1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Commentaries about Classical Works

Chủ đề trong 'Nhạc cổ điển' bởi AfoRhapsody, 02/05/2017.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. MegaDanceUnderground

  MegaDanceUnderground Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  01/10/2016
  Bài viết:
  26
  Đã được thích:
  0
  Arnold Schoenberg là nhạc sĩ có sự tranh cãi ở giai đoạn về sau khi ông sáng tác âm nhạc 12 cung.

  Có vẻ như thế giới của những người yêu nhạc cổ điển truyền thống không hiểu được âm nhạc 12 cung nên không đánh giá cao những tác phẩm này.

  Nhưng số người bảo vệ giai đoạn này của Arnold Schoenberg cũng không ít.

  ++++

  Theo ý kiến có thể là tối kiến của tôi thì nếu âm nhạc thế kỷ 21 có diễn tiến thế nào một phần là nhờ giai đoạn mà tôi vừa nói trên của nhạc sĩ Arnold Schoenberg.

  Trong thế kỷ 20 đã có nhiều nhạc sĩ chịu ảnh hưởng của âm nhạc 12 cung. Một tiêu biểu nhất phải kể đến Karlheinz Stockhausen, một trong những nhạc sĩ quan trọng của thế kỷ 20.
 2. LonelyCloudInTheRedSky

  LonelyCloudInTheRedSky Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/09/2016
  Bài viết:
  46
  Đã được thích:
  0
  Nhận định của tôi ở trên thì còn phải xem xét thêm. Nhưng hôm nay tôi đã nghe liên tục hai lần tác phẩm Variations for Orchestra, op 31 (có lẽ là tác phẩm quan trọng nhất thời kỳ 12 cung của Schoenberg).

  Và tôi đã đưa ra một kết luận rất rõ ràng: những người ủng hộ âm nhạc 12 cung của Schoeberg (bao gồm cả Tấn Phong của Việt Nam) là rất có lý. Và tự nhận định của Schoenberg: "I have made a discovery which will ensure the supremacy of German music for the next hundred years" (tạm dịch: "Tôi đã thực hiện một khám phá sẽ đảm bảo uy quyền tối cao của âm nhạc Đức trong 100 năm tới") như trong wiki là có khả năng hiện thực.
  Lần cập nhật cuối: 02/06/2017
 3. PearlBasic

  PearlBasic Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/10/2016
  Bài viết:
  29
  Đã được thích:
  0
  Nhạc cổ điển có 3 nhạc sĩ thuộc nhóm Bất Tử (phân cấp nhạc sĩ tôi mới đăng ở chủ đề My List bên box nhạc Rock) là Mozart, Bach và Beethoven.

  Anh Tấn Phong có nói một chuyện như thế này một lần khi ở Châu Âu về: "người ta cứ lăng xê, cứ tôn vinh những "hiện đại" "cách tân" vân vân và vân vân, nhưng xem ở bất kỳ đâu khi chơi nhạc cổ điển ở các chương trình hòa nhạc lại cứ thấy Beethoven và Mozart".

  Nếu bạn hiểu một chút về việc ở khắp nơi thế giới lăng xê chủ nghĩa hiện đại, rồi hậu hiện đại trong nghệ thuật, âm nhạc thế kỷ 20 thì bạn sẽ rất hiểu câu nói này. Đó là một vấn đề của phê bình nghệ thuật và âm nhạc.
 4. SadGirlofNegative

  SadGirlofNegative Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/10/2016
  Bài viết:
  30
  Đã được thích:
  0
  Khi anh Tấn Phong nói vậy, thì cũng là việc tôn vinh ồn ào trong thế kỷ 20 đối với những Igor Stravinsky, Arnold Schoenberg, John Cage, v.v. nói chung là những nhân vật cách tân trong âm nhạc, số lượng họ chắc là nhiều tôi chỉ kể vài cái tên tiêu biểu.
 5. SonicTimeNature

  SonicTimeNature Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  16/10/2016
  Bài viết:
  31
  Đã được thích:
  0
  Theo một cách nào đó thì chúng ta có thể hiểu rằng từ trong thế kỷ 20 nhạc cổ điển đã qua thời hoàng kim và những sáng tạo thì vẫn có, song có hai vấn đề:

  1- Đối với nhạc cổ điển mà nói, đại đa số khán giả vẫn yêu thích âm nhạc của những thời trước hơn. Thế kỷ 20 cũng vẫn được chào đón và có mặt trong các chương trình hoà nhạc nhưng số lượng thì không bằng. Ở đây ngoại trừ một số tên tuổi quan trọng như Claude Monet (tác phẩm La Mer), Richard Strauss (tác phẩm thơ giao hưởng Also Sprach Zarathustra), Gustav Mahler giai đoạn sang thế kỷ 20 (giao hưởng số 9 chẳng hạn) hay Rachmaninoff (Concerto No. 2 for Piano) rồi Igor Stravinsky .v.v..

  Thế kỷ 20 cũng có rất nhiều nhà soạn nhạc hay. Tổng số có thể lên đến 20 người (lưu ý các bạn là Debussy, Richard Strauss vẫn được coi là các nhạc sĩ thế kỷ 19).

  Song tôi nghĩ rằng sẽ có không ít nhạc sĩ ước rằng mình sinh ra vào những thế kỷ trước.

  2 - Âm nhạc thể kỷ 20 có một bộ phận quan trọng (không phải tất cả) thuộc vào một hình thái nghệ thuật lớn hơn.

  Chẳng hạn, khi chúng ta nói "chủ nghĩa hiện đại thế kỷ 20" thì trong đó bao gồm cả âm nhạc của nhiều nhà cách tân của thế kỷ 20 nhưng tên tuổi của họ lại gắn liền với rất nhiều nhân vật thuộc chủ nghĩa hiện đại khác như trong nghệ thuật (họa sĩ nghệ sĩ Marcel Duchamp, họa sĩ Wassily Kandinsky chẳng hạn hay dễ hình dung như Pablo Picasso, số lượng họ rất nhiều: Piet Mondrian, Salvador Dali); trong văn học như Jame Joyce, Virginia Woods.

  Điều này chi phối đến nền nghệ thuật của thế kỷ 20 thế nào thì trong vài dòng không thể nói hết được. Tôi chỉ muốn nói rằng nếu muốn tìm hiểu nền âm nhạc của thế kỷ này thì bạn nên tìm hiểu đầy đủ về thế kỷ 20 trên nhiều phương diện trong đó có những vấn đề như chủ nghĩa hiện đại, hậu hiện đại.

  Chẳng hạn, nhà soạn nhạc Claude Debussy từ trong thế kỷ 19 đã chịu ảnh hưởng của những họa sĩ thuộc trường phái ấn tượng như Claude Monet (đây là một trường phái của hội họa, ảnh hưởng đến nhiều trường phái sau này cũng như mỹ thuật thế kỷ 20) để tạo nên âm nhạc của ông. Việc âm nhạc chuyển từ thời kỳ cuối lãng mạn sang thế kỷ 20 có nhiều yếu tố gắn liền với những vấn đề tôi vừa nói.
  --- Gộp bài viết: 03/06/2017, Bài cũ từ: 03/06/2017 ---
  K
  Lần cập nhật cuối: 03/06/2017
 6. SunSonicJewelry

  SunSonicJewelry Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/10/2016
  Bài viết:
  28
  Đã được thích:
  0
  Sau một thời gian khoảng 2 - 3 năm hầu như chỉ nghe theo list Classical Music của Make Lists Not War (MLNW) tâm trạng của tôi có thể nói là "không thể hài lòng hơn".

  Trên đây tôi có nói là có đến ít nhất 1000 kiệt tác nhạc cổ điển (nếu chưa biết về khái niệm kiệt tác vui lòng xem ở chủ đề My Lists bên box nhạc Rock) 83% trong số đó là rút ra từ list do MLNW tổng hợp. Khi nói như vậy có hai vấn đề:

  Thứ nhất, MLNW sở hữu 10 lists nhưng số lượng những tác phẩm đã đăng trên blog của anh chỉ chiếm 1/3 trong tổng số toàn bộ 10 lists này (những tác phẩm đã đăng phải đồng thời có mặt trong ít nhất 4/10 lists).

  Thứ hai, những tác phẩm hay nhất hầu hết có mặt trong bộ 10 lists này. Có những kiệt tác nằm ngoài 10 lists này nhưng trong số đó có rất ít tác phẩm cạnh tranh được với những tác phẩm hàng đầu của MLNW.
 7. TechnoBootDancing

  TechnoBootDancing Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  30/09/2016
  Bài viết:
  38
  Đã được thích:
  0
  Tôi thiết nghĩ rằng, Opera nên cho thành một thể loại riêng biệt hơn là nằm chung trong Classical Music.

  Có hai lý do như sau:

  1 – Khi được đánh giá chung với nhạc cổ điển (nằm trong nhạc cổ điển), những Artists nhạc Opera thường nhận được sự đánh giá không công bằng. Chẳng hạn, Giuseppe Verdi và Richard Wagner chưa được đánh giá cao đúng mức.

  2- Mặc dù thời kỳ của Opera trùng với nhiều thời kỳ của nhạc cổ điển, nhưng Opera là một hình thức âm nhạc riêng biệt khác rất nhiều với các hình thức của nhạc cổ điển. Opera cũng có lịch sự phát triển khá độc lập.
 8. AfoRhapsody

  AfoRhapsody Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  25/01/2004
  Bài viết:
  743
  Đã được thích:
  12
  Khi đánh giá cao các lists của Blogger MLNW tôi phải khẳng định rằng không có chuyện các nội dung mà lists đó đưa ra là tuyệt đối đúng.

  Chẳng hạn, trong 10 lists mà tôi hay nhắc đến thì Frédéric Chopin chưa được đánh giá cao đúng mức. Bạn cũng biết rằng nếu nước Nga có một vĩ nhân âm nhạc lớn là Pyotr Ilyich Tchaikovsky thì Balan cũng có một vĩ nhân là Frédéric Chopin.
 9. BlankMissStation

  BlankMissStation Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/09/2016
  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  0
  Ngoài Bach, đã có tác phẩm Preludes op. 28 và hai tác phẩm Noctures Op. 15, Nocturnes Op. 27 và Etudes Op. 25 của Chopin thuộc dạng ghép từ các tác phẩm nhỏ hơn thành một tác phẩm hoàn chỉnh.

  Peer Gynt Suites của Edvard Grieg là một tác phẩm đáng chú ý, gồm hai tác phẩm riêng biệt là Suite No. 1, Op. 46 và Suites No. 2, Op. 55.

  --- Gộp bài viết: 04/06/2017, Bài cũ từ: 04/06/2017 ---
  R
  Lần cập nhật cuối: 04/06/2017
 10. DNCRecords

  DNCRecords Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/09/2016
  Bài viết:
  41
  Đã được thích:
  0
  Tôi đang chuẩn bị cho các bạn một điều bất ngờ. Các bạn hãy chờ nhé

Chia sẻ trang này