1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cuộc sống: Những định nghĩa và những triết lý sống khác nhau

Chủ đề trong 'Trường PTTH Lê Hồng Phong TpHCM' bởi Angelika, 25/08/2006.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Định nghĩa
  Gia đình, nơi mình học được về sự lăng mạ, sự sỉ nhục, sự khinh rẻ, sự coi thường, sự chế giễu, sự dằn hắt, sự chịu đựng, sự tự cô lập, sự trơ lỳ, cách khóc, cách im lặng, cách thủ thế, sự ghê tởm, lòng căm thù, thói chửi thề, tính nghiệt ngã.
  Tình yêu, lòng cảm thông, sự biết ơn, cách cười, sự dịu dàng, mình học từ người khác.
  Âm nhạc, màu sắc, sự tập trung, sự kiên trì, mình học một mình.

 2. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Định nghĩa
  Trưởng khoa

  Có một lần mình kể lể với bạn là mình thấy ông trưởng khoa của mình tốt lắm, mình mail cái gì đi là có hồi đáp liền liền, từ việc chuyên môn đến việc cá nhân. Người này làm nhiều việc hiệu quả nhưng ít khi xoắn xuýt (những khi mình làm việc hiệu quả thì thường mình cũng xoắn xuýt lắm). Người này tạo ấn tượng với mình là một người siêng năng, ít nói và điềm tĩnh.

  Cô bạn mình cười, nói: Câu khen như vậy là một câu không cần thiết. Thật ra ổng có những đức tính ấy nên mới lên được chức Trưởng khoa.

  Đúng là mình đã nhìn ngược vấn đề. Hoặc giả mình đã từng thấy những người khác làm việc kém hiệu quả hơn nhiều và lâu đến độ mình cho rằng đấy là bình thường, còn làm việc hiệu quả thì mới là bất thường.
 3. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Định nghĩa

  Tình yêu

  Tự dưng hôm trước mình nghĩ ra cái này, thấy cũng hay hay.

  Trong nhiều trường hợp, tình yêu chỉ là một ảo ảnh, một thứ make-believe vì cuộc sống tẻ nhạt quá. Nay nhân danh tình yêu khó khăn trắc trở, phải khó khăn trắc trở mới được à nhe, người ta thấy trong lòng nổi sóng nhiệt tình (thái quá) nên, đâm ra như con bò điên, cái gì cũng húc, cái gì cũng cố san bằng, vượt qua, lấp đất lên, đạp đạp xuống. Chẳng qua chỉ vì cái ảo ảnh ấy là một thứ đổi gió cho cuộc sống (càng lúc càng) chán chường, trì trệ.

  Mà, hình như, cái này chẳng qua chỉ là thứ Kundera từng nhắc đến ở nhân vật Laura, một homo sentimentalis.

  Mình nghĩ, một số người sợ hãi khi thấy sự tầm thường ở cuộc sống của họ, ở bản thân họ, nên bịa ra tình yêu. Chứ dễ gì gặp được tình yêu trong đời.
 4. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Định nghĩa

  Cái câu Tiên trách kỷ, hậu trách nhân nếu được A nói ra với chính mình hay với C, để hàm ý rằng mình biết lỗi là về phần mình đầu tiên khi mình và B bất đồng, thì là thật lòng.

  Còn A nói ra với B rằng "tôi là tôi tự trách mình trước, chứ tôi khoan dám trách đến anh nhé" thì A là đạo đức giả vì:
  - chẳng phải là muốn "nhận lỗi về mình trước tiên" mà có nhu cầu "khoe với B rằng mình là quân tử"
  - có thể còn có ý muốn đổ ngược trách nhiệm "nhận lỗi về mình" cho A (Tôi biết nhận lỗi về mình nhưng lỗi ấy không là của tôi, anh thì dù không tự nhận lỗi về anh nhưng lỗi ấy vẫn là lỗn của anh.)

  Đấy là mình thấy thế. Nhưng chắc thế gian này cũng có được vài lần có vài người nói ra mà vẫn thật lòng. :P
 5. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Định nghĩa

  Mùa mưa TP HCM bắt đầu bằng những cơn mưa buổi sáng. Vào mùa mưa, những cơn mưa chuyển dần từ sáng xuống chiều sớm, rồi chiều muộn, rồi tối. Đến khi bắt đầu mưa khuya cũng là cuối mùa mưa.

  Mùa mưa TP HCM càng lúc càng ngắn lại, bắt đầu trễ và kết thúc sớm. Từng trận mưa cũng ngắn lại.

  Mình không còn thích dầm mưa nữa, nhưng đã bắt đầu thấy tiếc mùa mưa TP HCM. Có thành phố nào khác có mùa mưa dễ chịu hơn không?
 6. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Định nghĩa

  Mình xem cái video này: http://www.youtube.com/watch?v=lylgA7DWBXU

  Và mình đọc thấy lời nhận xét này: I think that sometimes we just remember that the impecable-black-suit bureaucratics are just people playing a role, trying to be serious for the system's sake, and just laugh at ourselves playing the part of listeners.

  -----------------------------Tự động gộp Reply ---------------------------
  Định nghĩa
  Mình đọc lại một bài viết cũ của mình, và viết lại một chút cho nó hoàn chỉnh không với tư cách một bài trả lời, mà đứng độc lập.

  Hời hợt được định nghĩa thế nào?

  Liệu yếu tố thời gian (nhanh - chậm) có phải là yếu tố quyết định xem một hành động, một suy nghĩ, một quyết định có là hời hợt hay không? Hay lật ngược lại vấn đề: Liệu có đúng là sự hời hợt trong suy nghĩ, tình cảm chính là sự nhanh chóng khi đưa ra các quyết định?

  Giả dụ một người nhanh chóng quyết định từ bỏ những gì không phù hợp với bản thân mình nhưng lại gắn bó mật thiết từ rất lâu thì sẽ được/bị xem là hời hợt hay can đảm?

  Đối với ai thì không biết nhưng riêng với mình thì sự dễ dãi, hời hợt, thờ ơ của một quyết định không liên quan đến độ dài thời gian mình cân nhắc sự việc trước khi đưa ra quyết định, mà liên quan đến sức nặng của sự cân nhắc. Nhanh chóng đưa ra một quyết định quan trọng và dứt khoát với quyết định đó, điều đó cần đến nhiều can đảm lắm.

  Có những việc mình chỉ mất tích tắc để quyết định, dù cái nỗ lực thực hiện cho trọn vẹn quyết định kia thì dài lâu và làm mình khổ sở vật vã nhiều lắm. Chỉ có thời gian và lý trí cứng rắn mới giúp mình vượt qua mỗi khi cảm giác đau đớn, khổ sở trỗi dậy, ngày cũng như đêm, năm này sang năm khác.

  Những quyết định không sai lầm, không hề hời hợt, chỉ nặng trĩu. Nặng mãi đến tận bây giờ.
 7. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Triết lý sống

  Xử lý đồng nghiệp. Cách nào với từng thể loại?

  Mình sẽ xem xem ngày mai mình dùng biện pháp phủ đầu có hiệu quả hơn với thằng trơ trẽn này không, vì biện pháp lảng tránh của mình với thằng già này đã không hiệu quả. Nó càng ngày càng tỏ vẻ lên mặt chỉ trích mình. Nó - đứa thiếu kinh nghiệm lẫn hiểu biết, nhất là lại đạo văn. Mình - người có hơn 40 năm kinh nghiệm.

  Chung chung nhất, như mình đã học được, là sếp phải ủng hộ mình, rồi mình tìm cách xử lý vấn đề. Còn nếu sếp mà còn không ủng hộ, thì mình ngay lập tức đi khỏi cái môi trường làm việc đó, chứ không bao giờ ngu ngốc tự mình đối đầu với cả đồng nghiệp lẫn sếp.
 8. Angelika

  Angelika Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  22/04/2004
  Bài viết:
  1.821
  Đã được thích:
  0


  Loay hoay tìm cách chức năng mới, thấy ra cái này.

  Nếu bảo là "người ghét bỏ anh em, coi thường cha mẹ là kẻ xấu nên làm gì có lòng dạ tốt đẹp yêu thương, quan tâm đến người khác" thì mình không đồng ý vế suy diễn đầu "người ghét bỏ anh em, coi thường cha mẹ là kẻ xấu".

  Nếu bảo là "người ghét bỏ anh em, coi thường cha mẹ thì trong lòng cũng trống vắng tình yêu thương, nên chẳng còn có lòng dạ nào mà yêu thương, quan tâm đến người khác" thì mình lại đồng ý hơn. Vì mình vẫn luôn đồng ý với ý nghĩ này mà: Khi nào trong lòng còn chất chứa hận thù thì một người không thể mở lòng để yêu thương con người hay cuộc sống này.

  Cuộc sống thì rất dài và điều gì cũng có thể xảy ra. Anh em lỡ là người xấu thì người đời ai mà chẳng ghét bỏ, mình ghét cũng bình thường thôi. Cha mẹ đáng khinh thì ai mà chẳng coi thường, mình coi thường cũng bình thường thôi. Vậy nên người nói câu trên hoặc là có ý thứ hai, hoặc chưa từng bao giờ có anh em xấu hay cha mẹ đáng khinh nên mặc định rằng gia đình luôn luôn tốt và mặc định ai khinh ghét gia đình thì là xấu.
 9. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Định nghĩa
  Triết lý sống


  Lần đầu tiên mình empathize là một người vì bị người yêu lừa dối và bỏ, không lấy, có thể chuyển sự thù hằn đáng lẽ lên kẻ bỏ mình sang những người khác đang có mặt trong cuộc sống của họ.

  Có lẽ đúng là được làm đám cưới với một kẻ bất kỳ nào đó là một hạnh phúc thực sự, đến độ nếu ai không có thứ hạnh phúc đó thì họ phải tìm cớ mà đi dằn hắt người khác.

  Có lẽ đúng là hạnh phúc không phải là lấy người mình yêu và yêu mình mà là lấy được bất kỳ một ai đó, dù kẻ đó không yêu mình lẫn không tốt với mình.
 10. Angst

  Angst Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  20/10/2006
  Bài viết:
  2.445
  Đã được thích:
  0
  Triết lý sống

  Hai người không lấy được nhau hoặc quen nhau dài lâu được (khoan nói chuyện kết hôn) là do không đủ yêu nhau, đơn giản chỉ vậy.

  Cớ thì có vô số (hiểu lầm, hoàn cảnh, gia đình, thời điểm chưa phù hợp...) nhưng nguyên nhân thì chỉ có một. Có thể là A không yêu B đủ, có thể là B không yêu A đủ, có thể là A và B không yêu nhau đủ. Nhưng tựu chung vẫn là vì tình cảm chưa đủ nhiều.

  Vậy nên nếu không đến được với nhau thì nên nhẹ lòng buông tay, có thể mình chưa yêu người kia đủ để giữ họ lại, có thể họ chưa yêu mình đủ để giữ mình lại, nhưng chẳng ai có lỗi cả. Tình cảm ít ỏi không là một thứ tội hay lỗi.

  Cho đến khi nào chưa thật sự hiểu rằng lý do duy nhất để 2 người không thể đến được với nhau là vì tình cảm chưa đủ nhiều, thì lòng còn quặn quại lên đổ vấy lỗi cho mọi thứ xung quanh mình.

  Sống ở đời, ai chẳng muốn được yêu thương, nhưng nếu lỡ người mình yêu có không yêu mình thì cũng nên học cách bình thản chấp nhận sự thật đó.


  Bình thản để mình không sống với một nỗi hận thù thường nhật và vô cớ.
  Bình thản để những người nào lỡ yêu thương, quan tâm đến mình không phải lắc đầu thở dài.
  Bình thản để người đã chia tay với mình không mang một nghiệp chướng khi đầu thai vào kiếp sau.

Chia sẻ trang này