1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

cuộc kháng chiến chống My

Chủ đề trong 'Lịch sử Văn hoá' bởi Vinh_newera, 01/03/2016.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Vinh_newera

  Vinh_newera Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/12/2015
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  1
  Cuộc kháng chiến chống Mỹ cũng được gọi là Chiến tranh Việt Nam,cuộc chiến tranh này bắt đầu từ ngày 1/11/1955 khi Nhóm chuyên gia hỗ trợ quân sự Mỹ (U.S. Military Assistance Advisory Group - MAAG) cho Việt Nam được thành lập và chính thức kết thúc với sự kiện ngày 30 tháng 4, 1975. cuộc kháng chiến chống Mỹ là cuộc chiến gây nhiều tàn phá nhất, thiệt hại nhân mạng nhiều nhất trong lịch sử Việt Nam và gây chia rẽ rất sâu sắc trong lòng dân tộc Việt Nam qua các thế hệ cũng như gây xáo trộn, chia rẽ về quan điểm chính trị và kinh tế trong lòng nước Mỹ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.
  Tùy theo nguồn, số người Việt Nam bị thiệt mạng trong chiến tranh Việt Nam là từ 3 đến 5 triệu, hàng triệu người khác tàn tật và bị thương. Những người sống sót tiếp tục phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng và lâu dài về kinh tế, xã hội, môi trường, sức khỏe và tâm lý mà cuộc chiến đã gây ra, trong đó có tỷ lệ dị dạng bẩm sinh cao nhất thế giới. Hàng vạn nạn nhân chất độc hóa học tại Việt Nam hiện nay (Xem Chất độc da cam). Một nửa diện tích rừng mưa của Việt Nam bị phá hủy. Mỹ đã rải ở miền Nam Việt Nam 45.260 tấn (khoảng 75 triệu lít) chất độc hóa học, sự tàn phá môi trường do Mỹ gây ra lớn đến mức đã làm phát sinh một từ tiếng Anh mới, ecocide. Việt Nam đã trở thành đất nước bị ném nhiều bom nhất trong lịch sử thế giới. Số bom ném xuống Việt Nam là 7,85 triệu tấn, gấp gần 3 lần tổng số bom sử dụng trong Thế chiến thứ hai (theo nguồn khác là trên 15 triệu tấn), trong cái gọi là "chính sách lunarization" (Mặt Trăng hóa). Cơ sở hạ tầng ở cả hai miền Việt Nam bị phá hủy nặng nề. Tính bình quân mỗi người dân Việt Nam phải chịu đựng trên dưới 250 kg bom đạn Mỹ. Sau chiến tranh, Việt Nam là một trong những nước có tình trạng ô nhiễm bom, mìn nặng nề nhất trên thế giới. Hàng triệu tấn bom mìn chưa phát nổ còn sót lại trong lòng đất làm hơn 42.000 người chết, 62.000 người bị thương từ 1975 đến 2014, gây ô nhiễm 6,6 triệu ha đất (chiếm 20% diện tích Việt Nam), khiến chính phủ Việt Nam phải chi mỗi năm khoảng 100 triệu USD để khắc phục hậu quả bom mìn.
  Tổng cộng trong 20 năm, Hoa Kỳ đã huy động vào cuộc chiến tranh này 6,6 triệu lượt quân nhân Mỹ (chiếm 15% nam thanh niên toàn nước Mỹ) – vào thời điểm cao nhất năm 1968–1969 có tới 628.000 quân Mỹ hiện diện trên chiến trường – bằng tổng số lục quân của cả 5 nước Anh, Tây Ban Nha, Bỉ, Canada,Australia và chiếm 70% tổng số lực lượng lục quân Mỹ lúc bấy giờ, với những sư đoàn thiện chiến nhất như Kỵ binh bay, Tia chớp nhiệt đới, Anh cả đỏ, Thuỷ quân lục chiến… Cùng với lục quân, Mỹ huy động 60% không quân chiến lược, chiến thuật với 2.300 máy bay, trong đó có 46% pháo đài bay B-52 với hơn 200 chiếc, 42% lực lượng hải quân với hàng trăm tàu chiến trong đó có 15/18 hàng không mẫu hạm, tuần dương hạm, 3.000 xe tăng thiết giáp; 2.000 khẩu pháo hạng nặng từ 120 đến 175mm. Ngoài ra, Mỹ đã đổ tiền của xây dựng Quân lực Việt Nam Cộng hòa với trang bị 1.800 máy bay, 2.000 xe tăng – thiết giáp, 1.500 khẩu pháo, 2 triệu khẩu súng các loại, 50.000 xe cơ giới quân sự, hàng trăm tàu, thuyền chiến đấu.Khoảng 11.000 máy bay các loại của Mỹ đã bị bắn rơi hoặc phá hủy tại Việt Nam, 877 máy bay khác bị Quân đội Nhân dân Việt Nam thu giữ.
  nguồn tin:
  https://vi.wikipedia.org/wiki/Chiến_tranh_Việt_Nam#H.E1.BA.ADu_qu.E1.BA.A3_chi.E1.BA.BFn_tranh
 2. V_Strong

  V_Strong Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  19/01/2016
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  gần đây ,trên báo có bài viết hiệp hội chất độc da cam phát động Chương trình nhắn tin từ thiện năm 2016 để giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam .Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ,nhiều người vn đã hy sinh,nhưng việc hy sinh của các binh lính vn vẫn không thể giành được thắng lợi rốt cuộc ,vì ,vn vẫn có 3 triệu nạn nhân chất độc da cam/dioxin đang sống đau đớn,Mỹ chưa bao giờ bồi thường cho họ !đồng bào ta vẫn chưa tìm được công lý ! Tôi mong rằng các bạn gây nhiều quan tâm nhiều cho nạn nhân chất độc da cam ,tích cực giúp đỡ họ và cùng tìm công lý cho họ !
  http://plo.vn/thoi-su/3-trieu-nan-nhan-chat-doc-da-cam-dioxin-can-su-giup-do-613774.html
 3. Nong_nan_HaNoi

  Nong_nan_HaNoi Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  09/03/2016
  Bài viết:
  42
  Đã được thích:
  43
  Đúng vậy.
 4. trung_binh

  trung_binh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  21/03/2016
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  0
  Đau lòng quá khi đọc những thông tin này :-(
 5. hanhan86

  hanhan86 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  30/12/2015
  Bài viết:
  206
  Đã được thích:
  10
  1 cuộc chiến tranh tàn khốc bêt bao chiến sĩ đã đổ máu, jo đc sống tròng thời bình mới cảm thấy mình thật hạnh phúc
 6. Minh225

  Minh225 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/03/2016
  Bài viết:
  3
  Đã được thích:
  1
  mẽo thật đáng ghét!mong các đồng bào vn cùng nỗ lực tìm công lý cho các chất độc nạn nhân !
 7. hollyboy

  hollyboy Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/03/2016
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  tuần trước tôi đã đi thăm một số nạn nhân trong làng ,tôi cảm thấy rất đau lòng vì tôi nhìn thấy cuộc sống của họ rất vất vả .Mẽo nhập xâm nước ta và gây chiến tranh khốc liệt ,thế hệ trước đã phải chịu sự đau đón ,hiện nay lại có rất nhiều trẻ em phải tiếp tục chịu cái hậu quả do chiến tranh gây cho ,chất độc da cam vẫn đã khiến cho các trẻ em này mất cuộc sống vui vẻ.tôi chỉ mong rằng các bạn có thể giúp đỡ họ và tìm công lý cho họ!
  --- Gộp bài viết: 23/03/2016, Bài cũ từ: 23/03/2016 ---
  tuy chúng ta đã thắng, lính mẽo đã rút quân vn,nhưng chúng ta vẫn chưa dành đc cái chiến thắng chân chính,nước ta vẫn có hàng triệu nạn nhân chất độc da cam đang chiến đấu với nhiều sự đau đớn .đây là tội lỗi do mẽo gây ra ,nhưng mẽo chưa bao giờ thừa nhận và chưa bao giờ bồi thường một đồng nào đó.
 8. hanhan86

  hanhan86 Thành viên tích cực

  Tham gia ngày:
  30/12/2015
  Bài viết:
  206
  Đã được thích:
  10
  ngày xau chưa có tham nhũng chứ bây jo đâu đau cũng thấy tham những những ng bị chất độc màu da cam đc viện trợ thì vào túi hết mấy ông wan tha hết còn đâu
 9. MA87307

  MA87307 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  24/03/2016
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Những ngày này, khi vụ kiện 26 công ty hóa chất Hoa Kỳ tại Tòa án Đại hình thành phố Evry (Pháp) đang bước vào giai đoạn quan trọng, bà Trần Tố Nga, người Pháp, gốc Việt - nguyên đơn vụ kiện có dịp trở về quê hương, tiếp tục hành trình đòi công lý cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

  [​IMG]
  Bà Trần Tố Nga (áo tím) gặp các bạn học cũ tại Hà Nội. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN.
  Về lại nơi mình sinh ra, lớn lên, bà Nga đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có việc tham gia tuyên truyền, đồng hành vì nạn nhân da cam tại Thành Phố Hồ Chí Minh, thăm lại chiến trường xưa,... Từ những chuyến đi, bà nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân khắp mọi miền đất nước. Đặc biệt gần 18.000 người dân tỉnh Sóc Trăng, quê hương của bà đã ký tên ủng hộ vụ kiện tại Pháp. Bà cũng nhận được hơn 110 triệu đồng từ những con người đang ngày đêm lam lũ nhưng luôn mang trong mình mong muốn tìm lại công bằng cho các nạn nhân da cam trong cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

  Theo chia sẻ của bà Trần Tố Nga, hai trong số những hoạt động mà bà đặc biệt quan tâm trong chuyến trở lại quê hương lần này diễn ra trong hai ngày 12 - 13/8 là chuyến thăm Trung tâm bảo trợ xã hội, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, đào tạo và dạy nghề cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, Hà Nội) và chuyến trở về nơi 60 năm trước đã nuôi dưỡng, giúp đỡ bà khi còn là nữ sinh miền Nam trên đất Bắc - xã Trung Kiên, huyện Từ Liêm (nay là Phường Tây Tựu, huyện Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

  [​IMG]
  Bà Trần Tố Nga thăm hỏi các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam tại tại Trung tâm bảo trợ xã hội – Sở Lao động thương binh xã hội Tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: An Hiếu - TTXVN


  Vui mừng trước việc Trung tâm bảo trợ xã hội, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, đào tạo và dạy nghề cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đang được xây dựng khang trang, hiện đại, bà Nga hy vọng mình có dịp quay lại để nhìn thấy “niềm hy vọng” của nạn nhân da cam này hoàn thiện, có điều kiện trợ giúp, chăm sóc những con người bất hạnh, đang ngày đêm gánh nỗi đau chiến tranh đè nặng thể xác, tinh thần của họ.

  Vốn là một tiểu thư Sài Gòn, học trường Tây (Trường Marie Curie), cách đây 60 năm, lúc mới 13 tuổi, Trần Tố Nga được mẹ gửi ra Bắc học Trường học sinh miền Nam. Mười năm trên đất Bắc, cô đã tốt nghiệp Đại học Tổng hợp (khoa Hóa), rồi tình nguyện khoác balô vượt Trường Sơn tham gia cuộc chiến đấu giải phóng miền Nam cùng cha, mẹ và hàng triệu thanh niên khác.

  Tiểu thư Tố Nga ngày nào, giờ đã trở thành bà, thành mẹ. 73 tuổi, Bà hiện là người Pháp, gốc Việt, đang mang trong mình rất nhiều bệnh tật là di chứng của chất độc da cam. Tuy nhiên tuổi “xưa nay hiếm”, bà Nga vẫn hăng hái trên con đường đi tìm công lý cho nạn nhân da cam. Từ năm 2009, bà đã đồng hành cùng nạn nhân da cam, tham gia ủng hộ vụ kiện của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tại Pháp. Đặc biệt, tháng 5/2009, bà đứng ra làm chứng tại Tòa án Lương tâm nhân dân quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam được tổ chức theo sáng kiến của Hội Luật gia dân chủ quốc tế. Từ đó đến nay, bà tích cực thu thập các chứng cứ, hoàn thiện hồ sơ, làm đơn kiện lên Tòa án Đại hình của thành phố Evry (Pháp). Vụ kiện đã qua hai phiên tranh tụng và giành được thắng lợi về công luận, góp phần thức tỉnh lương tri, kêu gọi công luận hướng về nạn nhân da cam.

  [​IMG]
  Bà Trần Tố Nga cùng với đại diện Trung tâm bảo trợ xã hội - Sở Lao động thương binh xã hội Tỉnh Sóc Trăng, Hội nạn nhân chất độc da cam Tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: An Hiếu - TTXVN


  Với gương mặt đẹp phúc hậu, dáng vẻ hoạt bát, cách nói chuyện có duyên, bà Nga gây ấn tượng mạnh với tất cả những ai đã từng được tiếp xúc với mình. Tuy nhiên trong những câu chuyện, rất ít khi bà kể về mình, về những nỗi đau mà một người mẹ phải gánh chịu khi sinh con trong tù, phải chứng kiến đứa con gái xinh xắn, bụ bẫm vật lộn với bệnh tật đến khi mất. Bà thường kể về đồng đội, về những năm tháng chiến tranh với những kỷ niệm gian khổ nhưng hào hùng.

  Bà Nga trước đây là phóng viên Thông tấn xã Giải phóng (nay là Thông tấn xã Việt Nam); từng có mặt tại những trận đánh ác liệt tại Củ Chi. Bà bị phơi nhiễm chất độc da cam trong thời gian này. Hòa bình lập lại, bà một mình nuôi hai con và bắt đầu theo đuổi sự nghiệp giáo dục với vai trò hiệu trưởng các trường Lê Thị Hồng Gấm, Marie Curie, Sư phạm kỹ thuật ( thành phố Hồ Chí Minh).

  Về thăm lại nơi nuôi dưỡng, giúp đỡ mình khi còn là một cô bé 12-13 tuổi, bà Nga xúc động hồi tưởng lại những năm tháng ấy, dân làng Trung Kiên đã mở rộng cửa đón những bé gái lần đầu tiên xa nhà, rộng lòng bao bọc, che chở cho những đứa trẻ xa lạ ấy như những đứa con của mình. Để đến bây giờ khi đã trưởng thành, đóng góp nhiều cho công cuộc xây dựng đất nước ở mọi lĩnh vực, các học sinh miền Nam trước đây trong đó có bà Nga không bao giờ quên những tình cảm chân thành, quý báu đó của người dân Tây Tựu cũng như người dân miền Bắc.

  Về với Tây Tựu, bà Nga như người con xa quê 60 năm được sum họp cùng gia đình. Ánh mắt bà rạng ngời khi gặp lại Cụ Đặng Thị Sen cùng con cháu cụ là gia đình đã trực tiếp giúp đỡ bà cùng 5 người bạn năm 1955.

  Thăm lại nơi mình từng sống, học tập, kỷ niệm cứ thế ùa về. Bà Nga nhớ rành rẽ căn bếp từng giúp bà ấm lòng khi đói, bể nước nơi cho bà dòng nước mát lành khi khát, con đường nhỏ mà chiều thứ bảy nào bà vẫn đứng ngóng người thân đến đón và dòng sông trước khu chợ là nơi bà thỏa nỗi nhớ quê mẹ sau những giờ học căng thẳng…
  Kiễng chân bè vài chùm nhãn, với tay hái trái ổi, bà Nga thầm mong mình sẽ có dịp trở lại mảnh đất ấm nghĩa nơi người dân sẵn sang ăn khoai, ăn sắn để “dành cơm gạo trắng cho đám trẻ miền Nam ấm lòng” này.

  Chia tay Tây Tựu, bà mang theo cả tấm lòng, tình cảm của người dân Tây Tựu. Bản danh sách chữ ký ủng hộ vụ kiện của bà Nga tại Pháp cũng được nối dài hơn. Với người phụ nữ tóc đã bạc phơ ấy, Tây Tựu mãi là quê hương thứ hai của mình. Người dân Tây Tựu cũng như người dân Việt Nam luôn trong trái tim bà, tạo động lực cho bà tiếp tục vụ kiện khó khăn và gian nan mà bà đang theo đuổi.
  http://baotintuc.vn/thoi-su/ba-tran...an-nhan-chat-doc-da-cam-20150813194710567.htm
  --- Gộp bài viết: 25/03/2016, Bài cũ từ: 25/03/2016 ---
  đúng vậy ,nước ta có nhiều tham quan,họ chỉ biết tham tiền mà chưa bao giờ nghĩ đến những người bị chất độc màu da cam,không biết khi nào trung ương mới quyết tâm xử lý những tham quan này.tôi cũng hy vọng chính phủ ban hành các chính sách để giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam và yêu cầu mẽo bồi thường cho họ.
 10. hollyboy

  hollyboy Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/03/2016
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  0
  đây cũng là một nguyên nhân tại sao nạn nhân chất độc da cam sống vất vả,còn có một nguyên nhân là nhân dân việt nam chưa nhận thức sâu sắc về về vấn đề chất độc da cam,và cũng không quan tâm nạn nhân chất độc da cam một cách rộng rãi .

Chia sẻ trang này