1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Có nên tự ôn IELTS hay đến trung tâm học?

Chủ đề trong 'Mỹ (United States)' bởi cherishhp, 04/01/2019.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. cherishhp

  cherishhp Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/09/2018
  Bài viết:
  82
  Đã được thích:
  0
  Bắt tay vào luyện thi IELTS, chắc hẳn ai cũng có thắc mắc rằng nên tự học ở nhà, hay là kiếm một trung tâm hoặc một lớp của thầy/cô nào đó để đi học thì sẽ hiệu quả hơn. Hôm nay mình sẽ phân tích vấn đề này (theo quan điểm của cá nhân mình và dựa trên kinh nghiệm đã từng tự học và đi học nhiều nơi) để các bạn có thể tham khảo nhé. Mình sẽ đi vào từng kỹ năng trong số 4 kỹ năng của IELTS.
  >>> Xem ngay: Kinh nghiệm luyện thi IELTS đảm bảo đầu ra 6.0
  >>> Xem ngay: Bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả tại nhà

  Listening: Với kỹ năng này thì mình đảm bảo rằng chỉ có thể là 100% tự học. Không ai có thể dạy bạn cách làm thế nào để nghe tốt hơn, mà chính bạn phải luyện nghe thật nhiều để nâng cao trình độ. Ở các trung tâm, với kỹ năng Listening, người ta sẽ cho bạn làm một số bài tập nghe, hoặc là một số đề thi nghe, sau đó đưa đáp án ra và chữa. Hết. Những điều này bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Tài liệu luyện Listening trên mạng có vô vàn, bạn chỉ cần ngồi google 1 lát là có thể biết ngay nên luyện nghe ở kênh nào, làm bài tập ở sách nào v.v…

  Reading: Kỹ năng này, theo mình, cũng cần tới 80-90% là tự học. Đi học các lớp dạy thêm thì cũng có thể có ích, người ta sẽ chỉ cho bạn 1 số mẹo, 1 số chiến thuật làm bài (ví dụ như skim and scan), rồi cho bạn luyện tập theo 1 số dạng bài. Tuy nhiên, những chiến thuật như thế cũng chỉ giúp ích 1 phần rất nhỏ, chủ yếu điểm Reading vẫn phụ thuộc vào vốn từ vựng và khả năng đọc hiểu của thí sinh. Vì vậy, tự học vẫn chiếm phần quan trọng cực lớn, chỉ nên đi học 1 vài buổi để nắm được các chiến thuật cơ bản, rồi tự luyện tập tại nhà.

  Speaking: Đi học các lớp Speaking sẽ có một số lợi ích: Thứ nhất, bạn sẽ nắm được các dạng câu hỏi trong 3 part, cách trả lời trong từng part và 1 số cách để đưa ra câu trả lời tốt hơn. Thứ hai, bạn sẽ được giáo viên sửa lỗi cho mình (lỗi phát âm, lỗi ngữ pháp…). Tuy nhiên, chỉ đi học thôi sẽ không bao giờ là đủ. 1 tuần bạn đi học 3 buổi Speaking, như vậy cả tuần bạn chỉ nói tiếng Anh có vài tiếng, Speaking của bạn sẽ không thể lên được nếu bạn không tự luyện nói tại nhà. Việc được giáo viên sửa lỗi sẽ chỉ phát huy tác dụng nếu như bạn luyện nói hàng ngày (hàng giờ), có thể luyện một mình hoặc luyện với bạn bè.

  Writing: Đây là kỹ năng mình cho rằng khó tự học nhất. Nếu như bạn không phải là người giỏi tự học (giỏi mày mò và chọn lọc thông tin trên mạng internet), sẽ tốt hơn nếu bạn đi học và được hướng dẫn chi tiết, cụ thể. Tuy nhiên, có một điều rất quan trọng mình muốn lưu ý các bạn khi chọn chỗ để đi học. Mỗi giáo viên dạy IELTS Writing đều có một phong cách khác nhau. Người thì chọn phong cách viết màu mè, phức tạp, nhưng lại có người chọn đi theo hướng đơn giản. Trước khi quyết định xem nên đi học một thầy cô hay trung tâm nào đó, hãy tìm hiểu xem phong cách của họ có phù hợp với của bạn không, và có phải là hướng đi mà bạn muốn theo không. Hãy tìm hiểu thật kỹ, vì nếu đi lệch hướng và học theo phong cách không phù hợp, điểm thi Writing của bạn sẽ phải hứng chịu hậu quả đấy.

  Nói tóm lại, trước khi đi học nên tìm hiểu kỹ khả năng của bản thân để lựa chọn khóa học phù hợp cho mình nhằm tiết kiệm tiền bạc và công sức.
  >>> Xem ngay: Học luyện thi IELTS ở đâu tốt nhất Hà Nội

  >>> Xem ngay: 5 Tiêu chí lựa chọn trung tâm học IELTS tốt ở Hà Nội
  (Nguồn: St Lụm )

Chia sẻ trang này