1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cối 400mm

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi tquocdat, 06/05/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. chiangshan

    chiangshan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/02/2003
    Bài viết:
    5.574
    Đã được thích:
    12
    Nhưng mà súng không giật với pháo không giật thì cũng là 1 thôi.
    Cối M-30 4.2 inches (hay 106,7mm).
    http://en.wikipedia.org/wiki/M30_107_mm_Mortar
  2. elixir

    elixir Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/05/2005
    Bài viết:
    414
    Đã được thích:
    0
    Tớ không biết định nghĩa thế nào là cối hay pháo, nhưng thực tế tớ thấy cối 120 hay 160 họ không thả đạn từ đầu nòng xống đâu, không những vì quả đạn nặng (quả đạn cối 160 nặng khoảng 47kg) mà cả nòng súng cũng dài (đúng hơn là cao) để có thể với lên thả đạn xong chạy kịp xuống đất và nằm xuống tráng áp lực do đạn bắn. Pháo thủ phải quay hạ nòng xuống, nạp đạn, quay ngẩng nòng lên đúng góc bắn xong giật dây cho mổ cò để bắn. Chắc quả đạn 400mm thì họ không giật dây, nhưng cũng phải có cơ chế để đẩy kim hỏa làm liều phóng cháy đẩy đạn đi chứ chờ cái quả đạn vài tấn ấy rơi xuống chạm vào kim hỏa làm cháy liều phóng như cối 82 chắc cái kim hỏa cùng đáy nòng chỉ sản xuất để sử dụng một lần và pháo thủ của loại cối này cũng gặp phải hoàn cảnh pháo thủ các loại súng thần công trên tầu chiến ngày xưa: số pháo thủ của mình bị thương do súng giật lại nhiều hơn số đối phương do đầu đạn nổ!
  3. muvlc

    muvlc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    02/09/2005
    Bài viết:
    937
    Đã được thích:
    2
    Cùng là loại hỏa lực bắn đạn cầu vồng, ngoài cách hiểu thông thường là cối thì thả đạn vào đầu nòng, tôi nghĩ là để phân biệt giữa cối và pháo dựa vào vai trò của nó với bộ binh. Một khẩu cối 120ly có thể nổ như bom tạ, nhưng nó vẫn là một thành phần hỏa lực của đơn vị bộ binh. Còn khẩu sơn pháo 75ly thì nó vẫn cứ là pháo, vì nó bắn với tư cách đơn vị pháo binh yểm trợ chứ không phải là hỏa lực của bộ binh
  4. chiangshan

    chiangshan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    08/02/2003
    Bài viết:
    5.574
    Đã được thích:
    12
    Các bác, đặc điểm rõ nhất để phân biệt giữa cối và pháo là góc bắn. Pháo có thể bắn ở nhiều góc khác nhau (tùy từng loại), nhưng bất kể loại cối nào cũng đều luôn bắn ở góc trên 60o hết.
    Những yếu tố khác như kích thước, cách nạp đạn, đi cùng bộ binh hay không... chỉ là phụ thôi.
  5. elixir

    elixir Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/05/2005
    Bài viết:
    414
    Đã được thích:
    0
    Cũng không hiểu tại sao họ gọi là cối, vì ngay như tiếng tây cũng gọi như vậy. Hiểu như Chianshang có thể là đúng. Còn nói " Cùng là loại hỏa lực bắn đạn cầu vồng, ngoài cách hiểu thông thường là cối thì thả đạn vào đầu nòng". thì các loại cối từ 120 họ đều nạp đạn đằng đuôi như pháo 105, 130...., sau khi đã hạ thấp nòng cho nằm ngang xuống. Còn khẩu thần công được gọi là pháo thì mấy ông pháo thủ dùng mấy cái gậy đều nạp từ thuốc phóng đến quả đạn từ phía đầu nòng cả, để rồi châm lửa vào cái ngòi phía trên gần phía đuôi như quả pháo đùng ngày xưa hồi pháo chưa bị cấm ấy và sau khi bằn cả cái nòng với cỗ xe chở giật mạnh về phía sau. Trên mặt đất thì pháo thủ còn tránh xa được, nhưng trên tầu chiến thì nhiều pháo thủ bị thương và nhiều khi hiệu quả do bắn pháo vào đối phương không bù lại với thương vong do pháo lùi ấy! Nhưng tớ thấy (từ cối 60 đến 160 thôi nhé), là do góc bắn lớn cho nên những loại cối ấy đều truyền chuyển động giật lùi do bắn thẳng được xuống đất (qua mâng cối), có thể đây cũng là cách phân biệt cối với pháo và pháo không giật chăng (pháo không giật thì có phải truyền hay giảm gì đâu, vì nóng pháo có phải chịu phản lực do đầu đạn bắn đi đâu!)
  6. maseo

    maseo GDQP - KTQSNN Moderator

    Tham gia ngày:
    22/12/2004
    Bài viết:
    3.125
    Đã được thích:
    320
    Hị, ai lại chơi mô hình như các bác, đồ thật của nó đây này. Xin giới thiệu, Siêu Cối tự hành Mörser Karl của Đức với phiên bản WW1 (2 khẩu) cỡ nòng 600mm và WW2 (4 khẩu) với cỡ nòng 540mm:
    [​IMG]
    Được maseo sửa chữa / chuyển vào 14:41 ngày 16/05/2006
  7. maseo

    maseo GDQP - KTQSNN Moderator

    Tham gia ngày:
    22/12/2004
    Bài viết:
    3.125
    Đã được thích:
    320
    Khỉ thật, bị gãi đúng chỗ ngứa rồi, đây là 1 trong những vũ khí maseo khoái nhất, chính vì nó mà các ông Nga ngố để thất thủ Sevastopol lại vẫn được phong anh hùng đấy, 6 thằng như thế này nó giã thì còn sống cũng đã là anh hùng rồi:
    [​IMG]
    Điểm hay nhất của nó là tuy to nhưng rất cơ động, tự đi được:
    [​IMG]
    Đi xa dùng tàu hoả thì thế này:
    [​IMG]
  8. maseo

    maseo GDQP - KTQSNN Moderator

    Tham gia ngày:
    22/12/2004
    Bài viết:
    3.125
    Đã được thích:
    320
    Cơ chế nạp đạn cũng tự động luôn:
    [​IMG]
    Đây là ảnh lúc nó nạp đạn, hơi chậm tí vì phải hạ nòng xuống nạp từ đít chứ ko thả đạn vào đầu nòng như cối mang vác của VC được:
    [​IMG]
  9. maseo

    maseo GDQP - KTQSNN Moderator

    Tham gia ngày:
    22/12/2004
    Bài viết:
    3.125
    Đã được thích:
    320
    Họ hàng nhà nó chỉ có mỗi ông Skoda của Áo - Hung trong WW1 nhưng so với nó thì rất suy dinh dưỡng, thế mà cũng đã 305mm rồi:
    [​IMG]
  10. Kengangbac2003

    Kengangbac2003 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    14/04/2003
    Bài viết:
    239
    Đã được thích:
    0
    Tình cờ hôm nay mò ra một em cối 914mm. Post lên bác bác xem.
    Little David 36inch (914mm) Mortar US
    pictures by Michael Boyd
    [​IMG]
    [​IMG]
    nguồn: http://tanxheaven.com/mbo/Little-David/LittleDavid.htm

Chia sẻ trang này