1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

[cờ tướng] nói về thái độ sửa sai

Chủ đề trong 'Cờ' bởi Go_player, 04/01/2017.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Go_player

  Go_player Box cờ - Moderator

  Tham gia ngày:
  18/03/2003
  Bài viết:
  1.863
  Đã được thích:
  18
  Người chơi cờ tướng, hầu hết ai cũng mong nâng cao sức cờ của mình.
  Nhiều người chọn con đường thực chiến, cũng là một cách hay vừa rèn luyện cờ-lại vừa giao lưu và giải trí. Nhưng nếu cách chơi đem đến nhiều sung sướng như thế, thì hiệu quả chuyên sâu sẽ không tối đa.
  Vì thế, có những người chọn cách học từ các sách lí thuyết kết hợp với thực chiến. Tuy nhiên, trên thị trường sách in vốn đã rất nhiều sách-gần đây người ta còn tìm được nhiều hơn nữa các sách và công cụ hỗ trợ từ internet. Điều đó đẩy người học cờ vào một khó khăn mới: "lựa chọn sách để học" và cách học cờ tướng như nào cho có hiệu quả.

  Tôi thấy có nhiều người tìm kiếm những thứ cao siêu như xem các ván đấu của các danh thủ : Hứa Ngân Xuyên đánh với Lữ Khâm, Triệu Quốc Vinh đánh với Lý Lai Quần, rồi thì SW 8u đánh với SW 16u,.... điều đó không hẳn là không tốt, nhưng trước hết , kiến thức muốn học phải phù hợp với bản thân người học đã. Để biết được kiến thức nào phù hợp với mình, việc cần làm là quan sát bản thân, cũng giống như đi chọn quần áo, phải soi gương.

  Khi quan sát bản thân, người ta mới biết được điểm yếu cần khắc phục của mình, nếu tự biết các khắc phục, thì phải khắc phục ngay, khắc phục một cách triệt để. Nếu không thể tự khắc phục, thì mới tìm tòi trong sách vở để sửa chữa. Đến như điểm yếu, cũng có dạng điểm yếu mà sách dạy ??? có điểm yếu chả sách nào dạy !? như điểm yếu về tâm lí, điểm yếu về sức khỏe...Nhưng một câu hỏi luôn được đặt ra và rất ít người có thể trả lời được : mình yếu ở điểm gì ; làm cách làm để khắc phục điểm yếu đó ; Thực hiện nó như thế nào để hài hòa giữa cuộc sống và thú vui.Vì thế, người muốn nâng cao kì nghệ, càng phải tỉ mỉ quan sát bản thân, đi sâu vào bên trong con người mình. Lại còn phải nghiêm khắc với tự mình! Đối với mỗi sai sót của mình đều nghiêm túc tự phê bình và triệt để tìm ra nguyên nhân, dù lớn hay bé. Như thế mới không bị mắc lại sai lầm cũ.

  Thử làm phép so sánh:
  - Cao thủ chân chính, thì sung sướng khi thấy mình có một lỗi lầm cần sửa để sửa ngay, họ cho như thế là tiến bộ. Sửa lỗi luôn là một công việc đòi hỏi đến nghị lực và sự dũng cảm. Chơi cờ như thế, không những hiệu quả về rèn luyện chuyên môn, mà còn sửa được nhiều tính xấu.
  - Còn lại, thì sung sướng khi thấy mình đánh ra nước cờ hay (chắc là vì ít khi đi được nước cờ hay)-còn đối với nước cờ dở thì bỏ qua không quan tâm lắm-có lẽ cho rằng sơ xuất đó không đáng kể, là chuyện thường thôi mà.

  Như vậy, bạn muốn trở nên người đánh cờ như thế nào??? là do cái THÁI ĐỘ học tập mà bạn được tự lựa chọn - BẠN CHỌN ĐI
  lchesy thích bài này.
 2. natali

  natali Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  12/09/2018
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  2
  thông tin rất hay , chủ đề đúng cái mình đang cần thông tin , đi tìm mãi thấy 1 bài hay hhha , được like cho chủ top... hóng hóng ...

Chia sẻ trang này