1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

[cờ tướng] "Ý nghĩa cuối cùng của đánh cờ độ"

Chủ đề trong 'Cờ' bởi Go_player, 01/01/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Go_player

  Go_player Box cờ - Moderator

  Tham gia ngày:
  18/03/2003
  Bài viết:
  1.863
  Đã được thích:
  18
  [cờ tướng]

  "Ý nghĩa cuối cùng của đánh cờ độ"

  Đọc trên mạng thấy có người hỏi về "Ý nghĩa cuối cùng của đánh cờ độ" (tức là đánh cờ lấy tiền-thường là cờ tướng) rồi thì bàn tán lam nham, người biết thì không nói, người nói thì không biết. Tôi viết cái này định cho bọn y đọc, may thì có người ngộ, bớt người mê. Xong thấy chắc gì có người hiểu đúng-rủi nó hiểu lầm lại mất công giải thích.Bèn cất mang về để đây, ai đọc chơi thì đọc.

  ĐÁNH CỜ ĐỘ PHẢI NHÌN TỪ CÁC GÓC KHÁC NHAU và HIỂU ĐƯỢC ĐỐI TƯỢNG NÀO SẼ NHÌN THEO GÓC NÀO.

  1. Đối với người đang rèn luyện cờ: Chơi cờ độ có 1 ý nghĩa duy nhất-giúp ván cờ có sự nghiêm túc. Vì mấy lẽ như sau: Một là nhiều khi chơi cờ ở ngoài đường, nếu không có độ thì người xem rất tự do chỉ trỏ, phải bảo là "đánh độ đấy" thì họ mới im được một lát. Hai là khi người luyện cờ chưa đủ mức độ trân trọng ván cờ, thì ván cờ không có độ rất nhạt nhẽo vô vị, rất khó tập trung.

  2. Đối với người dùng cờ kiếm sống (thợ cờ): thì chả cần nói cũng biết, chơi cờ độ là lẽ sống của họ, chuyên nghiệp của họ. Họ không hẳn tất cả đều là người xấu, chẳng qua thời gian mà người khác đi học nghề này nghề kia, thì họ mê mải với những quân cờ, lúc chưa giỏi cũng có phen tốn tiền bạc vào trận cờ, giờ chẳng có cách kiếm sống khả thi, đành đi ngược lại con đường "nộp" lúc trước, tức là con đường "thu" bây giờ-mà vì không phải tất cả bọn họ đều giỏi, cho nên con đường "thu" này cũng chông gai lắm.
  Là một sự bất công nếu ta rủ họ đánh cờ không có độ - cũng như tôi làm nghề vẽ, người dưng đến bảo vẽ hộ cái nhà, chắc tôi cười mỉm quay đi.

  3. Đối với bọn tào lao chi khươn, trong đầu nghĩ đc 2-3 nước cờ, học đc 5-7 cái tên khai cuộc hay phi đao gì đó hay ho, lại làm quen thêm 5-3 anh cao thủ làm bùa cứu mạng (lỡ bị rủ đánh cờ tiền thì gọi cao thủ ra cứu ). Đôi anh trong nhóm này tự cho là hiểu về cờ và yêu cờ-chắc chắn không bao giờ đánh độ, vì các anh ý nói rằng đánh độ là nhơ bẩn nghệ thuật của các anh ý.

  4. Đối với người trân trọng nghệ thuật cờ - khi đã trân trọng nghệ thuật cờ hẳn sẽ đủ bản lĩnh, trình độ tiếp các loại khách cờ: gặp thợ cờ sẵn lòng đánh độ vài ván để giao lưu-bất kể được thua, gặp bạn cờ sẵn lòng đánh vui-bất kể cao thấp, chỉ cần người đối diện cũng có thái độ trân trọng đúng mực.

  Triết lí của Cờ rất rõ ràng, đơn giản-thấu triệt triết lí thì cũng tùy người mà trình độ cờ đạt đến giới hạn cuối cùng của bản thân họ, nhưng dù cao, dù thấp đều có quan niệm minh bạch. Không biết tại sao mà loại 1 thấy rất đông, nhưng ít thấy lên cấp, loại 2 thì nản học rẽ ngang, loại 3 thì nhút nhát không dám xông vào. Loại 4 thì chả mấy khi gặp
 2. trannhien

  trannhien Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/03/2007
  Bài viết:
  8
  Đã được thích:
  0
  Bác Go luận về cờ độ quá chuẩn.
  Người chơi cờ lấy vui làm chính như tôi, thì lại thích tiếp xúc với người nhóm 2. Chơi với họ một vài ván cờ cũng rất thú. Cái cách họ chơi quái lắm, nhưng mình lại học từ họ nhiều thứ từ cuộc sống lăn lộn của họ, mà chính họ chẳng biết là họ đang dạy mình :D. Nếu biết, thì học phí cho một ván cờ chẳng rẻ.
 3. Go_player

  Go_player Box cờ - Moderator

  Tham gia ngày:
  18/03/2003
  Bài viết:
  1.863
  Đã được thích:
  18
  bác trannhien có cái nhìn thật rộng lượng.
  Thú thật với bác, dù sao thì tôi đến với cờ đầu tiên lại chính là từ cờ vỉa hè, nhưng mỗi lúc trưởng thành càng ái ngại cách sống bấp bênh có chút gì bèo bọt của những người nhóm 2 đó.
  Thường thì tôi không ngại đánh cờ tiền, nhưng từ khi bước vào giới này, tôi hầu như không bao giờ đặt mục đích lấy tiền cho mỗi ván cờ độ.
  Viết bài này cũng mong muốn thanh minh cho giới cờ tiền đôi chút.
  Hiện nay tôi chủ trương "cờ tướng xanh"-tức là cố gắng không đánh độ, cái này hơi bất tiện ở chỗ chọn bạn chơi hơi khó, không thể chơi bừa bãi với mấy anh nhóm 3 được.
 4. Go_player

  Go_player Box cờ - Moderator

  Tham gia ngày:
  18/03/2003
  Bài viết:
  1.863
  Đã được thích:
  18
  Chủ đề đã bị khóa với lý do: Khóa
 5. Go_player

  Go_player Box cờ - Moderator

  Tham gia ngày:
  18/03/2003
  Bài viết:
  1.863
  Đã được thích:
  18
  tranh luận của bác Lavie về người chơi cờ tướng

Chia sẻ trang này