1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cuộc sống: Những định nghĩa và những triết lý sống khác nhau

Chủ đề trong 'Trường PTTH Lê Hồng Phong TpHCM' bởi Angelika, 25/08/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Angelika

  Angelika Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/04/2004
  Bài viết:
  1.821
  Đã được thích:
  0
  Cuộc sống: Những định nghĩa và những triết lý sống khác nhau

  Tôi mong topic Cuộc sống: Những định nghĩa và những triết lý sống khác nhau sẽ là nơi để mọi người viết về những cách nhìn nhận sự việc (những định nghĩa) và những cách sống (những triết lý sống).

  Những định nghĩa và những triết lý sống này, hẳn nhiên, là khác nhau.
 2. Angelika

  Angelika Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/04/2004
  Bài viết:
  1.821
  Đã được thích:
  0
  Người ăn thì còn, con ăn thì hết.
  Đây là quan niệm sống cho rằng việc nuôi con là nghĩa vụ, mình có cho nó bao nhiêu, cũng bị xem là đương nhiên, nó chẳng biết ơn lại.
  Ngược lại, cho người ngoài một tí ti là họ biết ơn lại liền.
  Resource thì có hạn, nên, bớt lo cho con mà lo cho người ngoài thì sẽ được hàm ơn, được nhìn nhận là "rộng rãi", "khoáng đạt."
  Quan niệm sống này luôn kết hợp với tính sĩ diện hão.
  Angie có cảm tưởng là một người không tự tin là mình là người tốt, thì sẽ có xu hướng tìm cách "mua" lời nhận xét "Đó là một người tốt!" từ những người khác theo kiểu này.
  Còn, đối với những người sống cùng một gia đình suốt mấy chục năm, vì họ biết quá rõ về mình, mình chẳng thể "lừa" họ khen mình tốt nổi, nên mình đi "mua chuộc" người ngoài.
  Angie tự hỏi, at the end of the day, những người này có thực sự nghĩ mình là người tốt và hạnh phúc vì điều đó hay không?
 3. Angelika

  Angelika Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/04/2004
  Bài viết:
  1.821
  Đã được thích:
  0
  Định nghĩa
  Biết là điều này nói ra thì hơi quá cường điệu so với ý SOW, nhưng rõ ràng là điều SOW nói chứng tỏ việc lập gia đình là điều hạnh phúc hơn việc học.
  Học mà lẹ lẹ thì học cho có bằng chứ có enjoy cái sự học đâu nào?
  Angie mong được enjoy cái việc học hơn. Học không phải để có cái bằng, học không phải để thu thập kiến thức để-sau-này-làm-việc, mà học để được sống. Học, như là thở.
  Ai bắt Angie ngừng học, chẳng khác nào dìm nước cho Angie ngộp thở.
  Ngộp quá xá!
 4. kimikamo

  kimikamo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/01/2004
  Bài viết:
  1.478
  Đã được thích:
  0

  Liên quan đến câu nói này, Kimi cũng có nghe một câu khác với ý nghĩa tương tự:
  "Của cho người là của còn, của cho con là của mất"
  Kimikamo rất đồng ý với câu nói này. Tuy nhiên khi nghe câu nói này, Kimikamo lại chú ý đến vế đầu hơn, và nghĩ rằng đó mới chính là chủ ý của câu nói trên.
  Vế đầu nói rằng khi mình cho người khác cái gì thì thật ra cái đó không bị mất đi. Kimi thấy điều này rất rất là đúng. Thậm chí khi mình cho những người vô ơn, mình vẫn không mất, tại vì sẽ có những người khác "trả" lại cho mình thay họ.
  Kimi nghiệm ra điều này vì suy ra từ bản thân mình. Đối với những người mà đối xử tốt, hào hiệp với người khác, thì cho dù họ không làm gì tốt với Kimi, Kimi cũng sẵn lòng giúp họ khi họ cần. Ngược lại những người ích kỷ, không bao giờ cho ai cái gì thì cũng đừng hòng Kimi làm gì cho họ.
  Kimi nghĩ câu nói trên ý chính của nó nằm ở vế đầu, còn vế sau chỉ có tác dụng tạo ra sự đối lập làm nổi bật ý của vế đầu mà thôi.
  Người ta thường có xu hướng chỉ lo cho người thân của mình, còn người ngoài thì mặc kệ. Ví dụ cha mẹ thì rất thương yêu con của mình, còn con người khác thì không quan tâm. Tác giả câu nói muốn kêu gọi mọi người quan tâm đến người khác nhiều hơn, thông qua việc nhấn mạnh lợi ích của việc "cho người ngoài", và chỉ ra sự "vô ích" của việc "cho người thân" .
  Đó là cách hiểu của Kimikamo.
 5. spirit_of_wind

  spirit_of_wind Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  29/07/2004
  Bài viết:
  1.882
  Đã được thích:
  0
  Rất đồng ý với Kimi. Kimi nói giống mẹ sow dễ sợ
  Nhưng Kimi biết ko, sow đã không tin vào ý nghĩa này, cho đến khi sow gặp anh.
  Chẳng hiểu vì cuộc đời trước khi gặp anh quá ngắn, hay thế giới trước khi gặp anh quá nhỏ hẹp, mà ở cái phần đời đó, sow không thể nào tin nổi cái ý nghĩa này.
  Người ta sẽ ko bao giờ tin được một điều cho đến khi người ta gặp được điều đó. Hình như bây giờ sow đang được "nhận" lại những cái mà sow đã "cho" vào khoảng thời gian ấy. Và bây giờ sow đã có thể tin cái ý nghĩa trên. Và sow sẽ tiếp tục "cho". "Cho là một niềm vui và nhận là một niềm hạnh phúc". Nhờ có vậy mà cuộc sống tốt đẹp hơn. (sow ko có ý ám chỉ chỉ có "tình yêu" đâu nhé, cả các mặt khác của đời sống nữa. Trước đây, sow ko hề được "nhận lại" từ bất kì mặt nào, mà toàn chỉ "cho" đi, thế mới lạ chứ! Có lẽ vì thế mà trước đây sow đã ko hề tin vào ý nghĩa đó)
  Lại rất đồng ý!
  Đồng ý đến nỗi ko biết viết gì thêm!
  Dù sao chăng nữa, sow vẫn luôn thích giúp đỡ người khác, giúp đỡ ngay khi có thể, mà chẳng hề nghĩ gì. Chỉ bắt đầu phải "nghĩ" lại khi mình có việc cần giúp đỡ mà cái người mình giúp ko thèm đưa tay ra. Nhưng rồi như cái.... tật vậy đó, nếu có thể giúp thì lại giúp mà quên mất tiêu cái lúc người ta ko giúp mình. Rồi chuyện đó lại lặp lại và lại suy nghĩ .
  Nhiều khi chẳng hiểu có phải mình "dại dột" lắm ko, nhưng như là phản xạ vậy, có thể là giúp liền.
  Dù sao quên đi những gì khó chịu cũng tốt hơn là ghim nó trong lòng, đúng ko, Kimi nhỉ? (^_^)
 6. MIDNIGHTBIGSMILE

  MIDNIGHTBIGSMILE Thành viên mới Đang bị khóa

  Tham gia ngày:
  16/12/2005
  Bài viết:
  788
  Đã được thích:
  0
  Chủ đề này cũng hay đấy, chuyển sang Box Cuộc sống đi và thêm phần những trải nghiệm thực tế nữa.
 7. Angelika

  Angelika Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/04/2004
  Bài viết:
  1.821
  Đã được thích:
  0
  Sự vô ích của việc cho người thân...vì đâu ai đánh giá mình tốt đẹp khi mình thực hiện hành động đó, đúng không? Đâu thể mua lời đánh giá tốt từ hành động đó? Mà phải bằng cách khác...
 8. kimikamo

  kimikamo Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  20/01/2004
  Bài viết:
  1.478
  Đã được thích:
  0
  Kimikamo chỉ thuật lại ý tưởng của câu nói theo cảm nhận của mình thôi, chứ đó không phải là suy nghĩ của Kimikamo.
  Người thân của mình mà mình không yêu thương thì nói gì đến chuyện yêu thương người khác. Kimikamo không tưởng tượng được trên đời này có người ghét bỏ anh em, coi thường cha mẹ mà lại có lòng yêu thương, quan tâm đến người khác.
  Còn chuyện đánh giá tốt xấu thì người ta vẫn đánh giá đó. Mình đối xử tốt với anh em thì họ cũng sẽ đáp lại như thế với mình.
 9. Angelika

  Angelika Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/04/2004
  Bài viết:
  1.821
  Đã được thích:
  0
  Ơ, Kimikamo này, về logic thì đúng là làm gì lại có người như vậy, Angie cũng không tin là như vậy cho tới khi gặp những người như vậy.
  Tuy nhiên, chỉnh lại một chút nhé, không phải là họ "ghét bỏ anh em, coi thường cha mẹ mà lại có lòng yêu thương, quan tâm đến người khác" mà là họ "không tìm được sự quý trọng của người trong gia đình nên quay ra tìm cách kiếm chác lời khen ''người tốt'' của những người xa lạ không thực sự hiểu rõ bản chất của họ."
  Angie có nói là những người này thường có tính sĩ diện hão mà!
  Là Smile nói là chuyển chỉ 1 thread về cách sống này hay cả topic này sang box Cuộc sống?
  Mà, Angie nghĩ để nó ở đây, chủ yếu là "giới thiệu" những điểm khác nhau trong cuộc sống thì tốt hơn là quăng nó ra cho quá nhiều người bàn cãi, vì, Smile biết đó, nếu thực sự muốn bàn luận điều gì, mình phải thống nhất về định nghĩa của MỖI từ mình viết xuống, nếu không thì tranh cải nháo nhào lên hết. Angie thấy Box Học thuật cãi nhau suốt vì chuyện chữ nghĩa đó! Đọc vô dzui ghê, mà không dám viết gì hết, vì viết thì phải đắn đó chọn từ dữ lắm nên...lại thôi (<--lười)
  Hình như Angie thấy Smile rất thường ở box TVTY . Chào chiến hữu!
 10. Angelika

  Angelika Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/04/2004
  Bài viết:
  1.821
  Đã được thích:
  0
  Định nghĩa

  QUYỀN ĐƯỢC ĐI BỘ

  Tôi bị chào mời đi taxi và xe ôm mỗi khi tôi đi bộ. Mà tôi đi bọ khá nhiều, khi nào có cơ hội là tôi lại đi bộ cho nó...vui.
  Tôi hiểu là người ta có quyền chào bán dịch vụ (chuyên chở) của họ, nhưng, tôi cũng có quyền được đi bộ chứ! Tôi đâu có dáo dác đưa mắt tìm taxi hay xe ôm mà cứ bị túm cổ ra và bị ép phải nghe "Đi không em?" vậy?
  Chân tôi mang giày bata, đầu tôi không đội nón thì tay tôi cũng cầm dù, mồm thì lại "huýt sáo vang" (chép bài Lượm), nhìn tôi giống người đang tất tả tìm taxi, xe ôm à???
  Ngày nào sẽ không còn ai đi bộ thảnh thơi như tôi nữa?
  Và, lúc đó, nếu đang không đi bộ, thì tôi đang làm gì để tìm sự thảnh thơi?

Chia sẻ trang này