1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Co the hay khong co the?

Chủ đề trong 'Tâm Lý Học' bởi nlson, 06/07/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. nlson

    nlson Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/06/2003
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Lieu co the dieu khien nguoi khac qua thoi gian dai tiep xuc , dung uy va doi mat?
    Nho cac dai gia TLH giai thich dum?
  2. chiploverock

    chiploverock Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/08/2005
    Bài viết:
    29
    Đã được thích:
    0
    Chủ đề này nghe rất lạ mà sao không thấy ai quan tâm nhỉ!!!
    Không thể dùng từ điều khiển người khác được, chỉ có thể nói thuyết phục một người nào đó ngeh theo ý kiến cua rmình mà thôi.
  3. RAGNAROK

    RAGNAROK Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    02/07/2002
    Bài viết:
    3.891
    Đã được thích:
    1
    thứ nhất là bạn @nlson lưu ý lần su gõ tiếng Việt có dấu, tôi sẽ xử lí nếu bài tiếp theo bạn tiếp tục gõ không dấu
    về vấn đề này, theo tôi thì dùng từ "điều khiển" là hơi quá
    nhưng một thực tế là trong cuộc sống nếu bạn chưa thật sự là người hoàn toàn vữg vàng và tuyệt đối tự tin thì sẽ có những lúc bạn bị áp chế bới người đối diện. Những người có khẳnng áp chế người khác như thế không phải là ít, và bạn sẽ vô tình trở thành nạnnhân nếu tâm lí không vững. Biểu hiện là bạn có cảm giác mình khó mà dám làm người ta phật ý được mặc dù chính bạn cũng không hiểu là lí do gì khiến bạn phải nể sợ người đó, và nếu tiếp xúc lâu kiểu ấy bạn sẽ gần như bị điều khiển hàh động ủa mình. Trường hợp này tôi đã từng gặp rồi, thậm chí hồi xưa chính tôi cũng từng cảm thấy mình vô tình đè áp lực lên người khác mặc dù không cố ý. Tôi đã chỉ nhận ra điều đó khi anh bạn đó mỗi lần nói chuyện với tôi qua điện thoại thì rất cứng rắn nhưng cứ gặp trực tiếp là không hiểu sao ... mình muốn nó gây sự với mình cũng không được, vì nói gì nó cũng chịu ...
  4. dinhhungtt

    dinhhungtt Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    08/06/2005
    Bài viết:
    178
    Đã được thích:
    0
    Có thể. Với thuật thôi miên hay ám thị có thể đấy!
    Hoặc với những bệnh nhân bị ám ảnh: họ tin rằng có đang có đôi mắt nào đó dõi theo hành động của họ làm....
  5. chiploverock

    chiploverock Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/08/2005
    Bài viết:
    29
    Đã được thích:
    0
    Nói như thế , thuật thôi miên có thể điều khiển được người khác ư????
  6. nlson

    nlson Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/06/2003
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Tôi thấy để tài này có ya nghĩa thưc tế vì bản thân tôi đa trải qua. Vậy nếu chúng ta tìm hiểu sâu hơn về mặt chuyên môn tâm lý học có thể trao đổi ở trang web nước ngoài nào chăng? Các đại ca cho ý kiến!
  7. nlson

    nlson Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/06/2003
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Hoàn toàn không phải là thôi miên!
    Tôi tạm thời tìm được 2 link mà Tây gọi là Social influence
    http://en.wikipedia.org/wiki/Social_influence
    http://www.workingpsychology.com/intro.html
    Khả năng này là có thật. Chỉ có điều thật là nguy hiểm nếu người nào biết dùng nó vào mục đích xấu.
    Rất tiếc , trên thế giới, chủ đề này vẫn đang là dạng Stub (đang được nguyên cứu thêm..)
    Rất mong các bác tham gia nhiệt tình
    nlson
    http://web6.codeproject.com/string/vietnum.asp
  8. thiendialoi

    thiendialoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/04/2006
    Bài viết:
    163
    Đã được thích:
    0
    Nếu nói có thể căn cứ vào tính hành vi, ý thức, tình cảm cá nhân bị ảnh hưởng bởi xã hội để đề cập tới vấn đề điều khiển ai đó qua thời gian dài tiếp xúc thì không thể.
    Ảnh hưởng của xã hội và ảnh hưởng của cá nhân này đến cá nhân khác là một điều dĩ nhiên, không cần bàn tới.
    Còn vấn đề điều khiển người khác trong hoạt động giao tiếp hằng ngày thì đúng như bác RAGNAROK nói bác dùng từ hơi quá. Trong thủ thuật giao tiếp thì người ta thường nói như: làm sao ai đó làm theo ý mình, hay làm thế nào để sự việc diễn ra theo ý mình, hay làm thế nào để mình điều khiển được cuộc nói chuyện, .....Các thủ thuật để ai đó làm theo ý mình có nhiều, cũng dựa trên nền tảng tâm lý cả. Trong thực tế tôi cũng thấy nhiều người ví dụ như các nhà quản trị, lãnh đạo dùng rất hay.
    Thuật thôi miên: điều khiển con người hoạt động một cách vô thức.
    Vài ngu ý
    Xin đóng góp

  9. nlson

    nlson Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    03/06/2003
    Bài viết:
    14
    Đã được thích:
    0
    Ý kiến cảu bác có phần hợp lý. Vậy bac có thể gọi tên các thủ thuật ấy là gì (dù ở ngôn ngữ nào)? Tôi muốn học để sử dụng chúng thì bắt đầu nhủ thế nào. Vì như bãc nói cá nhiều nhà quản lý dung rất hay, nguời không làm quản lý cũng có thể dùng,
    Mong ý kiến chỉ giáo ;-)
    nlson
    http://web6.codeproject.com/script/profile/whos_who.asp?vt=arts&id=33521
  10. thiendialoi

    thiendialoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    26/04/2006
    Bài viết:
    163
    Đã được thích:
    0
    Thực sự nếu ngay bây giờ mà pot được các thủ thuật điều khiển đối tượng, sự việc nào đó theo ý mình thì chắc còn sơ sài. Tôi sẽ cố gắng hệ thống để post lên. Vấn đề là chính chủ đề này tôi đang có gắng thu thập tri thức, kinh nghiệm nên vẫn còn chưa nhuần nhuyễn. Nếu ai có cùng sở thích về vấn đề này thì xin cùng tham gia cho vui.

Chia sẻ trang này