1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Có phải máy film sắp die.? :(

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi oosiin, 06/05/2010.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. TEVDEBII

  TEVDEBII Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/07/2007
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Bạn cứ hình dung:
  - Riêng 1 số dòng máy nổi tiếng của Canon như AE-1, F-1 hoặc Nikon FM, FM2, F5, đều sản xuất hàng triệu máy. Leica M, những chiếc máy cơ có độ bền hàng chục năm, thậm chí lâu hơn nữa mà vẫn hoạt động tốt. Liệu rằng sau bao nữa máy film mới không có film xài.
  - Nói về film khổ lớn hơn 35mm như Hasselblad, Rolleiflex hoặc Contax 645, cũng đươc giới chuyên nghiệp sử dụng nhiều vì ở Format này thì máy số chỉ như cái điện thoại chụp hình thôi.
  Nói chung thời của film cũng lâu tàn lắm. Đến đĩa than sử dụng nguyên lý ghi âm cổ xưa nhất của con người, giờ vẫn còn đĩa mới bán mà.
 2. quyda

  quyda Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  11/11/2004
  Bài viết:
  2.730
  Đã được thích:
  1
  Ý bác là độ đú ở VN ta phỏng ạ, hoặc nếu em nói sai thì bác cứ đập vào mặt em bằng vài vd/con số cụ thể đi.
  Em chỉ nghĩ đơn giản là, khi mà ngay cả dân chuyên nghiệp đã dần chuyển sang KTS, thì rõ ràng nó đã chứng minh được ưu điểm riêng của mình.
  Ở đây e cũng nói luôn là Analog cũng có ưu/khuyết riêng, chứ không phải là loại chê kiểu xúc đất đổ đi.
  Mà các bác nên nhớ là, cái "nước ảnh" của phim thì đến khi quét nó vẫn qua "nước ảnh KTS" rồi mới lên được ảnh, trừ khi các bác làm 100% thủ công ở nhà.
 3. kekhatgai

  kekhatgai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/02/2007
  Bài viết:
  3.191
  Đã được thích:
  0
  Dù phải quét qua kts mới ra ảnh nhưng màu gốc trên phim quyết định chất ảnh chứ ko thể dùng ba cái thủ thuật để biến đổi nó cho đẹp được.
 4. 2ukifek

  2ukifek Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/01/2006
  Bài viết:
  1.417
  Đã được thích:
  0
  tựu trung em đồng ý với tất cả những điều bác này nói, chỉ bổ sung thêm một chút. Nhiều người thích ảnh phim rồi bắt đầu chơi phim chỉ vì họ yêu cái nước ảnh phim, nhưng thật ra, chơi máy phim không chỉ đơn giản là chụp ra ảnh rồi khen màu đẹp nhỉ, thích nhỉ. Ai chơi phim lâu lâu rồi thì sẽ thấy chơi phim sẽ thích từ lúc được ngắm cái máy rồi cầm nó lên, chưa lắp phim nhưng cũng muốn thử lên phim rồi ấn chụp, cảm nhận các cơ phận bên trong hoạt động trơn tru, mạch lạc, khoái cảm vô cùng. Rồi thì còn nhiều cái khoái cảm khác nữa, bác nào muốn biết thì cứ chơi đi. Nhưng đừng chơi một thời gian thấy ảnh mình chụp ra sao mà xấu thế, ảnh máy phim mà sao lại thế, màu bết thế, hình nhòe thế, rồi bỏ phim đi không chơi nữa thì tội cho máy, cho phim lắm. Tất cả cũng là từ người chụp thôi.
  chốt lại một câu cho vuông, máy móc chỉ là phương tiện, chỉ có đam mê của con người mới khiến giá trị của chúng được nâng lên, và cũng tất nhiên, bị hạ xuống, tùy vào cách người ta đối xử mới máy thế nào.
 5. kekhatgai

  kekhatgai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/02/2007
  Bài viết:
  3.191
  Đã được thích:
  0
  Màu của phim thể hiện được rất nhiều màu trung gian mà máy số ko thể hiện được, người ta hay gọi là bị bết.
  Máy phim chụp nghệ thuật cầu kỳ đẹp hơn máy số.
  Máy số chụp sự kiện tiện hơn máy phim
 6. oosiin

  oosiin Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  07/06/2009
  Bài viết:
  102
  Đã được thích:
  0
  Dù trình P/S có cao bao nhiêu thì cũng không thể lấy được nước màu như máy phim được.
  Như bạn gì bên trên nói,thú thực,khi chơi máy phim,mình học được tính cẩn thận,có trách nhiệm trong từng phát bấm máy.Mới gần đây lấy thêm con 30D,nhưng thú thực là mình chán em nó lắm rồi,chỉ cầm máy phim chụp thôi.
  Film never die
 7. kekhatgai

  kekhatgai Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  03/02/2007
  Bài viết:
  3.191
  Đã được thích:
  0
  Đố cao thủ P/S nào cho màu trung thực và phong phú như ảnh chụp = phim này. Dùng ống kính sx năm 1960 đấy nha.
  [​IMG]
 8. lifeisamess

  lifeisamess Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  13/06/2007
  Bài viết:
  958
  Đã được thích:
  0
  Ra màu chuẩn là nhờ đo sáng đúng, bạn ạ, đừng nên quá thần tượng máy phim để dìm hàng tiến bộ về khoa học
 9. 2ukifek

  2ukifek Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/01/2006
  Bài viết:
  1.417
  Đã được thích:
  0
  bác đừng nói thế, em vẫn chụp song song cả phim cả số và thấy yêu cả hai. Em vừa nói rồi, máy móc chỉ là phương tiện, mình yêu máy thì tự khắc thấy trách nhiệm với bất kể điều gì mình chụp, dù là phim hay số. Em cũng xin nói thật, nếu có gì đụng chạm mong bác bỏ qua, đúng như bác quyda vừa nói, ngày trước DSLR giảm giá thì nhà nhà người người đua nhau mua dù trong đầu chưa có tý mô tê hình tượng gì về cái mình cầm trên tay, sử dụng sao cho hiệu quả. Vài năm gần đây lại rộ lên phong trào chơi phim, nhà nhà người người lại đua nhau mua máy phim dù chụp máy số full auto mà ra ảnh vẫn tệ. Người ta có thể chơi máy, cũng có thể chơi ảnh, nhưng mà đã chơi thì chơi cho ra hồn. Em ghét nhất là cái gọi là chơi theo phong trào.
 10. quyda

  quyda Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  11/11/2004
  Bài viết:
  2.730
  Đã được thích:
  1
  Ý em là, vd bác được màu gốc A, thì khi bác quét quá KTS, thì bác cũng không được màu A nữa mà, mỗi máy/hãng sẽ cho ra màu khác nhau, như thế nó mất bố cái "chất analog" rồi, bác hiểu ý em chứ.
  E cũng tìm hiểu qua, audio, photo, cinematography đủ cả, em thấy là cái gì hiệu quả thì dùng, không cứ phải đua đòi làm gì, analog Vs. digital là một cuộc chiến bất tận, nhưng xem ra Digital thắng thế quá rồi, vì nó vẫn tiếp tục phát triển, còn Analog thì dậm chân hoặc chết.
  Theo em, một khi dung lượng và tốc độ xử lý đủ lớn, Analog sẽ chết.

Chia sẻ trang này