1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cơ hội học Master in Economics, finance, bussiness cho GPA thường (Tuy dốt nhưng muốn học cao)

Chủ đề trong 'Du học' bởi phamp, 08/05/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. phamp

  phamp Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/12/2006
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Hi các bác.
  Em đọc ké diễn đàn từ lâu lắm rồi và đặc biệt quan tâm đến cái trường hợp này (vì em cũng thuộc dạng profile còi (bằng TB-K, IELTS 6.0) mà muốn học cao, lại không có money để tự đi học nữa).
  Năm vừa qua em apply 8 chương trình Master về Economics, trong đó 4 chương trình đã có kết quả. Em fail 2 chương trình của Tây Ban Nha, và nhận admission của QEM - Paris 1 và MEC - University of Trento, riêng Trento được miễn học phí và cho 6700 Eu/năm. Hiện em đang chờ kết quả 4 chương trình nữa, nhưng cũng khá tự tin.
  Kinh nghiệm em thấy là Letter of recommendation cực kì quan trọng. Nếu người viết LOR nối tiếng và nhận xét tốt về mình thì trường cũng chả để ý lắm đến điểm đại học của mình đâu.
  2 chương trình đầu em apply là của Alicante và Universidad of Carlos III de Madrid, mọi thứ giống hệt 2 hồ sơ về sau, có điều xin LOR của các thầy ở trường cũ (đại học thủy lợi) -> trượt thẳng cẳng.
  2 chương trình sau, được 1 thầy trong trường cũ chỉ cho, em đổi chiến thuật, tham gia 1 khóa học Pre - Master của trung tâm nghiên cứu kinh tế, quản lý và môi trường(VCREME) của trường Đại học Vạn Xuân do thầy Lê Văn Cường - giám đốc trung tâm nghiên cứu kinh tế đại học Paris 1 làm giám đốc.
  Cuối đợt học em được nhận chứng chỉ và nhận thư giới thiệu của thầy Cường.
  Em gộp thêm cái chứng chỉ này vào bộ hồ sơ cũ và xin reference letter từ thầy Cường và từ 1 thầy khác cũng ở dạy em ở trung tâm này rồi gửi cho Chương trình QEM - Paris 1 và MEC của Trento, chỉ khoảng 1 tuần sau em đã báo được nhận vào 2 chương trình này, thậm chí Trento còn cho cả bổng. Điều mà em chả bao giờ nghĩ đến.
  Thế nên các bác nào mà có lỡ học hành làng nhàng như em thì cố gắng gây ấn tượng với các Prof có uy tín để xin được Letter of Recommendation ngon thì em nghĩ sẽ cái thiện đáng kể hồ sơ.

  Nếu bác nào muốn học về Economics, Finance và Bussiness thì em đặc biệt khuyên các bác nên học 1 khóa premaster ở VCREME (http://www.vcrem.edu.vn), vừa chuẩn bị kiến thức lại vừa có cơ hội cao nhận thư giới thiệu của các giáo sư người Việt tai nước ngoài.
  Em học là khóa đầu tiên, có 4 môn băt buộc thì Marco và Econometrics do DR Thanh LE - Assist Prof của Queensland dậy, Micro do thầy Nguyễn Khắc Minh - giám đốc cao học hà lan dạy, và Math Economics thì do thầy Trần Vũ Thiệu - giáo sư tại viện toán dậy.
  Nếu các bác thi xong mà trung bình các môn trên 65% và không môn nào dưới 50% thì thầy Cường và các thầy giáo sẽ cung cấp thư giới thiệu cho các bác. Các thày quan hệ rộng nên thư giới thiệu của các thầy đặc biệt có giá trị.
  Em nghĩ có lẽ đây là điểm đặc biệt nhất trong cái hồ sơ của e và có lẽ đây cũng là 1 cách hữu ích để vừa chuẩn bị kiến thức vừa xin được LOR tốt.

  Bác nào có ý định apply sang năm thì xem xét khóa premaster 2 tổ chức vào tháng 8 là vừa. Em nghe nói, đợt 2 này thầy Lê Văn Cường về trực tiếp giảng dạy và còn mời thêm nhiều giáo sư nước ngoài về giảng dạy nữa.
  Các bác có hồ sơ ngon rồi mà nhận được thư giới thiệu của thầy Cường thì khả năng nhận bổng chắc sẽ cao lên rất nhiều.

  Vài kinh nghiệm của em.
  Hy vọng sẽ hữu ích ích với mọi người.


  Phamphong
 2. khunglongbe_89

  khunglongbe_89 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/12/2007
  Bài viết:
  234
  Đã được thích:
  0
  Rất cảm ơn chia sẻ của bạn. Cá nhân mình nghĩ đây là một strategy rất hiệu quả để làm đẹp hồ sơ apply, nhất là khi đã quá muộn để cải thiện GPA. Bạn có thể tham gia các training course (preferable in English, with well-known prof), tham gia internship, project..., xin LOR có sức nặng.

  Mình biết 1 anh cũng chăm đi học short course của bác Lê Văn Cường, nghe conference và có contact trao đổi qua lại với bác í, cũng xin được LOR của bác í. Sau đó anh ấy apply QEM, tuy trượt EM cho khóa này nhưng lại được học bổng trường (hay consortium, mình ko rõ lắm), h cũng đang ở Pháp. Theo mình biết bác Cường là prof khá có tiếng, lại trực tiếp dạy tại trường đó, cho course đó nên LOR hẳn cũng có giá trị hơn.

  Bản thân mình hồi trước cũng lân la định làm đẹp profile kiểu này và có đăng kí course của bác Cường dạy tại Việt Nam, nhưng do chỉ là summer course rất ngắn (2-3 ngày), lại bận nên đi kiểu on-off nên dù cũng có trao đổi với bác í nhưng về sau đã quyết định ko xin LOR vì nghĩ cũng ko thuyết phục lắm.

  Anh Jesus (hi em xin phép mạn đàm 1 tí) cũng xin được LOR xịn của bác Hồ Tú Bảo (big name) sau khi tham dự project tại Nhật thì phải.
 3. jesuisbanal

  jesuisbanal Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  13/08/2003
  Bài viết:
  2.993
  Đã được thích:
  389
  Chia sẻ của bạn rất có giá trị, tuy nhiên cách viết thì làm người đọc có cảm giác hơi "quảng cáo" cho cái chương trình kia. Mặc dù mình luôn ủng hộ các gs Việt Nam và Việt kiều tổ chức các short courses, hội thảo, tham gia giảng dạy tại VN và SVVN không những nâng cao kiến thức mà còn có cơ hội mở rộng quan hệ với các scholars giỏi, nhưng mình thấy việc tham gia khoá học, pass 1 con số rồi được LoR cam kết từ các thầy thì vẫn cứ thấy nó.. thế nào ấy.

  Không biết trong ngành Econ/Finance thế nào, chứ trong mấy ngành kỹ thuật, các trường, các ban xét tuyển học bổng/admission ở Châu Âu mình thấy đánh giá cao LoR dựa vào các tiêu chí như: Người giới thiệu từ châu Âu hoặc Mỹ/Can, trẻ, năng động trong lĩnh vực mình nghiên cứu (tất nhiên là lĩnh vực đó phù hợp với chương trình apply), và hiểu người được giới thiệu thông qua quá trình làm việc, giảng dạy/ supervise họ. Chức danh không mấy quan trọng (đặc biệt nhấn mạnh với ngành kỹ thuật, khi người làm to ở châu Âu thì khả năng quản lý tốt chứ không phải là người thành công nhất hoặc có uy tín nhất trong chuyên môn). Người viết thư giới thiệu (hoặc tự bạn mớm) cũng cần phải viết thư giới thiệu phản ánh những ưu điểm của applicant từ góc nhìn của người đó, vì thế, 2 hay 3 LoRs từ những người khác nhau sẽ phải phản ánh khác nhau và bổ sung cho nhau, để hình ảnh của applicant cũng rõ ràng với adcom. Điều này chỉ có thể làm được khi người viết (hoặc giáo sư, hoặc applicant đứng trên quan điểm giáo sư) hiểu applicant đó thông qua quá trình tiếp xúc.

  @KLB Anh xin LoR thầy Bảo ko phải vì thầy là Big Name (trong ngành nhỏ của anh thầy ko phải Big Name, lại giảng dạy ở châu Á), mà vì 1 năm anh sang đó nghiên cứu dưới đề tài thầy đề xuất, cũng như thầy là người hướng dẫn trực tiếp để có thể phản ánh chính xác khía cạnh, khả năng nghiên cứu của anh.
  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  Tiện đây nhờ mod @AllroadsleadtoRome có thể cho topic Tôi đã apply thành công học bổng toàn phần Master như thế nào làm topic dính được không ạ, vì nó chứa nhiều thông tin hữu ích của TungKelvin cho các bạn sau này, mà giờ trôi đến trang nào í (dù đã quá nổi tiếng trên các diễn đàn, trang web du học,.. nhưng phải cre*** là @TungKelvin viết cho box mình đầu tiên chứ lị :)>-)
 4. phamp

  phamp Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/12/2006
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  [FONT=&quot]Dear bác [/FONT]jesuisbanal [FONT=&quot](không biết bác tên thật là gì, đang làm gì và ở đâu, mong là có thể làm quen với bác),[/FONT]
  [FONT=&quot]Mấy hôm vừa rồi em về quê nên giờ mới đọc được bài viết của bác. Rất cảm ơn bác đã cho ý kiến về chia sẻ của em. [/FONT]
  [FONT=&quot]Về cảm giác quảng cáo của bác em cũng xin chia sẻ thế này ; bài này em viết đầu tiên trên vietphd chia sẻ với các bạn rơi vào trường hợp như em trên 1 topic có sẵn . bác có thể vào đây để kiểm chứng :[/FONT]
  [FONT=&quot]http://vietphd.org/forum/showthread.php?p=75938#post75938.[/FONT]
  [FONT=&quot]Qua topic này của Vietphd, em thấy những người có nguyện vọng học cao (dù GPA thấp) không phải là ít nên em mới post sang ttvn hy vọng có thể giúp được những người như em (tên topic em cũng lấy nguyên bên vietphd, có sửa lại 1 chút cho phù hợp với nội dung topic).[/FONT]
  [FONT=&quot] Về vấn đề bác bảo là : “[/FONT][FONT=&quot]mình thấy việc tham gia khoá học, pass 1 con số rồi được LoR cam kết từ các thầy thì vẫn cứ thấy nó.. thế nào ấy.[/FONT][FONT=&quot]” thì em cũng xin giải thích rõ là thế này : Thư giới thiệu của thầy Cường được coi như 1 giấy xác nhận về chất lượng đào tạo của trung tâm (vì trong LOR thầy ghi là với mực điểm là 7-8 thì được đánh giá là khá, 8-9 được coi là giỏi, 9-10 được coi là xuất sắc, thầy cho rằng từ mức 6,6 trở lên là có đủ khả năng theo học các chượng trình Master tại nước ngoài.) sau đó kẹp kèm bảng điểm của bọn em vào đấy. Người xét xem thư giới thiệu và bảng điểm thì có thể biết bọn em đang ở trinh độ nào. Thế nên bọn em muốn được LOR tốt thì cũng phải học mửa mật ra cho điểm nó cao, thì cái thư giới thiệu của thầy Cường mới có giá trị cao, chứ học thường thường thì cái thư cuả thầy cũng chả có giá trị gì.[/FONT]
  [FONT=&quot] Còn thư giới thiệu nhận xét về cá nhân thì phải xin các thầy dậy trực tiếp như thầy Thanh, Thầy Minh hay thầy Thiệu. Cá nhân em thì em xin LOR của thầy Thanh Quang Le (School of Economics – University Queensland Australia) thì trinh tự thế này : Em gửi danh sách contact các ordinator của các chương trình em apply vào mail cho thấy, thầy tự viết LOR rồi gửi cho các ordinator. Đến giờ em cũng chả biết thầy viết gì trong đó.[/FONT]

  [FONT=&quot]Cá nhân em rất ủng hộ chương trình Premaster này vì mấy lý do sau :[/FONT]
  [FONT=&quot]- [/FONT][FONT=&quot]Thứ nhất : Tạo cơ hội để bọn em có cơ hội đi học. Em nghĩ nó là mong muốn chính đáng. Rất nhiều người như em, hồi đại học ham chơi, học ít, Giờ hối lại thì cũng đã muộn. Chả nhẽ lại đi học lại đại học để cải thiện bảng điểm . Đấy là chưa kể việc cho điểm ở các trường rất khác nhau, như trường em (đại học thủy lợi) thường chỉ được 10% là khá, giỏi trong khi đó nhìn sang các trường khác như kinh tế, ngoại thương thì tỉ lệ gấp vài lần là bình thường.[/FONT]
  [FONT=&quot]- [/FONT][FONT=&quot]Thứ hai : học khóa này không chỉ hữu ích với những người GPA thấp như em, mà cũng hữu ích với những người có GPA cao, vì nếu các bạn nhận điểm xuất sắc của VCREME do 1 thầy giáo mà trình độ đã được công nhận trên tầm quốc tế với nội dung tương tự các chương trình của các trường tốt tại nước ngoài thì có giá trị hơn nhiều so với việc các bác nhận điểm tốt từ hồi đại học. Hơn nữa các course này là graduate course, những thứ các bạn học sẽ khác xa rất nhiều so với những thứ đã học trong đại học. Hồ sơ của các bác đã tốt nhận thư giới thiệu tốt của các thầy có uy tín công nhận về trình độ thì khả năng xin được học bổng tốt cũng cao hơn hẳn.[/FONT]
  [FONT=&quot] Em có nhớ đã đọc 1 bào viết nào đó của bác White bear – nói về quá trình apply của bác ý vào Berkerley : lúc đó bác ý gặp khó khăn là điểm đại học môn toán nào đó của bác ý thấp và bên trường đã đặt dấu hỏi về vấn đề này, bác ý phải dùng đến cái kết quả thi toán của bác ấy trong thi tuyển VEF (rank 3%) mới thuyết phục được trường tin vào khả năng học của bác ý. Thế nên em nghĩ khả năng này cũng có thể áp dụng với VCREME (dùng bảng điểm của VCREME để cải thiện cái bảng điểm đại học - dù em chả dám so sánh VCREME với VEF)[/FONT]
  [FONT=&quot]- [/FONT][FONT=&quot]Thứ ba : tạo điều kiện cho người học tiếp xúc với phương pháp và kiến thức học thực tế sẽ va phải khi đi học sau này (ngôn ngữ sử dụng trong giảng dạy là tiếng anh, trừ những chỗ khó qua, lớp yêu cầu dạy bằng tiếng Việt thì thày mới dạy bằng tiếng Việt -> đỡ được cả đống thời gian tra từ chuyên ngành).Bài thi của các thầy ra không quá khó nhưng không nắm chắc được các kiến thức cốt lõi của các thầy đã dậy thì cũng khó mà pass được cái mức điểm mà trung tâm đề ra. Những người không qua được mức điểm này thì cũng nên xem xét lại ý định đi học nước ngoài vì e là có ra nước ngoài cũng không thể theo học được. Như thế tham gia khóa học này không đơn giản chỉ là để lấy LOR mà cũng để khẳng định khả năng học hỏi của mình nữa. [/FONT]
  [FONT=&quot]Đây là vài suy nghĩ của em nếu bác có suy nghĩ khác hay còn vấn đề gì chưa rõ rất mong bác trao đổi để em và các bạn quan tâm đến vấn đề này có được cái nhìn toàn diện từ mọi góc cạnh.[/FONT]

  [FONT=&quot]Trân trọng[/FONT]

  [FONT=&quot]Em Phong [/FONT]
 5. lavendermil

  lavendermil Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/02/2009
  Bài viết:
  105
  Đã được thích:
  1
  cái học bổng cao cao này ở đâu vậy em :)
  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
 6. maiphuong225

  maiphuong225 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/11/2010
  Bài viết:
  21
  Đã được thích:
  0
  @ Lavendermil: Mình thấy bạn Phong đã giải thích rõ trên tình thần muốn giúp đỡ và chia sẻ thông tin với các bạn cùng hoàn cảnh mà, làm ko khí thêm căng thẳng làm gì! :)
  Tuy nhiên, mình cũng thấy là học ở đâu mà cố gắng thì thành tích cũng tốt cả thôi, bạn Phong cũng bảo vì hồi đại học mải chơi mà bạn ấy có được nằm trong top 10 khá, giỏi của trường Thuỷ Lợi đâu!
  Anw, cảm ơn Phong vì những chia sẻ hữu ích nhé! Chúc mừng bạn được HB của trento nữa! :)
 7. lavendermil

  lavendermil Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/02/2009
  Bài viết:
  105
  Đã được thích:
  1
  tại vì mình chỉ muốn chính xác thôi, nhiều cái mình không rõ hoặc không đúng với mình biết thì hỏi lại thôi, có gì
  mà căng thẳng
 8. dinhtindinh

  dinhtindinh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/05/2011
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Nghe hay quá, nhưng chương trình premaster của VCREM hình như không có ở SG. Tiếc thật
 9. hughha

  hughha Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/12/2010
  Bài viết:
  5
  Đã được thích:
  0
  Cảm ơn bạn PhamPhong đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu.

  Mình cũng ao ước được học Master in Economics, Finance hay Business giống như bạn nhưng mình không có đủ tiền và profile của mình không được đẹp cho lắm:

  - Tốt nghiệp 2 trường:
  1. Đại học Khoa học xã hội & nhân văn Tp.HCM - Cử nhân Anh hệ chính quy (GPA: 7.46)
  2. Đại học Ngân hàng Tp.HCM - chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng hệ bằng 2 (GPA: 7.35) -> Tổng số tín chỉ đã học chỉ có 156, không đáp ứng đủ 180 ECTS theo yêu cầu

  - IELTS: 7.5 (không có môn nào dưới 7)

  - Kinh nghiệm làm việc: hơn 1 năm rưỡi làm trong lĩnh vực Banking (Ngân hàng ANZ) và vừa mới được promote lên vị trí Supervisor được khoảng 2 tháng (trước đây mình chủ yếu đi dạy tiếng Anh)

  Với profile như hiện tại, mình lo lắng là sẽ khó xin được những học bổng toàn phần. Một vấn đề nữa làm mình lo lắng đó là mình khó xin được LOR mạnh do mình không có mối quan hệ với các thầy ở các vị trí cao.

  Rất mong các bạn xem và cho mình lời khuyên về 2 vấn đề sau:

  - Mình nên apply vào những trường nào ở các nước nào để có thể xin được học bổng toàn phần?

  - Mình cũng rất muốn học một khóa Premaster giống như bạn Phong nhưng không biết phải liên hệ trường nào trong Tp.HCM?

  Cảm ơn các bạn rất nhiều.

  HQH
 10. phamp

  phamp Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/12/2006
  Bài viết:
  15
  Đã được thích:
  0
  Mấy tháng bận rộn ôn thi GRE với làm thủ tục đi Italia nên em không vào đây.
  Hôm trước vừa chiến được cái Gre xong, hôm nay mới vào chơi 1 tý không ngờ bài viết của em lại để các bác suy nghĩ nhiều thế.
  Em cũng vừa trả lời các bác bên ViệtPhd xong, copy sang đây luôn để trả lời bác
  Lavendermil
  Về cái học bổng Opera trước em chưa nhận được thông báo cụ thể của trường, chỉ nghe bác Van Quy Tang noi trong đây : http://vietphd.org/forum/showthread.php?t=3664 nên em mới phát biểu thế.
  Đầu tháng 7 trường đã chính thức thông báo số tiền học bổng cho em như sau ạ : Maximum 5000 EU/ năm, giảm tiền nhà 80 Eu/tháng và Free tuition.
  Sorry bác nếu đã gây hiểu lầm cho bác. Chắc bác cũng học Trento, Hope to make friend with bác. Tháng tới em sang, mong được bác chỉ giáo trong cuộc sống cũng như trong quá trinh học tập.

  @ bác Hughha : Về 2 câu hỏi của bác, em xin phép trả lời như sau :

  - Mình nên apply vào những trường nào ở các nước nào để có thể xin được học bổng toàn phần? :
  Em không hiểu là bác hỏi học bổng toần phần ngành nào, nếu là Finance thì em chịu, em không để ý mấy. Về Kinh tế thì em thấy có mấy cái này :
  Về học bổng toàn phần, em có thầy bên Cana da nhiều trường cho. Bác xem hướng ấy xem. Châu âu thì có cái MS in Economics của Carlos 3 de Madrỉd, Universidad de Alicante, Bacelona GSE và EME của London School of Economics.
  Ngoài ra bên Ý có nhiều trường cho. Em thấy Bocconi, Trento, Rome 2 đều cho cả. Mấy cái học bổng Ý thì bác nên hỏi bác all road to roma ấy.
  Bác ấy biết nhiều. Còn em chỉ biết mấy trường về Ktế thôi ạ.

  - Mình cũng rất muốn học một khóa Premaster giống như bạn Phong nhưng không biết phải liên hệ trường nào trong Tp.HCM?


  Lớp nay hồi em học chỉ có ở HN, Giờ chả biết thế nào. E là khó. Cac bác xem trong đấy được khoảng 10-20 người muốn học thì viết mail đề nghị ben VCREME xem họ có tổ chức không? Nhưng em e là cũng khó.
  Vừa rồi em có biết là Toulouse School of Ecônmics có kết hợp giảng dạy 1 chương trình nào đó ở Sài Gòn, bác thử tìm cái chương trình này học, impresss giáo sư và xin LOR xem. TSE là 1 trường lớn về kinh tê. Nếu được các giáo sư ở đó viết cho 1 cái LOR tốt thì rất ok để xin admission rùi. Tuy nhiên để được toàn phần thì bác vẫn nên rất chủ động tìm kiếm thông tin.
  Khoá em 6 người apply năm nay thì 2 người được 322, em được trento, còn 3 người còn lại chỉ được miễn 1 phần học phí, chứ cũng không được hết.


Chia sẻ trang này