1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Convert tên lửa chống tàu thế hệ cũ thành tên lửa hành trình tầm xa

Chủ đề trong 'Kỹ thuật quân sự nước ngoài' bởi Mig19Farmer, 06/12/2005.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. than_dau_tuat

    than_dau_tuat Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/09/2005
    Bài viết:
    791
    Đã được thích:
    304
    http://www3.ttvnol.com/quansu/616082/trang-1.ttvn
    Chứ Tuất có bịa ra đâu.
    LarvaNH thích bài này.
  2. than_dau_tuat

    than_dau_tuat Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/09/2005
    Bài viết:
    791
    Đã được thích:
    304
    Thêm một chọn lựa cho dự án tên lửa hành trình.
    http://www.airwar.ru/enc/engines/ru19-300.html
    http://www.technologie-entwicklung.de/Gasturbines/Ru19A-300/ru19a-300.html
    Động cơ nhỏ R-19-300. Nặng 220kg. Lượng khí thông qua 16. sản xuất hàng loạt 1069. Đã được thử thách 36 năm độ tin cậy, an toàn và tiết kiệm nhiên liệu.
    Đây là một động cơ có tỷ số nén thấp, hiệu quả không cao. Khích thước nhỏ, làm việc tin cậy. ĐỘng cơ có đường kính 550mm, dài 1730mm. Nó vừa có thể làm việc như một Turboshap cho trực thăng, vừa có thể làm một turbofan hay turbojet. Hiệu suất được cải thiện với cơ cấu fan after burner. Kích thước-Lực đẩy ưu việt nhất với jet. Buồng đốt hình khuyên, 7 tâng nén 1 tâng turbine. Sau 4 tâng nén, lỗ thoát khí làm mát tỷ lệ lớn cho phép nó dễ dàng thay đổi cấu tạo từ fan sang jet. Thay đổi tỷ lệ khí qua lỗ này duy trì áp suất buồng đốt ở những công suất khác nhau, tiêu thụ tối đa 400kg nhiên liệu một giờ. Nó có tuổi thọ ban đầu (quan tâm baỏ dưỡng 100 giờ), trên YAK và AN là một ngàn giờ.
    Lực đẩy cao nhất 900kg, tốc độ 16500 vòng phút.
    Lực đẩy hành trình 800kg, tốc độ 16000
    Như vậy, trừ khối xuất phát nhiên liệu rắn, ta có 500kg nhiên liêụ+động cơ, phần còn lại 500kg trong đó có 350kg đầu đạn, tốc độ sát mặt biển M1,5 tối thiểu. Tầm bắn 700km.
    Đây là động cơ lý tưởng đó:
    [​IMG]
    [​IMG]
    Chúng ta tìm một vài lựa chọn khác.
    Được than_dau_tuat sửa chữa / chuyển vào 00:31 ngày 10/12/2005
    LarvaNH thích bài này.
  3. than_dau_tuat

    than_dau_tuat Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/09/2005
    Bài viết:
    791
    Đã được thích:
    304
    Cùng một dòng động cơ một trục trích khí đó, chú này nhỏ nhất, lực đẩy 300kg, sản xuất hàng loạt năm 1982, dành cho các tên lửa chống hạm vừa đẹp. R-95TM-300.
    [​IMG]
    LarvaNH thích bài này.
  4. than_dau_tuat

    than_dau_tuat Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/09/2005
    Bài viết:
    791
    Đã được thích:
    304
    Các động cơ trên hết sức tin cậy, nhỏ, rẻ. Nhưng với nhzứng tên lửa tầm xa, có thể dùng R-11 của MIG-21, nay cũng rất rẻ. Động cơ R-11, R-13 là động cơ hai trục ***g nhau Tumansky. Tỷ số nén cao (8-9 so với bọn trên là 4-5), hiệu suất cũng cao (tiêu nhiên liệu kg/(N hr) 0,09 so với bọn tên 0,11).
    R-11, lực đẩy 4,6 tấn (so với vài trăm kg của bọn trên). Nó dài gần 5 mét nhưng nếu bỏ đốt đít đi thì chỉ còn 2 mét, đường kính gần 900mm. Nặng 1 tấn.
    R-15 có nhiều loại, trong đó có loại 1 trục như trên, lực đẩy hơn 10 tấn.
    Với các tên lửa hành trình xuyên lục địa, nên dùng động cơ máy bay R-179-300. Lực đẩy 20 tấn (được thiết kế cho SU và xe tăng bay đời mới). Ăn dầu rất thấp: 0,064. Tỷ số nén cao :25. Khí thông qua lớn, 180kg/s. Tên lửa mang 15 tấn nhiên liệu, đầu đạn 4 tấn, tầm 4000km, tốc độ M2. Động cơ này hơn lớn, đường kính 1,1 mét, cao 1,7 mét.
    LarvaNH thích bài này.
  5. Typoon

    Typoon Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/01/2003
    Bài viết:
    650
    Đã được thích:
    0
    Nghĩa là bác cũng chỉ nghe bác Mig19 nói là đi ngang thấy nên cũng đi ngang rồi về cãi chứ gì? làm ơn đi, bác kia có lẽ vào rồi nên nói kiểu ngắn gọn "đi ngang" là đi vào quẹo trái 2 lần, quẹo phải 3 lần đó . Đùa chút. Nhưng em thấy lạ là hai nhà am hiểu như vậy mà cứ cãi nhau chan chát chuyện cái tên lửa hình thù như thế nào?. SS-N-22 có phải là đồ tối mật đâu?
    Đây gửi các bác hình này! Thống nhất đây là SS-N-2 nhé, lo cãi vụ có convert được không đi, tròn với chả thuôn!
    À nhân tiện em gõ lộn khi tìm ra cái con này (hình dưới). Một lần ở Đà Nẳng em đã thấy nó nhưng bị lôi đi ngay nên không biết nó là cái quỷ gì, nhưng 4 cái ống thì không thể nhầm được, thằng này có ngon không các bác. Tiếc là chỉ nhìn thoáng.
    [​IMG]
    [​IMG]
    u?c chiangshan s?a vo 11:46 ngy 10/12/2005
  6. viser

    viser Thành viên gắn bó với ttvnol.com

    Tham gia ngày:
    21/01/2004
    Bài viết:
    1.877
    Đã được thích:
    25
    Mosquito,hàng tốt bác ạ.
    Nhưng có thể là bác nhìn ra giống khác,chẳng hạn KH31 cũng có 4 ống nhìn gần giống.Bác thấy kích thước nó cỡ để cho máy bay đeo hay lắp lên tàu?
  7. Mig19Farmer

    Mig19Farmer Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/03/2004
    Bài viết:
    1.465
    Đã được thích:
    1
    Cám ơn bác đã có ý hòa giải nhưng tôi nói "đi ngang" nghĩa là đi ngang qua. Ai đi dọc đường Nguyễn Tri Phương từ phía Phan Đình Phùng ra Điện Biên Phủ, làm ơn nhìn sang tay phải, thấy 1 cái máy bat A-37 to lù lù, tiếp đó là 1 quả P-15 Termit (tên Nato là SS-N-2 Styx) là quả tên lửa tôi muốn nói đến trong ý tưởng cải tiến này, còn nó tròn hay nó méo thì tôi không thèm tranh luận với chú Cún làm gì mất thời gian. Cậu ấy không muốn tranh luận nó tròn hay méo mà là nó có phải SS-N-2 hay không (nhưng 1 hồi chắc biết sai rồi nên mới xoay sang cãi nó tròn hay méo đây)
    Được mig19farmer sửa chữa / chuyển vào 08:22 ngày 10/12/2005
  8. than_dau_tuat

    than_dau_tuat Thành viên mới Đang bị khóa

    Tham gia ngày:
    05/09/2005
    Bài viết:
    791
    Đã được thích:
    304
    Ôi trời ôi.
    Cái ở cạnh con A-37 chính là cái méo đấy. Nó không phải là SS-N-2.
    Bác MIG kiện cáo về xác suất trúng của hệ thống tác chiến tầm ngắn ở đây. Bác chán cãi ở topíc này, sang đó ủng hộ tên lửa diệt hạm chậm như rùa bò.
    Sau những sự kiện chấn động box quân sự vì đọng sương trong không khi khô, tên lửa tầm cực tím, máy bay phát cực tím, thay đổi khối lượng, phản lực và lực phát động triệt tiêu nhau may lại có bài toán xác suất này.
    http://www3.ttvnol.com/quansu/617190.ttvn
    Được than_dau_tuat sửa chữa / chuyển vào 10:33 ngày 10/12/2005
    LarvaNH thích bài này.
  9. Mig19Farmer

    Mig19Farmer Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/03/2004
    Bài viết:
    1.465
    Đã được thích:
    1
    Anh không quan tâm méo với tròn. Anh bảo nó là SS-N-2 Styx, vậy thôi. Chú bảo nó có phải hay không nào. Không có thì cược đi, nhờ 1 bác nào trên này làm chứng.
  10. Mig19Farmer

    Mig19Farmer Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    01/03/2004
    Bài viết:
    1.465
    Đã được thích:
    1
    Tôi xin tiếp tục trình bày về việc cải tiến SS-N-2 thành ALCM.
    Lý do lựa chọn SS-N-2 chứ không phải những loại khác:
    - Nhà ta có tương đối nhiều loại đạn lạc hậu này trong kho.
    - Nhiệm vụ của đám SS-N-2 giờ đã có thể được đảm đương bởi các loại tên lửa thế hệ mới mà NHÀ TA ĐÃ TRANG BỊ (chứ không như một chuyên gia giấu tên trên này chuyên quảng cáo các đồ Nga mới hiện đại mà không hiểu một thực tế đơn giản để mua vũ khí không phải là mua rau, cứ có tiền là mua được).
    - Về mặt tính năng chiến đấu như 1 tên lửa tấn công mặt đất, nó trội hơn so với việc sử dụng các têm lửa đạn đạo có tầm tương đương như Scud:
    1. Kích thước nhỏ hơn và bệ phóng cơ động hơn rất nhiều vì vậy rất dễ di chuyển, cất giấu và tấn công bất ngờ bất kỳ địa điểm nào. Chỉ cần 1 xe tải nhỏ kéo theo bệ phóng dưới dạng rơ móoc chạy liên tục trên các hệ thống quốc lộ có sẵn (thậm chí có thể ngụy trang như xe dân sự kiểu taxi tải Thành Hưng ) Ta có thể gây bất ngờ cho đối phương bằng những cú đánh bất ngờ không thể lường trước.
    Ví dụ về việc này thấy rất rõ trong cuộc tấn công xâm lược của Mẽo vào Iraq năm 2003:
    -Theo ngồn tin từ 32nd Army Air Missile Defense Command của quân đội Huê Kỳ, 11 trong số 15 dàn phóng tên lửa đạn đạo Ababil-100 của Iraq bị phát hiện và phá hủy trong chiến sự, những dàn phóng còn sống sót bị tóm ngay khi Baghdad bị chiếm. Tương tự , 7 trong số 11 dàn phóng tên lửa đạn đạo Al Samoud II của Iraq bị phát hiện và tiêu diệt.
    - Trong khi đó, một tuần sau chiến dịch Operation IRAQI FREEDOM (tức là sau khi 5 trái SS-N-2 của Iraq bắn thành công sang Kuwait, quân Mẽo đã có bài học và đã đề phòng hơn), các chiến binh thuộc các đơn vị tên lửa phòng vệ bờ biển cũ của Iraq đã thiết lập thành công vị trí bắn tại bán đảo Al Faw và bắn 2 trái Seersuckers (phiên bản Khựa của SS-N-2) sang Kuwait, ngay cả khi bán đảo này đã bị chiếm đóng bởi quân đội Hoàng gia Anh một tuần trước đó. Chưa hết, 3 ngày sau, họ lại bắn được tiếp 2 trái nữa từ vị trí phía bắc tỉnh Basrah. Thật là 1 kỳ tích. Ta có thể thấy những tên lửa này cơ động và dễ che dấu đến thế nào (bạn hãy hình dung thêm sự hỗn độn của một xã hội Arab với chiến tranh sắc tộc cực kỳ phức tạp, rất nhiều kẻ sẵn sàng bán đứng lực lượng kháng chiến để lấy tiền thưởng chứ không như Việt Nam ta)
    2. Các tên lửa hành trình cải tiến này sẽ có khả năng bắn chính xác hơn rất nhiều các tên lửa đạn đạo Scud (mà NC có thể đã có ) Các tên lửa đạn đạo dựa trên thiết kế của Scud-B có độ sai số (CEP) tầm 1 đến 2 km. Trong khi đó với các bộ GPS receiver rẻ tiền giá chỉ vài trăm đô, các tên lửa hành trình có thể có CEP tối thiểu tầm 100 đến 200m. Nếu được đầu tư thiết bị INS tốt kết hợp với các thiết bị tích hợp cả hai hệ GPS và GLONASS, chúng có thể có CEP tầm 20m, tuy còn xa mới đạt đến độ chính xác 2m của Tomahawk nhưng như vậy cũng đã là quá tốt trong điều kiện của các nước nghèo và không chủ động được về công nghệ hiện đại.
    3. Giá thành của các tên lửa cải tiến này rẻ hơn nhiều so với các tên lửa đạn đạo có tầm tương đương. Theo tính toán của mấy chú Mẽo
    "Một quốc gia đang phát triển có thể sản xuất tối thiểu 100 cruise missiles với giá 50 triệu đô. Với số tiền như vậy thì họ chỉ có thể mua được 15 tên lửa đạn đạo tầm ngắn với 3 hệ thống thiết bị tổ hợp vận chuyển, giá phóng và điều khiển dẫn bắn"
    Cũng theo họ thì một trái HY-2 (SS-N-2 đời cổ của Khựa) được cải tiến giá dưới 250.000 đô một trái. Để so sánh thì một trái Scud-B giá từ 500,000 đô đến 1 triệu đô 1 trái, mà việc mua bán rất khó khăn vì nguồn bán bị kiểm soát chặt chẽ bởi các hiệp ước hoặc các lệnh cấm vận... (Cũng theo nguồn tin không chính thức từ một chuyên gia giấu tên trên này thì có thể mua các loại tên lửa hành trình hiện đại hơn rất nhiều từ nước Nga vĩ đại với giá 300.000 đô, độ chính xác của thông tin này cũng như mấy chục năm nữa họ đồng ý bán cho NC nếu nguồn tin này không là tin vịt như hầu hết các trường hợp khác thì vẫn chưa được chuyên gia này tiết lộ).
    Đó là còn chưa kể đến việc các tên lửa đạn đạo còn đòi hỏi rất nhiều các thiết bị hỗ trợ phức tạp và đắt tiền để di chuyển, giá phóng, điều khiển và dẫn bắn,... Trong khi đó tên lửa hành trình chỉ cần cập nhật tọa độ mục tiêu và waypoint bằng 1máy tính cá nhân nối với máy tính trên tên lửa, thiết bị phóng đơn giản (do chỉ cần đảm bảo đủ vững chắc, không cần các yêu cầu khắt khe về độ chính xác do tên lửa sẽ tự chỉnh đường bay ngay sau khi phóng). Các giá phóng này có thể đặt trên xe kéo, trên thân xe tải cỡ trung (kiểu IFA), xe tăng hạng nhẹ (PT-76, BMP-1, BMP-2), trên các tầu tuần tiễu cỡ nhỏ hay trên máy bay (cái này nhà ta chắc chịu, bọn Khựa nó lắp lên đám H-6 copy Tu-16 của chúng nó)

Chia sẻ trang này