1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cổ phần chi phối???????????

Chủ đề trong 'Hỏi gì đáp nấy' bởi bibiluu, 07/05/2007.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. bibiluu

  bibiluu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/04/2007
  Bài viết:
  1.818
  Đã được thích:
  0
  Cổ phần chi phối???????????

  Theo định nghĩa thì Doanh nghiệp Nhà nước là do Nhà nước chiếm cổ phần chi phối or do Nhà nước thành lập bằng vốn của Nhà nước. Vậy xin giải thích giùm em Cổ phần chi phối được hiểu thế nào ạ?
  Em xin hậu tạ 5* ạ
 2. minhhai1506

  minhhai1506 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/02/2007
  Bài viết:
  1.317
  Đã được thích:
  0
  ko hiểu bạn nói CP chi phối là CP ntn ? theo mình biết thì có CP sáng lập thôi chứ ?
  bạn hỏi lại xem nếu CP sáng lập thì mình có thể giải thik cho bạn hiểu đc
  CP sáng lập là CP của các cổ đông chiến lược sau 3 năm mới đc bán và bán công khai như là dấu giá , ko phải bán như là CP phổ thông ... bán trao tay ...
  bạn có thể tham khảo thêm ở 1 số diễn đàn về chúng khoán
 3. thanhdqu

  thanhdqu Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  04/01/2002
  Bài viết:
  4.065
  Đã được thích:
  0
  Cổ phần chi phối theo em được biết nghĩa là những người nào sở hữu loại cổ phần này thì khi các quyết định của họ sẽ có giá trị gấp đôi quyết định của các cổ đông nắm giữ cổ phần phổ thông. Em nghĩ là vậy thôi, có thể sai, các bác cho ý kiến.
 4. saturdays

  saturdays Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  31/07/2005
  Bài viết:
  1.552
  Đã được thích:
  0
  Có lẽ là nói đến cổ phiếu ưu đãi biểu quyết, loại cổ phiếu này chỉ có cổ đông sáng lập hoặc tổ chức được chính phủ uỷ quyền mới có quyền nắm giữ và có hiêu lực trong 3 năm kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh, sau 3 năm đó sẽ chuyển thành cổ phiếu phổ thông. Loại cổ phiếu ưu đãi biểu quyết này có thể tương đương với 2, 3 .... cổ phiếu phổ thông tuỳ theo điều lệ công ty, nhưng khi công ty tuyên bố phá sản thì đây là loại cổ phiếu được quyền rút vốn cuối cùng
 5. bibiluu

  bibiluu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/04/2007
  Bài viết:
  1.818
  Đã được thích:
  0
  Dạ cám ơn các bác đã nhiệt tình giúp đỡ, em đã vote kỷ niệm các bác rùi ạ.
  Có lẽ em chưa nói rõ câu hỏi, cô giáo em có cho công thức
  Cổ phần chi phối = 50% cổ phần của Nhà nước+ 1%.....?Cái 1% gì đó thì tụi em phải tự tìm hiểu lấy ạ, mong sự giúp đõ của mọi người
 6. xautraitieutu

  xautraitieutu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/09/2003
  Bài viết:
  1.741
  Đã được thích:
  0
  Bibiluu móc đâu ra cái định nghĩa thế?Em có biết để có thể chi phối được các quyết định của doanh nghiệp, thì tỷ lệ % cổ phần là bao nhiêu ko?
  Theo Luật Doanh nghiệp, Doanh nghiệp nhà nước là doanh nghiệp trong đó Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ.
  CÒn cổ phần chi phối,chả có loại cổ phần nào thế cả. Còn muốn chi phối được quyết định của DN thì lại là vấn đề khác, ai muốn hỏi thì tôi sẽ nói sau.
  Công thức cô giáo đưa ra cũng ko chính xác. Ví dụ, số vốn góp của tôi chỉ cần bằng 35%v ốn điều lệ là tôi có thể khiến cho doanh nghiệp đó không làm một số điều được.
  Được xautraitieutu sửa chữa / chuyển vào 10:48 ngày 08/05/2007
 7. bibiluu

  bibiluu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  09/04/2007
  Bài viết:
  1.818
  Đã được thích:
  0
  Hị, em có bít gì đâu, cô giáo em cho ghi đúng như vậy đấy. Thậm chí cái công thức cô giáo đưa ra ko ai trả lời được nên cô giáo bắt về tự tìm hiểu, sẽ có trong bài thi. Làm ơn giúp em với
 8. xautraitieutu

  xautraitieutu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/09/2003
  Bài viết:
  1.741
  Đã được thích:
  0
  Bảo cô giáo đừng tự sáng tác ra nữa. Cái định nghĩa anh cho em là định nghĩa của Luật Doanh nghiệp đấy.
  Ko có cổ phần nào là cổ phần chi phối cả, em à.
  Cổ phần thì có, chi phối có, nhưng ko có loại cổ phần chi phối.
  Bi giờ em hỏi cô giáo, cái công thức của cô ý, cô tự sáng tác ra, hay có văn bản nghị định nào đưa ra thế ko? 1% í có văn bản nào giải thích ko? Cô giáo gì mà chán quá. Nói sướng mồm, chả cần biết có căn cứ nào ko.
 9. thuycon

  thuycon Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  26/01/2006
  Bài viết:
  725
  Đã được thích:
  0
  Thực ra cô giáo em bibulu nói vậy cũng không hẳn sai hoàn toàn, nhưng Lụât mà cô giáo em trích dẫn thì đã cũ rồi. Điều mà cô giáo em nói được quy định trong Luật Doanh nghiệp Nhà nước 2003, Điều 3 Khoản 5 : " Doanh nghiệp có cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước là doanh nghiệp mà cổ phần, vốn góp của Nhà nước chiếm trên 50% vốn điều lệ, Nhà nước giữ quyền chi phối với doanh nghiệp đó".
  Tuy nhiên do Luật này có nhiều điểm chưa được rõ ràng nên đã được thay thế bằng Luật Doanh nghiệp Nhà nước 2005, trong đó thì định nghĩa về Doanh nghiệp Nhà nước chỉ được định nghĩa đơn giản như sau:
  - Theo Điều 22 Khoản 4 Luật Doanh nghiệp 2005 thì " Doanh nghiệp nhà nước là Doanh nghiệp trong đó Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ".
  Bây giờ thì khi nói tới Doanh nghiệp Nhà nước thì người ta chỉ sử dụng định nghĩa trong Luật Doanh nghiệp 2005 thôi em ạ. Do đó định nghĩa về Doanh nghiệp nhà nước của cô giáo em là nhầm rồi.
  Còn về khái niệm cổ phần chi phối thì cũng có thể hiểu là lượng cổ phần chiếm trên 50% vốn điều lệ theo Luật Doanh nghiệp Nhà nước 2003.
  Có gì thì pm thêm. Thân.
 10. xautraitieutu

  xautraitieutu Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/09/2003
  Bài viết:
  1.741
  Đã được thích:
  0
  Theo xấu trai, cái mà em bibiluu đang hỏi (cổ phần chi phối) nên hiểu là số lượng cổ phần có thể chi phối thì hay hơn. Chứ luật DN 2005 ko hề có loại cổ phần này.
  Còn tỷ lệ 50% thì ko sai, nhưng đúng thì chưa. Ví dụ, tôi năm 36% vốn điều lệ của cty cổ phần. Các cổ phần của tôi là cổ phần phổ thông. Với mức này, tôi ko có quyền bắt DN phải làm thế này, thế kia, nhưng vẫn có thể làm cho DN ko làm cái này, cái kia được. Cụ thể
  Tại ĐH CĐ thừong niên, có đủ 100% số cổ phần có mặt. Chủ tọa đề nghị ĐH thông qua kế hoạch SXKD năm tới. Mọi người đồng ý, riêng tôi ko đồng ý. Như thế, tỷ lệ chấp thuận mới là 64% (nhỏ hơn 65%) chưa đủ điều kiện để thông qua quyết định.
  Tương tự, với quyết định tăng thêm vốn, mua/bán tài sản có giá trị bằng 50% tài sản tại kỳ báo cáo tài chính gần nhất, tôi ko biểu quyết chấp thuận, thì DN đó cũng ko thể tăng thêm vốn, mua/bán tài sản có giá trị bằng 50% tài sản tại kỳ báo cáo tài chính gần nhất.
  Đây là trong trường hợp đủ đại diện của 100% số cổ phần có mặt tham dự đại hội. Nếu tỷ lệ này thấp hơn, thì nhiều khi, với mức vốn của tôi chưa cần tới 36%, tôi vẫn có thể làm cho các quyết định của đại hội ko đuợc thông qua. Từ đó, doanh nghiệp ko thể thực hiện được.

Chia sẻ trang này