1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Công nghệ nhà máy điện hạt nhân Việt Nam (sắp xây dựng) và tính toán dài lâu cho nền quốc phòng quốc

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi vannienthanh, 19/09/2009.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. gabeo2010

    gabeo2010 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    29/04/2009
    Bài viết:
    2.616
    Đã được thích:
    8



    ĐÚng là vấn đề ở chỗ tại sao bơm nước biển vao fliên tục phần bể chứa hình khuyên mà nhiệt độ lõi lò không giảm hoặc ổn định được?

    Liệu có phải kết cấu vessel của lò kiểu GE đã không chịu được nhiệt độ và áp lực cao khi sự cố đã làm hỏng phần ống dẫn làm mát dẫn đến làm mát bị vô hiệu hóa??


    Khả năng tiếp cận lõi để làm cứng lõi và bịt ngăn phóng xạ hiện chưa được đề cập đến trên đài báo.

    Và cuối cùng, thực tế cứ vả mồm Chần với phờ tu đôm đốp.
    Một việc không vui với nhân loại và càng không vui với các thể loại bưng bô vô não như Chần Phờ[:P]
  2. SSX109

    SSX109 Guest

    Mình thì cũng cho rằng khi bị mất coolant, đã không có đường nào bơm thẳng nước biển vào lõi. Mà chỉ bơm vào vành khuyên hoặc cùng lắm là bơm ngập vỏ ngoài containment. Việc bơm như thế này chỉ gián tiếp làm nguội lò từ vỏ ngoài. Vì bơm chính vòng 1 đã hỏng, không có đường phụ đưa trực tiếp nước biển vào lõi. Việc nước biển nhiễm xạ là do thanh nhiên liệu hỏng.

    Có tài liệu nói Nhật đã dùng nước boron, hết boron họ cầu cứu từ Mỹ và Hàn http://www.straitstimes.com/BreakingNews/Asia/Story/STIStory_645667.html

    Mình cho rằng, nếu như bơm thẳng được nước boron vào lõi ngay từ đầu thì tai nạn đã không xảy ra, bởi dù chỉ là nước biển thuần, nó đã tống được neutron ra ngoài, chấp nhận nhiễm xạ chút nhưng phản ứng sẽ dừng.

    Nếu như sau này đúng như thế, thì cái tai nạn này rất ngớ ngẩn mà phần tội chính là cái anh ngu xuẩn GE.

    [​IMG]

    Đó là thiết kế cũ của loại lò BWR, thiết kế mới thì cũng đã bỏ cái vành khuyên chết tiệt kia rồi. Như sơ đồ dưới này, có đường bơm khẩn cấp trực tiếp vào lõi và 1 đường vào nước cấp.

    [​IMG]
  3. SSX109

    SSX109 Guest

    SÀI GÒN TIẾP THỊ: Việt Nam lên kế hoạch uống thuốc phòng nhiễm phóng xạ


    SGTT.VN - Ngày 12.4, TS Nguyễn Huy Nga, cục trưởng cục Quản lý môi trường y tế (bộ Y tế) cho biết, đến nay, nước ta đang ở trong giai đoạn chưa bị ảnh hưởng bởi phóng xạ từ Nhật Bản. Tuy vậy, Bộ Y tế cũng đã xây dựng chương trình dự phòng cho người dân uống thuốc kali iốt để dự phòng nhiễm phóng xạ.


    TS Nga khuyến cáo, thuốc kali iốt là dược phẩm, nên người dân khi sử dụng phải có sự chỉ định của bác sĩ. Hiện cục Quản lý dược là đơn vị sẽ lo việc nhập cũng như dự trữ thuốc.Thời điểm này, chương trình dự phòng cho người dân uống thuốc kali iốt để dự phòng nhiễm phóng xạ mới là phương án nếu mức phóng xạ nguy hiểm, chưa phải là kế hoạch gần. Khi nào mức nguy hiểm báo động, bộ Y tế sẽ có những kế hoạch cụ thể.



    PGS.TS Mai Trọng Khoa, phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai, kiêm giám đốc trung tâm Ung bướu, bệnh viện Bạch Mai, nói rõ thêm về tác dụng của việc dùng thuốc kali iốt: Thuốc này nhằm giảm thiểu nguy cơ ung thư tuyến giáp bằng cách chủ động đưa trước một lượng thuốc iốt vào cơ thể làm ngừng, hoặc không hấp thu iốt phóng xạ xâm nhập vào cơ thể và không có cơ hội tập trung vào tuyến giáp. Lượng iốt phóng xạ sẽ nhanh chóng bị đào thải qua nước tiểu.
  4. arianespace

    arianespace Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    23/04/2009
    Bài viết:
    577
    Đã được thích:
    0
    ;));));));));))

    Người ta biết nấu cám, biết nhồi cám thì tất nhiên là người ta phải biết cho gia vị vào cám...

    Nếu chẳng may mà dân xứ nam cực có ngộ độc cám hoặc chết vì cám thì họ cũng đã chuẩn bị sẵn áo quan và nghĩa trang đàng hoàng...

    Khổ cái là cái đám ăn cao lương mỹ vị mặc dù gào khản cả cổ cũng vẫn phải chung số phận với đám hốc cám...

    Ôi cái sự đời

    :)):)):)):)):)):))
  5. huyphuc1981_nb_aaad

    huyphuc1981_nb_aaad Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    10/12/2010
    Bài viết:
    196
    Đã được thích:
    67
    Vấn đề đầy mâu thuẫn. boron chỉ dùng để dừng phản ứng dây chuyền, và phải bơm vào lõi. điều này đặt ra hai câu hỏi ?
    Một là, có thật là phản ứng dây chuyền đã dừng hoàn toàn ngay sau động đất bằng hệ thống dừng khẩn không
    Hai là, làm thế nào để cho boron vào lõi, trong khi không bơm được nước biển vào lõi. Nếu như cho được dung dịch boron vào lõi, thì tại sao không làm ngập nhiên liệu để cháy nổ.

    Hệ thống dừng khẩn của lò nước sôi bị kêu ca từ nhiều chục năm. Do boron khi hấp thụ neutron sinh ra tia alpha 10B+N=4He+7Li, tia này tiếp tục phá huỷ các hạt nhân khác tạo thành phóng xạ bền nhiễm xạ nặng máy móc, nên trong chế độ vận hành thường và hệ thống dừng khẩn bình thường lò nước sôi cấm ngặt boron. Trong khi đó, lò nước nhẹ nén có thùng boron áp lực đóng bằng van hợp kim nóng chảy, tự phun ra tràn ngập dung dịch lõi.

    Boron chỉ cho vào lò nước sôi khi xử lý sự cố không dừng được phản ứng dây chuyền. Nếu như lò đã dừng được như thông bão, thì điều này dẫn đến hai khả năng.
    Một là, lò đã không dừng được. Hai là , quy trình cứu hộ đã sử dụng những nhân viên không nắm được tình trạng lò, chưa từng chạy chương trình máy tính mô phỏng những tình huống sẽ xảy ra trong lò để đến khi sự cố nắm bắt được tình trạng lò, hoặc không đủ sensor như neutron flux meter.


    Ngay sau vài giờ, lò số 1 đã tràn ngập phóng xạ, sau vài giờ nữa thì nó nổ. Tiếp sau là lò số 3 và 2. Khi lò số 2 nổ, lão Tấn có vẻ những quá chuối với chính những tuyên bố của lão, liền đổ cho là "nhân viên cứu hộ cuống, quá chú ý đến lò số 3 làm lò số 2 nổ", lão làm như cứu hộ cái lò hạt nhân giống như vợ lão cứu hộ cái nồi áp suất cạn nước trên bếp than tổ ong nhà lão. Lò là của chủ lò bán điện, nhưng khi sự cố, sự cố là của toàn thế giới, của quốc gia, là sự sống còn với cấp tỉnh, sẵn sàng cả tỉnh Fukushima bị xoá sổ nếu như cứu hộ không đúng, như thế, tình trạng lò được cả rừng chuyên gia theo dõi từ xa. Thêm nữa, kịch bản cứu hộ là một phần của thiết kế lò được chuyển giao, làm gì có đứa nào dám luống cuống.

    Người Nga đã đi đầu trong việc đưa thông tin tình trạng lò lên mạng diện rộng bằng đường truyền băng thông rộng thời gian thực, hiện nay thì từ lò nhỏ nhất Bilibino cho đến các lò to đều thế, sau này là tiêu chuẩn châu Âu. Ở các lò phương Tây, không đạt được đường truyền cao tốc như các lò mới xây, thì các lò cũng cũng có đường truyền thời gian thực truyền số liệu, ngoài việc theo dõi, chí ít còn lưu lại để kiện cáo. Hiện nay, thì chỉ trừ tai nạn trong tầu ngầm đang lặn, còn tất cả các lò hạt nhân phải được IAEA theo dõi số liệu.






    Từng chi tiết một , bây giời phân tích cái lò đầu tiên, lò số 1.
    Việc xả hơi về áp lực thường đã được đặt ra liền trước khi lò số 1 nổ bằng sắc lệnh không bình thường của chính phủ ban đến TEPCO, điều này cho phép đổ nước , kể cả bằng xe cứu hoả vào bể treo, nước này ngập lõi lò, tuy hơi lõi có nhiễm xạ, nhưng tất nhiên đó không đáng là bao so với việc chảy lõi. Thế nhưng, liền sau đó nhà lò nổ tan. Điều này đưa ra những phỏng đoán sau và chỉ có thể minh chứng được khi số liệu công khai. Tại sao không xả hơi qua ống khói mà hơi phóng xạ tràn ngập nhà lò, dẫn đến phóng xạ ở phòng điều khiển tăng theo công bố là hàng ngàn lần lúc lò chưa nổ. Thùng lò đã hỏng từ lúc đó ? hay là phóng xạ cao hơn nhiều hàng ngàn lần như công bố, đến mức các nhân viên không dám điều khiển, bỏ mặc lò ? Điều này giải thích một lượng hydro làm nổ nhà lò, nhưng để có lượng hydro đủ nổ, như ae đã phân tích, thì lõi lò đã hỏng từ lâu rồi, và vụ nổ là do tai nạn sinh ra chứ không phải vụ nổ hydro lừa đảo sinh ra tai nạn. Sau khi nổ, cứ cho là do hydro, có thể bay mất bể treo, nhưng sự thật là lò đã cạn nước, nóng chảy từ trước.

    Như vậy, chỉ nói riêng lò số 1, thì mấu chốt vấn đề là xả hơi, tại sao không xả hơi theo lệnh chính phủ ? tại sao lại xả hơi vào nhà lò mà không ra ống khói ? tại sao khi chưa xả hơi mà nhà lò đã nhiễm xạ nặng ? có xả hơi theo lệnh chính phủ thật không ? nếu xả hơi như thế thì sao không đổ nước vào bể treo để làm ngập nhiên liệu ? .

    Mình nhắc lại là, mọi nỗ lực cứu hộ chỉ trong có 3 ngày đầu, còn sau đó chỉ là diễn tiến hậu của của 3 ngày đó. Về cơ bản, tyoàn bộ hệ lò nước nhẹ phương Tây, kể cả những lò tiên tiến nhất, đều không đủ khả năng tải nhiệt thụ động, như vậy, ông Tấn nói nguyên nhân do thiếu thụ động là không đúng, vì khi đã không đủ thụ động thì phải có những thứ thay thế, và kịch bản tính trước. Nguyên nhân trước tiên là điện bị bớt xén và sau đó là cứu hộ sai. Các la liếm cấp bộ cấp viện cũng nói do thế hệ lò cũ, Kola cùng thời với các lò Fukushima nhưng liền 2010 đã chứng tỏ khả năng chống sự cố mất điện toàn tập, tất nhiên do hai lớp vỏ truyền nhiệt thụ động.

    Cũng nhắc lại là, xả hơi về áp lực thường là một biện pháp khẩn cấp có trong kịch bản lò nước nhẹ các loại của khối phương Tây. Khi xả hơi, hơi lõi có nhiễm xạ, nhưng không đáng là bao so với chảy lõi. Việc xả hơi giúp lò giảm trữ nhiệt, duy trì áp lực không quá cao đến cháy nổ và ngập nước nhiên liệu, đợi cứu hộ tiếp. Việc xả hơi cũng cho phép dùng các bơm dễ dàng huy động trong cứu hộ, đơn giản nhất là bơm cứu hoả cung cấp nước làm ngập nhiên liệu. Khi xả hơi, người ta xả vào ống khói lên cao để tránh nhiễm xạ nặng nhà lò, giữ nhà lò để mà còn cứu hộ tiếp. Lò nước sôi là kiểu lò dễ xả hơi, dễ làm ngập nước hơn nhiều kiểu nước nhẹ nén. taats cả những quyết định trên phải được tính toán trong 3 ngày đầu là lúc chiến đấu dữ dội nhất với nhiệt độ.

    Nguyên nhân cơ bản nhất là mafia đút lót ăn cắp, cho nên cần mổ xẻ đến từng chi tiết.
    LarvaNH thích bài này.
  6. Uraniumlandscape

    Uraniumlandscape Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    20/03/2011
    Bài viết:
    661
    Đã được thích:
    0
    Sáng sớm chắc thiếu cà fê hay sao mà viết thiếu rồi bác huyphuc ơi...:P
  7. ALPHA3

    ALPHA3 Moderator

    Tham gia ngày:
    02/04/2002
    Bài viết:
    26.328
    Đã được thích:
    4.538
    :) Hết chửi tớ rồi nhé huyphuc. Bài viết không còn gì để xử lý nữa.
  8. home124

    home124 Thành viên gắn bó với ttvnol.com Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    15/05/2009
    Bài viết:
    4.208
    Đã được thích:
    2.411
  9. huyphuc1981_nb_aaad

    huyphuc1981_nb_aaad Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    10/12/2010
    Bài viết:
    196
    Đã được thích:
    67
    Nhiệt độ bề mặt của lò phản ứng Tổ máy số 1 từ 223 oC (đo lúc 19:00 ngày 7/4 giờ Nhật Bản) đã tăng đến khoảng 260 oC ngay sau trận động đất lúc 23:32 cùng ngày. Đến 6:00 ngày 9/4, nhiệt độ giảm xuống 240 oC. TEPCO cho biết họ đang theo dõi sát hiện tượng này vì hiện chưa rõ nguyên nhân của sự gia tăng nhiệt độ đột ngột này.

    Như vậy, nhiên liệu vẫn chưa được ngâm, tạm kết luận: lõi lò đã bị phá hủy, các van hỏng, vỏ thùng hỏng không thể đựng được nước ngâm.

    Cái bộ này bảo Nhật Bản giảm xạ nhiều lần rồi, nhưng sau đó Nhật Bản vẫn di dân.


    ======
    To mõ, mình chư copy 2 cái post đó vì lúc đó dùng IE, không vào được site, vừa gõ lại.
    Nhật Bản nâng mức độ tai nạn lên 7, các bồi lưỡi bồi mõm ra sao ?
    Lợn các cấp: lợn bé.

    Cái này của mình ù ù nhảy lên đầu này.


    ===========

    To SSX, cái đồ lợn mà bạn đem đến (Lợn các cấp: lợn bé.), hóa ra

    Đa?ng bảo có
    http://m.tuyengiao.vn/Home/khoahocc...-kho-pha-huy-nha-may-DHN-Fukushima-30773.aspx

    Khoa học bảo không
    http://www.khoahoc.com.vn/doisong/m...Vi-sao-kho-pha-huy-nha-may-DHN-Fukushima.aspx

    Chính quyền còn đang nghiên cứu
    http://www.baovinhlong.com.vn/newsdetails.aspx?newsid=25583

    Nhân dân thì loạn tùng bậy. Thật đúng là thời đại của lợn.

    http://www.google.com.vn/search?q="...&aq=f&aqi=&aql=&oq=&pbx=1&fp=61a5b67fb2ff00f8
    LarvaNH thích bài này.
  10. gaquayvn

    gaquayvn Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    14/11/2009
    Bài viết:
    34
    Đã được thích:
    17
    Nga cam kết chống động đất cho nhà máy ĐHN Ninh Thuận

    13/04/2011 16:19:48
    [​IMG]- Phía Nga sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự an toàn của nhà máy điện hạt nhân sẽ đảm trách xây dựng tại Ninh Thuận.

    Đây là khẳng định của ngài Kotun Andrei Grigorievich, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam tại Diễn đàn Đối thoại "Năng lượng nguyên tử: Sự đón nhận của xã hội" tổ chức trong hai ngày 13-14/4/2011 tại Ninh Thuận.

    Nga xây dựng những nhà máy an toàn nhất thế giới

    Ông Boyarkin Sergei Alexandrovich, Giám đốc chương trình của Tập đoàn Rostatom, thuộc Tổng công ty Năng lượng nguyên tử Quốc gia Nga cũng giới thiệu về những nhà máy điện hạt nhân đã được tập đoàn xây dựng trên thế giới.

    Theo ông Alexandrovich, các nhà máy điện hạt nhân thế hệ thứ 3 của Nga được xây dựng trên những chương trình đảm bảo an toàn, bảo vệ cho các khu vực xung quanh nhà máy. Nhà máy được xây dựng trên cơ chế tự vệ, phản ứng nhanh, không cần sự can thiệp của người vận hành khi xảy ra sự cố.

    [​IMG]
    Diễn đàn đối thoại “Năng lượng nguyên tử: Sự đón nhận của xã hội”.
    Ông Alexandrovich khẳng định, các lò phản ứng của Nga là loại lò 2 vòng tuần hoàn, khác với lò phản ứng 1 vòng tuần hoàn của một số nước, do vậy hệ số an toàn sẽ cao hơn. Trong trường hợp xảy ra sự cố, phóng xạ sẽ được giam chặt trong lò bởi một lớp vỏ bảo vệ kép, phía trong dày 1200mm, vỏ bọc phía ngoài dày 600mm, do đó phóng xạ không thể thoát ra ngoài. Dung tích lớp vỏ bảo vệ của Nga lớn gấp 20 lần so với Nhật Bản.

    "Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IAEA) đã công nhận các nhà máy ĐHN do Nga xây dựng tại Trung Quốc, Phần Lan… là những nhà máy ĐHN an toàn nhất thế giới về môi trường" - ông Alexandrovich nói.

    Đề xuất 4 phương án đối phó động đất

    Về những lo ngại sự cố khi xảy ra động đất, tương tự sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 của Nhật Bản, ông Alexandrovich khẳng định, phía Nga sẽ nghiên cứu kỹ càng về địa chất, nghiên cứu, khảo sát kỹ các điểm đứt gãy, khoảng cách an toàn của nhà máy khi xảy ra sự cố động đất.

    "Chúng tôi sẽ nghiên cứu trong vòng bán kính 4km từ địa điểm xây dựng nhà máy, trình cho chủ đầu tư ít nhất là 4 phương án, phân tích ưu khuyết điểm của từng điểm để nhà đầu tư chọn lựa. Địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân sẽ an toàn nếu xảy ra sự cố sóng thần" - ông Alexandrovich nhấn mạnh.

    Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, Tập đoàn Rosatom sẽ tổ chức một giờ học mở dành cho học sinh phổ thông của thành phố Phan Rang-Tháp Chàm. Tại đây, các em sẽ được đối thoại với các chuyên gia của Tập đoàn Rosatom, sẽ đặt câu hỏi với các chuyên gia về sự an toàn phóng xạ khi nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 đi vào hoạt động.



    http://bee.net.vn/channel/2981/201104/Nga-cam-ket-chong-dong-dat-cho-nha-may-dHN-Ninh-Thuan-1796070/

Chia sẻ trang này