1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cùng dịch vụ môi trường tìm hiểu amip ăn não người ở việt nam

Chủ đề trong 'Câu lạc bộ Sài gòn (HCMCC - SAIGON Club)' bởi cungbanluan, 09/09/2012.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. cungbanluan

    cungbanluan Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    30/08/2012
    Bài viết:
    56
    Đã được thích:
    0
    [​IMG]
    Tin về bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam nhiễm amip ăn não đã đang là vấn đề gây xôn xao trong xã hội, vậy nguyên nhân người bệnh bị nhiễm như thế nào Dịch vụ môi trường mời bạn đọc cùng tìm hiểu và sẽ cố gắng tránh không tiếp xúc với những môi trường sống của loại amip này.
    Thông tin mà Dịch vụ môi trường cập nhật được về bệnh nhân nhiễm amip này là một thanh niên 25 tuổi, vì có đám cưới người thân ở quê nên anh đã về và sau đó cùng bạn bè lặn xuống một hồ lớn để bắt Trai, về nhà anh lên cơn sốt và đau đầu. Bệnh nhân hiện đang tạm trú ở quận Bình Thạnh Thành Phố Hồ Chí Minh, ngày 30/07 bệnh nhân trở lại TPHCM nhưng vẫn không hết cơn sốt, mà còn có hiện tượng sốt cao hơn nên anh đã tự mua thuốc về nhà uống nhưng không có dấu hiệu giảm sốt.
    Vào khoảng 22h40 nạn nhân được đưa tới bệnh viện Nhân dân Gia Định kèm theo những triệu chứng nhức đầu, lơ mơ tình trạng ngày càng xấu hơn nên bệnh nhân đã được chuyển gấp tới bệnh viện Nhiệt đới, tại đây bệnh nhân có biểu hiện sốt cao 39oC, cổ cứng, thở rất nhanh, người lơ mơ. Theo như Dịch vụ môi trường được biết thì loại amip ăn não này đã từng xuất hiện tại Mỹ và khiến nhiều người tử vong rất nhanh, hiện tại vẫn chưa có thuốc để điều trị được chúng, khi người bệnh bị nhiễm loại amip nay thì không thể chống trọi lại được và sẽ chết dần khi chúng ãn vào tới não.
    Tiếp tục với tình trạng của bệnh nhân tại Việt Nam, những triệu chứng tiếp theo mà Dịch vụ môi trường cập nhật được tại bệnh viện Nhiệt đới: bệnh nhân sốt cao, lên tới 40- 41oC, rơi vào tình trạng suy hô hấp cấp, xuất huyết tiêu hóa, amip càng tấn công lên não thì bệnh nhân càng rơi vào tình trạng nặng hơn là hôn mê sâu. Bệnh nhân này đã đột ngột tử vong vào lúc 32h sau đúng 1 ngày nhập viện do bị ngưng tim nhiều lần.
    Sau khi bệnh nhân tử vong, bệnh viện Nhiệt đới vẫn chưa tìm ra nguyên nhân, vì thực tế những trường hợp vị nhiễm amip ăn não này mới chỉ xuất hiện ở nước ngoài và rất ít xảy ra, ở Việt Nam thì chưa từng có, chính vì vậy mà Dịch vụ môi trường được biết bệnh viện vẫn tiếp tục tìm hiểu và làm nhiều xét nghiệm, kết quả cuối cùng cho thấy bệnh nhân tử vong là do amip ăn não tấn công. Tên gọi của loại amip này là Naegleria fowleri, chúng thường xâm nhập vào người một cách dễ dàng từ khoang mũi, não người là một món ăn ưa thích của chúng, nên chúng len lỏi lên não rất nhanh, chính vì vậy mà nạn nhân khi bị nhiễm amip này cũng rất nhanh chóng tử vong.
    Dịch vụ môi trường được biết điều kiện sống ấm áp là nơi loại amip này phát triển tốt, vì vậy mà chúng thường sống ở những ao hồ ấm áp, tù đọng. Tất cả những bệnh nhân bị nhiễm loại amip này ở nước ngoài đều đã từng tiếp xúc với ao hồ như trường hợp của bệnh nhân đầu tiên ở Việt Nam, họ đều có chung một triệu chứng: sốt cao, nôn ói, đau đầu ở phần trán và cổ bị cứng. Loại Naegleria fowleri rất khó để có thể tấn công con người như những loại virus khác, song một khi nó đã tiếp xúc được với con theo đường hô hấp thì nó tấn công rất nhanh lên não 98% bệnh nhân bị nhiễm amip đều tử vong do một khi lên đến não nó sẽ ăn não khiến bệnh nhân tử vong.

Chia sẻ trang này