1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cuộc sống của SV du học tại Úc

Chủ đề trong 'Úc (Australia)' bởi haminh, 28/04/2004.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. haminh

    haminh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/01/1970
    Bài viết:
    1.318
    Đã được thích:
    0
    Cuộc sống của SV du học tại Úc

    Trên tintucvietnam.com có 2 bài viết về SV du học tại Úc, post lại cho bà con bàn tán cho vui.
    -----------------------------------
    Thư du học sinh ở Australia: Điều em không ngờ tới!

    Sáng nay em đến thư viện sớm, gặp Trí, người bạn Việt Nam hiện đang theo đuổi lớp cao học Anh ngữ. Mới hai tuần không gặp mà em suýt không nhận ra Trí vì khuôn mặt hốc hác, mụn nổi đầy mặt và ánh mắt thất thần. Trước đó, gặp Linh, cô bé vốn trắng trẻo, tròn xoe bây giờ cũng mặt mũi bơ phờ và mụn nổi đầy mặt. Em bất giác sờ tay lên mặt mình.

    Đó là chân dung của các tân sinh viên ngày đầu làm quen với sách vở trên đất lạ: hốt hoảng, thất thần, đang ngồi nói chuyện bỗng đứng lên cắm đầu chạy một mạch không trở lại. Biết về đâu giữa thư viện đồ sộ hàng trăm ngàn cuốn sách hay những căn phòng lớn đông chật người, đến chiếm được một chỗ ngồi cũng khó khăn? Em đã từng nếm qua cảm giác đó: bạn đi xuyên qua đám đông nhốn nháo mà không nghe thấy gì, không nhìn thấy một khuôn mặt cụ thể nào. Đi trong cảm giác ngột ngạt của áp lực đè nặng.

    Có quá nhiều việc phải làm trong một ngày, quá nhiều điều phải học - từ việc căng tai lên nghe bài giảng giữa một đám bạn da trắng tóc vàng nói tiếng Anh như bão lốc, đến cách trích dẫn, trình bày ý tưởng theo đúng phong cách "hàn lâm" khuôn khổ và cầu kỳ. Đó là những ngày không có giấc ngủ trưa ngắn ngủi quen thuộc, để thay vào đó là những buổi học kéo dài từ sáng đến chiều, rồi tối lại đọc sách, viết bài luận đến tận khuya.

    Cứ như một cuộc chạy đua dài vô tận. Đến nỗi, khi ngủ thì tưởng như mình đang học còn lúc học lại tưởng như mình đang ngủ. Ở đây, một sinh viên phải tự làm lấy tất cả: từ photo sách, lục tìm sách trong thư viện đến cập nhật các phần mềm vi tính vì tất cả bài vở đều được học và làm trên máy tính.

    Hãy tự làm lấy tất cả - đó là bài học đầu tiên mà em rút ra được. Thông tin về những gì cần thiết đều có sẵn hay được cung cấp tận tình, kể cả các lớp học ngắn hạn miễn phí về vi tính, cách viết luận và trích dẫn và nếu em không vượt qua kỳ thi thì không thể đổ lỗi cho ai khác.

    Những ngày đầu, em đã rất thích thú với những "tài sản sở hữu" nhỏ bé mà hiệu quả dành cho một sinh viên: một địa chỉ e-mail riêng để trao đổi tin tức với nhà trường, một mã số sinh viên và mật mã để truy cập vào trang web ngành học của mình. Xem mô tả chi tiết, đăng ký hay loại bỏ các môn học trước khi học kỳ mới bắt đầu và ngay cả điểm cũng được báo qua máy tính.

    Em còn làm được nhiều việc lặt vặt khác qua mạng như kiểm tra và kéo dài thời gian mượn sách, gửi bài luận và e-mail thắc mắc những gì mình chưa hiểu cho giáo viên. Tất cả diễn ra âm thầm và nhanh chóng, không ai tốn thời gian cho những thủ tục hành chính phiền toái, rườm rà.

    Rồi em cũng quen dần với cách học "tự thân vận động", với những lần cặm cụi photo những quyển sách dày, với cặp sách nhẹ tênh chỉ đựng vài ba chiếc đĩa mềm thay cho sách vở.

    Chiều nay, em đứng chờ chuyến xe buýt miễn phí chuyên đưa rước sinh viên sau 6 giờ chiều để đảm bảo an toàn, chợt nghĩ về một người bạn hiện đang bị biếng ăn và mất ngủ trầm trọng vì lịch học quá căng thẳng dẫn đến sự suy sụp cả về thể chất lẫn tinh thần, đến mức phải đến bác sĩ khám. Có lẽ, đó là một trong những điều mà tụi em khi rời Việt Nam đã không bao giờ ngờ tới.

    Âu Lan (Australia)


    Được haminh sửa chữa / chuyển vào 20:06 ngày 28/04/2004
  2. haminh

    haminh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/01/1970
    Bài viết:
    1.318
    Đã được thích:
    0
    Sinh viên Việt Nam tại Úc - thành công và thất bại

    Nhiều du học sinh Việt Nam tại Úc hiện đang tranh thủ từng giây từng phút để học thành tài. Nhưng cũng không ít người lơ là việc học, mải đi làm kiếm tiền hoặc chỉ ham chơi bời. Và thật buồn, đã có người bị kẻ xấu lôi kéo vào những điều tệ hại?
    ĐH Melbourne và ĐH RMIT, nơi có nhiều du học sinh Việt Nam đang theo học. Cả 2 trường này đều ở thành phố Melbourne, nổi tiếng thế giới về đào tạo các ngành cơ khí, khoa học ứng dụng, điện tử công nghệ, tin học, luật. Riêng RMIT thành lập năm 1887 đã mở phân hiệu tại TP HCM, sắp tới có thêm một chi nhánh nữa ở HN.
    Bà Magaret Hill - Trưởng phòng quan hệ Quốc tế ĐH RMIT cho biết, có hơn 100 SV Việt Nam đang học tại các khoa của trường. Du học sinh Việt Nam nói chung thời gian đầu đều gặp khó khăn về ngôn ngữ. Nhưng càng về năm cuối của bậc ĐH, một số em đã vượt lên đứng vào nhóm dẫn đầu của lớp.
    Nghiên cứu sinh Tiến sỹ luật Nguyễn Quân, hơn 20 tuổi, đang học tập tại trường ĐH Melbourne. Quân là con thứ 2 trong một gia đình ở TP HCM có 3 anh chị em, ba là kỹ sư cơ khí, mẹ làm kế toán. Hết trung học phổ thông trường Lê Quí Đôn, Quân học liền một lúc 2 trường ĐH Ngoại thương và ĐH Luật TP HCM. Sau đó, học Thạc sỹ Luật tại ĐH Queensland theo con đường tự túc.
    Ngày đầu Quân vất vả vì tiếng Anh còn yếu, phải đi làm kiếm tiền ngoài giờ học để đỡ gánh nặng cho ba má. Nhưng đây chính là giai đoạn thử thách để Quân vượt lên và bứt phá trên con đường nghiên cứu sinh tiến sỹ ở ĐH Melbourne. Đề tài luận án tiến sỹ của Quân nghiên cứu về sự phát triển Pháp luật ở VN và Campuchia. Quân chọn đề tài này vì đó là lĩnh vực nghiên cứu mới mẻ, có nhiều cơ hội về nước lấy tư liệu và khảo cứu. Quân luôn cảm thấy thiếu thời gian.
    Mỗi tuần, Quân tự cho phép mình nghỉ một ngày để giảm bớt căng thẳng. Quân thích chơi tennis, bơi, tham gia câu lạc bộ khiêu vũ của Hội sinh viên Việt Nam tại Melbourne (MOVSA). Hội này lập ra theo kiểu tự phát có hơn 100 hội viên (www.movsa.org). Tối thứ sáu hàng tuần, thông qua trang web của hội, các bạn hẹn hò, tụ tập theo từng nhóm cùng sở thích, dạy nhau các điệu nhảy, nấu ăn. Toàn hội sinh hoạt chung mỗi tháng 1 lần.
    Theo Quân, những người tham gia MOVSA đều sống lành mạnh, ai có nhu cầu gì đều được giúp đỡ từ việc thuê nhà trọ, mua sách, xin học bổng? Cứ dán 1 mẩu tin lên trang web của Hội sẽ được các thành viên tìm cách giúp đỡ. ?oĐối với các bạn du học Úc, nên chọn các trường ở những thành phố nhỏ vì giá sinh hoạt rẻ và ít bị phân tán học tập bởi những cám dỗ nơi đô thị lớn?.
    Về dự định tương lai, Quân cho biết: Làm xong tiến sỹ sẽ ở lại Úc một thời gian, làm việc trong các viện nghiên cứu. Quân đã liên hệ được với trong nước, thỉnh thoảng sẽ về tham gia giảng dạy tại trường ĐH Luật HCM. Cách tư duy rành mạch với những ý tưởng táo bạo của Quân cho thấy lớp trẻ bây giờ là những người có đầu óc thực tế, khao khát kiến thức, tìm mọi cách tiếp cận tri thức tiên tiến để góp phần phát triển đất nước.
    Đáng tiếc trong số du học sinh Việt Nam tại Úc vẫn còn một số bạn lơ là việc học hành. Những bạn này chủ yếu là học sinh bậc ĐH, cao đẳng. Họ mải đi làm kiếm tiền hoặc sa đà chơi bời. Và thật buồn, có người đã bị kẻ xấu lôi kéo và những điều tệ hại. Tại Melbourne có bạn bị bọn xấu rủ rê sa vào ma tuý.
    Đại sứ Việt Nam tại Úc Lê Xuân Liễu cho biết: Du học sinh Việt Nam tại Úc có nhiều loại, trong đó có nhiều em thành đạt nhưng cũng không ít em thất bại. Đại sứ khuyên các bậc phụ huynh và sinh viên trước khi du học cần suy nghĩ rất chín chắn. Một khi đã sang Úc rồi thì phải quyết tâm phấn đấu học tập để thành đạt. Đã từng có nhiều em thất bại vì nhiều yếu tố như trình độ ngoại ngữ có hạn, sa đà vào môi trường không tốt?
    Hiện nay, có gần 5000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Úc. Trong đó có hơn 500 người được nhận học bổng của Chương trình Học bổng phát triển Úc. Nước Úc coi việc sinh viên quốc tế đến học là một ngành kinh tế xuất khẩu giáo dục tại chỗ, mỗi năm thu về hơn 2 tỷ đô la Úc.
    Theo Tiền Phong

  3. Miami

    Miami Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    19/11/2003
    Bài viết:
    125
    Đã được thích:
    0
    Trước đây cũng có một số bài trên TTVN tương tự như vầy rồi, chẳng hiểu là ai viết chứ em thấy chẳng đúng và hoàn toàn giống với cuộc sống SV bên này chút nào. Cứ như là người viết bài này ở VN rồi chỉ nghe từ 1,2 người nào đó ở bên này nói, sau đó dựa vào đó viết ra thôi. Nghe chẳng giống với một người đã hoặc đang là SV bên này.
  4. Lizzy

    Lizzy Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    28/04/2003
    Bài viết:
    1.761
    Đã được thích:
    0
    Ôi, anh haminh hay tham gia MOVSA có biết anh Quân này ko vậy, người thật việc thật hay là nhân vật hư cấu vậy anh . Nếu quả thật có 1 anh Quân tài giỏi vậy thì anh làm ơn giới thiệu cho Lizzy với , để em còn liên hệ hỏi kinh nghiệm để học hỏi fấn đấu

  5. haminh

    haminh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/01/1970
    Bài viết:
    1.318
    Đã được thích:
    0
    Anh cũng có nghe nói về anh Quân này nhưng chưa biết mặt.
    Công nhận bài viết về SV Melbourne chán thật, không có tính sâu sắc, viết quá hời hợt. Đúng như Miami nói, người viết dường như ở VN, nghe ngóng thông tin qua người quen rồi hư cấu mà viết lên.
  6. tuthong

    tuthong Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    29/04/2004
    Bài viết:
    510
    Đã được thích:
    0
    Chả biết các bác học bên Úc thế nào chứ bên London này học muốn chết luôn. Chắc hè này phải sang Úc xả hơi vậy, khà
  7. haminh

    haminh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/01/1970
    Bài viết:
    1.318
    Đã được thích:
    0
    Bên Anh chẳng biết thế nào, bên Úc này cũng thoải mái lắm :-)
    Tuần học 24 tiếng, hàng ngày ngủ đủ 8 tiếng, vừa đủ lấy cái Degree !
  8. dmsg

    dmsg Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    10/05/2003
    Bài viết:
    888
    Đã được thích:
    0
    huhu kiểu này xong tui rùi chưa gì đã bị lôi kéo...hehe
    kiểu này fải ăn bù ở nhà cho béo núc ních ngủ bù trước 12h một ngày chứ kô sang đấy ăn ngủ ko yên thế thì tiêu mất thôi.
  9. Guest

    Guest Guest

    Nghe bảo các bạn học sinh ở Úc châu kiếm tiền dễ lắm phỏng?Hôm trước vừa nghe phụ huynh kể lại là cậu con trai của ông bạn mới sang du học theo kiểu tự túc ở Úc châu được hơn một năm mà đã kiếm được 10 mấy ngàn USD gửi về rồi,bà con học ở Úc châu confirm lại hộ thông tin cái nhé,nếu phải thì tớ chuyển sang đấy học vậy
  10. haminh

    haminh Thành viên rất tích cực

    Tham gia ngày:
    01/01/1970
    Bài viết:
    1.318
    Đã được thích:
    0
    Tớ nghĩ trừ khi con của ông ta là thiên tài, hoặc có chừng vài triệu đô la investment ở úc. Muốn kiếm 10 ngàn USD trong 1 năm đem về VN thì chắc chỉ có đi buôn ma túy.

Chia sẻ trang này