1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

có ai biết nấu phở, làm ơn chỉ giúp.

Chủ đề trong 'Ẩm thực' bởi kep_toc, 20/06/2003.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. kep_toc

    kep_toc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/06/2003
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    có ai biết nấu phở, làm ơn chỉ giúp.

    em đang ở india. thèm món phở quá. nhưng không biết nên dùng gia vị gì de có đươc cái hương vi đạc trưng đó. mong mọi người chỉ giúp. nghe noi la phải cho thảo quả , nhung mà mặt mũi nó thế nào thì em cũng chịu . neu moi nguòi có thể post cả ảnh lên thì tốt quá. cảm on mọi người
  2. pc82genetic

    pc82genetic Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    23/04/2002
    Bài viết:
    1.781
    Đã được thích:
    0
    Bạn có thể tìm thấy câu trả lời của mình trong topic "Quà và Hà Nội" nằm trong box Ẩm thực. Ở đó có miêu tả rất chi tiết về món Phở HN và hình như có cả công thức chế biến.
  3. nguoixacach

    nguoixacach Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/06/2003
    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    0
    Hơ hơ...bác đang ở India à..trời ơi,ăn thịt bò coi chừng đấy..em nghe người ta nói Đạo Hồi cấm ăn thịt bò mà..à mà bác ơi,nhưng người Hồi Giáo hình như cũng có món phở thì phải,..phở Muslim ấy..ở Sài Gòn thấy bán trên đường Trần Hưng Đạo quận 1,chưa ăn thử lần nào..bác cho em biết đôi điều về món này được không ạ!
  4. cognacXO

    cognacXO Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/02/2002
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    0
    Đây, xin phục vụ kep_toc công thức của phở bò, nhưng nhớ nấu kín kín nhé, kẻo dân Ấn nghe mùi không chịu nổi kéo nhau ầm ầm tới..đòi ăn thì mất phần ấy là tớ không chịu đâu đấy nhớ
    Phở Bắc - Thịt Bò

    Nguyên Liệu:
    * 4 cân xương bò ống
    * 8 lạng thịt tươi làm tái
    * 1,2 ký thịt nạm
    * 1,2 ký bò bắp
    * 8 lạng gân bò
    * 4 lạng sách bò
    * 1 củ cải trắng lớn
    * 2 củ hành tây
    * 1 củ gừng lớn
    * 2 trái thảo quả khô
    * 3 tép đinh hương (hồi)
    * 1 nhúm hột ngò khô
    * 1 cây quế khô cỡ ngón tay
    * Đường phèn, muối
    * bánh phở tươi hoặc khô
    * Rau thơm: húng quế, ngò gai, ngò ôm (nếu thích)
    * Giá tươi
    * 1 chén giấm (loại nào cũng được)
    * 10 người ăn thả dàn, có thể ăn tô thứ 2, thứ 3 (nếu bạn làm cho khỏang 2-3 người ăn thôi thì chỉ cần dùng 1/3 lượng nguyên liệu trên)
    Cách Làm:
    1) Xương bò ngâm với 1 chén giấm, pha thêm nước cho ngập. Ngâm độ 1 tới 3 tiếng vớt ra rửa sạch với muốị Đây là bí quyết để làm nước cho thật trong. Rửa xong thì bỏ vào nồi ngập nước, lửa vận tối đạ Khi nào nồi nước xủi bọt thì bắc xuống rửa xương bằng nước lạnh, lấy đũa moi hết tuỷ đỏ và mỡ trong xương ra để riêng vào 1 cái tô lớn, rửa thật sạch phía trong và ngoài xương. Bắc 1 nồi nước lạnh lớn trên bếp, thả xương vào cho ngập nước, lửa vận riu riụ Gừng và quế, cánh hồi, thảo quả, hột ngò cho vào lò nướng nhẹ lửa (lò nướng nằm ở giữa bếp ga ý)cỡ 20 phút rồi cho tất cả vào nồi phở. Hành tây và gừng phải lột vỏ cho sạch sẽ. hầm xương phải qua đêm, từ 12 tới 16 tiếng cho chất ngọt của xương thấm vào nước. Cho vào nồi vài muỗng canh muối, 1 cục đường phèn to bằng ngón chân cái con gái, tuyệt đối không cho nước mắm vào vì sẽ làm đen nồi phở, làm nước có vị chua mất ngon. Khi nào ăn thì ai muốn ăn nước mắm thì cho vào riêng. Nêm lạt đặng còn ăn thêm nước mắm và tương đen. Củ cải sắc miếng lớn cỡ ngón tay cho vào nồi, càng nhiều củ cải trắng nồi nước càng ngọt, củ cải còn có công dụng hút hết chất đen để làm cho nồi phở trong. Tuyệt đối không dùng bột ngọt. Cách vài tiếng thì phải vớt bọt.
    Nếu thích nước béo thì cho cái tô tuỷ xương mình đã lấy riêng ra lúc rửa xương bò, cho vô cái đồ nhúng, nhúng vô nồi phở lúc sắp ăn, vớt bọt, mỡ béo sẽ nổi lên màu vàng hấp dẫn, ai thích thì bỏ vô tô 1 chút cho thơm và dậy mùị
    2) Hầm thịt: Thịt bò bắp, nạm, gân rửa sạch bằng nước lạnh pha muối, cho vào 1 cái nồi khác, nêm chút muối, đường, hầm 45 phút thì lấy bắp, nạm ra rửa bằng nước lạnh để riêng sắc mỏng. Gân thì phải hầm cỡ 3, 4 tiếng cho mềm. Nhớ hớt bọt và hầm với lửa lớn tối đạ Khi xong thì lấy 1 cái khăn thật sạch lọc lấy nước ngọt và trong cho vào nồi phở.
    3) Thái thịt bò tươi làm tái càng mỏng càng tốt, sách tổ ong thì phải lựa thứ thiệt là mỏng, thái cũng mỏng. Hai thứ này để trên mặt tô phở có bánh đã trụng ở dưới, thịt nạm và gân, bắp cũng trải lên tộ
    Nhớ đừng nấu sách bò vì càng nấu càng daị Sách sống thái mỏng bỏ vô tô như bò tái, đổ nước lèo sôi là được, ăn sẽ dòn dòn mà không dai nhách.
    III) Chuẩn Bị Ăn:
    * Nghệ thuật của phở là phải ăn nóng, càng nóng càng ngon. Vì vậy, tô phải trụng nước sôi để làm nóng trước khi cho bánh, thịt, hành ngò và nước lèo lên. Bánh phở tươi thì khỏi cần ngâm nước trước, nhưng bánh phở khô thì phải ngâm nước trước vài tiếng. Khi chuẩn bị ăn thì nấu 1 nồi nước lạnh cho thật sôi, trụng bánh vào, cho vô tô nhưng đừng cho quá nhiều bánh. Ít bánh phở nhưng ngập nước thì tô phở còn nóng cho tới hết. Nhiều bánh, ít nước lèo thì khi gần cuối tô bánh phở sẽ chương phình ra, mất ngon và hết nóng.
    * Trên bàn ăn phải chuẩn bị rau thơm, giá, chanh, tiêu, nước mắm, tương đen, tương đỏ để cho thực khách có sẵn mà xàị Người Bắc còn thái hành tây mỏng, trộn dấm ăn chung với phở, hoặc hành trần nước béo để sẵn trên bàn.
    ________________________________________________
    RƯỢI THÌ CAY MÀ ĐỜI NGƯỜI LẠI BẠC
    O you it could be me.
    Who?Td die on the battlefield.
    On my bullet-torn virgin lips,
    N?Tver a kiss has been sealed.

    Được cognacXO sửa chữa / chuyển vào 00:29 ngày 21/06/2003
  5. muadauthu

    muadauthu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/03/2003
    Bài viết:
    272
    Đã được thích:
    0
    Hê,công thức nấu fở tuyệt quá.Xưa nay toàn cho nước mắm vào nồi nên luôn thấy nó ko ra đúng mùi.
    Nhưng cho củ cải vào ,nó nát nhừ ra thì có làm đục nồi nước ko?Còn cái nồi nước thì to cỡ nèo?
    Còn thịt bò tái thì ở HN bây giờ nó để 1 ít thịt tươi lên thớt,dùng bản dao dần cho mềm thành mảng mỏng,để ít gừng lên bề mặt,cho nguyên mảng ấy lên bát,đổ nước sôi lên trên.Thịt chỉ hơi chín tới ,đỏ đỏ, ngọt,nhưng ko biết có bị bệnh bò điên ko nhỉ
    HÌ; Cognac XO, nếu nấu thử mà ngon thì vâu cho ông thêm 5* nữa.Còn bây giờ tặng ông trước 5*.Coi như khuyến khích tài năng trẻ nhá.
    ttvnol keo thế ko biết
  6. cognacXO

    cognacXO Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/02/2002
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    0
    Củ cải cho vào độ 20-30' cũng được, nếu thấy nó chuẩn bị nát nhừ thì vớt ra cũng không seo, nhưng nên để lâu lâu cho nó hút hết chất cặn đi hẵng vớt ra.
    Thịt bò ở trong này cũng làm như thế đấy ạh, cắt mỏng thịt bỏ lên thớt rồi dùng bản dao to dần cho mền với dính lại thành tảng nhưng nếu người làm bỏ vào tô không khéo thì tảng thịt sẽ bị nớt ra, ăn không ngon và có cảm giác vụn vụn
    Nói thiệt vời bà chị nhé, công thức này Cog cò cũng chưa mần bao giờ, chỉ đem truyền lại cho ..ai muốn nhọc công nấu nướng thui, còn tui đi ăn phở tiệm cho khỏe cái thân. Nếu bà chị lừm thử mà ăn được thì để cho tui một tô nhé (nhớ bự vào) tui ăn mà thấy ngon thì sẽ vote cho bà chị 5* trả lể (hì) [mà hình như chỉ vote được có một lần thôi chứ không có lần thứ hai đâu bà chị ui]
    Còn chuyện cái nồi ý, nếu dùng hết tất cả nguyên liệu trên đây thì dùng cái nồi.. bự như của hàng phở là được thôi mừ. Còn nếu nấu cho gia đình ăn thì chỉ cần 1/3 lượng nguyên liệu trên bỏ vào một cái nồi khoảng 5-6 lít, đổ khoảng 1/2 nồi nước lèo (nước dùng) là dư sức
    ________________________________________________
    RƯỢI THÌ CAY MÀ ĐỜI NGƯỜI LẠI BẠC
    O you it could be me.
    Who?Td die on the battlefield.
    On my bullet-torn virgin lips,
    N?Tver a kiss has been sealed.

    Được cognacXO sửa chữa / chuyển vào 04:06 ngày 21/06/2003
  7. muadauthu

    muadauthu Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/03/2003
    Bài viết:
    272
    Đã được thích:
    0
    Thằng bé này chán quá.Chị có đến 5 cái nick cơ.Muốn vâu 5* chứ đến 25* cũng còn dư sức,hê hê.
    Mà lấy công thức ở đâu hay thế.Chị hùi trước có đọc thì hình như còn thiếu 1 thứ gì.Không bít có fải con sá sùng không nhỉ?Cho vào làm nồi nước thơm kinh khủng.
    ttvnol keo thế ko biết
  8. linhtt76210119

    linhtt76210119 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    02/11/2002
    Bài viết:
    758
    Đã được thích:
    0
    Hic em ở nước ngoài mà mỗi lần định nấu phở lại phải ninh nấu tận mấy tiếng thế thì chít công nhận ăn thế thì ngon hơn nhưng mà mất nhiều thời gian quá. Mà bên này bói đâu ra Sá sùng hả bác Mùa thu
    Bây giờ em nấu phở nhưng chỉ ninh xương , cho quế hồi thảo quả gừng hành nướng và vị phỏ ăn liền vào nồi nước dùng chắc cũng ok nhỉ. Ăn tạm còn hơn không có phở mà ăn. Ra hàng 1 bát phở đắt ơi là đắt, thịt thì lèo tèo vài miếng thịt chín lại nấu theo kiểu phở SG ngọt ngọt , nuốt trôi mà không thấy ngon hic

    I wanna love you forever S?.S.~z^


  9. nguoixacach

    nguoixacach Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/06/2003
    Bài viết:
    24
    Đã được thích:
    0
    Hơ hơ..phở Sài Gòn ngon hơn phở Hà Nội chứ bác..em ăn phở Bắc thấy nhiều bột ngọt quá,ăn xong một tô là chóng mặt luôn
  10. foreverlove83

    foreverlove83 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/05/2003
    Bài viết:
    1.829
    Đã được thích:
    0
    Bác ConhacXO cho đường vào phở là sai toàn bộ vị của phở Bắc rồi.Cho đường là phong cách của miền Nam.Nếu bạn cần cho phở ngọt thì chỉ cần xương là đươc rồi có thêm sá sùng càng tốt.Nếu ai ăn phở mà cho nước mắm thì sẽ phá vị phở làm nó kém ngon và làm mùi phở quá nồng mất hẳn vẻ thanh tao của phở Bắc.Bạn nói phở tái mà thái miếng to rồi dần thịt bàng dao la phong cách của phở Nam Định chứ 0 phải phở Hà Nội.Hôm nào em sẽ post 1 bài về 1 hàng phở chính hiệu Hà Nội nổi tiếng mong mọi người đón xem.Chúc mọi người có món phở ngon cho riêng mình

    CUỘC ĐỜI CHỈ LÀ MỘT THANH CHOCOLATE,CÒN NGỌT HAY ĐẮNG LÀ TUỲ Ở BẠN

Chia sẻ trang này