1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Có bác nào thích chế ampli ko ?

Chủ đề trong 'Điện - Điện tử - Viễn thông' bởi biettiti, 27/04/2003.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. biettiti

    biettiti Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/12/2002
    Bài viết:
    1.573
    Đã được thích:
    0
    Bác nào không có kinh nghiệm hoặc muốn đơn giản hoá có thể dùng IC công suất lắp. Tôi biết có con TDA7294S chạy rất hay, công suất 50W tuy không lớn nhưng tiếng nghe cực hay.Con này có tầng ra dùng bóng DMOS,có làm trễ và bảo vệ quá nhiệt và quan trọng nhất là giá cả hợp lí luôn (25.000đ/con/1kênh).
    Nếu bác nào muốn làm hay thật sự chỉ còn cách dùng đèn điện tử (không khả thi vì rất kén chọn và ko đủ linh kiện đặc biệt là đèn và biến áp xuất âm) hoặc dùng sò công suất (tranzitor or Fet ).Kinh nghiệm của tôi là mua linh kiện nơi tin cậy như MC nguyễn công trứ hoặc 78 hàng trống hàng rất bảo đảm.Trước đây tôi lắp thử 1 cặp sò C5200-A1943 mua chợ trời lắp song song cùng 2 cặp sò zin ở hàng trống ,kết quả bật lên cặp sò này ra đi luôn sau 1tích tắc.
    Bác gì dùng C1815 chắc lắp ở tầng vào nhưng chưa chuẩn -> cháy.Các bác đừng tiếc tiền giữa C2240 với C1815 ,các tham số của 2240 vượt xa 1815 đặc biệt độ rỉ thấp và hệ số hEF lớn.Điều này cực kì quan trọng với tầng vào.Bộ của tôi làm khi vặn hết công suất ghé sát tai vào loa mới nghe thấy tiếng xì cực nhỏ.
    Bác nào cần tôi sẽ post sơ đồ mạch lên + sơ đồ mạch in.
  2. Sound_of_Silence

    Sound_of_Silence Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/04/2003
    Bài viết:
    10
    Đã được thích:
    0
    Vậy thì quá tốt còn gì. Cám ơn bác Lotomo trước nhé. Tôi đang rất quan tâm đến việc chế một cái Amply. Nhưng trình độ còn còi lắm. Bác post lên được thì tốt quá. Nếu được bác có thể nói rõ hơn về cách làm Biến Áp hoặc địa điểm có thể làm (hồi trước tôi ra Hàng Bông hoặc Phùng Hưng nhưng hình như hơi đắt và chất lượng không cao thì phải ??) Nếu dùng Nguồn máy tính chế ra làm biến áp được không ???
    Cám ơn bác nhiều nhé.
    Email: silent_night_hn@yahoo.com
    People talking without speaking
    People hearing without listening
    People writing songs that voices never shared, and no one dared
  3. Htthanh

    Htthanh Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    29/05/2001
    Bài viết:
    730
    Đã được thích:
    0
    Biến áp cho âmply thì chỉ có biến áp hinh xuyến mới cho chất lượng đạt tiêu chuẩn do bản thân các cuộn dây bao quanh biến áp nên khử nhiễu rất tốt, tuy nhiên ngoài chợ không thấy bán loại này, các cậu có thể chế biến áp này bằng cách mua một cái biến áp của Lioa loại 600VA ( hoặc 1000VA nếu muốn àm Amply đa kênh ) rôi quấn lấy cuộn thứ cấp ra bên ngoài, tuy nhiên do nguồn amply thường dùng nguồn đôi ( - 0 + )mà biến áp là hình xuyến nên không thể chập đôi dây lại để cuộn được nên các cậu phải cuốn hai lần, vì vậy phải đếm số vbòng thật cẩn thận, tốt nhất là có một đồng hồ số đo thì chính xác nhất.
    Htthanh@
  4. biettiti

    biettiti Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/12/2002
    Bài viết:
    1.573
    Đã được thích:
    0
    Đây là sơ đồ nguyên lí .Nếu bác nào kiếm được con A970(ngược của con C2240) có thể thiết kế đầu vào vi sai dạng đối xứng chất lượng tốt hơn nhiều
  5. SVct

    SVct Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/02/2002
    Bài viết:
    252
    Đã được thích:
    0
    xin hỏi quyển sách nào về mạch điện ứng dụng và tự học amplyfier + loa hay? Mình thấy sách thì nhiều nhưng.. chuối về hình thức lẫn nội dung... đúng là sách Việt Nam thui.
    gửi bác locomo: bác thấy chỗ nào "khá là khó hỉu" đối với bọn tay mơ chúng em thì làm ơn chỉ dẫn giúp nhé, hè này em mới đăng ký học ngắn hạn về Điện Tử để cải thiện tình hình.

    Tui là Người CẦN THƠ

    Sinh Viên Cần Thơ
    Được svct sửa chữa / chuyển vào 23:25 ngày 01/05/2003
  6. blueman

    blueman Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/02/2002
    Bài viết:
    71
    Đã được thích:
    0
    Tôi cũng có một số schematic của các amply, tiện thể post lên đây để các anh em tham khảo, kẹt một nổi là có một số linh kiện chủ yếu thì lại hơi khó tìm mua tại Việt nam (transitor công suất, FET, transitor driver .v.v.). Nếu anh em nào có điều kiện giúp đỡ, xin cứ trao đổi nhá... Thanks.
    Đây là schematic của cái power KRELL KSA 100 (chú này nặng nề lắm, chỉ có 100w/chanel mà đòi hỏi power transformer lên đến 1400w, tụ nguồn thì đâu như là 127 000 µF, 70VDC thì phải..
    Còn đây là schematic cua Accuphase E210 (80w/ch)
    Được blueman sửa chữa / chuyển vào 17:17 ngày 03/05/2003
  7. blueman

    blueman Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/02/2002
    Bài viết:
    71
    Đã được thích:
    0
    Và đây là part list của cái Accuphase
    thêm một số hình ảnh khác
    tôi có cả hình board mạch cận cảnh tỉ lệ 1:1 của nó nhưng lại là file .bmp ( > 1Mb) nên không post lên được (bạn có thể dùng Photoshop để chỉnh sửa gì gì đó rồi đem đi đặt làm board mạch in luôn). Không biết convert qua jpg thì có còn dùng được hay không nữa, ai cần thì tôi có thể gởi mail vào địa chỉ của các bạn được.
    À quên nữa, đây là cái hình của Krell KSA 100
    Mong được trao đổi thêm với các bạn...
    Cheers
  8. biettiti

    biettiti Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/12/2002
    Bài viết:
    1.573
    Đã được thích:
    0
    Mấy cái mạch trên rất khó tìm linh kiện (có thể nói là không có ở HÀ nội ) hơn nữa không biết nó có chạy được hay ko.Biến áp công suất lớn chỉ cần khi công suất lớn.Bác Bluman xem lại tụ nguồn xem chứ 127000u/70V thì đào đâu ra ,nếu có cũng to cỡ cái phích nước.Tôi chỉ thấy các máy to ghép song song 2 đôi tụ 10000u/70V.Mạch của tôi lựa chọn linh kiện rất thông dụng
    C2240 3500đ/con
    A940/C2073 3500đ/con
    C5200/A1943 35.000đ/cặp
    tụ nguồn 6800u/63V 32.000đ/con
    tổng chi phí toàn máy ~ 1Meg
    Máy chạy rất ổn định (1năm), chạy lâu nhất 6h liên tục
    Tầng đầu chọn dòng điện khoảng 3mA (thay R21 8.1k)
    hệ số kđ của mạch =R8/R10
    toàn bộ R15,R18,Q7 là thiên áp (bias) cho tầng dòng điện.Khi thi công thay R15=biến trở và điều chỉnh =0 Ohm sau đó điều chỉnh lớn lên sao cho tầng dòng điện trạng thái tĩnh khoảng 150mA
    Mạch của tôi có sự nhầm lẫn, các bác thay lại R1,R29=0.22.
    Bác nào cần tôi gửi sơ đồ mạch (Orcad PCB).
  9. planets

    planets Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    12/05/2002
    Bài viết:
    746
    Đã được thích:
    0
    Mấy cái ampli bác blueman giới thiệu toàn loại rất cao cấp nên không thể so với những loại thường được. Tuy nhiên muốn làm loại cao cấp thì cũng phải thử loại thường thường trước đã.
    Cái Krell KSA 100 đấy là ampli class A. Nó có bộ nguồn lớn là nhằm đáp ứng dòng cao cho những tải loa nặng. Tuy công suất dài hạn là 100W nhưng nó có thể ra dòng tức thời cực lớn.
    Krell KSA 100 đứng thứ 16 trong 100 sản phẩm âm thanh cao cấp nổi nhất trong 40 năm qua do John Atkinson của tạp chí Stereophile chọn.
    Nhân đây có cái site ở này Taiwan bán khá nhiều linh kiện hay để mọi người xem thử. Phí vận chuyển từ đó về chắc là rẻ hơn từ US.
    http://www.thlaudio.com/indexE.htm
    Planets
  10. mayday

    mayday Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/04/2003
    Bài viết:
    662
    Đã được thích:
    0
    Ngày xưa thời còn SV tôi cũng hay táy máy lắp một cái dùng LA 4440 cũng hay lắm. Chủ yếu là cho hồi tiếp sâu, đồng thời nên lắp thêm luôn mạch Equalizer là nghe rất đã

Chia sẻ trang này