1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Công nghiệp Quốc phòng Vn ?

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi great_sephiroth, 30/10/2005.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. arkadin

  arkadin Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  22/06/2012
  Bài viết:
  527
  Đã được thích:
  491
  Mình nghĩ là 1 thôi, sức đâu đẻ hai dự án cùng loại, chẳng biết có hầm gió để thử nghiệm khí động học không?

  Sau này sản xuất hàng loạt thì giao cho Viettel hay A41, hay xây nhà máy mới?

  Thiết kế viện tên lửa
  Động cơ nhập Hàn Quốc
  Điện tử chia ra làm
  Radar đi nhập Nga
  Vỏ nhựa Bình Minh làm
  Ống phóng Z189 hàn

  Qua U Cà mua thiết kế Neptune từ A - Z cho khỏe, mấy năm rồi vẫn thấy cái ống phóng + mô hình tên lửa.
 2. Mr_Hoang

  Mr_Hoang Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  23/12/2004
  Bài viết:
  7.056
  Đã được thích:
  7.044
  Bọn Viettel đang vận động để trở thành đầu mối cung cấp vũ khí có hàm lượng công nghệ cao cho BQP. Tuy nhiên kinh nghiệm thời anh Ba thì cứ đầu tư ngoài ngành, giành ăn với thiên hạ là lỗ, là mất vốn. Có một số ý kiến cho rằng Viettel cứ chuyên cần mảng điện tử - viễn thông - bán dẫn. Làm ăn kiếm tiền và cung cấp nhân sự - vật tư - linh kiện công nghệ cao cho các đầu mối khác.

  Ý kiến cho rằng làm tên lửa theo phương châm tự hạch toán là tốt nhất. Lập một công ty abc, chuyên về mảng tên lửa. Vay tiền mua dây chuyền, phương pháp sản xuất, linh kiện lắp CKD về mà làm bước đầu. BQP chấp nhận mua hàng lắp ráp trong nước với một mức đội giá xx% để tạo nhu cầu ban đầu. Chi ngân sách hỗ trợ nghiên cứu, mô phỏng công nghệ để bắt chước làm trong nước. Từng bước nội địa hoá các linh kiện. Cái nào xã hội sản xuất được thì để nhân dân làm kiếm cơm. Cái nào cần đầu tư đường dài thì chi ngân sách hỗ trợ để xây dựng nền tảng.

  Tiến tới 2050 có một công ty tên lửa VN sản xuất từ quả to như Scud, đến củ nhỏ như AT-3. Về mặt kinh tế thì có thể 10-20 năm đầu không có lời, nên cần một quyết tâm chính trị to lớn. Mục tiêu là tự cung tự cấp vũ khí, đạn dược công nghệ cao cho QĐND với một mức chi quốc phòng chấp nhận được. Và nhân dân cần lao trong nước húp được tí cháo từ tiền đầu tư cho quốc phòng.

  Mình thì nói thật không thích sản xuất vũ khí, xây dựng sức mạnh quốc phòng để kiếm lời. Sản xuất vũ khí nên để TC CNQP quản. BQP cần thì ban bố yêu cầu. TC tổ chức phương án sản xuất, đáp ứng. Làm đúng giá vốn gốc để tiết kiệm tối đa ngân sách. Nhưng mà kinh nghiệm Viettel thì thấy có tiền thì sai khiến quỷ thần, mua kiến thức kinh nghiệm dễ dàng đến dường nào. Xu thế tư bản hoá CNQP là không thể cản nổi.
 3. meo-u

  meo-u Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  29/04/2011
  Bài viết:
  4.707
  Đã được thích:
  4.108
  Sai lầm lớn nhất của nhà ta là cho anh Vịt teo làm trùm CNQP. Nghĩ rằng cho một tập đoàn mạnh vào sẽ liên kết các nhà máy, tổng cục vào một mối. Kết hợp chuyển giao công nghệ nước ngoài để tạo ra sản phẩm thật sự có chất lượng.

  Tuy nhiên, đi lên của Vịt teo là mua linh kiện viễn thông Tầu. Là công ty chuyên về điện tử viễn thông chứ cóc biết tí gì về cơ khí. Anh Vịt có xu hướng mông má vài sản phẩm cỗ lỗ bằng trò lắp máy tính vào màn hình để đánh bóng tên tuổi. Không thực sự đầu tư bài bản chế tạo các sản phẩm mới, chất lượng như Vinfast

  Cái dự án Tên lửa chống hạm Uran E nếu đúng lịch trình ra đến nay nhà ta đã lắp ráp được hàng trăm quả. Tự chế tạo được động cơ, ra đa rồi. Công nghệ máy bay ko người lái ko chịu trách nhiệm tổn thất nhân mạng khi sự cố sảy ra thì có gì cao siêu mà mãi ko làm được nhỉ?

  Anh Vịt teo sẽ đi vào vết xe đổ của anh cộng nghiệp tầu thủy. Được kỳ vọng lớn, được tạo điều kiện đầu tư nhiều. Mong mỏi đóng cho nhà nước lấy con tầu chiến 2000T. Thế mà đầu tư dàn trải để kiếm tiền chấm mút. Phá sản để lại một đống nợ.

  Bi giờ muốn sửa sai thì phải cho các nhà máy trong TC CNQP được đấu thầu cạnh tranh sản xuất các sản phẩm cụ thể. Ví dụ: Tên lửa chống hạm Uran E. Quân đội sẽ thử nghiệm các mẫu thử của các bên để đánh giá chất lượng. Sau đó sẽ đánh giá tới giá thành. Nếu được thì cho phép các nhà máy tự liên kết với các đối tác tư nhân sản xuất phụ kiện. Đối tác kiểu Vinfast có công nghệ sản xuất động cơ ô tô chẳng hạn....

  Thế là tiền nhà nước được chi tiêu hiệu quả. Đúng hạn ra sản phẩm. Giá cả trong khung ngân sách phân bổ. Chất lượng tốt nhất có thể với sản xuất nội địa. Lại dùng tiền ngân sách để tái trang bị công nghệ cho cả nền kinh tế thông qua các nhà thầu phụ sản xuất phụ tùng.....

  Dĩ nhiên không tránh khỏi chuyện quân xanh quân đỏ. Nhưng thời buổi này có được ưu tiên trúng thầu thì cũng phải có sản phẩm khẳng định được chất lượng mới tồn tại được. Làm ra sản phẩm lỗi thì quan chức nào dám đỡ đầu lần sau nữa. Thương hiệu rất quan trọng.
 4. nd2003

  nd2003 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  19/06/2018
  Bài viết:
  554
  Đã được thích:
  239
  Đúng là nên lôi kéo thêm nhiều doanh nghiệp bên ngoài tham gia để tận dụng nguồn lực, trí tuệ trong xã hội. VD cái phần mềm xử lý ảnh-khóa mục tiêu bằng camera thường/ảnh nhiệt- dùng trang cho tên lửa chống tăng bắn &quên: Căn cứ vào mục tiêu được lựa chọn ban đầu, đặc điểm mục tiêu và cảnh vật xung quanh, phần mềm sẽ "khóa" để dẫn tên lửa bay trúng đích. Cái này nhiều cty phần mềm bên ngoài có thể làm được. Các cty tham gia đấu thầu không những không mất lệ phí mà còn được cấp một khoản hỗ trợ nghiên cứu.
  Đấu thầu xong, có sản phẩm, quyền sử dụng thuộc quân đội, lúc đó có thể tùy ý thay đổi nâng cấp để bảo mật và hoàn thiện. Mới đầu thực hiện cơ chế chấp nhận đầu tư 1 chút, thành công vài lần sẽ tạo uy tín, tự nhiên sẽ hình thành 1 số đơn vị chuyên hợp tác với QĐ.
 5. halosun

  halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  31/07/2006
  Bài viết:
  17.148
  Đã được thích:
  16.500
  nhà máy Z189 bắt đầu sx hàng loạt tên lửa chống hạm Uran E do Nga chuyển giao công nghệ dưới tên gọi VCM-01
  [​IMG]
  [​IMG]
  clip
  karate_hn thích bài này.
 6. kuyomuko

  kuyomuko Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  21/04/2011
  Bài viết:
  14.294
  Đã được thích:
  18.828
  Cái này là vỏ mô hình chứ không phải tên lửa thật. Đồ này người ta làm ra hồi 2018 kìa
 7. halosun

  halosun Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  31/07/2006
  Bài viết:
  17.148
  Đã được thích:
  16.500
  thấy blog bọn Nga bẩu thế, Z189 lắp ráp, còn phần điện tử do Viettel cung cấp
 8. igansanzenin

  igansanzenin Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/10/2014
  Bài viết:
  5.380
  Đã được thích:
  2.609
  cái đầu vỏ bóng loáng hơn hẳn hồi còn ở hiệp hội thanh niên cộng sản bên bờ sông Hồng cụ ạ.
 9. kuyomuko

  kuyomuko Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  21/04/2011
  Bài viết:
  14.294
  Đã được thích:
  18.828
  Bọn Nga nó đao cùn như nào mà chém ra thế chứ tên lả quái gì nặng 300 cân?
  tombuysmeo-u thích bài này.
 10. kotus

  kotus Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  09/10/2004
  Bài viết:
  1.840
  Đã được thích:
  3.199
  Tên lửa giả gì mà nặng 300kg? Tên lửa chưa có tầng tăng cường, mới có đầu đạn thì nặng 480kg, đầu đạn nặng 160kg. Tên lửa nguyên bản chưa có tầng dưới, chưa có đầu đạn, thay một số phụ kiện từ thép sang nhựa, thì 300kg là đúng rồi còn gì. Nước ta nghèo mãi mới chế được một loại thì phải tách phần đầu đạn ra để lắp nhiều loại từ đầu hạt nhân đến đầu đạn pha than xoan phát sáng là đúng rồi còn gì.

Chia sẻ trang này