1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Có ai biết vê nguyên tắt chống giật của thiết bị chống giật không nhỉ?

Chủ đề trong 'Điện - Điện tử - Viễn thông' bởi latrungkien, 05/05/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. latrungkien

  latrungkien Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  10/07/2004
  Bài viết:
  96
  Đã được thích:
  0
  Có ai biết vê nguyên tắt chống giật của thiết bị chống giật không nhỉ?

  Có ai biết vê nguyên tắt chống giật của mấy cái thiết bị giong như automat nhưng no chống giật được?Thank
 2. nvl

  nvl ĐTVT Moderator

  Tham gia ngày:
  31/01/2002
  Bài viết:
  4.304
  Đã được thích:
  5
  Cái kiểu circuit breaker chống giật đó hoạt động rất đơn giản bạn ạ. Nó đo điện trở giữa dây nóng và dây đất, nếu thấy nhỏ quá thì tự ngắt thôi. Khi mình bị giật điện tức là dòng điện từ dây nóng nối qua thân người (điện trở nhỏ) xuống đất mà. Bạn có thể thử bằng cách cho dây nóng chạm một cái vào dây đất xem, mạch sẽ ngắt ngay tức thì !
 3. khome

  khome Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  17/06/2004
  Bài viết:
  5.633
  Đã được thích:
  4
  Dưng mà em thấy mấy cái ELCB thường chỉ có 2 chấu, tức là k0 hề được nối với dây tiếp đất, vậy thì nó phân biệt bằng cách nào hở bác (em k0 phải dân kỹ thuật,cacbácđừng chê em dốt nhé)
 4. duongquangvinh

  duongquangvinh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/03/2005
  Bài viết:
  511
  Đã được thích:
  1
  Theo tôi được biết, ELCB là thiết bị bảo vệ tất an toàn, ngoài ngắn mạch, quá tải, nó còn bảo vệ được người sử dụng khi bi điện giật. Nguyên lý của nó rất đơn giản. ELCB chỉ được dùng trong lưới điện hạ áp, là một lưới điện trung tính được nối điện trực tiếp. Hay bạn nhìn thấy có 4 sợi dây (với 3 pha) và dây nóng (pha) và dây nguội (trung tính). Sử dụng trong sinh hoạt là 1 pha. Do đó dong điện trong dây pha và dây trung tính bằng nhau. Nếu trường hợp có người chạm vào dây pha hoặc bị rò điện. Dòng điện trong dây pha và dây trung tính không bằng nhau nữa. Một phần dòng điện từ dây pha qua người vào đất, không về dây trung tính nữa. ELCB so sánh được hai dòng điện này và cắt mạch điện sự cố ra. Để đảm bảo an toàn cho người và cháy nổ khi bị điện giật hoặc bị rò điện, dòng điện so lệch lớn nhất được thiết bị quy định là 30 mA. Nguyên lý của nó rất đơn giản như vậy, tuy nhiên khó khăn ở chỗ là độ nhay của thiết bị và sự đồng bộ trong thiết bị sử dụng điện. Nó có thể tác động nhầm khi nối vỏ thiết bị (máy vi tính) vào hệ thống nối đất của nhà, luôn có một dòng điện rò của thiết bị. Thiết bị này chỉ hiệu quả khi hiểu về nó và có kinh nghiệm. Được sử dụng rất hiệu quả ở các nhà trẻ, mẫu giáo và các văn phòng. Giá thành của nó cũng hơi cao, hình như khoảng 1.500.000 đ/bộ.
 5. hoangvuanh

  hoangvuanh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  31/05/2003
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Bạn ơi
  sơ đồ nguyên lý cũng đơn giản thôi có nhiều ở các sách mạch điện lý thú bạn mua một quyển về mà ngiên cứu
 6. nguyenkhanhvan1212

  nguyenkhanhvan1212 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/05/2005
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0

 7. nguyenkhanhvan1212

  nguyenkhanhvan1212 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/05/2005
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  Bộ phận chống giật về nguyên lý hoạt động như mình đã nói như trong mail đã gửi cho cậu (1 pha,3 pha trung tính ) nó còn có tác dụng chống dòng rò nữa.Vì 1 ly do nào đó ,khi máy móc hoạt động nhưng có dòng rò rỉ qua vỏ máy xuống đất thì theo nguyên lý như mình đã trình bày nó sẽ tác động cắt CB.
  Về RCCB biết thế là đủ rồi,nếu cậu quan tâm nhiều đến CB thì hãy tham khảo các cuốn Catologe về các đặc tính chỉnh định của CB , trip unit,các đặc tính cắt nhiệt (cắt quá tải Ir) hoặc cắt từ (cắt ngắn mạch Im) nữa.Cái này rất hay,cùng 1 CB ,ta có thế chỉnh được rất nhiều các mức trip unit (mức ngưỡng cắt nhỏ nhất) hay gọi là dòng ngắn mạch nhỏ nhất mà CB phát hiện được để cắt.Các cuốn sách này thường có trong Nhà máy điện ,hoặc trong truờng Bách Khoa có bán rất nhiều,câu mua tham khảo.Để khi nào mình sẽ nói thêm cho câu nghe về MCB nữa,cái này có công suất lớn lắm.Chứnếu biết về chống giật không thì hạn hẹp lắm...hihi

Chia sẻ trang này