1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cờ Tướng: các database

Chủ đề trong 'Cờ' bởi chezz, 04/09/2003.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. chezz

  chezz Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  04/09/2003
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  2
  Cờ Tướng: các database

  Người chơi cờ Tướng dường như chịu nhiều thiệt thòi hơn cờ Vua: sách vở, chương trình ít và chất lượng thấp hơn. Các game database (cơ sở dữ liệu các ván cờ - tập hợp các ván cờ, viết tắt db) là một trong những phương tiện quan trọng dùng để nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ cờ. Bất cứ ai muốn đi xa hơn, muốn coi cờ hơn một sự giải trí tầm phào đều cần phải tìm đến các db này. Ngày xưa, chính các quyển kỳ phổ đóng vai trò của các db nhỏ và đơn giản. Ngày nay, người ta dùng các chương trình máy tính.

  Trong khi bên cờ Vua, người chơi có thể tìm được rất nhiều db lớn, chất lượng cao (đôi khi bao gồm vài triệu ván của các danh thủ) và các chương trình dùng với chúng cũng rất hay, mạnh, thì ngược lại, db và chương trình cho cờ Tướng lại có kích thước nhỏ và số lượng rất ít ỏi.

  Trong bài này, tôi sẽ điểm qua hai chương trình db chính của cờ Tướng hiện nay. Tất cả đều là chương trình dùng tiếng Anh và miễn phí trên internet. Ngoài những chương trình này, còn có một số chương trình khác dùng với tiếng Hoa. Do đó tôi không có khả năng tìm hiểu và dùng chúng nên không bàn đến ở đây.

  -CCHVIEW: chương trình này và db đi kèm là của tác giả Peter Sung, người Canada viết từ giữa những năm 1990. Đây là chương thuộc loại đầu tiên. Điểm mạnh của chương chính là db của nó. Với phiên bản db mới nhất, nó có khoảng trên 13 nghìn ván cờ, một số lớn là ván chất lượng cao. Theo như tôi tìm hiểu, đây là db lớn nhất được phát hành miễn phí của cờ tướng. Nhược điểm của chương trình này là lớn. Một chút kỹ thuật: do viết bằng VB và dùng chuẩn mdb nên cả chương trình và db khi chưa nén lớn hơn 100 MB (nén cũng còn khoảng 30-40 MB) và chạy khá chậm. Kích thước lớn này làm cho việc phổ biến trên Internet có khó khăn. Hiện nay, Peter Sung có cho download chương trình này nhưng không ở dạng chính thức (không có link trên trang của tác giả) mà chỉ là dạng cửa sau - ai biết thì được. Lý do là bandwidth của ông ta không cho phép người ngoài download nhiều.
  Bạn có thể download với cái link dưới đây:
  http://tysung.cjb.net/xq/software/cchview/help/main.htm

  - XB (Xiangqi Database Browser): chương trình này lần đầu tiên được đưa ra vào năm 2002. Do tổ chức db theo chuẩn riêng, thiết kế đặc biệt cho cờ nên kích thước db của nó khá nhỏ. Để chứa 13 nghìn ván cờ, nó chỉ cần cỡ 3-4MB. Do đó, chương trình và các db của nó dễ download hơn chhview rất nhiều. Chương trình cũng chạy khá nhanh và điểm đặc sắc của nó là ngoài việc cho phép những thao tác db bình thường, nó còn có thể tạo một thống kê về bất kỳ một đấu thủ trong db. Do đó ta có thể có ngay những thông tin tóm tắt cần thiết về khả năng và lối chơi của người đó. Điều này rất có ích cho việc sửa soạn trước khi bắt đầu một trận chiến.
  Có vài db khác nhau cho XB. Một cái là chọn lọc từ db của Peter Sung. Nhiều db khác lấy từ ClubXiangqi. Do đó nếu ai đó hay chơi tại ClubXiangqi nên bỏ thời gian nghiên cứu những db này.

  Địa chỉ download:
  http://www.nchess.com

  Được chezz sửa chữa / chuyển vào 10:58 ngày 04/09/2003
 2. chezz

  chezz Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  04/09/2003
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  2
  Chương trình Pocket XB (chạy trên máy tính cầm tay Pocket PC) đã được phát hành miễn phí 14/9/03.
 3. Man_Man2612

  Man_Man2612 Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  20/05/2002
  Bài viết:
  807
  Đã được thích:
  0
  CCHVIEW thì chưa biết, chứ XB tôi đã ngó qua rồi, đúng là rất bổ ích cho những người học chơi cờ ..
  Không biết bác chezz có liên quan gì đến thầy giáo PHN không nhỉ, một người rất tích cực với các chuwong trình cờ tướng
 4. chezz

  chezz Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  04/09/2003
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  2
  Cộng tác viên tích cực

Chia sẻ trang này