1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Công dụng cực tốt của chè tổ yến hạt sen

Chủ đề trong 'Cao Bằng - Bắc Kạn' bởi kenhappvn, 31/10/2019.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. kenhappvn

    kenhappvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    06/12/2017
    Bài viết:
    196
    Đã được thích:
    0
    Chè tổ yến là một trong những món ăn được chế biến từ tổ yến có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Tác dụng của chè tổ yến hạt sen là gì? Cách nấu chè tổ yến hạt sen như thế nào để đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng có trong tổ yến.

    Chè yến hạt sen là món ăn bổ dưỡng, có nhiều công dụng, trong đông y, hạt sen còn gọi là liên nhục, vị ngọt, tính mát, bổ tâm, tỳ vị, an thần. Đây là vị thuốc quý có nhiều công dụng tốt, đặc biệt chữa cơ thể suy nhược, ăn uống kém, mất ngủ, tiêu chảy. Ngoài ra, hạt sen giúp điều hòa hệ tiêu hóa, chữa tiểu són, tiểu đục. Trong hạt sen có hàm lượng tinh bột, protein, chất béo canxi, phốt pho, sắt…cao. Đây là vị thuốc quý và bổ dưỡng từ lâu đời.
    [​IMG]
    Với tổ yến, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường các chức năng hoạt động của hệ thần kinh, giúp ăn ngon, ngủ tốt, tinh thần thoải mái. Chống một số các dấu hiệu của tuổi tác như lão hóa, da nhăn nheo, nám, mất ngủ, kém ăn, đau đầu, mất trí nhớ. Ngoài ra tổ yến có công dụng chống viêm rất tốt, tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch. Tăng cường hoạt động của hệ thần kinh, gan.. trà đinh tân cương

    Sự kết hợp của tổ yến, hạt sen, táo đỏ, gừng, kỷ tử…là bài thuốc quý mang lại nhiều giá trị về sức khỏe và tinh thần cho người sử dụng. Đây là món ăn thường được bổi bổ cho người đang suy nhược, mất sức…

    Cách nấu chè tổ yến hạt sen

    + Hạt sen trước khi sử dụng cần được lột vỏ, tách tâm sen ( đối với hạt sen tươi ), hoặc ngâm mềm trước khi nấu (đối với hạt sen khô).

    + Yến sào nếu ở dạng thô, đang còn lông chim bám bào thì cần ngâm nở và làm sạch. Với lượng yến tươi khoảng 5 gram (sau khi ngâm nở 2 – 3 gram yến khô ) là lượng dùng phù hợp cho 1 người trưởng thành.

    Đối với Đường phèn vì đây là loại đường rất thích hợp khi chế biến các món ăn từ yến sào, sẽ mang lại hương vị đặc trưng cho món ăn.

    + Hầm hạt sen: Sau khi sơ chế xong, các bạn tiến hành nấu mềm hạt sen, đối với hạt sen tươi nấu mềm sẽ giúp hạt sen tươi bớt mủ, còn đối với hạt sen khô giúp hạt mềm đều và không bị sượng. Sau khi hầm chín hạt sen (khoảng 30 phút), vớt hạt sen ra ngoài. Nếu muốn nước chén chè không bị đục, sau khi hầm hạt sen xong, bạn xả sơ qua nước lạnh. Có thể sử dụng những loại nồi nấu cháo cho bé chuyên dụng để thực hiện hầm hạt sen, hạt sen sẽ nhanh mềm và bở hơn.

    + Chưng yến sào: Yến sào sau khi được ngâm nở và được làm sạch hoàn toàn, cho vào nồi chưng để chưng riêng. Khác với các loại nguyên liệu khác, yến sào cần được chưng riêng bằng nồi chưng chuyên dụng để không làm mất đi độ ngon dai và hương vị riêng. Tiến hành cho nước vào với lượng nước ngập gấp 2 lượng yến và tiến hành chưng trong khoảng 50 phút đối với nồi chưng chuyên dụng, trà xanh tân cương nếu sử dụng các phương pháp khác thì lưu ý chỉ chưng tới khi yến sủi bọt nhẹ là dừng lại.

    + Khi yến sào sủi bọt nhẹ, cho hạt sen đã được hầm mềm và đường phèn vào nồi yến chưng trộn đều, chưng thêm 5 phút để hòa quyện hương vị giữa hạt sen – yến sào – đường phèn – lát gừng thái mỏng để tạo độ thơm.

    Thưởng thức: Lấy món chè tổ yến hạt sen ra bát, có thể dùng nóng hay lạnh đều rất ngon có tác dụng tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng, bổ phổi, đẹp da, giúp ngủ ngon. Một tổ bạn có thể dùng 2-3 lần, nên dùng mỗi tối hoặc cách ngày.

Chia sẻ trang này