1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Công nghệ sàn bóng Bubble deck và gia cố nền móng nông cho nhà dân dụng

Chủ đề trong 'Câu lạc bộ kỹ sư' bởi shadowsword, 22/03/2011.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. shadowsword

  shadowsword Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/03/2007
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  0
  Kính các bác,
  Em đang thi công theo công nghệ sàn bóng Bubble deck và gia cố nền bằng Top-base.
  Công nghệ thì thực ra cũng chả mới mấy đâu ạ, nhưng cái mà em muốn nói là áp dụng công nghệ này cũng có nhiều điểm lợi phết đấy các bác ạ.
  Em thì không giỏi PR nên chỉ dám báo cáo thô thế này thôi ạ:
  Các điểm mạnh khi áp dụng:
  Sàn Bubble deck:
  Về tính toán và thực nghiệm thì: Áp dụng rất hiệu quả với nhà có nhịp (phương cạnh ngắn): 6~8m, chiều cao <20 tầng (đặc biệt hiệu quả với nhà ~10 tầng), theo đó:
  - Về phần thi công thô: Giảm ~10% chi phí (không phải 15~20 như các bác bán công nghệ nói đâu ạ [-X)
  - Tiết kiệm được chiều cao kiến trúc (~10%chiều cao do không dầm), nếu vẫn giữ chiều cao thì trần nhà bác cao hoành tráng luôn :-bd
  - Thi công nhanh, chất lượng kiểm soát tốt do cấu kiện có hình dáng đơn giản (mỗi cái bản sàn, chả cạnh góc dầm, chả vá đầu cột, chả lo bục sàn thủng cốp pha...)
  - Rẻ và tiện nghi hơn với sàn truyền thống (dày hơn nên ít bị ồn hơn)
  Móng top-base:
  Cái này em thấy cũng khá ổn, vấn đề chỉ là áp dụng cho quy mô hợp lý thì rất ổn. Nói chung thì nếu làm công trình ~8 tầng, đất liền thổ thì các bác áp dụng sẽ rất rẻ so với gia cố nền bằng cọc ép hay cọc nhồi.
  Mỗi m2 móng gia cố top-base sẽ chịu được 40 tấn tải, cái này chính em thí nghiệm và quan trắc tại công trình nhà máy megastar Hưng Yên (phố nối)
  Về công trình thực tế:
  Mời các bác ở Hà Nội tham quan công trình em đã và đang thi công:
  - Công trình 496-498 Bạch Mai;
  - Công trình 34 Liễu Giai;
  - Công trình 74 Tô Hiến Thành (đang thi công)
  - Công trình Megastar Hưng Yên (đang thi công)
  - Công trình Siêu thị Nội thất Gia Lâm (đầu đường 5)
  Nói chung thì về giải pháp hay công nghệ này nọ thì em không phải chiên gia, các bác có thể tham khảo tại đây (Chủ tịch HĐQT là Mr. Đỗ Đức Thắng - Giảng viên ĐHXD) http://ta***s.com/index.php?lang=vi , viết ở đây em chỉ giới thiệu em là thằng nhà thầu có thể làm tốt (được thì đúng hơn :D) để các bác nếu cần tư vấn kiểu góc độ nhà thầu thì em sẵn sàng.
  Vài hình ảnh về thực tế thi công:
  Ảnh về sàn bóng:[​IMG][​IMG]
 2. shadowsword

  shadowsword Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/03/2007
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  0
 3. tuan45th2

  tuan45th2 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/05/2004
  Bài viết:
  43
  Đã được thích:
  0
  Chào bạn! Bên Ta***s thì mình biết khá nhiều mà chưa gặp bạn Vũ. Vì mình là cái thằng thi công Siêu thị nội thất Gia Lâm và Gara oto Minh Chánh. Tổng kết của mình thì thấy công nghệ này rất hay, có nhiều ưu điểm như bạn nói nhưng cũng không phải hoàn hảo 100%.
  Về phần móng Topbase thì mình thấy cực kỳ ok, chỉ có điều mức độ lún thời gian đầu hơi khủng (có thể đến 10cm là bình thường), khi làm cốt nền nên tính dự trù lún.
  Còn phần sàn bóng thì có mấy cái dở sau:
  1. Yêu cầu chất lượng bê tông cao, thường là mác 300 trở lên, điều này là dễ với nhữg nơi có trạm cấp bê tông đảm bảo. Còn những chỗ cấp tồi và thiếu mác sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng (võng, nứt sàn,...). Quá trình thi công bê tông cũng đòi hỏi giám sát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng bê tông, chiều dầy lớp bảo vệ và tránh hiện tượng "nổi bóng".
  2. Không tiết kiệm được thép so với sàn truyền thống, bắt buộc phải sử dụng thép cường độ cao và thép gia cường kéo nguội để giảm độ võng của sàn. Thi công thép cũng khá phức tạp với lớp thép gia cường lớp dưới và nối liên kết giữa các tấm lưới thép hàn. Thép C gia cường chống cắt kiểu cũ thì không đảm bảo và khó thi công, gần đây chuyển sang kiểu mới thì rất ổn.
  3. Bắt buộc phải sử dụng gạch nhẹ để giảm tải trọng tập trung trên sàn. Việc xây gạch nhẹ ở VN vẫn chưa phổ biến, chất lượng và giá thành cũng chưa cạnh tranh so với gạch truyền thống.
  4. Không liên quan đến công nghệ mà là con người, cách tổ chức và làm việc của Ta***s vẫn "chưa ổn" lắm, cần phải cải tổ nhiều.

  Theo mình sàn bóng nếu kết hợp được với cáp ứng lực trước thì sẽ hạn chế được một số nhược điểm quan trọng là độ võng lớn và tốn thép. Không biết thầy Thắng đã nghiên cứu vấn đề này chưa ? hôm gặp thầy chỉ thấy thầy "nổ" về cái công nghệ thép C cường độ cao và giàn giáo kiểu kiwi. Thôi dù sao cũng chúc các bác Ta***s sớm hoàn thành dự án Siêu thị gia lâm.
 4. shadowsword

  shadowsword Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/03/2007
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  0
  Mong được làm quen với Mr. Tuấn!
  Đúng như bác nói về cách làm của quân A Thắng, tôi khá mệt mỏi với đội ngũ ấy!
  Tuy nhiên tôi vẫn tin tưởng và giành cho Mr. Thắng sự tôn trọng cao.

  PS. Cái siêu thị mà bác để lại, tôi thấy cũng không có vấn đề gì nhiều.
 5. nguyenthinh_96

  nguyenthinh_96 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/01/2007
  Bài viết:
  258
  Đã được thích:
  0
  Xin phép được vào đây trao đổi cùng các bạn về vấn đề sàn bóng.
  Em thấy 2 bác thi công khen sàn bóng hay, tốt và thực tế đã từng làm. Vậy xin hỏi hai anh khi làm sàn bóng sẽ không tránh khỏi lực đẩy acsimet đẩy cho quả bóng nổi lên trên. Với sàn dày 230 thì bóng là 180 (theo phương chiều dày) vậy là phần đỉnh bóng đến bề mặt bê tông còn 2,5cm. Nhưng do bóng nổi lên (mặc dù có thanh kẹp khống chế thì bề dày này vẫn bị ảnh hưởng mỏng hơn 2,5cm) vậy như thế khả năng kháng chọc thủng có tốt không ạ? Tôi thấy rất nhiều trường hợp thi công bóng bị thủng bên trên rồi.
  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  Tiếp nữa - bóng thì tròn - phần bê tông ở giữa 2 bóng được tạm xem như 1 dầm chữ I. Tuy nhiên nếu cắt ra thành nhiều lớp trên hình chiếu đứng và bằng ta sẽ thấy cái dầm chữ I này có tiết diện biến đổi liên tục. Và 1 cái dầm cứ thắt vào, phình ra liên tục như thế thì liệu rằng cái sàn bóng này nó có khỏe?
  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  Tiếp nữa - dạo này VN hay chuyển từ dạng bóng tròn (bubbledeck) sang dạng bóng méo elipse (Cdeck) cái này được gọi là sáng tạo để né bản quyền và nhằm mục đích tiết kiệm chi phí do giảm được số lượng bóng/m2 (25 quả xuống còn 16) và (16 quả xuống còn 9). Tuy nhiên tất cả các bóng trên đều dùng bóng ép thổi nên toàn bộ bề mặt đều trơn. Về lý thuyết quả bóng đặt vào giữa 2 lớp lưới thép nó sẽ nằm yên theo phương ngang. Nhưng thực tế trong quá trình đổ bê tông các quả bóng đều bị xoay đi những góc nhất định.
  Nếu là bóng tròn thì cho dù có xoay như thế nào thì cái dầm chữ I nó vẫn là cái dầm chữ I cân đối
  Nhưng là bóng elipse thì sẽ bị biến dạng liên tục không theo 1 quy luật nào cả, lúc thì là I cân, lúc thì là chữ Z nghiêng trái, lúc lại là chữ Z nghiêng phải, lúc lại là chữ I cánh trên mỏng, lúc lại là chữ I cánh trên dày. Cái dầm chữ I của công nghệ CDECK này nó phình tóp, méo mó, vặn vẹo như thế thì liệu có tốt?
 6. logikart

  logikart Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  15/06/2009
  Bài viết:
  1.294
  Đã được thích:
  1
  Anh Thắng là một người có trình độ. Tuy nhiên đội ngũ hơi bị lởm. Làm con trường PTCS Thăng Long ( nay đổi tên thành Billgate) sàn võng đến 10cm và nứt tùm lum). Bên mình giám sát đái cả ra quần con này. Phải bỏ của chạy lấy người.
  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  Mà anh góp ý chú Shadowsword . Chú quảng cáo về công nghệ sàn Bubblledeck như quảng cáo máy sục cặ_c Kangaru ấy. Léo biết chú có hiểu về công nghệ lày không nữa hay chỉ là thằng sale.
 7. shadowsword

  shadowsword Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/03/2007
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  0
  Dạ kính bác logi kac,
  Thứ nhất là em dekc quảng cáo ạ,
  Thứ hai là em không nói rằng em hiểu (em chỉ nói là em biết).
  Bác lên giọng kẻ cả, em cũng tức. Nhưng thấy vì bác đã phải vãi cả ra nên có nhầm lần trong đọc - hiểu, em cũng thông cảm ạ!
 8. 1dragon

  1dragon Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  12/12/2007
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  0
  ^:)^^:)^^:)^
 9. shadowsword

  shadowsword Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  18/03/2007
  Bài viết:
  276
  Đã được thích:
  0
  em xin cười một cái ạ![:D]
 10. nguyenthinh_96

  nguyenthinh_96 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/01/2007
  Bài viết:
  258
  Đã được thích:
  0
  Hehe! chờ mãi mới thấy có người buôn dưa về cái vụ sàn bóng. Về cơ bản cái sàn bóng bubbledeck là tương đối tốt - có điều khi đem áp dụng về đến VN thì hoặc là ngu dốt, hoặc là ăn bớt nên nó mới sảy ra cái tình trạng nứt, võng, thủng lỗ chỗ đấy ạ. Em chả biết bác Thắng có trình độ đến đâu nhưng rõ ràng bác ấy lãnh đạo cái công ty thực thi cái công nghệ sàn bóng - Nó dở, nó hay cũng chẳng biết hay chẳng điều chỉnh nổi thì em biết cái trình của bác ấy như thế nào rồi.
  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  Nghe nói công trình nhà ở cán bộ chiến sỹ bộ công an dưới Thanh trì đang bị dừng vì nứt với xệ to quá còn cái bên licogỉ thì có đến 15-20 % bóng phải đục ra đổ sika vào. cảm giác cứ như CDECK là cái mạng nhện có đọng những giọt sương trên đó vậy - 1 ngày nào đó sập theo kiểu quân bài domino thì...

Chia sẻ trang này