1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

"Cuộc chiến" Pop & Rock

Chủ đề trong 'Thái Phiên Community' bởi Sweet_Like_Chocolate, 24/08/2003.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. deaddog

    deaddog Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    23/05/2002
    Bài viết:
    131
    Đã được thích:
    0
    em chào các anh ! Nghe các anh thảo luận sôi nổi quá hè.
    Cho em xí phần cải lương & chèo hén!
    df
  2. vnesmartweb

    vnesmartweb Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/02/2003
    Bài viết:
    951
    Đã được thích:
    0

    xin bắt đầu bằng bài viết về cải lương ....
    Cải lương là loại hình sân khấu kịch hát dân tộc ra đời vào đầu thế kỷ 22. Nguồn gốc của Cải lương là những bài hát lý, ca nhạc tài tử ở miền Tây Nam Bộ. Từ những hình thức ca nhạc thính phòng, tiến tới các diễn xướng, vừa hát, vừa biểu diễn bằng động tác để minh hoạ, gọi là ca ra bộ. Ca ra bộ là cây cầu nối giữa đàn hát thính phòng và sân khấu hát kịch cải lương sau này. Khi mới ra đời cải lương gắn với người những dân Nam bộ, do đặc điểm phát âm ngọt ngào nên giọng Nam bộ ca cải lương rất "mùi mẫn". Dần dần cải lương phát triển rộng ra cả nước.
    Cũng như các nghệ thuật kịch hát dân tộc khác, cải lương bao gồm múa, hát, âm nhạc (không kể kịch bản tích trò). Dàn nhạc cải lương không dùng bộ gõ như Tuồng, Chèo mà đàn ghi ta điện phím lõm và đàn nguyệt là hai nhạc cụ chủ đạo.
    Mặc dù sinh sau nhưng sân khấu cải lương nhanh chóng tạo cho mình khối lượng kịch mục phong phú. Nhiều vở diễn được các tác giả cho ra đời đã nhanh chóng được công chúng đón nhận:
    18 ànd life, Don`t cry
    , sau này chuyển từ đề tài lịch sử, xã hội mở ra các vở diễn chuyển thể từ tiểu thuyết lãng mạn đương thời có nhiều tình tiết ly kỳ, hoặc các lớp "Nhảy cửa sổ đấu giao găm"...
    Sân khấu cải lương hình thành, đáp ứng thị hiếu của công chúng đô thị và ngày càng pháp triển mạnh mẽ. Mặc dù còn trẻ tuổi nhưng nghệ thuật cải lương có một sức sống kỳ diệu nhiều khi muốn lấn át cả hai loại hình kịch hát dân tộc đàn anh. Trong tiến trình hoàn thiện và pháp triển, cải lương đã trải qua những thể nghiệm đổi mới về âm nhạc và một bộ môn sân khấu được công chúng mến mộ.
    Sông phù du chảy vào dòng thiên cổ.....
    Tình bất tử chảy trong nỗi tương tư.....
  3. love_is_any_think

    love_is_any_think Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    03/10/2002
    Bài viết:
    598
    Đã được thích:
    0
    hik, may mắn cho mình là bi giờ được bít thêm 1 loại hình nghệ thuật. Cảm ơn ông Tung nhé
    [​IMG]
    Mang nụ cười đến với ... Sờ Bờ Gờ....
  4. bonghongthuytinh410

    bonghongthuytinh410 Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    11/05/2002
    Bài viết:
    1.026
    Đã được thích:
    0
    hé hé , món cải lương này nghe có vẻ cải lương đấy , toàn buôn dưa lê
    [/img]http://us.f1.yahoofs.com/users/2d9fae64/bc/My+Photos/__tn_DSC01227.jpg?bc4iKR_AbwxhF6Pt
  5. fan_mytam

    fan_mytam Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    31/07/2002
    Bài viết:
    1.408
    Đã được thích:
    0
    những bài như này post quá nhiều rồi. Đề nghị bạn xấu gái chuyển sang bài khác.
    Hoạ mi hót giữa bầu trời xanh, hoạ mi long lanh chào ngày mới
  6. butterflie

    butterflie Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/08/2003
    Bài viết:
    29
    Đã được thích:
    0
    Cải lương, chèo cổ quá. Chơi hát Ả Đào đi
  7. Funnykid

    Funnykid Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    22/04/2002
    Bài viết:
    86
    Đã được thích:
    0
    Đần quá mấy chú.Nhạc hiếu ở đây là nhạc các chú nghe lúc cuối đời đó...Sao lại có bác Trần Hiếu ở đây hả.
    Nhạc hiếu cũng là 1 loại hình nhạc dân tộc đó
    Tôi thu tôi bé lại.
    Làm mưa tan giữa trời
  8. butterflie

    butterflie Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/08/2003
    Bài viết:
    29
    Đã được thích:
    0
    Hic đang xuân phơi phới cứ nói đến chết, xúi wẩy lắm
  9. vnesmartweb

    vnesmartweb Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    23/02/2003
    Bài viết:
    951
    Đã được thích:
    0
    Các bạn đã phê lòi mắt với loại hình cải lương, bây giờ chúng ta sẽ đến với thể loại Hát Xẩm
    Hát xẩm là một trong những thể loại hát rong của người Việt thủa xưa và là thể loại đặc trưng của những người hỏng mắt. Họ thường đi từng tốp 2-3 hoặc 4-5 người, nhiều khi là những thành viên trong cùng một gia đình để biểu diễn ở những tụ điểm đông người ngoài trời.
    Sức hấp dẫn của hát Xẩm là ở những làn điệu hát với nhịp trống phách tươi vui cuốn hút khéo hoà cùng tiếng bầu, tiếng nhị nỉ non réo rắt và ở cả nội dung hết sức phong phú của lời ca.
    Người hát Xẩm tự sự về thân phận của mình, họ kể về nỗi khổ của những người nghèo khó, những cảnh đời ngang trái. Lại có những chuyện vui nhẹ nhàng hóm hỉnh, những bài châm biếm sâu cay các thói hư tật xấu, lên án những hủ tục, tố cáo tội ác của kẻ áp bức thống trị, đả kích bọn bán dân hại nước, nêu cao gương anh hùng liệt sĩ. Những người hát Xẩm cũng là những người kể tài ba những truyện thơ được nhân dân yêu thích.
    Các làn điệu chính của hát Xẩm gồm: Huê tình, Ba bậc, Thập ân, Hà liễu... Ngày nay những người hát Xẩm rong hầu như không còn nữa, song nghệ thuật của họ vẫn tồn tại và được trân trọng.
    Sông phù du chảy vào dòng thiên cổ.....
    Tình bất tử chảy trong nỗi tương tư.....
  10. XauXiDangGhet

    XauXiDangGhet Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    04/12/2002
    Bài viết:
    1.817
    Đã được thích:
    0
    ôi mẹ ơi..........khì khì...em là em đề nghị bàn luận vìa nhạc Thiếu nhi..mấy thể loại nhạc này bàn luận nhiều lắm rùi...gây nhàm chán..chúng ta phải đổi mới đi chứ ạh.............hạnh ơi bà đồng ý với tôi ko?
    em biết tim em quá dại khờ
    trót trao tim mình cho kẻ ngơ
    1 mai ở nơi phương trời ấy
    anh biết ko anh em vẫn chờ

Chia sẻ trang này