1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Có ai cùng chống lại dịnh luật thứ hai cua nhiệt động học với tôi không?

Chủ đề trong 'Khoa học công nghệ và môi trường' bởi thomed, 12/01/2002.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. nnthinh

  nnthinh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/01/2002
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Đúng là định luật 2 đó không hoàn toàn đúng điều này có gì lạ .Nếu ban đọc kỹ các điều kiện của nó sẽ thấy.Vi entropy có tính thống kê .Dinh luat 2 co gioi han trên và gới hạn dưới.Nó không còn dúng nếu số phần tử trong hệ quá bé.Còn trong gioi hạn vũ trụ thì nó cũng ko dúng bởi trong vũ trụ cs thể xảy ra những quá trình ví như tập trung năng lượng ở chỗ hình thàn các vì sao.
 2. thomed

  thomed Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/01/2002
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  Bạn nnthinh cần gì phải nói đến các vì sao xa xôi , thực tế đang hiển hiện trước mắt chúng ta đây này : hăy trả lời câu hỏi tại sao lại tồn tại các sinh vật sống như chúng ta-một hệ vật lý luôn có khuynh hướng tích lũy năng lượng từ môi trường xung quanh-, chúng ta cũng chính là kết quả của quá trình ấy đấy .Nói nôm na theo kiểu triết học, phải có cả hai quá trình tích lũy năng lượng và phân tán năng lượng thì thế giới này mới vận động và phát triển được. nếu xác suất hướng đến phân tán để cân bằng năng lượng
  là lớn hơn thì vũ trụ cuối cùng sẽ chẳng còn gì cả. sẽ có "ngày tận thế " như kinh thánh đã từng rao giảng, xin lỗi vì tôi là người theo chủ nghĩa duy vật và cũng xin mạo muội đưa một số quan niệm về triết học vào trong lĩnh vực vật lý.
  thomed
 3. nnthinh

  nnthinh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/01/2002
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Dựa vào đâu mà bạn nói con người luôn tích luỹ năng lượng. trong con người chúng ta luôn xảy ra hai khuynh hướng trái ngược nhau là đồng hoá và dị hoá đó là 2 quá trình tích luỹ và giải phóng năng lượng.Giả sử chúng ta luôn tích luỹ năng lượng thì không hiểu chuyyevj gì sẽ xảy ra?Để cho đơn giản bạn hãy tưởng tượng đén một cái túi kín mà cứ liên tục thổi khí vào mà không có đường thoát hỏi nó có tồn tại được ko.
 4. thomed

  thomed Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/01/2002
  Bài viết:
  16
  Đã được thích:
  0
  bạn Thinh nói đúng , lẽ ra tôi không nên sơ sót để bỏ đi từ "luôn" trong câu phát biểu. Tôi xin viết lại quá trình này:
  Con người sinh ra và lớn lên= tích lũy năng lượng
  Trở thành cát bụi = phân tán năng lượng
  thomed
 5. nvl

  nvl ĐTVT Moderator

  Tham gia ngày:
  31/01/2002
  Bài viết:
  4.304
  Đã được thích:
  5
  Con người sinh ra và lớn lên đã khiến entropi của thế giới tăng lên rất nhiều rồi: Trong quá trình sinh sống, con người mỗi ngày thải ra biết bao nhiêu rác rưởi? Hơn nữa con người sống chủ yếu nhờ ăn uống và hít khí trời, trong khi đó bộ máy cơ thể của chúng ta đâu phải là hiệu suất 100%? Vì vậy lượng thải ra bao giờ cũng lớn hơn lượng thu vào để tạo thành công có ích (một cách thống kê)
  Tôi nghĩ rằng định luật 2 của nhiệt động học quá đúng rồi, còn gì phải bàn cãi nữa?
  "Những việc cần làm ngay"

Chia sẻ trang này