1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

CÓ NÊN DU HỌC Ý bậc đại học (trường Bocconi) HAY KHÔNG?

Chủ đề trong 'Italy' bởi STASI_2, 11/05/2008.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. em-be

  em-be Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  12/05/2002
  Bài viết:
  1.570
  Đã được thích:
  0
  đọc bài của Huongmark .... hic hic
  Chắc cũng tùy thầy cô, em-be học ở Polimi thấy thầy cô nhiệt tình gấp mấy chục lần thầy cô ở VN, cách dạy rất là passionate và motivate SV
  Được em-be sửa chữa / chuyển vào 06:00 ngày 13/06/2008
 2. huongmark

  huongmark Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/06/2007
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  0
  lại nhân em_be nói : học xong k có đường ở lại Ý thì học tiếng Ý làm gì. tôi xin tiếp tục nói về vấn đề xin giấy cư trú <từ những kinh nghiệm đau thương của tôi - chắc phải được gọi như thế rồi > - quả thật là vất vả qúa. < tôi đã từng post bài để hỏi về giấy tờ. nếu bạn nào hay đọc bài ở box italy chắc cũng đã biết>. giấy tờ làm rất lằng nhằng , mà mình bắt buộc lúc nào cũng trong tình trạng sẵn sàng xuất trình giấy tờ . giấy tờ ok thì mới nghĩ đến chuyện xin đi làm thêm, còn nếu định đi làm "đen" thì tôi k có gan dám làm và thêm nữa là k chủ nào dám nhận vào làm vì nó sợ bị phạt <dân miền Nam thì có thể chấp nhận cho mình làm "đen" vì miền Nam liều hơn, còn dân Bắc Ý thì nghiêm túc hơn về luật lệ>, hơn nữa nếu nó có nhận mình làm " đen" thì lương nó trả rất bèo bọt và chèn ép mình.
  hơn nữa, bây giờ Ý thay đổi chính phủ, chính phủ mới của berlusconi càng thắt chặt hơn luật pháp về luật cư trú, nếu em k có giấy tờ sẽ bị thẳng tay đuổi về nước chứ k được dễ dàng như thời của Prodi.
  giấy tờ lằng nhằng và rườm rà quá đến nỗi có lúc chị cũng mệt mỏi và chán nản muốn mặc kệ đuổi về thì về dù chị đã rất xác định và nghị lực vượt qua .
  để xin đủ giấy tờ để làm giấy cư trú hàng năm đã rất lằng nhằng, rườm rà, vất vả. rồi lại mất mấy tháng chờ đợi được giấy tờ, yên thân được vài tháng lại tiếp tục lo làm giấy tờ gia hạn. k biết em có kiên nhẫn chịu đựng được không?
 3. huongmark

  huongmark Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/06/2007
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  0
  to truonganh2003:
  ban viet: gom cac anh chi cu to ra ghet Y nhung cu bam vao cai got ung..
  xin tra loi :
  thu 1 : tôi xin dám chắc rằng rất ít người ở room này ghét italy .với ai thì k biết nhưng với cá nhân tôi, tôi chưa bao giờ có thái độ ghét italy cả dù tôi đã từng trải qua nhiều khó khăn ở đây.
  thứ2 : "cai got ung" ! k biết bạn ở đâu của cái ủng này < hoặc có thể k ở trên đất nước hình cái ủng này> , tôi ở phần ống chân của nó . và chắc nhiều bạn svvn cũng sống ở nơi này nên câu phát ngôn của bạn là thiếu chính xác.
  thu 3 : " bám vào " ! tôi xin tiếp tục phân tích . k biết nếu bạn có đang sống và học tập ở đây hay k? còn riêng bản thân tôi và có lẽ nhiều sv khác sang học tự túc và có lẽ kể cả những người có học bổng , bỏ rất nihều tiền bạc, thời gian, công sức do vậy dù sang đây cuộc sống cho thấy 1cái nhìn mới thực tế và khách quan và vẫn biết rằng có cả sai lầm nhưng chúng tôi k thể bỏ về được vì đã tốn rất nhiều tiền bạc và thời gian. nên đành " đâm lao thì fải theo lao " thôi chứ k lẽ bỏ về để mất sạch? đành fải cố theo nốt để kiếm cái bằng về mà kiếm việc làm chứ!
  chung tôi khuyên em stasi bởi vì là những người đi trước, với những vấp váp và kinh nghiệm của mình, chúng tôi muốn chỉ cho em thấy những thực tế ở đây , điều đó có thể giúp em nhìn nhận lại trước khi đưa ra quyết định ảnh hưởng rất lớn tới cs : liên quan đến tiền bạc , thời gian và định hướng của cuộc đời em ý.
  tất nhiên, để so sánh thì italy chắc chắn hơn vn rồi. nhưng để có tương lai và với số tiền bỏ ra thì em nên chọn đất nước nào có chính sách cởi mở hơn, năng động hơn thì em mới có cơ hội hoà nhập. bởi vì tôi chắc chắn rằng , đa số chúng ta, kinh tế gia đình k fải thực sự rất giàu có để hỗ trợ cho chúng ta suốt 5năm ở trên đất châu âu được < còn tất nhiên với những đồng chí mà bố mẹ cán bộ to thì k dám nói tới rồi >. rồi khi nhận thấy bước đi của mình k thực sự hiệu quả, lúc đó "ở cũng dở mà về cũng dở".
  theo suy nghĩ của tôi, tôi được nghe rất nhiều người thân-quen đang sinh sống hoặc học tập bên Úc nói nơi đấy thực sự cởi mở và có cơ hội cho sv nước ngoài. mà thủ tục cũng k còn fức tạp như mấy năm trước nữa.
  bạn truonganh con suy nghĩ và thắc mắc gì xin cứ tiếp tục nói tôi xin trả lời trong khả năng hiểu biết của tôi. rất hân hạnh !
  chào!
 4. Anxiety

  Anxiety Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/10/2006
  Bài viết:
  12.185
  Đã được thích:
  13
  Đóng góp ý kiến chỗ này một chút:
  Với khách hàng đi ăn thì dễ rồi, chỉ trỏ cũng gọi món được. Nhưng người phục vụ phải hiểu biết rành rẽ món ăn, tả được cho khách hiểu là món ăn làm từ cái gì, làm ra sao. Nói chung, cái phục vụ làm là ''consultative sales'': bán hàng (đồ ăn) kèm tư vấn.
  Vậy nên yêu cầu về tiếng phải khác, chứ không phải là họ chèn ép gì mình. Nếu đi lau dọn thì khoảng tgian cần dùng tiếng ngắn hơn rất nhiều, thậm chí lấy tay chân chỉ trỏ múa may sao cho hiểu cũng được, sau đó cứ một mình mà lau dọn thôi. Phục vụ quán ăn, quán rượu thì khác, phải sử dụng tiếng liên tục.
 5. huongmark

  huongmark Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/06/2007
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  0
  tra loi anxi:
  tôi có 1người bạn mới mở quán ăn, tôi có đến giúp bạn tôi mấy ngày đầu và làm cả công việc phục vụ. trong mấy ngày đấy tôi sử dụng vốn tiếng Ý của tôi để phục vụ khách hằng mà k thấy ai phàn nàn gì cả, và vẫn chưa thấy xảy ra chuyện đáng tiếc gì xảy ra. như vậy thì k thể nói là : tôi k hiểu được khách hàng nói, k tư vấn được cho khách hàng như bạn nói.
  vậy mà đến quán ăn khác xin việc thì họ bảo tôi lý do vậy để nhằm mục đích giảm tiền lương.
  mà thôi, nói đi nói lại, mọi người lại cãi nhau. tôi cũng k muốn tham gia tranh luận gay gắt nữa.
 6. Ketchup

  Ketchup Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  14/06/2017
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Hi các chị ạh :">

  Bây giờ là 2017 rồi, chắc các chị đều tốt nghiệp hết và có việc làm ổn định. Nhưng mà em cứ nhắn hỏi thử, nhỡ đâu điều kì diệu xảy ra và có chị sẽ trả lời em. ^^

  Năm sau em cũng định đi Ý học Bachelor khoa nội thất trường PoliMi, em cũng đọc hết các điều kiện của trường rồi. Có 1 cái em không rõ lắm: việc thi đỗ 1 đại học nước sở tại (đh Việt Nam). Vì họ viết là nó phụ thuộc vào laws và lấy ví dụ ở Brazil, Công gô,.. chứ không nói về VN. E có email hỏi trường rồi mà chưa thấy hồi đáp TT. E cũng biết mấy trường châu Âu hay rep chậm nhưng mà tiện thấy diễn đàn, e hỏi luôn ạ.

  Các chị app học Bac thì có phải đỗ 1 đh VN k ạ? Giúp e với hiuhiu.

Chia sẻ trang này