1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Con xe máy toàn tập từ thay đến Z

Chủ đề trong 'Gia sư - luyện thi' bởi nowayback03, 28/11/2013.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. nowayback03

    nowayback03 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    03/05/2012
    Bài viết:
    1.046
    Đã được thích:
    0
    Con xe máy toàn tập từ thay đến Z
    Con xe máy toàn tập từ thay đến Z Côn là bộ phận truyền chuyển động từ động cơ đến bánh sau. Côn kém hiểu suất chuyển động giảm, máy nóng và tốn nhiên liệu, khó chịu cho người lái. Côn xe ga cũng thường xuyên xảy ra hỏng hóc cần đế người có nghề sửa chữa xe máy.

    Phíp búa côn, bị cháy, bong, mòn không đều gây mất cân bằng trọng lượng, sinh ra lực xoắn, lực cắt lên trục, ảnh hưởng đến trục và các ổ bi láp. Xương búa ăn trực tiếp vào chuông côn, sinh nhiệt lớn làm biến dạng, hỏng bề mặt làm việc của chuông côn. nhiều trường hợp làm chảy bộ búa côn dẫn đến hỏng nhiều bộ phận khác.
    Bi côn mòn quá mức, méo, khi lên ga sẽ không văng ra được mà bị kẹt trong rãnh bi, gây mòn rãnh bi và hỏng bát côn trước. Bi mòn, các viên bi văng không đồng thời cũng gây ra lực tác động không đều lên bát côn, làm cho bát côn mất cân bằng lực sẽ ép dây cuaroa.
    Khi bộ côn kém hiệu suất truyền tải kém, cơ năng từ động cơ về bánh sau bị thất thoát nhiều. Gây tốn nhiên liệu.
    Tất cả các xe tay ga đều có thể bị hỏng như thế này, đặc biệt là những xe có phân khối 135cm³ trở lên. Để hạn chế những hỏng hóc của bộ côn. Khi cần thiết thì nên sửa chữa hoặc thay thế sớm.
    Nguyên nhân :
    - Thời gian sử dụng quá lâu, theo thời gian các chi tiết trong bộ côn não hóa và kém dần đi, khả năng làm việc giảm.
    - Để dầu máy quá lâu không thay hoặc hết dầu. Khi dầu máy hết, không có màng dầu giữa các chi tiết, bề mặt búa côn, lá côn sẽ xoa trực tiếp vào nhau trong điều kiện nhiệt độ động cơ lên cao. Các chi tiết làm việc chính của bộ côn sẽ trơ lỳ nhanh chóng.
    - Sử dụng dầu máy kém chất lượng. Dầu máy kém chất lượng
    - Sử dụng không đúng cách như : ga thốc, ép ga, ép số …
    - Phụ tùng thay thế kém chất lượng, phíp búa rán.

    Hậu quả :
    Bề mặt làm việc của búa và chuông trơ lì. Sinh nhiều nhiệt, nóng máy, làm thay đổi tính chất của vật liệu bề mặt làm việc. côn trước bị trượt, hiệu suất truyền tải kém, gây tổn nhiên liệu và ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

    Côn là một khâu cực quan trọng trong hệ truyền động động năng từ động cơ về bánh sau. Côn sẽ trực tiếp truyền và cắt mô – men từ động cơ sang hộp số. Nếu bộ côn kém nghĩa là hiệu suất truyền tải kém, dẫn đến động năng rơi vãi, không truyền hết đến bánh sau. Động năng thì được chuyển từ hóa năng của nhiên liệu. Như vậy côn kém thì tất yếu là tốn xăng.

    Để bộ côn bền, thì phải tránh các nguyên nhân hỏng hóc trên. Khi phát hiện hỏng hóc hoặc không đủ chất lượng thì nên thay thế hoặc bảo dưỡng đúng cách.

    1. Xe tay côn là gì ?:
    Thấy chưa có topic nào ra hồn về vấn đề côn xe, lại đang điên đầu vì bị Head Honda chặt chém khi đi làm côn nên ngâm cứu về côn xe máy, post lên đây để cùng nhau bàn bạc, xử lý khi gặp vấn đề. Nói thêm tớ là dân kinh tế, nhưng đúng là sểnh ra cái gì là bị thịt cái đấy, trong đó những thứ như máy tính, điều hòa, máy giặt, xe máy là dễ bị luộc nhất. Trong những thứ này, máy tính thì tớ rành, xe máy thì lặt vặt toàn tự làm, điều hòa,máy giặt thì đang chịu…

    2. Bộ côn xe bị hỏng thì xử lý sao:
    Mình đi xe wave anpha nên post về xe này, bác nào đóng góp xe khác thì hỗ trợ thêm nhé.

    Đây là các thành phần chính (đã mở vỏ máy/lốc máy)

    Phíp (lá côn) thường bị mòn, giải pháp là thay mới 4 lá này.

    Côn thường bị mòn bát côn/chuông côn:

    Xử lý bằng cách mang ra thợ tiện láng lại.

    Búa côn:

    Phíp ở búa côn cũng hay bị mòn, giải pháp là dán lại hoặc thay mới
    Búa côn cũ đây:

    Cả bộ Côn tháo ra nhìn như thế này:



    3. Làm sao mà sửa xe tay côn không bị bóp tiền
    (Cái này không biết có nên viết ra không, sợ các bác sửa xe hết đường làm ăn)
    ….cập nhật: Vừa vào 1 head Honda khác ở đầu Nguyễn An Ninh (HN) hỏi thì hét giá trên trời, thay lá côn hét 900k, thay cả bộ hét 2tr. Đúng là bọn xôi thịt, cạnh bọn này ra nhé
    Hỏi 1 cửa hàng thì làm (thay lá côn, láng chuông, dán búa, thay bi sau) hết 250k. Đúng là giá cả vô cùng, xẩy nhà ra thất nghiệp!



    4. Tự sửa xe máy như thế nào
    (cái này mình xem thợ tháo máy xe mình rùi mình ghi chép lại thôi)
    - Tháo ống xả (chú ý RP7 xịt vào 2 con ốc bắt ống pô ở phía máy, chú ý khéo gãy ốc này là nguy, trước mình bị thợ kém ở Head Honda làm gãy mất sau phải làm lại rất mệt)
    - Tháo để chân xe máy, tháo cần đạp máy
    - Tháo thanh sắt chống nóng, nhựa liên quan….
    - Xả nhớt, chú ý giữ lại tý nữa ngâm chi tiết máy mới
    - Bắt đầu tháo ốc vỏ máy, chú ý tháo đều tay
    - Rút vỏ máy ra nhẹ nhàng, sẽ làm rơi cò mổ là 2 bộ phận cơ khí.
    - Ngửa vỏ máy và cho mấy thứ tháo ra vào đây tránh hỏng và thất lạc
    - Dùng đồ vặn bát côn để tháo dần 4 con ốc bắt lò xo trên bát côn, chú ý nới đều và từ từ từng ít một tránh làm hỏng và bật lò xò. Vặn ốc trên tấm kim loại gắn ở chuông côn (chả biết gọi là gì)
    - Tháo bưởng dầu bên dưới bát côn (có 2 ốc bên dưới)
    - Rút chuông côn và bát côn (có lá côn) ra đồng thời, rút nhẹ nhàng (ở đây có 1 mẹo phải nhìn dấu khuyết đánh dấu để lắp vào cho dễ, hôm trước gặp thợ cùi k chú ý cái này, lắp mãi k được, 1 thợ khác ra chỉ cho mới lắp được)
    - Tháo lá côn bị động ra, xem mòn không mà thay
    - Xem mặt trong chuông côn có bị rãnh, xước không. nếu bị thì mang ra thợ tiện láng lại (có tiền thì thay mới vì láng sẽ làm nó mỏng đi, không đều)
    - Xem búa côn còn phíp không, nếu mòn thì mang đi dán phím (có tiền thì thay mới vì dán sẽ bị mấy vấn đề: dán k bám, dán lệch, phíp dán kém, tạo rãnh trên phíp k chuẩn,…)
    - Nhớ ngâm dầu lá côn trước khi lắp vào.
    - Chú ý làm sạch chi tiết máy bằng xịt khí, tránh dùng khăn lau (nếu k có thì bắt buộc phải lau bằng khăn sạch, k có sợi….vì gì thì các bác biết rùi đấy). Lau khĩ mép vỏ máy, trước khi lắp vỏ phải bôi keo chống rò dầu nhớt
    - Lắp lại ngược với lúc mở ra, cứ từ từ, cẩn thận.
    - Vặn ốc chặt, đều các ốc.
    - Đổ nhớt mới và nổ máy……!

    Liên quan đến xe máy
    Tags:côn xe máy, sửa côn xe, sửa xe tay côn

Chia sẻ trang này