1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Có chút tâm tư khiến con người u buồn, viết ra cùng mọi người trao đổi...

Chủ đề trong 'Vật lý học' bởi ntt0180, 11/02/2008.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. ntt0180

    ntt0180 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/05/2005
    Bài viết:
    1.115
    Đã được thích:
    0
    Kết luận:
    Chúng ta rất trân trọng những tri thức mà các bậc tiền nhân để lại, nhưng không phải vì thế mà ta lại không thử nghĩ khác đi, thử nhìn nhận vấn đề theo một góc độ khác để có được cái nhìn khác đi về các sự vật, hiện tượng. Tôi không có ý định làm phức tạp thêm vấn đề, nhưng cũng không muốn làm đơn giản nó. Tôi chỉ muốn chúng ta hãy nhìn vũ trụ như nó vốn có nhìn đúng bản chất vật thể, hiểu đúng bản chất hiện tượng? hiểu đúng tự nhiên để tồn tại và phát triển.
    Chúng ta đều biết một học thuyết được gọi là học thuyết khoa học khi nó giải thích và tiên đoán được các hiện tượng. Khi giải thích đúng và khi các hiện tượng mới xảy ra đúng với những tiên đoán thì học thuyết đó tồn tại. Khi phát hiện ra những hiện tượng không còn đúng với tiên đoán, ta cần đưa ra học thuyết khác phù hợp hơn.
    Nhìn nhận một cách khách quan thì năng lực nghiên cứu phi thực nghiệm của người phương Đông phần đa mạnh hơn người phương Tây. Không phải tôi nói điều này để lấy thêm một căn cứ cho bài viết của mình, mà là tôi nói ra khi đã có nhiều học giả của cả hai nền văn mình này nói rồi. Cũng có thể tôi nói ra để động viên mình và những thanh niên Việt Nam rằng còn nhiều việc phải làm, rằng những điều chân lý chưa hẳn đã là chân lý?
  2. ntt0180

    ntt0180 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/05/2005
    Bài viết:
    1.115
    Đã được thích:
    0
    Với sự phát triển vượt bậc của KHKT, các nhà khoa học phát hiện ra rằng lượng vật chất chúng ta vẫn thấy hàng ngày chỉ chiếm 5% khối lượng của vũ trụ, một dạng vật chất khác là vật chất tối (gọi như vậy vì người ta không biết nó là dạng vật chất gì) chiếm 25%, còn lại đến 70% khối lượng vũ trụ gọi là năng lượng tối, gọi như vậy vì người ta còn không biết nó là gì. Các nhà khoa học còn cho rằng tồn tại phản vật chất, chúng có cấu tạo giống như vật chất nhưng lại có khối lượng âm. Khi phản vật chất gặp vật chất thì chúng biến mất chỉ còn lại năng lượng thuần tuý?
    Tổng hợp lại ta được được các trường hợp:
    Có khối lượng <-> Có năng lượng (Năng lượng nghỉ)
    Không có khối lượng <-> Có năng lượng (Photon - hạt ánh sáng)
    Không biết là gì <-> Có năng lượng (Năng lượng tối)
    Không biết tồn tại gì <-> Có năng lượng (Vật chất gặp phản vật chất)
    - ?
    Vậy năng lượng mới chính là nền tảng của vũ trụ này chứ không phải thế giới vật chất như chúng ta vẫn thường hiểu. Vật chất chỉ là một khái niệm, một phạm trù của triết học. Vật chất - cụ thể hơn là những vật thể ta nhìn thấy hàng ngày - chỉ là hình thái biểu hiện của năng lượng, hay nói một cách chính xác hơn mọi vật thể trong vũ trụ này đều là năng lượng.
  3. TheWanderer

    TheWanderer Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/10/2007
    Bài viết:
    154
    Đã được thích:
    0
    Thế năng lượng là gì???
  4. ntt0180

    ntt0180 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/05/2005
    Bài viết:
    1.115
    Đã được thích:
    0
    Tôi luôn tâm niệm rằng mình không hề tìm ra cái gì đó thực sự mới mẻ cả, mà trong khuôn khổ bài viết này, đơn giản chỉ là viết ra những gì người đi trước đã nói...
    Có hai câu hỏi lớn của ngành Vật Lý thế kỷ 21:
    - Vật chất tối, năng lượng tối.
    - Thống nhất thuyết tương đối và thuyết lượng tử.
    Người ta hy vọng giải quyết được hai câu hỏi này sẽ tìm ra được thuyết M, thuyết của vạn vật.
    Có vẻ như thuyết dây, với quan niệm cho rằng các hạt chỉ là các pha rung động của các dây bao quanh nó, đã trả lời được câu hỏi thứ hai, dù nó là một học thuyết còn đang dang dở... Tuy còn chưa đọc nó một cách kỹ càng nhưng thật sự, riêng bản thân, tôi không tin nó là thuyết của tất cả mà nó chỉ là một điểm dừng tạm thời trên con đường tiến bước của khoa học.
    Mọi vật thể trong vũ trụ này đều có chứa năng lượng, khối lượng và năng lượng có quan hệ tuyến tính, trong một trường hợp nào đó khối lượng có thể chuyển hoá thành năng lượng và ngược lại. Ta có thể mạnh dạn phát biểu khối lượng chỉ là hình thái biểu hiện ra bên ngoài của năng lượng mà con người cảm nhận được.
    Năng lượng có lẽ cần có một khái niệm mới, chắc là cần phải có một LeNin mới. Phần tôi, tôi thấy khái niệm về vật chất của ông ta nâng lên một chút chắc là được. Thế hệ sau cần phải giỏi hơn thế hệ trước mới đảm bảo cái nền văn minh, cái nền KHKT này đang đi lên tiên tiến, vì có những điều ngày nay ta biết mà ngày xưa ông ấy không biết.
    Nhưng có lẽ câu hỏi này cũng là dành cho bạn, bạn hãy tự hỏi và trả lời cho mình sao cho thất thấu đáo.
  5. dohoia

    dohoia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/07/2005
    Bài viết:
    79
    Đã được thích:
    0
    :-D, tâm sự tràn lênh láng hết cả thế này. Có vẻ 3 năm nay anh vẫn chưa nghĩ ra thêm được gì nhỉ. Mãi vẫn quẩn quanh với ý niệm năng lượng là tất cả. Anh sa đà vào một mớ nguỵ biện mơ hồ không thoát ra nổi. Năng lượng hẳn nhiên là tồn tại ở bất cứ đâu nên anh có đưa ra cả triệu ví dụ, cả tỷ ví dụ thì cũng vậy. Có vận động là có năng lượng vì vận động là sự chuyển hoá hay biến đổi năng lượng. Vậy anh cứ nói đi nói lại sự thật hiển nhiên đó làm gì? anh băn khoăn rằng không ai hiểu điều đó hay sao?
    Anh bảo: Quả táo rơi để giảm thế năng, vậy thế năng đó từ đâu ra, và tại sao lại phải giảm? Có phải anh lại giải thích rằng thế năng có là do quả táo ở trên cao :-D.
    Thêm 1 điều nữa anh thử lý giải coi, năng lượng tỷ lệ tuyến tính với khối lượng vậy tại sao photon mang năng lượng lại ko có khối lượng?
  6. ntt0180

    ntt0180 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/05/2005
    Bài viết:
    1.115
    Đã được thích:
    0
    Quả táo rơi do hấp dẫn. Thế hấp dẫn ở đâu ra? Tại sao lại phải hút? Hãy hỏi ông Newton!
    E=mc2 trong đó c là hằng số. Hãy hỏi ông Einstein!
    Tôi đã nói từ đầu là đây là tâm sự, tôi còn đang định bỏ rơi thuyết của mình theo chân những người....
    Dù đóng góp rất nhiều cho sự tiến bộ của nhân loại, nhưng tôi tin rằng: cứ đi theo con đường của VLCĐ, sẽ không tìm ra được thuyết M. VLCĐ đã lên đến đỉnh cao rồi... Hãy nhìn nhận theo cách khác đi, quên cái tư lợi cố hữu của con người đi, sẽ hiểu đúng tự nhiên. Có thể thuyết M không đóng góp gì thêm cho sự phát triển của nhân loại, nhưng nó đúng cho mọi thứ.
    Được ntt0180 sửa chữa / chuyển vào 10:27 ngày 14/02/2008
  7. dohoia

    dohoia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/07/2005
    Bài viết:
    79
    Đã được thích:
    0
    Hì . Câu hỏi hấp dẫn ở đâu ra thì người ta đang đi tìm chứ nói toẹt một câu là bản chất là do năng lượng thì chẳng có ý nghĩa gì cả. Vấn đề là năng lượng đó vận động như thế nào? sao lại phải hút? câu hỏi đúng quá .
    Thì biết là năng lượng tỉ lệ tuyến tính với khối lượng (không chỉ qua 1 công thức đó đâu), nhưng anh thử đọc lại xem câu hỏi tôi đặt ra là gì: Tại sao ở photon không tuân theo cái quy luật đó.
    Tôi cũng nghĩ là anh nên dừng việc suy nghĩ về vấn đề này để làm những việc có kết quả hơn.
  8. ntt0180

    ntt0180 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    18/05/2005
    Bài viết:
    1.115
    Đã được thích:
    0
    Cám ơn bạn đã nhắc nhở...
    Năng lượng vận động để giải phóng mình, nhưng khi giải phóng mình, đó nâng một loại năng lượng khác lên. Nguyên nhân" khi năng lượng thấp hơn, vật thể ổn định hơn...
    Theo Newton: khối lượng hấp dẫn khối lượng, theo Einstein: chất điểm hấp dẫn chất điểm... Photon là một chất điểm...
    Có một số người đang đọc kĩ để phản biện, xin nhắc là hãy nhanh vì lâu có thể tôi sẽ không vào trả lời...
  9. dangiaothong

    dangiaothong Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    10/09/2005
    Bài viết:
    4.854
    Đã được thích:
    7
    Cái vàng vàng: Té ra năng lượng là thuộc tính của vật chất mất rồi!
  10. dohoia

    dohoia Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/07/2005
    Bài viết:
    79
    Đã được thích:
    0
    Không hiểu bạn ạ.

Chia sẻ trang này