1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979 và bình luận

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi cu-bo, 14/02/2014.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. nd2003

  nd2003 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/06/2018
  Bài viết:
  656
  Đã được thích:
  281
  Cựu binh Tàu bao gồm cựu binh 1979 và cựu binh do bị "tinh giản biên chế" năm nào cũng biểu tình song chưa làm được tích sự gì .  [​IMG]

  [​IMG]


  [​IMG]

  [​IMG]

  Tại TP Trấn Giang, xe tăng được điều đến để dẹp biểu tình do lúc đó Tập Cận Bình đang sắp tuần du Giang Nam trấn an các tỉnh về chiến tranh thương mại:

  [​IMG]
  Lần cập nhật cuối: 18/02/2019
 2. congtubl

  congtubl Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  30/11/2006
  Bài viết:
  5.005
  Đã được thích:
  2.497
 3. Tranphong77

  Tranphong77 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  20/07/2015
  Bài viết:
  3.315
  Đã được thích:
  13.575
  ...” những người từng đi qua cuộc chiến, hiểu biết về cuộc chiến, họ ít nhắc đến những đau buồn của quá khứ. Ký ức sẵn trong đầu, ai hỏi thì họ kể. Họ sẽ không quên ngày hôm qua nhưng vẫn nhận thức được ngày hôm nay; nhớ như in thời chiến nhưng biết trân trọng thời bình”
  ....

  17/2 năm nào, các phương tiện thông tin cũng có nhiều bài viết và đưa tin về Cuộc chiến tranh biên giới năm 1979, nhưng rất nhiều người ko nghe, k đọc; năm nào cũng có người than vãn là lần đầu tiên đọc về cuộc chiến này..., rồi định kiến một suy nghĩ “cuộc chiến bị lãng quên”.

  Tôi - chỉ mới 5 tháng tuổi khi cuộc chiến năm ấy được khơi màu. Sau này, muợn kho sách của Bố, tôi đã đọc rất nhiều về cuộc chiến này trên các tạp chí Văn nghệ quân đội, các quyển sách đã được xuất bản, ... và tôi không thấy vì lý do SGK có 11 dòng mà cuộc chiến này, như ai đó nói, bị lãng quên.

  Phim về cuộc chiến tranh biên giới thì những năm 80 của thế kỷ trước cũng đã có, vd như phim Đất Mẹ, nhưng mấy ai quan tâm để mà tìm xem?!

  Những câu chuyện về các đứa bé được sinh ra năm 1979 trong hang đá tại Lũng Pán, Cao Bằng. Có “em” đã phải bỏ mạng hy sinh vì tiếng khóc có nguy cơ làm lộ chỗ ẩn náu của 5-6 hộ gia đình đang cùng trốn Tàu. Câu chuyện về những đấng sinh thành, trong giờ khắc sinh tử của chiến tranh, đã kiên định ôm con trốn đi chỗ khác bảo vệ tín mạng của cả tộc, những nguời mẹ mới sinh con được một ngày tuổi cũng phải lết, bò, trườn, chui trốn cùng chồng con để không làm nguy hại đến đại gia đình gần 50 người.
  Có cả những đứa bé được sinh thời điểm ấy buộc phải bị bỏ lại nơi hốc đá, hộc hang. Những nỗi đau hằn mãi nơi con tim tổn thuơng chẳng thể nào lành của những phận nguời trong cái nghiệt ngã của chiến tranh.

  Tôi cũng từng đuợc nghe những nguời lính đóng quân ở trung đoàn 567, trực tiếp chiến đấu với quân địch, kể lại: “chúng đông lắm, vác trung liên RPD bắn cháy đỏ nòng không hết. Chúng pháo kích dữ dội, nhiều khi đoàn dân binh mang lương thực lên chiến hào, cả đoàn chỉ còn lại chưa đầy một nửa. Cầm nắm cơm dính đất bùn, dính cả máu của dân binh mà bộ đội khóc oà. Nhiều người không ăn nữa mà vác súng chạy đi tìm giặc.”

  Có biết bao những chàng trai 16 tuổi năm ấy, lớp lớp nguời khai thêm 2 tuổi để được đi nghĩa vụ. Để giờ này, đâu đó có nguời bà đã gần 90 tuổi vẫn day dứt vì chưa thể đón xuơng máu con cháu về bên cạnh.

  Thay cho việc đề cao tính chính nghĩa chính danh của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới cũng như tinh thần hòa hiếu trong đường lối đối ngoại cua Đảng và NN, một số đối tuợng đã lợi dụng tình trạng thiếu thông tin của đại bộ phận nguời dân hòng kích động, gây thù hằn, chia rẻ bằng những thủ đoạn hết suc tinh vi lợi dụng nhung tồn động về vấn đề biển Đông để gán ghép thông tin, khoét sâu thù hận, hướng lái dư luận qua những bài viết có nội dung sống động, chứa đựng những sự thật bị bóp méo, làm suy yếu niềm tin của bộ phận ko nhỏ quần chúng nhân dân trình độ hiểu biết còn thấp, nhận thức chưa đầy đủ.

  Là những trí thức có nhận thức sáng suốt, mong mỏi ở mọi nguời một sự bình tĩnh khi tiếp nhận những thông tin đa chieu; đừng vì những thăng trầm trong dòng chảy lịch sử giữa VN va nuớc bạn mà đánh mất đi niềm tin vào đuờng lối ngoại giao cũng như đà phat triển mạnh mẽ của đất nuớc những năm qua.

  Xây khó hơn chống; gìn giữ khó hơn đập bỏ; “Cùng một gương mặt, nên biết khi nào là thù, lúc nào, cần là bạn.”

  Thế hệ chúng ta, mong rằng sẽ biết trân trọng từng phút giây hòa bình mà cha ông đã anh dũng hy sinh.
  [​IMG]
  Connuocviet, Lenam098, Chigo761 người khác thích bài này.
 4. T90Vladimir

  T90Vladimir Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/07/2015
  Bài viết:
  1.090
  Đã được thích:
  621
  Một số quốc gia vẫn còn nợ Việt Nam một lời xin lỗi! Kể cả ông bạn quý hoá ở Đông Bắc Á.
  Không biết sắp tới có ý kiến gì không?
 5. Tranphong77

  Tranphong77 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  20/07/2015
  Bài viết:
  3.315
  Đã được thích:
  13.575
  Nghe cái bọn Dilopmat phân tích bình loạn thì có thể đi thăm KCN Hòa Lạc, gặp Cụ Tổng, ko đi Bắc Giang thăm nghĩa trang phi công của nó vì chỉ còn biểu tượng, hài cốt mang hết về rồi.
  Phân tích chọn VN vì muốn học tập VN phát triển kinh tế thị trường nhưng có ông anh ở một bộ nói nó cử cán bộ sang học nhưng nói kinh tế tư nhân thì ko hiểu gì :-( Tư tưởng của bọn nó chiếm hết trong đầu rồi. Có lẽ VN phải cử cán bộ sang giúp thì có chuyển biến gì ko. Tốt nhất cử 1000 cán bộ chợ Đồng Xuân và Chợ Lớn sang, 1 năm sau kinh tế phát triển, hàng hóa lưu thông ầm ầm ngay .
  Mà nó đi tầu hỏa sang hay máy bay nhỉ?
 6. T90Vladimir

  T90Vladimir Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  19/07/2015
  Bài viết:
  1.090
  Đã được thích:
  621
  Mượn đường hàng không của ...”Thiên Triều”
 7. MMichelHungVII

  MMichelHungVII Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  19/03/2016
  Bài viết:
  439
  Đã được thích:
  75
  Nói về kinh tê của bọn tư nhân thì đơn giản là: các bạn tự do kinh doanh làm gì hợp pháp, nộp thuê và có ích cho xã hội...
 8. minhhoang2017

  minhhoang2017 Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  06/06/2017
  Bài viết:
  185
  Đã được thích:
  113
  Đọc bài bác hay nhỉ, bác bằng tuổi em đấy nhé....ngày ấy mình đọc rất nhiều tài liệu về cuộc chiến này...mình vẫn còn một số sách, tạp chí..trong đó còn nguyên cuốn tạp chí văn nghệ nói về cuộc chiến năm 1979...nguyên văn lúc đó ta gọi "bạn" là : bọn bành trướng BK...Cuộc chiến tranh khi đó của chúng ta đúng nghĩa cuộc chiến vệ quốc...40 năm trải qua biết bao đau thương mất mát...sự khốc liệt của nó vẫn còn đó trong ký ức của các cựu binh...việc nhắc nhở nó không có nghĩa là khoét sâu hận thù...tuy nhiên ở bên cạnh một kẻ khổng lồ mạnh hơn ta về các mặt ta nên cẩn thận và có một cái đầu lạnh để tỉnh táo bẻ gãy các mưu đồ thâm độc lấy cớ gây hấn...đảm bảo lái con tàu TỔ QUỐC vượt qua mọi sóng to bão dữ ....
  Lần cập nhật cuối: 18/02/2019
 9. hoanghoa00

  hoanghoa00 Thành viên gắn bó với ttvnol.com

  Tham gia ngày:
  03/04/2015
  Bài viết:
  1.078
  Đã được thích:
  481
  Có thời mình cũng như nhiều người bức xúc ... với câu hỏi tại sao quân VN không tấn công luôn sau khi quân tàu phù rút ...
  Bây giờ ngẫm lại cũng thấy cái lý của nó .
  Chúng ta đặt câu hỏi nếu tấn công qua đất nó thì ?
  Vào sâu được bao nhiêu km ? có khả năng bị sa lầy ? >>>> có thể .
  Chúng ta giết được thêm 1 mớ lính thất trận - bạc nhược .... nhưng chính quyền khựa có cần thiết số lính này không ? >>> không rồi . Đây chỉ là 1 phần QĐ khựa .
  Chúng ta có tổn thất thêm nhân mạng không ??? > chắc rồi .
  Chúng ta có tốn thêm của cải-vật chất không ???? > cũng chắc luôn .
  Tính chất cuộc chiến có bị nói khác đi không ??? >>> rất có thể > chúng rêu rao rằng vì biết VN sẽ tấn công nên ra tay trước " phản kích tự vệ " tuy nhiên không cản được quân VN ....
  Connuocvietkuyomuko thích bài này.
 10. 3RON

  3RON Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  23/09/2017
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  31
  Trình tự của các báo Chính Thống có lượng lớn người đọc về 40 Năm chiến tranh Việt Trung là thế này: đăng từ trước : Vne, sát ngày : tuổi trẻ, người lao động, nhân dân, dân trí... đúng ngày Zing..., Ông nào làm bên ban tuyên giáo nhìn chắc củng hiểu được đôi điều.

Chia sẻ trang này