1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cờ vua và những luật lệ cơ bản

Chủ đề trong 'Quán trọ Zimbabwe' bởi lavender208, 14/10/2017.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. lavender208

    lavender208 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/08/2016
    Bài viết:
    2.220
    Đã được thích:
    1
    Cờ vua và những luật lệ cơ bản

    1. Luật chơi cơ bản.

    Ván cờ được bắt đầu giữa hai đấu thủ bằng cách luân phiên nhau di chuyển các quân cờ trên một bàn hình vuông có kích thước 8×8 ô gọi là bàn cờ. Tại chơi poker kiếm tiền, người được chọn đánh đầu tiên là ngẫu nhiên.
    Mục tiêu của mỗi đấu thủ là tấn công vua của đối phương sao cho nộp tiền 1xbet vua của đối phương không thể di chuyển đúng luật bước nào để thoát khỏi thế chiếu gọi là “chiếu bí”. Người chơi “chiếu bí” được đối phương là người chiến thắng.
    Nếu xuất hiện thế cờ mà không đấu thủ nào có thể thực hiện được chiếu bí thì ván cờ hòa. Mỗi khi một đấu thủ thực hiện lượt đi xong thì đấu thủ còn lại mới được thực hiện lượt đi của mình.
    Không được di chuyển một quân cờ tới ô có quân cùng màu đang đứng. Nếu quân cờ đi tới một ô đang có quân khác màu đứng thì sẽ bắt được quân đó của đối phương (không áp dụng với quân tốt do tốt đi thẳng, ăn chéo. Chi tiết xem tại kinh nghiem ca do bong da).

    [​IMG]

    2. Luật chơi nâng cao.
    a. Phong cấp: Khi tốt tiến tới hàng ngang cuối cùng của đối phương có thể được phong cấp thành hậu, xe, tượng, mã ngay trong nước cờ này. Đồng thời không có giới hạn về số lượng quân tốt được phong cấp.
    b. Nhập thành: trong trường hợp xe và vua chưa di chuyển lần nào, khoảng cách giữa 2 quân cờ không có quân cờ khác thì vua và xe có thể đổi vị trí cho nhau một lần. Vua có thể di chuyển sang bên trái hoặc phải 2 ô, sau đó xe di chuyển nhảy qua vua tới ngay cạnh ô cờ của quân vua. Trong mỗi ván cờ mỗi người chỉ có cơ hội nhập thành một lần duy nhất.
    c. Bắt tốt qua đường: khi tốt đối phương từ vị trí ban đầu tiến hai ô vượt qua ô cờ đang bị tốt bên có lượt đi kiểm soát, thì tốt bên có lượt đi có thể bắt tốt đối phương vừa đi hai ô như khi tốt đó thực hiện nước đi một ô. Nước đăng ký w88 bắt này chỉ có thể thực hiện ngay sau nước tiến tốt hai ô và được gọi là “bắt tốt qua đường”.

    3. Luật di chuyển quân cờ.
    a. Vua: được di chuyển theo đường chéo, hàng ngang hoặc cột dọc nhưng mỗi lượt đi chỉ đi được 1 ô.
    b. Hậu: được di chuyển nhiều ô trên bàn cờ theo đường chéo hàng ngang hoặc cột dọc.
    c. Xe: có thể di chuyển nhiều ô trên bàn cờ chỉ cần cùng cột dọc hoặc hàng ngang.
    d. Tượng: có thể di chuyển nhiều ô trên cùng đường chéo mà nó đứng.
    e. Mã: từ vị trí hiện tại, mã có thể đi đến 1 trong những ô gần nhất nhưng không nằm trên cùng hàng ngang cột dọc, hay đường chéo với ô nó đang đứng.
    f. Tốt: mỗi bên có 8 quân tốt. ở nước đi đầu tiên tốt nộp tiền 12bet có thể tiến 1 hoặc 2 nước trên cùng cột dọc. Từ lần di chuyển thứ 2, con tốt đó chỉ thể tiến 1 ô. Tốt ăn theo đường chéo trong phạm vi 1 ô hướng về phía trước. Sức mạnh của quân tốt được phát huy cao nhất khi tốt được phong cấp thành 1 trong các quân hậu, xe, tượng, mã. Trong cờ vua, trước khi phong cấp tốt không thể lùi.
    Lưu ý: các quân cờ phải được di chuyển theo quy luật trên và không được di chuyển bằng cách nhảy qua các quân cờ khác trừ quân mã.

Chia sẻ trang này