1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Công nghệ nhà máy điện hạt nhân Việt Nam (sắp xây dựng) và tính toán dài lâu cho nền quốc phòng quốc

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi vannienthanh, 19/09/2009.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. huyphuc1981_nb_aaah

    huyphuc1981_nb_aaah Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    21/12/2010
    Bài viết:
    214
    Đã được thích:
    53
    :-bd:-bd:-bd:-bd:-bd:-bd:-bd:-bd

    Chính xác, đó là meltdown. Tai nạn hạt nhân khủng khiếp nhất, hậu quả tất yếu của các lò hạt nhân không đủ làm mát thụ động.
    Tiếng Việt là:lõi lò nóng chảy.

    Như Gà đã nói post trước. Bình thường, lò vẫn sinh ra khí hydro, khi mà neutron nhanh đập phải phân tử nước H2O làm văng ra hạt nhân H, đây là quá trình làm chậm neutron nhanh, với số lượng neutron sinh ra theo mật độ phản ứng, rất ít hydro sinh ra thế này, được máy tái hợp hydro recombider trả lại cho nước với mục tiêu giảm sinh khí đến mức phải xả tăng nguy cơ rò. Lượng hydro này rất ít và không thể gây nguy hiểm đáng kể, nhất là lò nước sôi luôn thông với turbine. Thực chất, cái chuyện hydro cũng mang nhiều tính chất báo chí thổi phồng xuất phát từ những lăng kính làm méo khi xử lý TMI-II, ở Three Mile Island II năm 1979, người ta dấu diếm chuyện lõi lò nòng chảy và thế nào sinh ra một lượng lớn khí hydro làm hỏng lò.
    Khi hydro sinh ra do pohản ứng với Zr, đó là lò đã chảy, ở lò nước sôi thì nước phản ứng này là hơi nước rồi, chỉ nhiệt độ cao mới đủ làm chuyện này.





    Động tác cấp cứu là: boron, ở đây là boric axid. Chất này hấp thụ neutron trong lõi lò để dập tắt cái phản ứng dây chuyền đã không kiểm soát được, chỉ được dùng và chỉ có thể dùng khi đã meltdown. Boron chỉ có tác dụng dập phản ứng dây truyền và chỉ dùng khi đã không kiểm soát được phản ứng dây truyền.

    Điều này cho thấy, lõi lò không chỉ meltdown vì phóng xạ dư khi phản ứng dây truyền đã tắt do thiết kế thiếu làm mát thụ động, mà nó không kiểm soát được phản ứng dây truyền, không dừng khẩn cấp được phản ứng dây truyền khi động đất. Ở tai nạn này, điều dễ thấy là hệ thống dừng khẩn cấp đã hỏng và người ta bó tay sơ tán dân chúng đợi lò nổ.

    Cần nhắc lại: lò phản ứng hạt nhân, tất tần tật các loại của Nhật Bản bị cấm cửa ở châu Âu.

    ==============


    Chế tạo lò tầu ngầm Nga: hài vãi, kiến thức đâu. Lò tầu ngầm nga chìm xuống 6 ngàn mét chưa vỡ, và chỉ vỡ khi bị ăn trộm xác. Đấy là người Mỹ bỏ cuộc chạy đua, Nga không tiếp tục phát triển lò Lira Class cho tầu ngầm, nhưng vẫn là loại lò dân sự tương lai của loài người. So sánh lò tầu ngầm chìm đến đâu thì vỡ thì chả cần đi đâu xa, trong youtube đầy.

    Cũng tai nạn động đất này cho thấy, lò chì SVBR/BREST tự động đông lại khi tai nạn một lần nữa lại chứng minh giá trị của nó, giá trị này có 2 phần, một phần là bắt buộc để tái sinh và đốt 1500 năm thay cho 30 năm, một là an toàn khi tự động đông lại kể cả trường hợp trúng bom. Dù bị lu mờ trong sương mù khủng hoảng, thì lò chì của người Nga vẫn khành khạch đến với tương lai.
    ====================




    Chúng ta đã bàn nhiều về kỹ nghệ nước sôi này. Nước sôi, đó là kỹ nghệ ăn cắp của ăn cắp, ăn cắp nồi hơi cách ly hơi lõi, dùng trực tiếp hơi lõi đẩy turbine, và được bọn ******** nhà Vịt mang về Ninh Thuận II với giá đắt gấp 3-6 lần VVER số 3-4 của Ninh Thuận I. Toàn bộ lò hạt nhân của Nhật Bản bị cấm ở châu Âu, kể cả lò tiên tiến mua cướp của Mỹ AP-1000, chứ đừng nói nước sôi ăn cắp. Sự ghê tởm của lò ăn cắp tăng lên theo cấp số nhân với kiểu nhiên liệu phương Tây có nguồn gốc Westinghowse, khi thay vào VVER ở Đông Âu hầu như lần thay đảo nào cũng có nữt vỡ, lây lan nhiễm xạ nặng hơi lõi và các thiết bị dùng nó đến cả turbine, cũng như định kỳ thoát ra ngoài.

    Ngày nay, cũng chỉ ở Nhật Bản người ta tiếp tục xây dựng các lò nước sôi, cũng chỉ có Việt Nam nhập khẩu lò nước sôi của Nhật Bản.


    Ở đây, nước sôi thể hiện nhược điểm của nó, bên cạnh nhược điểm cố hữu của lõi lò hệ phương Tây và tai nạn là không thể tránh khỏi. Sự thật là, lò đã thấy bể ngay lập tức, và người ta công bố chậm để sơ tán dân bớt náo loạn.



    Có hai mặt của tai nạn:
    Mặt thứ nhất: nhược điểm khi vận hành bất bình thường của lò nước sôi: với lò nước nhẹ nén và mọi loại lò trừ nước sôi ăn cắp của ăn cắp, hơi lõi được cách ly trong vòng 1 hẹp, vòng 1 nhỏ hẹp được chôn sâu trong hầm nhà lò, có đủ thiết bị cấp cứu và nhiều tầng bảo vệ, sẵn sàng được chôn lấp kể cả khi nổ tung. Điều này được các bồi mõm bồi lưỡi nhà vịt sủa ông ổng quanh năm, nhưng chính bọn lợn đó đã ký hiệp định cõng lò nước sôi về. Lò nước sôi có hơi lõi chaỵ diện rộng, nhiễm xạ lớn thiết bị, định kỳ xì ra ngoài và xì bung bét khi tai nạn. Người ta không thể bảo vệ cả nhà turbine chắc chắn như hầm nhà lò, cũng như không có cách nào ngăn cản hàng trăm tấn hơi nước xì bung bét ra ngoài với áp lực hàng trăm kg/cm2, mang theo toàn bộ bã nóng chảy khi meltdown.

    Không chỉ khi có động đất lớn, mà nhiều lần sự cố xì hơi phóng xạ đã xảy ra vì không thể nào bảo vệ được luồng hơi diện rộng như thế một cách chắc chắn.

    Đây là điểm ăn cắp trắng trợn, và giải thích tại sao ở các nước phát triển có những phong trào phản đối điện hạt nhân mạnh mẽ đến vậy. Trẻ con cũng biết không thể dùng nước sôi, nước sôi là ăn cắp vòng một cách ly, nhưng người ta vẫn xây nước sôi.



    Mặt thứ 2: khả năng chống sự cố mát làm mát, lost of coolant accident LOCA, dẫn đến tình trạng nóng chảy lõi không kiểm soát được, lõi lò chảy chìm vào đất đã trong khi vẫn toả nhiệt, thậm chí là vẫn duy trì phản ứng dây truyền. Ở đây, cái đáng sợ nhất là boron: boron=="vẫn duy trì phản ứng dây truyền", phản ứng dây truyền không kiểm soát được.....

    Và bồi lưỡi bồi mõm cũng như các kênh đại lý nhồi cám của Vịt ồn ào lên che đi cái sự thật khủng khiếp nhất với lò phản ứng hạt nhân đó: phản ứng dây truyền không kiểm soát được, người ta bó tay sơ tán dân đợi lò nổ.

    Mặt 2 này có 2 mặt quan trọng: đó là hệ thống dừng khẩn cấp và khả năng làm mát thụ động khi đã dừng.

    Dừng khẩn. Các lò Nga, và sau đó là EU theo, đều có khả năng dừng khẩn trong các trường hợp xấu nhất, dung dịch khoá tràn ngập các nhiên liệu và sau đó là các thanh khoá cứng phản ứng chậm hơn chút nhưng không bị rò khi vỡ lò. Người Nga thiết kế riêng hệ thống dừng khẩn với tỷ số an toàn cao gấp nhiều lần cần thiết và cấu tạo các thanh hãm đảm bảo hoạt động thụ động ngay cả khi lò đã vỡ, EPR Tây (nòng cốt là Pháp), thì vẫn dùng chung hãm-điều khiển với tỷ số an toàn thấp hơn, nhưng cũng có tính năng kháng cự các tình huống lõi hỏng. Còn ở đây, lò đã không dừng được, phản ứng dây truyền không kiểm soát được, tiếp diễn và chỉ có thể bó tay sơ tán dân đợi lò nổ.

    Làm mát thụ đông. Khi lò đã hỏng nhưng chưa đến mức nặng lắm, thì hệ thống làm mát thụ động giúp sự cố không đẩy đến mức cao hơn là meltdown. Kểt cả khi đã hãm được lò, thì không có cách gì ngăn nhiệt sinh ra bởi phóng xạ dư của sản phẩm phân ra trong lõi, với công suất lớn duy trì trong 3 ngày, trong đó, vài chục phút đầu tiên có công suất trung bình 10% công suất tối đa, bằng hàng tấn than cháy mỗi giây. Về nguyên tắc, lò nước sôi làm mát thụ động tốt hơn nếu như thiết kế đầy đủ, khi đó, hơi nước sôi làm mát bốc lên ngưng đọng ở bình ngưng dành riêng cho làm mát thụ động đặt trên cao, rồi rơi xuống đóng kín chu trình làm mát thụ động, nhược điểm của hệ thống này hoà nhập với nhược điểm chung của lò nước sôi là phân tán rộng hơi lõi, nên chấp nhận được trong nước sôi. Lò nước nhẹ nén Mỹ Pháp Nhật Tầu.... không một lò nào đảm bảo làm mát thụ động, rồi quảng cáo tầm bậy theo người Nga. Riêng nước nhẹ nén Nga có 2 lớp vỏ, giữa 2 lớp là dung dịch áp thấp sôi trước lõi, làm mát thụ động bằng sôi trong khi vẫn cách ly lõi. Đến AES-2006 = VVER-1200, hệ thống này được cải tiến với các bình trao đổi nhiệt và hệ thống thông khí, giúp lò không hư hại đến mức đang kể trong trường hợp LOCA.

    Ở đây, chúng ta thấy cả 2 mức làm mát thụ động và dừng khẩn đều không thực hiện nổi. Điều này đã được cảnh cáo sau tai nạn TMI với mức cảnh cáo là tiêu diệt ngành xây lò hạt nhân của Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, nhưng vẫn có hiện tượng điếc không sợ súng.





    Nói rộng ra. Ở đây, lò đã không dừng được đến mức dùng boron thì không còn gì để nói. Việc bơm nước biển vào là động tác thùng cá thối của Tần Thuỷ Hoàng, sự thật là, một tai nạn nổ lò đã xảy ra và nước biển được dùng để cuốn trôi phóng xạ ra toàn cầu, trong khi sơ tán dân chúng và né tránh các tình huống náo loạn. Xin lỗi các bồi lưỡi bồi mõm nhà vịt, đế quốc thực dân, bành trướng nhọ đít, nó lẳng cho vài xu ghẻ là liếm lấy liếm để, còn những tai nạn này thì ỉm phéng.

    Nếu như dừng được phản ứng dây chuyền, thì khả năng chống sự cố mát làm mát, lost of coolant accident LOCA đã được cảnh cáo sau TMI-II 1979 nhưng thiên hạ vẫn điếc không sợ súng. TMI-II nổ do thiết kế thiếu, hệ thống làm mát chủ động không thể tái khởi động do thiếu diện lưới cũng như điện dự phòng, khi cả hai tổ máy đang chạy rồi dừng cả, trong khi nhà máy chưa xây dựng hoàn chỉnh, đích thân TT Mỹ đến lấp liếm dư luận, để người ta tuyên lõi lò không chảy trong 5 năm liền trước khi sức ép cho phép chụp ảnh trưng diện cái lõi chảy nham nhở. Trong suốt 30 năm qua, người ta không tiến bộ nhiều khoa học lo đối phó với LOCA, mà người ta tiến bộ cực mạnh khoa học đút lót ăn cắp và dán mõm dư luận.

    Kết luận là, đã đến lúc khai tử lò nước sôi. Cần nhớ, toàn bộ các lò hạt nhân Nhật Bản bị cấm ở châu Âu và chỉ ba'n nước nhà Vịt nhập khẩu. Điều này đã đánh gẫy chương trình hạt nhân tương lai của Nhật Bản với nòng cốt là ABWR. Đáng quan ngại là điều này diễn ra khi giá dầu lửa lên vùn vụt báo hiệu khủng hoảng kép đang đến.


    ============





    Đây là một trận động đất rất lớn, thiệt hại về người có thể lên đến hàng vạn. Trước tiên chia buồn với các bạn Japan.

    Quay lại vấn đề hạt nhân. cho đến lúc này, sự thật là 2 lõi lò đang chảy chìm meltdown đã được khẳng định. Điều này hoàn toàn chứng minh một cách đầy đủ rằng, các lõi lò này không được thiết kế đẻ để shutdown trong trường hợp như thế này.

    Chúng ta đã biết cơ cấu này trong hệ nước nhẹ. Chỉ riêng lò nước nhẹ nén VVER Nga làm rời các chức năng dừng khẩn, khoá và điều chỉnh công suất. EPR châu Âu (thực chất nay chỉ còn là Pháp), thì cũng có các chức năng đó nhưng không tin cậy bằng vì gộp chung. Để khoá hãm dừng khẩn, thông thường người ta có các cơ cấu phun khẩn cấp dung dịch boron. Việc sử dụng boric axid dẫn đến những hậu quả khó lường về ăn mòn, như cái lỗ to bằng quả bóng chày của Mỹ trong thành lò áp lực, dung dịch borua lithi ít người dùng. Nhưng dung dịch này dễ dàng thất thoát khi lò vỡ chảy, nếu như không phải trúng bom hay động đất thì VVER hơn ở chỗ có 2 lớp vỏ, bảo vệ boron khoá cho đến khi khô cạn. Vì nhược điểm là chất lỏng, dung dịch được sử dụng trong trường hợp hãm khẩn cấp mà không phải do phá huỷ, ví dụ phát hiện rò ở đâu đó.

    Cơ cấu thứ 2 là các thanh hãm vanadi, carbua boron làm giầu, hoặc một số đất hiếm. Chúng không dễ thất thoát như dung dịch, tự động một cách thụ động phi khẩn cấp vào lò, xuyên qua các trạng thái bị phá huỷ tromg thời gian khẩn cấp, đồng thời việc này cũng xảy ra khi hệ thống máy tính phát hiện nguy hiểm các loại và ra lệnh. Sau khi cắm vào, các thanh này bị khoá chặt trong đó. Chỉ cần 1 thanh trong số ít nhất 3-6 thanh của lõi VVER thành công khi cắm vào lõi lò là lò bị hãm. Các chất làm các thanh này rất khó nỏng chảy, tồn tại cả trong trường hợp lõi lò đã chảy.

    Khi không đảm bảo làm mát thụ động như VVER, thì kể cả khi hãm, lõi lò vẫn toả nhiệt do phóng xạ dư của bã. Khi đó, cần bộ cacher, tức cái chậu hứng lõi chảy. Đây là hầm phía dưỡi lõi cho cái lõi chảy rơi vào, trong có nước làm mát và các gạch, viên boron. VVER sau này cũng có hầm cacher để xông vào EU, nhưng bản thân vỏ ngoài của nó đã là cacher cho vỏ trong, nên thêm cái hầm là không cần hay quá cẩn thận.






    Sơ lược thời gian
    Cơ quan Khí tượng học Nhật Bản hôm nay khẳng định cường độ của trận động đất hôm 11/3 là 9,0 độ richter (loại động đất khủng nhất), con số chết có thể lên đến hàng vạn người.
    Ngày 12-3, lõi lò tổ máy số 1 nổ tung, có 1 nhà máy Fukushima số 1 và 2, đây là tổ máy 1 của nhà máy 1, Fukushima 1.1.
    Gió thổi mạnh từ hướng Nam lên Bắc, may mắn vì mùa này, Hàn Quốc, khựa và Nga thở phào, nhưng luồng gió đi đúng ở vùng đông dân Nhật Bản.
    Ngày 13-3, giới chức thông báo lõi lò thứ 2 cũng tan chảy

    http://dantri.com.vn/c36/s36-464084/loi-2-lo-phan-ung-hat-nhan-tai-nhat-ban-dang-tan-chay.htm
    “Chúng tôi tin là có thể hiện tượng lõi lò phản ứng hạt nhân tan chảy - mà kết quả là năng lượng phóng xạ phát ra, đã xảy ra, bên trong lò phản ứng. Chúng tôi không thể nhìn thấy. Tuy nhiên, chúng tôi thừa nhận quá trình tan chảy đang diễn ra”, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Edano nói về lò phản ứng hạt nhân số 1 tại nhà máy điện Fukushima Daiichi.
    “Và với lò phản ứng hạt nhân số 3, chúng tôi cũng cho rằng lõi lò phản ứng đang tan chảy, dù chúng tôi đã triển khai nhiều biện pháp”, ông nói thêm.
    Tuyên bố của người phát ngôn hàng đầu Nhật bản xác nhận tin trước đó từ Giám đốc Cơ quan An toàn Công nghiệp và Hạt nhân Nhật Bản, ông Bannai. Ông này nói: “Chúng tôi đã thấy trước khả năng lõi lò phản ứng hạt nhân tan chảy. Tại thời điểm này, chúng tôi chưa thể xác nhận về tình trạng này, nhưng khả năng thì hoàn toàn có”.






    Tổ máy số 1 của Fukushima nổ hôm 12-3-2011. Đây là thảm hoạ hạt nhân chắc chắn là rất lớn, có thể lớn thứ 2-3-4 thế giới sau Chernobyl hoặc trèo qua đầu Cher, xếp cùng đẳng Windscale Pile, TMI-II và Cher. Con số người chết của Cher là hơn 20, nhưng may mắn nha fmáy được quy hoạch xa khu dân cư. Thảm hoạ lớn nhất về người bị dấu diếm là TMI-II với thủ phủ bang và các thành phố lớn nằm cách 5-30km đúng ngay luồng gió.
    [​IMG]

    Nhà lò trước sau vụ nổ. Quá tệ. Không ngờ người nhật xây ẩu thế này. Ở EU và Nga, đây là vòm bên tông vững chãi. Riêng bên Nga, đây là lớp giáp bê tông được thiết kế theo kiểu giáp hộp của xe tăng, chống được máy bay đâm vào.
    [​IMG]

    [​IMG]

    [​IMG]

    Vị trí, gió hướng từ Nam lên Bắc, điều này sẽ gây thảm hoạ rất lâu dài với Nhật do gió đi qua vùng đông dân. 100 người đã nhiễm xạ ngay lập tức khi sơ tán bằng xe bus. Một cái lõi lò chứa bã gấp hàng ngàn lần quả bom nguyên tử.
    [​IMG]


    Nước Mỹ lãnh đủ sản phẩm khoa học của họ
    [​IMG]
    LarvaNH thích bài này.
  2. werty98

    werty98 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    17/06/2003
    Bài viết:
    8.175
    Đã được thích:
    5.566
    Thêm 2 nhà máy khác báo động: Tokai số 2 (máy bơm làm lạnh ngừng hoạt động) và Onagawa (phóng xạ tăng bất thường). Chuyến này Nhật được uống thuốc thử liều cao rồi, 4 nhà máy với hơn chục cái lò ...

    Cái này còn kinh hơn nữa, lão Phucov chửi Nhật không ngoa nhỉ:

    Despite the government's protestations that there has been no meltdown, the people fleeing Fukushima are well aware of the history of the company that owns the damaged plants, Tokyo Electric Power.
    It has a record of not being honest about nuclear safety issues. In 2003 its 17 nuclear power station were shut down temporarily after it was revealed that their safety inspection reports had been falsified.
    In 2006, it was revealed that coolant water data at two plants had been falsified in the 1980s.
  3. huyphuc1981_nb_aaah

    huyphuc1981_nb_aaah Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    21/12/2010
    Bài viết:
    214
    Đã được thích:
    53
    Như vậy, với luồng gió mới đổi chiều, các bạn Nhật Bản nhẹ nợ đi chút.
    Nhưng tin đáng ngại hơn như bạn trên nói, số lượng các lò được đặt vào tình trạng nguy hiểm tăng lên. Lò số 3 có lẽ đã không chế được việc nổ, lượng phóng xạ thất thoát giảm đi rất nhiều. Cái lò số 1 là lò cổ nhất và chắc thiết kế kém nhất.



    Máy ăn cắp não wiki nó update, chưa biết lấy đâu, dùng tạm

    Fukushima I – 1 BWR-3 October 1970[11] 460 MW General Electric Ebasco Kajima
    Fukushima I – 2 BWR-4 July 18, 1974 784 MW General Electric Ebasco Kajima
    Fukushima I – 3 BWR-4 March 27, 1976 784 MW Toshiba Toshiba Kajima
    Fukushima I – 4 BWR-4 October 12, 1978 784 MW Hitachi Hitachi Kajima
    Fukushima I – 5 BWR-4 April 18, 1978 784 MW Toshiba Toshiba Kajima
    Fukushima I – 6 BWR-5 October 24, 1979 1,100 MW General Electric Ebasco Kajima
    Fukushima I – 7 (planned) ABWR October 2016[13] 1,380 MW



    Fukushima I – 8 (planned) ABWR October 2017[13] 1,380 MW


    [​IMG] [​IMG]
    Cutaway drawing of a typical BWR Mark I Containment, as used in units 1 to 5


    Units 1 to 5 use the BWR Mark I Containment Building design, and unit 6 uses the Mark II Containment Building design
















    Chỉ Nhật Bản dùng kiểu lò này. Đây là loại lò nước sôi có rút nguồn gốc GE Mỹ, trong trường hợp khẩn cấp, nước mất bơm trôi xuống tầng dưới, thiếu chất điều hoà, phản ứng dừng. Như vậy, một là tổ máy hỏng đến mức không thể rút nước điều hoá đi, hai là lõi lò nổ tan, bã phóng xạ toả nhiệt không có làm mát tạo áp lực cao rồi đồng loạt nổ.

    Khả năng thứ 2 có vẻ đúng hơn, điều này HP đã nhận định trước khi mô tả kiểu lò này. Mất làm mát tức lost of coolant accident LOCA đã sợ, đây là thiết kế trước xa chủ động rút làm mát.

    Dòng GE có tất cả 4 thế hệ lò phản ứng hạt nhân nước sôi. Tổ máy vừa nổ là thế hệ 1, BWR/1 với nhà lò kiểu 1( Mark-1 containment ). Lớp 2 là các BWR/2-3-4 với nhà lò kiểu 2. Lớp 3 là BWR/6 với nhà lò kiểu Mark-III. Hiện đang xây ABWR là lớp lò hạt nhân nước sôi thứ 4 áp dụng các kỹ thuật ngang Gen III bên Âu và cũng được đăng ký các tiểu chuẩn Gen III.

    Fukushima I-1 Futaba, Fukushima BWR 439 Operational March 1971 - TEPCO
    Fukushima I-2 BWR 760 Operational July 1974 - TEPCO
    Fukushima I-3 BWR 760 Operational March 1976 TEPCO
    Fukushima I-4 BWR 760 Operational October 1978 - TEPCO
    Fukushima I-5 BWR 760 Operational April 1978 TEPCO
    Fukushima I-6 BWR 1067 Operational October 1979 TEPCO
    Fukushima II-1 Naraha, Fukushima BWR 1067 Operational April 1982 TEPCO
    Fukushima II-2 BWR 1067 Operational February 1984 - TEPCO
    Fukushima II-3 BWR 1067 Operational June 1985 - TEPCO
    Fukushima II-4 BWR 1067 Operational August 1987 - TEPCO
    [​IMG]
    LarvaNH thích bài này.
  4. GT13E1

    GT13E1 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    29/01/2011
    Bài viết:
    493
    Đã được thích:
    0
    Cập nhật tình hình Fuku nè:
    Following is a list of the manufacturers and the current status of reactors in the Fukushima Daiichi and Daini plants, excluding those under planned maintenance when the quake struck. Generation capacity is shown in megawatts.

    Plant name Unit MW Mfr Status

    Fukushima-Daiichi 1 460 GE keeps filling with sea water

    2 784 GE, Toshiba preparing to release inner pressure

    3 784 Toshiba started on Sunday morning to release inner pressure

    Fukushima-Daini 1 1,100 Toshiba ready for releasing inner pressure

    2 1,100 Hitachi ready for releasing inner pressure


    3 1,100 Toshiba has been safely cooled

    4 1,100 Hitachi ready for releasing inner pressure

    (Source: Tokyo Electric Power as of 0320 GMT on Sunday)

    (Reporting by Risa Maeda, Kiyoshi Takenaka and Shinichi Saoshiro; E***ing by Michael Watson)
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    Mọi người đang tập trung vào khả năng meltdown của tổ máy số 1 , nhưng thực ra nguy hiểm nhất là tổ máy số 3:

    Unit 3(Shut down)
    - Reactor has been shut down. However, High Pressure Core Injection System
    has been automatically shut down and water injection to the reactor is
    currently interrupted.
    http://www.tepco.co.jp/en/press/corp-com/release/11031305-e.html

    Tổ máy số 3 là tổ máy duy nhất dùng plutonium làm nhiên liệu và đang có nguy cơ bùm!
    --------
    From what I've gathered from BBC World News Service radio this morning, Fukushima reactor #3 - the unique one with plutonium fuel - has joined reactor #1 in a state of partial meltdown. BBC was quoting official sources.

    According to a boffin interviewed earlier, plutonium complicates and compounds the difficulty and danger:
    - safety margin is far less.
    - loss of coolant more dangerous, as plutonium burns through the cladding at a higher temperature.
    - release of plutonium fuel into the environment causes for more hazard than cesium.

    At this time, the roof of the containment building is still in place, although threatened with hydrogen explosion due to pressure build up.
    ----------
    Ngoài ra thì xác suất có dư chấn >7 độ trong ba ngày tới là >70%
    Phucov giải thích hộ bulb failure là gì với :D
  5. alo_cho_anh

    alo_cho_anh Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    08/02/2011
    Bài viết:
    354
    Đã được thích:
    268
    thế mới biết xây một lò phản ứng HN khó biết chừng nào đến khi sảy ra xự cố đi sử lý còn khó hơn nhiều, đến thằng Nhật to khoẻ đẹp trai như vậy mà còn phải cầu cứu Mỹ cung cấp dung dịch làm lạnh. Vi..t nhà ta cũng phải tính toán đến phương án này giả sử có sự cố còn gọi bạn Ngố hoặc bạn khựa đến giúp.
  6. GT13E1

    GT13E1 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    29/01/2011
    Bài viết:
    493
    Đã được thích:
    0
    [​IMG]


    [​IMG]

    Hình ảnh trước và sau khi bị dính chưởng ở Fukushima và sân bay sendai

    [​IMG]
    [​IMG]
    -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
    ở hình ảnh fukushima, ta thấy toàn bộ 4 kênh nước làm mát đều bị phá hủy hoàn toàn, không còn đường nước xả (trắng xóa bên trái ảnh) cho thấy mức độ nghiêm trọng của thảm họa.

    Tính toán chơi bên ngoài với công suất 750 MW 1 tổ máy thì mỗi bơm làm mát ở mỗi kênh không dưới 4 MW x2, với công suất đó + thêm cơ sở hạ tầng bị phá hủy hoàn toàn (sóng biển tràn vào phá hủy tất cả hệ thống máy phát diesel dự phòng) thì việc phục hồi hệ thống làm mát cho lò hiện nay gần như là không thể
  7. halosun

    halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/07/2006
    Bài viết:
    18.942
    Đã được thích:
    17.451
  8. GT13E1

    GT13E1 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    29/01/2011
    Bài viết:
    493
    Đã được thích:
    0
    Uhm! cũng tụ khí hydro và bùm!
    Melted-down

    At approximately 11:01am, an explosive sound followed by white smoke
    occurred at the reactor building of the Unit 3. It was believed to be a
    hydrogen explosion.


    According to the parameter, it is estimated that the reactor containment
    vessel remains intact. However, the status of the plant and the impact
    of radioactive materials to the outside environment are presently under
    investigation.

    Some workers have sustained injuries. Ambulances are on their way to care
    for them.

    TEPCO continues to take all measures to restore the safety and security of
    the site and are monitoring the site's immediate surroundings.
    http://www.tepco.co.jp/en/press/corp-com/release/11031401-e.html
  9. halosun

    halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    31/07/2006
    Bài viết:
    18.942
    Đã được thích:
    17.451
    tình hình rất là tình hình hic, đề nghị các chuyên gia hột nhưn hàng đầu ttvnol huy phúc, ssx, gà béo, kiên về nhiệm sở công tác gấp, sáng giờ chưa thấy các bác post thêm bài j hết ~X
    ps: không biết nhà ta có xem xét lại dự nhà máy điện hn ở ninh thuận sau vụ này không nữa =((
  10. shinsaber

    shinsaber Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    27/04/2009
    Bài viết:
    1.644
    Đã được thích:
    483
    Hồi trước bác Phúc có viết về loại lò hạt nhân di động cỡ nhỏ để phát điện của Nga dùng cho mấy vùng hoang vu như Viễn Đông thì phải. Đem viện trợ nó sang cho Nhật phát điện tạm thời có vẻ ổn đấy.

Chia sẻ trang này