1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

CPU và những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ chạy chương trình tính toán

Chủ đề trong 'Hỏi đáp Tin học' bởi hdts, 27/05/2006.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. hdts

    hdts Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/04/2004
    Bài viết:
    2.524
    Đã được thích:
    0
    CPU và những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ chạy chương trình tính toán

    Hic,hôm nay mình chạy 1 chương trình ở trên trường
    Với máy Pen 4 3.2GHz 512MB chạy mất có gần 1 phút
    Về nhà làm tiếp,chạy trên máy Laptop CelM 1.5GHz, 384MB DDRam thì mất 55 phút.
    Nghĩ là do máy laptop yếu nên chạy thử trên máy để bàn ở nhà Pen4 1.8GHz 320MB thì mất hơn 2 tiếng.
    Theo các bác yếu tố nào ảnh hưởng tốc độ chạy ctrình tính đó.Và giải pháp làm sao cho con Laptop kia nó tính nhanh hơn?
    Tớ thì tức quá mua thêm thanh ram 1GB rồi liệu có khá hơn không nhỉ
    Help!!!!
  2. Pagan

    Pagan Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    12/08/2004
    Bài viết:
    3.118
    Đã được thích:
    1
    Cái yếu tố quan trọng nhất là tốc độ (và một số đặc tính khác) của CPU, còn RAM thì chỉ đơn giản làm nhiệm vụ lưu trữ thông tin (cache) giúp xử lý thuận lợi hơn thôi, đối với các chương trình nhỏ dùng ít RAM thì chả có tác dụng gì nhiều.
    Trường hợp của bác thì chắc chỉ có cách là mua cái Laptop mạnh hơn thôi, Laptop chỉ dùng để làm mấy việc nhẹ nhàng, chứ chạy chương trình gì lớn (như của bác) là tịt ngay.
  3. cold_night_hot_love

    cold_night_hot_love Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/08/2004
    Bài viết:
    955
    Đã được thích:
    0
    Xung CPU là quan trọng nhất đối với chính xác câu hỏi của bác. Vì xung CPU càng nhanh thì số lượng triệu phép tính trong 1 giây càng nhanh. Chính vì thế tính cũng càng nhanh. Nếu chương trình của bác không phải là chương trình đồ hoạ, thì RAM thêm cũng ko cải thiện được nhiều, cái chính là cái CPU của bác kìa.
  4. Anh_trai_76

    Anh_trai_76 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/11/2002
    Bài viết:
    5.668
    Đã được thích:
    0
    Tớ chạy simlation matlab toàn 5-7 tiếng. Khiếp sợ luôn. Chẳng làm gì được lúc đó
  5. cold_night_hot_love

    cold_night_hot_love Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/08/2004
    Bài viết:
    955
    Đã được thích:
    0
    Bình thường bác ơi, render 3D animation còn khủng khiếp hơn. 1 frame có khi mất vài phút ( đấy là còn không quá nặng đó). 1 giây 24 frame nhá. 1 tiếng rồi. 10 phút là 10 tiếng nhá. 30 phút là 30 tiếng nhá. Người ta render khéo cả mấy ngày không xong ý.
  6. wings

    wings Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/07/2002
    Bài viết:
    3.552
    Đã được thích:
    4
    Bác gắn thêm 1 CPU nữa vào, rồi cho chạy mặc định giữa 2 CPU. Thì bảo đảm .....tít mù ngay ý mà ..... Cái Laptop Fujitsu của tớ này, tớ cũng gắn kiểu thế. Nhưng chỉ tội...chạy tốn pin quá...hic hic
    [​IMG]
  7. hdts

    hdts Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/04/2004
    Bài viết:
    2.524
    Đã được thích:
    0
    Hê hê,đúng vậy.Vấn đê? la? sao máy trên trươ?ng nó 3.2GHz ma? mất có 1 phút thôi cơ,chênh lệch quá ma?
    Co?n lắp thêm 1 CPU la? sao nhi?,đâu có chôf đê? lắp thêm đâu???Nếu đc thi? tốt quá vi? đang dư 1 chip Pen4 1.9GHz
  8. cold_night_hot_love

    cold_night_hot_love Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    15/08/2004
    Bài viết:
    955
    Đã được thích:
    0
    Muốn lắp thêm CPU thì bác phải có main hỗ trợ 2 socket mới được bác ạ. Còn chênh nhau nhiều là bình thường thôi. Ví dụ 1 người có khả năng nâng được 40 cân nhé, 1 người có khả năng nâng được 80 cân. Với một vật nặng 50 cân, người kia ko thể bê lên nổi. Mà rõ ràng chỉ chênh nhau 2 lần về sức mạnh thôi.
  9. HUYHOANG_WRU_164

    HUYHOANG_WRU_164 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    12/01/2006
    Bài viết:
    1.567
    Đã được thích:
    0
    SAo có thể chênh lệch thế đc ! Chương trình tính toán thủy văn trường mình , chạy mấy ngày - mấy đêm là bthường !!
  10. hoathep

    hoathep Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    16/11/2003
    Bài viết:
    1.958
    Đã được thích:
    1
    Nếu là một chương trình tính toán mô phỏng thì tốc độ phụ thuộc lớn vào CPU còn nếu là một chương trình về Media thì phụ thuộc nhiều vào L2 và RAM
    Còn xung nhịp không phải là thước đo chính thống để dánh giá CPU mà người ta đánh giá số phép tính mà CPU đó có thể thực hiện đượ c trong một giây.
    Cái này với mỗi một đời CPU nó một khác với mỗi một khác.
    Thôi có việc rồi khi khác nói tiếp

Chia sẻ trang này