1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Có ai biết về điệu nhảy Lam Vong không vậy?? Vào đây!!!

Chủ đề trong 'Dancing' bởi manhcuong, 24/01/2002.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. manhcuong

    manhcuong Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    26/12/2001
    Bài viết:
    534
    Đã được thích:
    0
    Có ai biết về điệu nhảy Lam Vong không vậy?? Vào đây!!!

    Điệu nhảy Lam Vong

    Nói chung thì tôi không biết nhiều lắm về điệu nhảy này. Đây là một điệu nhảy dân gian Lào và thường được nhảy trong các lễ hội, đám cưới, các bữa tiệc. Thực sự mà nói thì không có lễ hội nào kết thúc mà không có điệu nhảy này. Ở Việt nam trước đây chỉ có những sinh viên Lào trong ngày quốc khánh nhảy điệu nhảy này mà thôi, bản thân tôi khi còn là sinh viên cũng được biết đến Lam Vong từ đầu những năm 90 qua một người bạn Lào. Hẳn các bạn sinh viên Bách Khoa đều có biết tới điệu nhảy này (Nhà A2 trường ĐHBK là nơi có khá nhiều sinh viên Lào).

    Điệu nhảy Lam Vong chỉ được đưa vào các sàn nhảy ở Hà Nội từ khoảng 3-4 năm nay, đầu tiên là sàn Đông Đô, sau đó là Kinh Đô... Khi đó gọi là của lạ thôi, nhưng sau đó thì ở sàn nào cũng bắt chước theo, cho đến bây giờ thì đâu cũng có, ai cũng biết.

    Lam Vong là nhạc 4/4. Đây là điệu nhảy mà mọi người đứng theo hai vòng tròn, nữ ở vòng tròn trong và di chuyển ngược chiều kim đồng hồ (Ở trên sàn thì thường là ngược lại: Nam ở trong, nữ ở ngoài - vì sao thì tôi xin chịu???). Trước khi nhảy hai người chào nhau theo kiểu Lào bằng cách chắp tay trước ngực, chân hơi chùng xuống, đầu hơi cúi, đây cũng là kiểu chào của người Thái. Trong khi di chuyển nam và nữ có thể đổi vị trí, đi vòng quanh nhau.... Tay nữ múa từ trong ra trong khi tay nam múa vòng rộng hơn và thấp hơn.

    Người Thái Lan thì cho rằng điệu nhảy này có nguồn gốc Thái trong khi người Lào thi phản bác lại điều này. Chúng ta cũng nên biết rằng văn hoá Lào và Thái Lan có nhiều điểm chung, chẳng hạn như cả đến ngôn ngữ - tiếng Lào và Thái chỉ hơi khác nhau đôi chút, như tiếng miền Nam và miền Bắc của ta vậy. Tuy nhiên thì văn hoá Thái Lan và Mianma cũng có những ảnh hưởng nhất định đến điệu nhảy này. Nguồn gốc xa xưa hơn của Lam Vong là từ Ấn Độ với những phong cách lấy từ các cung đình Campuchia từ thế kỷ 14.

    Đến cả Lào mà cũng có điệu nhảy được sử dụng ở trên sàn nhảy của một nước khác. Buồn thay, ở ta thì không!!!
    (Thực ra cũng có một điệu nhảy nào đó được sáng tác ra và được gọi là "điệu nhảy Việt Nam", nhưng chắc chỉ có mấy cô cậu học trò choai choai nhảy trong ngày Hội khoẻ Phù Đổng mà thôi)

    Có người lại nhầm lẫn gọi điệu nhảy này là Champa. Thật quả là một cái sai lầm lớn!!!




    Được sửa chữa bởi - manhcuong on 24/01/2002 18:53
  2. Chipy_hi

    Chipy_hi Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    13/01/2002
    Bài viết:
    512
    Đã được thích:
    0
    MC ơi, sao chipy thấy điệu LamVong này giống như múa quá à. Thật ra chipy cũng có biết chút ít về điệu này, nhưng thật lòng mà nói thì chipy thấy nó chẳng khác gì chúng ta múa ở trên sàn cả, nó dường như rất đơn giản và nhảy cũng không " bốc" lắm .
  3. Gaby

    Gaby Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    10/03/2001
    Bài viết:
    277
    Đã được thích:
    0
    Điệu này rất dễ thương và tình cảm, Gaby cũng rất thích, đã từng xem SV Lào nhảy trong ngày tết của họ và thấy hoá ra chính các bạn Lào và Campuchia nhảy cũng không đẹp bằng người VN ở sàn Thường khi nhảy điệu này tớ thường thích biến tấu ngẫu hứng đi theo ý mình.
    Gaby
  4. manhcuong

    manhcuong Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    26/12/2001
    Bài viết:
    534
    Đã được thích:
    0
    Điệu nhảy này quả thực thiên về tình cảm "nội tâm" chứ không bốc đâu Chipy_hi. Và cũng đúng là người nhảy thường biến tấu theo ngẫu hứng của mình. Nhảy chơi mà.
    DMC
  5. bigkit9

    bigkit9 Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    16/02/2002
    Bài viết:
    488
    Đã được thích:
    0
    Bigkit9 thấy điệu này cũng hay,nhất là sau khi nhảy đã khá mệt thì điệu này giúp chúng ta lấy lại sự mềm mại cũng như hồi phục sức khoẻ.Khi nhảy điệu này bigkit9 chỉ nhảy theo cảm nhận nhạc của mình tự nghĩ ra các bước.Hồi đầu chưa biết điệu này là gì ra sàn toàn đi theo chân các bác,mà chính ra các bác lên tuổi có nhiều bước hay phết đấy,chúng ta cứ học lấy tinh hoa và cải biến đi.Tiếp thu có chọn lọc mà.
    M.O
  6. quocviet

    quocviet Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/01/2002
    Bài viết:
    1.350
    Đã được thích:
    0
    Hay quá nhỉ, có phải điệu này tay cứ đưa ngang ngực mà múa múa không? Lần đầu tiên lên sàn mình được một bạn nữ mời nhảy điệu này, vì không biết nên nhảy xong mình cứ ngỡ bạn gái đó là người Lào, hoá ra là bạn í nhảy điệu Lam Vòng.
    ----------------------------
    Việt Net - Thiết kế, tạo website và forum miễn phí cho bạn:
    www.vietnet.fr.st
  7. Chipy_hi

    Chipy_hi Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    13/01/2002
    Bài viết:
    512
    Đã được thích:
    0
    Quốc Việt nhà mình thật " ngấn ngở"
  8. quocviet

    quocviet Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/01/2002
    Bài viết:
    1.350
    Đã được thích:
    0
    Hơhơ, sao em công kích anh ác thế,
    ----------------------------
    Việt Net - Thiết kế, tạo website và forum miễn phí cho bạn:
    www.vietnet.fr.st
  9. manhcuong

    manhcuong Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    26/12/2001
    Bài viết:
    534
    Đã được thích:
    0
    Đúng là điệu nhảy này thường được chơi để thư giãn sau các điệu nhảy mạnh và tốn sức, tuy nhiên nó cũng rất "tình" đấy.
    To Chipy_hi: Sao em lại gọi là "Quốc Việt nhà mình" vậy?
    DMC
  10. Chipy_hi

    Chipy_hi Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    13/01/2002
    Bài viết:
    512
    Đã được thích:
    0
    Hơm tui không có ý gì đâu, mọi người đừng hiểu lầm.
    Tại thấy Việt "nghếch" quá thôi.

Chia sẻ trang này