1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cuộc sống của sĩ quan lục quân

Chủ đề trong 'Giáo dục quốc phòng' bởi Linh_kythuat, 04/10/2006.

Trạng thái chủ đề:
Đã khóa
 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Linh_kythuat

  Linh_kythuat Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/10/2006
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Cuộc sống của sĩ quan lục quân

  Các bạn có biết khi ra trường các sĩ quan Lục quân sẽ làm gì ở đâu k?
  Thông thường sẽ đến các đơn vị huấn luyện.
  Các đơn vị huấn luyện thường ở những nơi đất cằn, đá sỏi, xa trung tâm, xa gia đình. Ở đó cây cối cũng khó mọc, thiếu nước, thiếu ánh sáng văn minh. Hàng năm, các đơn vị chỉ huấn luyện tân binh khoảng 3 tháng, huấn luyện bộ đội địa phương khoảng 1 tháng. Thời gian còn lại các sĩ quan dẫn quân đi làm kinh tế. Nào là đào hào, chặt bạch đàn, đi rừng lấy nứa, lấy củi, ..là những việc làm cần lao động chân tay hơn là lao động trí óc.
  Đa số các sĩ quan chỉ được về nhà với gia đình mỗi năm khoảng một lần. Như vậy làm sao có thể đảm bảo hạnh phúc gia đình đây, ai sẽ là người nuôi dạy con cái nên người. Thường thì sĩ quan Lục quân sẽ lấy vợ là cô giáo làng hoặc nông dân. Do đó mới có câu ca: ?oVợ già, nhà dột, con dốt? là nói lên hoàn cảnh của những sĩ quan Lục quân sống và làm việc xa gia đình. Ngoài thời gian huấn luyện ra, các sĩ quan đơn vị sẽ làm gì? Cuộc sống tinh thần của họ ra sao? Xin trả lời các bạn rất bi đát. Họ thường uống rượu. Đó là sinh hoạt thường xuyên, cho nên các bạn có thể thấy các sĩ quan đơn vị uống rượu rất khá. Còn chuyện đọc sách trao dồi kiến thức rồi âm nhạc, truyện ngắn, tiểu thuyết, internet, điện ảnh, tin học, ngoại ngữ?là một cái gì đó xa xỉ đối với các sĩ quan đơn vị.
  Bao nhiêu năm phấn đấu họ sẽ được thăng chức thăng quân hàm. Mỗi đại đội thường có 3 trung đội. Từ 3 ông trung đội trường sẽ dần dần cân nhắc lên đại đội phó và đại đội trưởng và quân hàm có thể lên đến đại úy. Muốn lên tiểu đoàn thì đại đội trưởng phải ganh đua với 3 anh đại đội trưởng của đại đội khác. Nếu thắng anh sẽ được cân nhắc và được đi học ngắn hạn để lên thiếu tá. Sau đó trở về đơn vị chỉ huy tiểu đoàn. Nếu may mắn hoặc chạy chọt sẽ được đi học tiếp chương trình sĩ quan chỉ huy cấp trung đoàn và sư đoàn ở Học viện Lục quân Đà lạt. Nếu không thể lên được tiểu đoàn, thì sẽ tiếp tục làm đại đội trưởng hoặc đại đội phó, trung đội trưởng với quân hàm sĩ quan và chờ đến tuổi nghỉ hưu hoặc tìm cách chạy sang đơn vị khác tìm cơ hội mới hoặc xin chuyển về huyện đội, quân khu. Ở mổi bậc quân hàm đều giới hạn tuổi phục vụ. Đại úy thì đến 45, thiếu tá đến 48, trung tá đến 53, thượng tá đến 57, đại tá đến 60 thì nghỉ hưu. Tùy theo từng nhiệm vụ và thời điểm thì cơ quan chính sách có thể sử dụng thời gian dự bị 1 và dự bị 2 để kéo dài thời hạn phục vụ quân đội. Khoảng thời gian dự bị thường là 5 năm.
  - Tại sao, lương sĩ quan đơn vị thấp như vậy mà họ vẫn nuôi được gia đình? Vì với các sĩ quan cấp úy sẽ rất khó, nhưng với sĩ quan cấp tá, họ làm gì? Xin thưa với sĩ quan cấp tá thì họ thường từ tiểu đoàn trưởng trở lên. Nếu là đơn vị độc lập họ nắm kinh phí huấn luyện và kinh phí hậu cần, tài chính đơn vị. Họ có điều kiện để tham ô, ăn bớt cùng với các trợ lý tài chính, trợ lý quân nhu, trợ lý xăng dầu, trợ lý tác chiến...Đó là chưa kể họ ký hợp đồng làm kinh tế với các đơn vị địa phương khác để bắt lính đi rừng kiếm củi về bán, đào hào, chặt cây,v..v. Khi các cán bộ trung đoàn xây nhà thì sẽ bắt lính về làm như những người làm không công.

  Do đó, những học viên trường sĩ quan Lục quân là những người sau:
  + Những người sống ở nông thôn hoặc có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không có điều kiện để học đại học bên ngoài.
  + Con em các tướng, tá Lục quân đang phục vụ trong quân đội

  Các bạn có thể không tin những điều tôi kể trên đây, nhưng đó là hoàn toàn sự thật. Những đơn vị tôi đã đi qua, những điều tai nghe mắt thấy trong bao nhiêu năm phục vụ quân đội. Tôi đã từng là lính các trung đoàn 88 Xuân Mai, trung đoàn 36 ở Lương sơn, Hòa Bình thuộc Quân đoàn 1; trung đoàn 9, trung đoàn 66 ở Tam đảo thuộc sư đoàn 304, Quân đoàn 2.
  Hi vọng với những điều tôi cung cấp sẽ giúp có cái nhìn khách quan hơn về con đường binh nghiệp. Vì ngày xưa tôi cũng như các bạn, cũng mơ mộng trở thành sĩ quan Lục quân hoặc sĩ quan hải quân nhưng qua mấy năm trong quân ngũ, tôi mới biết được những khoảng tối của nó. Đúng là có nằm trong chăn mới biết chăn có rận.
 2. chungpq

  chungpq Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  01/01/1970
  Bài viết:
  366
  Đã được thích:
  0
  Bác nói cũng đúng, mấy thằng bạn tui nó uống rượu khiếp lắm. Lúc nào gặp cũng thấy có hơi rượu. Nhưng bửa nay lương sĩ quan cũng đâu có thấp. Theo luong moi thi luong thieu uy cung gan 2tr roi. Neu dong quan o cac mien que thi 2tr cung uong ruou vo tu roi
 3. hoang88

  hoang88 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  22/03/2006
  Bài viết:
  672
  Đã được thích:
  1
  em ko đồng ý với baih viết này, tất nhiên là cũng có người này người nọ nhưng mà thế ko thể là toàn bộ dc,đề nghị mod có ý kiến đi.
 4. Va_xi_lip

  Va_xi_lip Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/07/2006
  Bài viết:
  714
  Đã được thích:
  0
  Bạn post cho anh em xem phiếu điểm, nhận xét về quá trình công tác quân nhân cái. Sao bạn bị đuổi từ đơn vị này sang đơn vị khác, thậm chí đuổi từ quân đoàn này sang quân đoàn khác vậy?
 5. doanbienthuy

  doanbienthuy Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  23/02/2006
  Bài viết:
  49
  Đã được thích:
  0
  Chắc là bác thuộc những sĩ quan lục quân hay uống rượu xỉn làm ảnh hưởng đến các đơn vị nên phải chuyển từ trung đoàn này sang trung đoàn khác,quân đoàn này quân đoàn khác đó mà
  Mà bác xuất ngũ với quân hàm gì vậy/????
  Được ptlinh sửa chữa / chuyển vào 20:15 ngày 05/10/2006
 6. ptlinh

  ptlinh Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  27/06/2003
  Bài viết:
  3.354
  Đã được thích:
  3
  Chủ đề em đã mở lại, các bác nói trên tinh thần xây dựng, không bàn luận chuyện nhậy cảm có thể ảnh hưởng đến sự tồn tại của diễn đàn. Bài nào vi phạm là em xử lý luôn đấy.
  u?c ptlinh s?a vo 20:22 ngy 05/10/2006
 7. 040239407

  040239407 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/03/2005
  Bài viết:
  161
  Đã được thích:
  0
  Vài lời gửi tới bác doanbienthuy và bác vá xịp
  Cho dù bác ấy là ai thì tôi vẫn muốn nghe cho hết ý kiến của bác ý (các bác khác ko có gì để phản bác lại bác ấy thay vì chỉ biết bôi nhọ người khác, giá như các bác có thông tin cho anh em xem những thứ hoành tráng hay ho trong quân đội (vì tôi đoán các bác trong quân đội) để phản bác lại bác ý thì hay biết mấy)
  do chủ đề đã bị khoá (chẳng biết vì sao nữa) tôi đành pót vào đây
  Mời bác (tôi biết bác cũng là dnab8) tiếp tục, anh em đang nghe
 8. 040239407

  040239407 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/03/2005
  Bài viết:
  161
  Đã được thích:
  0
  Vài lời riêng với bác dnab8 (hay lính kỹ thuật)
  Tôi đã được một dịp (mà tôi cho là may mắn trong đời) được sống trong vài ngày quân ngũ (trên trung đoàn XX, quân đoàn YY đóng ở ZZ) để tôi hiểu được thế nào là sự khó khăn, vất vả của những người lính (và kể cả sỹ quan, tôi ko biết ở trên thế giới này có quân đội nào mà sỹ quan mà binh lính lại có sự hoà đồng bình đẳng như thế không?), và cũng đủ để tôi hiểu được (và cảm phục tình đồng đội và kể cả đối với tôi, chỉ là một người bạn của đồng đội họ), nhìn cách họ sống với nhau, tôi thấy sự hèn hạ và nhỏ nhen của chính mình (cũng có thể vì tôi chỉ sống có mấy ngày, chỉ như một cuộc du lịch đối với bác dnaqb8, thưa bác?).
  Lời cuối, tôi xin (và mãi mãi ) tỏ lòng cảm phục tới các anh (dù họ có thể ít tuổi hơn tôi)
 9. 040239407

  040239407 Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  25/03/2005
  Bài viết:
  161
  Đã được thích:
  0
  Về khoản uống rượu thì, hé hé, hôm ý, thằng bạn em, noá làm đại trưởng hay gìgì ý, tuyên bố: hôm nay chỉ uống một chai thôi, em nhìn khắp lượt khoảng chục mống, một chai thì mùi gì, he he, hoá ra tức là chỉ một chai ý thôi nhưng mà hohết thì lại rót vào tiếp, thế là thằng em ra khỏi doanh trại với tư thế nằm song song với mặt đất, hehe, nhưng mà chưa có hôm nào em được vui như thế, hehe, nhớ mãi
 10. Linh_kythuat

  Linh_kythuat Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  04/10/2006
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  0
  Xin thưa với anh em tôi chính là lính kỹ thuật cơ- điện. Vì có bằng trung cấp Cơ điện nên phải phục vụ quân đội tới 3 năm. Khi ra quân tôi có quân hàm Thượng sĩ. Tôi không phải vất vả như những lính nghĩa vụ khác, toàn nằm trên Trung đoan có điều kiện gần gũi cán bộ cấp trung đoàn. Xuống đến đại đội thì đại đội trưởng còn phải nể nữa là. Tôi phải chuyển đơn vị nhiều vì tôi có tay nghề khác cao, nên các đơn vị bạn thường hay mượn tôi sửa chữa các xe thiết giáp, xe Gat, xe U-oát mắc mạng điệu và sữa chữa biết thế cho các đơn vị. Các anh Trung đoàn bàn tôi ở lại để làm sĩ quan chuyên nghiệp với quân hàm thiếu uý gạch gãy nhưng tôi thấy không thích, muốn ra ngoài làm kỹ thuật hay hơn. Hiện nay tôi đã tốt nghiệp tại chức Bách khoa, Khoa Cơ khí và có việc làm ổn định với lương tháng 3 triệu đồng, lại được gần gũi vợ con, sướng hơn nhiều sĩ quan đơn vị. Nói thật tôi đã trải qua quân đội 3 năm rồi sướng có khổ có nhưng tôi không bao giờ có ấn tượng gì về cuộc sống đó. Nó xa rời với cuộc sống văn minh nơi phồn hoa đô thị, Nó làm con người trở về cuộc sống hoang dã. Theo tôi, các sĩ quan đơn vị tồn tại chứ không phải là sống.
Trạng thái chủ đề:
Đã khóa

Chia sẻ trang này