1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Có ai biết nấu nước dùng cho mì vằn thắn ( hay mằn thắn) không

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi 8310, 26/04/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. catinatcafesang

    catinatcafesang Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    11/08/2005
    Bài viết:
    92
    Đã được thích:
    0
    Sá sùng là một loại sinh vật sống ở biển, hay còn gọi là giun biển, là một loại đặc sản của Quan Lạn, trông như con giun, lúc khô thì trông giống một cái lá già mùa thu quăn tít (hihi, tả nghe buồn cười nhỉ). Nhà tớ cũng toàn dùng món này để làm nước dùng, gần như là đủ thứ trên đời. Hi hi, canh su hào, nước phở, nước lẩu. Có 2 loại, một loại đã làm sạch cát, rất đắt
    dùng để nhắm rượu, một loại còn khá nhiều cát, rẻ hơn rất nhiều, đây là loại mà các hàng phở Hà nội hay dùng để làm ngọt nước. Cách làm: dùng từ 5- 10 con (đấy là nấu một nồi nước dùng cho 4 người ăn), cho vào một cái xoong nhỏ, đun khoảng 1 tiếng, chắt lấy nước đổ vào nồi nước dùng chính nh. Phải làm thế này vì nó có rất nhiều cát, để lẫn vào nồi nước dùng sẽ làm sạn nước. Nưóc dùng (dù là bò, gà, lợn hay con gì), cho sá sùng đều làm nước ngọt, khỏi cần mì chính. Share cả mọi người, ai có cách nào chế biến sá sùng khô khác thì chỉ tớ với nhé..
  2. 8310

    8310 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/03/2005
    Bài viết:
    571
    Đã được thích:
    0
    Báo cáo cả nhà cuối tuần vừa rồi tơ đã thử nghiệm con sá sùng.
    Vị nước có vẻ đậm đà hơn thật.
    Con sá sùng đấy trông giống như cái đũa ấy nhưng ngắn hơn một chút, mầu hơi vàng, rất khô. Trong ruột rỗng không chỉ toàn là cát.
    Khi nấu tớ phải rạch đôi ra như làm lòng gà, cạo sạch cát bên trong ( tớ còn nướng sơ qua một tý theo đúng lời chị bán hàng dặn) sau đó cho vào nồi riêng để ninh lấy nước. Tiếp theo là chắt nước đấy vào nồi nước dùng ninh tôm ( không thì vẫn sạn lắm).
    Lúc nếm nước đun sá sùng thì chẳng thấy vị gì mấy( hay vì ít quá nhỉ, tớ chỉ cho có 3 con to thôi, vì không nhớ bạn cafe bảo mấy con, canh có 2 người ăn thôi mà ),nhưng đến khi bỏ canh ra ăn cũng thấy vị đậm hơn thật.
    Cảm ơn bạn Cafe gì ở trên nhá.
    Chúc vui
    Được 8310 sửa chữa / chuyển vào 10:16 ngày 08/05/2006
  3. begift

    begift Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/06/2005
    Bài viết:
    1.761
    Đã được thích:
    0
    Muốn nghiên cứu món sá sùng mời các bác về Hạ Long, đến quán Cây Bàng ở trung tâm Hạ Long (hỏi ai cũng biết). Có món:
    - Sá sùng xào xả ớt, ăn ròn, cay, ngọt... Rất ngon. Theo cảm nhận của em thì ngọt hơn mực khô rất nhiều.
    - Sá sùng tươi xào cần tỏi.... Ui trời, chẳng biết tả sao nữa... Ngon ngon ngon... Về Hạ Long quên em thử thì bít, tít liền.
  4. LVLover

    LVLover Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/05/2006
    Bài viết:
    552
    Đã được thích:
    0
    Giá mà ai post ảnh con sá sùng lên đây để tớ tự tìm ở siêu thị vì tớ ko biết hỏi thế nào với người bán hàng người Mễ.
  5. 8310

    8310 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/03/2005
    Bài viết:
    571
    Đã được thích:
    0
    Ờ, để hôm nay tớ về chụp ảnh mai pót lên cho. Nhà vẫn còn mấy con mua từ lần trước chưa dùng hết, may thế
  6. co_day

    co_day Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/02/2006
    Bài viết:
    87
    Đã được thích:
    0
    Bạn lấy xương gà nấu thành soupe , cùng với tôm khô , khô mực rửa sạch để nguyên bỏ cùng vào nấu . Cải bá thảo lấy ra khoảng 1 muổng cà phê , rửa sạch cát , bỏ vào nồi soupe nấu chung vào .Khi nấu nước sôi lên , nhớ vớt bọt và dặn lửa nhỏ bớt lại , để riu riu , ĐỪNG ĐẬY NẤP LẠI , nước soupe sẽ trong , Khi gần ăn ngoài hành , cải bẹ xanh bạn nhớ cho vào tô soupe trước khi ăn 1 ít dầu mè . Khi nào dọn lên ăn hảy bỏ vài giọt dầu mè vào .
    Ăn ngon nhé !
    Được co_day sửa chữa / chuyển vào 18:07 ngày 18/07/2006
  7. LVLover

    LVLover Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/05/2006
    Bài viết:
    552
    Đã được thích:
    0
    Oh, cảm ơn bạn nhiều. [​IMG] <---- Ngồi chờ
  8. ngocvy2002

    ngocvy2002 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    06/06/2006
    Bài viết:
    49
    Đã được thích:
    0
    Mình thì hay làm sa sùng như thế này: cho ngâm nước ấm đến khi nở ra, sau đó rạch ra rửa sạch mới hết đưọc cát bên trong, cuối cùng là cho thẵng vào nồi ninh cùng xương làm nước dùng, đảm bảo là ngọt và sạch cát. Có thể lần sau mình cũng sẽ nướng thử xem sao(nhưng vẫn sợ nhiều cát thì ăn mất cả ngon)
  9. tincan

    tincan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/06/2003
    Bài viết:
    659
    Đã được thích:
    0
    Tôm khô , mực khô phải nướng vàng lên mới cho vào hầm , vừa ngọt nước vừa không bị hôi (kinh nghiệm 20 năm nấu ăn và rửa bát cho vợ)
  10. 8310

    8310 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    05/03/2005
    Bài viết:
    571
    Đã được thích:
    0
    Sozi nhá, tớ về định chụp ảnh thì mới phát hiện ra papa tớ không biết đã vứt đi mất rồi ( cứ tưởng là lá liếc khô gì cơ[r23)) thôi để hôm nào tiện tớ ra chợ chụp cho vậy

Chia sẻ trang này