1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

"Công ty gia đình" và công chức?

Chủ đề trong 'Khoa học Pháp lý' bởi Tide, 20/12/2006.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Tide

    Tide Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/12/2004
    Bài viết:
    155
    Đã được thích:
    0
    "Công ty gia đình" và công chức?

    Em là dân "ngoại đạo", xin có một thắc mắc muốn hỏi các bác:

    Gần đây, sự việc các công ty gia đình cùa lãnh đạo BV CR đang bị các báo liên tục đưa thông tin, cơ sở pháp lý thường được nhắc tới là Pháp lệnh công chức với nội dung: "Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con của những người đó không được góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề mà người đó trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước?.

    Nếu thực hiện nghiêm nội dung này thì thật sự là một khó khăn rất lớn cho công chức nhà nước. Ví dụ nếu bố là giám đốc doanh nghiệp, chẳng lẽ con không được yêu và cưới người góp vốn vào doanh nghiệp đối tác với cơ quan của bố? Đặc biệt khái niệm góp vốn sẽ được hiểu thế nào ở các công ty cổ phần, nhất là trong tình hình mọi người đua nhau mua cổ phiếu hiện nay?
    Nếu mở rộng hơn nữa, nếu bố là lãnh đạo cao cấp, chẳng hạn như thủ tướng, phó thủ tướng thì vợ, con có được mở doanh nghiệp không vì lúc đó phạm vi quản lý của họ là "bao la"?

    Nhờ các bác cho ý kiến.
  2. hiepsi1975

    hiepsi1975 Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    21/05/2003
    Bài viết:
    735
    Đã được thích:
    0
    Pháp lệnh thì có mấy ai theo đâu, lo xa làm gì.
    Chỉ có khi nào làm ăn đổ bể người ta mới giơ Pháp lệnh ra để xử lý thôi.
  3. satthutinhdoi

    satthutinhdoi Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/05/2003
    Bài viết:
    958
    Đã được thích:
    0
    Tôi thì không biết cái cụm từ "trực tiếp quản lý nhà nước" được hiểu như thế nào ?, nên cũng không biết ông thủ tướng hay ông bộ trưởng có thực hiện việc" trực tiếp quản lý nhà nước" không, hơn nữa phạm vi ngành ngành nghề của họ quản lý là sao ?.
    Một điều nữa là cán bộ công chức không được tham gia quản lý công ty.
    Tôi xem trong luật doanh nghiệp 2005 thì thấy:
    người quản lý doanh nghiệp là chủ sở hữu, giám đốc doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh, chủ tịch hội đồng thành viên, chủ tịch công ty, thành viên hội đồng quản trị, giám đốc hoặc tổng giám đốc và các chức danh khác do điều lệ công ty quy định"
    Như vậy tôi không thấy thành viên hội đồng thành viên và cổ đông. Trong khi đó, hội đồng thành viên và đại hội cổ đông là cơ quan có quyền quyết định cao nhất trong công ty TNHH và công ty Cổ phần. Không lẽ thành viên hội đồng thành viên và cổ đông không phải là người quản lý công ty ?,.
  4. rongcoithit

    rongcoithit Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    09/10/2006
    Bài viết:
    256
    Đã được thích:
    0
    Trích bài của Tide :
    "Gần đây, sự việc các công ty gia đình cùa lãnh đạo BV CR đang bị các báo liên tục đưa thông tin,...?.
    ___________________________
    Tôi cũng có ý kiến gần giống với bạn.
    Trước hết cần xem xét là Bệnh viện CR hoạt động theo hình thức nào: cơ quan quản lý hành chính nhà nước hoặc doanh nghiệp hay là đơn vị sự nghiệp công? Và người đứng đầu BV này là gì: công chức hoặc cán bộ hay là viên chức (đơn vị sự nghiệp)?
    Trong trường hợp Giám đốc BV hoặc các chức danh như Trưởng Khoa, thì nhiệm vụ của họ là gì? Họ có thực hiện nhiệm vụ nào và có thẩm quyền như thế nào trong hoạt động quản lý nhà nước về Y tế hay không? Câu trả lời là "Không".
    Vì vậy, nếu thông tin như Báo TN (mấy ngày nay), thì có đúng không? Nếu viện dẫn Pháp lệnh cán bộ, công chức ra để nói nhỉ.

Chia sẻ trang này