lao động là nông dân, giai cấp công nhân có , nhưng ít , và chưa được đông đảo , trở thành tầng lớp chính của XH.
  -nền KHKT của Việt Nam và thế giới chưa đủ để đưa ta đi lên XHCN ,còn phải có thời gian dài nữa cho LLSX phát triển mạnh, khi đó mới đủ tiền đề để đi lên CNXH .
  Bởi vì 2 điều trên , nên bất cứ việc áp dụng hình thái CNXH nào vào XH Việt Nam trong quá khứ và hiện tại đều là sai lầm. Chúng ta có thể thấy nhiều như việc bao cấp , tập trung phát triển công nghiệp nặng ....là hoàn toàn sai lầm trong hoàn cảnh nước ta. Bởi vì vậy, chúng ta đã sửa lại , và chỉ coi đây là giai đoạn quá độ lên CNXH thôi, nói trắng ra, chúng ta đang ở thời kỳ tư bản, tuy nhiên , có 1 số cái khác với những nước tư bản, đó là việc quản lý chặt chẽ của nhà nước ,có kế hoạch.
  .................
  Socialistme
  Được Terminator3 sửa vào 18:48 ngày 14/04/2003
 6. Terminator3

  Terminator3 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  01/07/2002
  Bài viết:
  3.175
  Đã được thích:
  0
  Các bạn thân mến, xin lỗi tôi phải xen vào cuộc tranh luận. Đề nghị các bạn chú ý khi thảo luận nên tránh những chuyện có thể gây bất lợi cho TTVNOnline. Cảm ơn sự chú ý của các bạn.
 7. Zippo

  Zippo Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  27/06/2002
  Bài viết:
  197
  Đã được thích:
  0
  Cái này sẽ thuộc về tư bản trước....HIện thực nhé....CNCS đang phát triển mạnh về khoa học kỹ thuật hay CNTB???Đợi chủ nghĩa tư bản tự damage ư???Kinh đấy nhưng cũng khó...Cái gọi là thế giới Đại Đồng mà giải thích thế này thì không ổn rồi!!!

  I say...Hi - You say...No - You say...Why? - I say I.. don't...Know...
 8. socialistme

  socialistme Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/03/2003
  Bài viết:
  160
  Đã được thích:
  0
  Ý bạn nói là sao , ko hiểu , CNCS là hình thái sau của CNTB, nên nó phải thừa hưởng những gì CNTB đã đạt được chứ? Chắc bạn đã lộn với nhà nước CNXH hiện tại , nước ta chưa phải CNXH mà là quá độ thôi .
  Socialistme
 9. ducsnipper

  ducsnipper Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  08/04/2003
  Bài viết:
  1.866
  Đã được thích:
  0
  Thế mà nước ta có slogan là CHXHCNVN
  -No comment !
 10. Channhoibong

  Channhoibong Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/09/2012
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  0
  Các bác cho em hỏi một chút,có người hỏi em như sau: ''bạn nghĩ như thế nào về vấn đề sở hữu trí tuệ? Trong chủ nghĩa cộng sản, mọi thứ đều là của chung thì những người đi tiên phong phát minh, những thiên tài kiệt suất sẽ được trả công thế nào cho xứng đáng?''.

  em ko hiểu lắm ,mong các bác giải thích dùm em với.

Chia sẻ trang này