1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cuộc sống ở Bỉ .....

Chủ đề trong 'Hà Lan - Bỉ - Luxembourg' bởi chenyuyi, 30/05/2007.

  1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
  1. Xiri

    Xiri Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/01/2006
    Bài viết:
    292
    Đã được thích:
    0
    To all: Tớ đến Bỉ được 4 tháng, cũng ko có nhiều kinh nghiệm chia sẻ với mọi người, ngoại trừ tai nạn của tớ, nên coi như lấy câu chuyện cảnh giác ...làm đầu trò câu chuyện nhỉ .
    Tớ thuê 1 phòng nhỏ ở tầng 3 trong 1 ngôi nhà tại chaussee de Boondael. Thời gian đầu đến Bỉ ko được ai tư vấn nên nghĩ Bỉ cũng thanh bình, an ninh tốt. Hic, nên tớ đi học nếu ko có nhu cầu dùng laptop thì vẫn để ở trong phòng. Kết cục là 1 ngày đẹp trời có trộm viếng thăm. Đầu tiên trộm phá cánh cửa chung ở tầng 1, tiếp theo là cửa phòng tớ, ẵm đi laptop, đồng hồ, điện thoại và 1 số vật dụng khác. Tớ gọi cảnh sát nhưng thực ra cũng chẳng ích gì vì khả năng tìm lại đồ là ko thể . Cảnh sát cũng nói thời gian này có rất nhiều toán trộm đột nhập vào nhà có sinh viên thuê và hành sự rất nhanh.
    Sau tai nạn của tớ, than nghèo kể khổ với mọi người thì mới biết hoá ra mọi người cũng từng là nạn nhân của kẻ trộm rồi, và so với mọi người thì tổn thất của tớ cũng chẳng đáng là bao. Híc. Hơn nữa khoá cửa nhà của mọi người còn an toàn hơn khoá phòng tớ rất nhiều.
    Ngay sau ngày tớ bị mất cắp, thì tớ lại gặp ngay 1 tên trộm khi tớ vào hàng internet. Lợi dụng chủ cửa hàng ra ngoài cửa, nó chạy vào lấy tất cả các card điện thoại bên trong quầy.
    Uây, sau 2 sự kiện , một vụ tớ là nạn nhân, một vụ tớ chứng kiến, tớ thấy an ninh ở Bỉ ko tốt chút nào. Sau khi đã lắp thêm 1 khoá khác an toàn hơn, khi ra khỏi nhà tớ vẫn phải mang laptop và đồ quý giá theo người. HIc, lích kích hết chỗ nói và cũng chưa hẳn là an toàn 100%, nhưng ko còn lựa chọn nào khác.
    To tulipden: chị cho em hỏi lịch họp và địa điểm của chợ đồ cũ Brocan được ko ah ? em thì toàn đi Clemenceau thôi ah
  2. 2bezen

    2bezen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/02/2006
    Bài viết:
    133
    Đã được thích:
    0
    Bạn thử vào quefaire.be đi
    http://www.quefaire.be/brocantes/0_1_0_1.html
    Nhưng mà tầm này đang tết nhất, chẳng có gì mấy đâu. Tầm đầu Hè mới nhiều và rẻ.
  3. 2bezen

    2bezen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/02/2006
    Bài viết:
    133
    Đã được thích:
    0
    Bỉ bình yên nhưng cũng tùy nơi thôi. Ở trung tâm nhiều khu phức tạp cực kì. Thất nghiệp nhiều bậc nhất Châu Âu, trộm cắp đầy đường.
    Mấy hôm trước mình cũng vừa bị nó móc mất ví xong, hix.
    Đi làm về mặt cứ ngơ ngơ ngác ngác, túi thì dễ mở lại đeo vắt ra sau lưng, metro thì đông, đứng một lúc thấy có con bé đứng đằng sau nó cứ sán sán vào người mình. Mình nghĩ nó là con gái nên cũng chẳng ngại, ngây thơ thế cớ chứ, cũng chả nhớ nổi mặt con bé đấy nữa. Đến bến sau xuống thì thấy túi mình mở tung, còn ví tiền thì đã không cánh mà bay. Mất hết cả giấy tờ, tiền thì có ít thôi nhưng cũng thấy tiêng tiếc, akay nữa chứ.
    Mấy hôm nay trong túi chẳng có gì, có ít tiền mặt thì để ở túi áo vét thể nên vẫn cứ đeo cái túi lủng lẳng ở cạnh sườn. Hôm kia, lại đi metro chen chúc, thế nào lại có hai thằng, nhìn thì chắc là Rệp, chúng nó lại định móc túi mình. Mở hai cai khóa và móc rồi đấy chứ nhưng chưa được cái gì. Chắc tại vẫn còn cú mèo từ lần trước nên lần này biết là chúng nó đang móc mà liều cứ để yên xem chúng nó làm như thế nào. Tay chúng nó lúc thì gọi điện thoại lúc thì bám vào cánh cửa thế mà hễ mình quay mặt đi là nó loay hoay mở túi. Lúc mình nhìn xuống thì thấy nó rút tay lại, một lúc sau mình quay đi nó lại lục tiếp, mấy lần như thế, bó chiếu luôn, được 3-4 bến mình về đến nơi, mình đi xuống thế là hết
    Đấy cái line 2 đấy phức tạp lắm.
    Hôm nọ mình ra Porte de Namur để xem chỗ để của rơi hy vọng tìm lại đống giấy tờ. Vừa vào đã thấy trên bàn có đến 2-3 cái ví bij mosc vừa được nhặt ra từ thùng rác, người ta hỏi tên tuổi địa chỉ rồi tìm trên máy nhưng không có gì. Lúc nói em họ Nguyễn, trên máy thấy có mấy chị Nguyễn bị mất đồ, hình như tìm được ba lô của chị nào thên là Nguyễn Thúy gì đấy, ai quen biết chị nào tên gần giống như thế mà mất ba lô thì ra mà nhận. Còn ví của mình thì không thấy, hình như ví đẹp chúng nó giữ lại làm chơi, ví xấu chúng nó mới lục tiền rồi ném thẳng vào thùng rác.
    Bạn gì cầm laptop đi khắp nơi cũng mệt. Đi metro hay đi tàu đứng xa chỗ gần cánh cửa, không thì đã có người bị nó giật mất rồi, nó đứng bên trong gần mình, đến lúc cánh cửa đang sập lại thì nó mới giật laptop rồi nhảy ra ngoài chạy biến luôn.
    Giấy tờ đồ dùng quan trọng cũng thế, hay là ra nhà băng gần nhà thuê một cái cốp mà để nhở, tớ có người bạn đã từng phải làm như vậy rồi.
  4. Xiri

    Xiri Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    18/01/2006
    Bài viết:
    292
    Đã được thích:
    0
    To 2bezen: chia buồn với ấy nhé.
    Tớ thấy bọn Thổ còn có 1 cách móc túi nữa như sau: chúng nó đứng gần mình, quàng 1khăn rộng, 1 tay vừa vắt khăn qua vai để xoè khăn rộng ra nhằm che khuất tầm nhìn của mình, 1 tay thì luồn dưới khăn để móc túi. Hôm vừa rồi tớ đi metro quan sát thấy 1 chú Thổ đang diễn bài này với 1 bà đứng tuổi, thế là sán lại gần để cảnh báo cho bà kia, tớ nhìn nó chằm chằm, nó sợ quá thế là đến bến lỉnh luôn.
    Về việc vác laptop đi khắp nơi, cảm ơn ấy đã cảnh báo nhá. Tớ mang laptop đi thường để trong balo, đeo vào người , và balo của tớ có dây trước ngực dùng để cố định 2 quai balo (trong trường hợp đeo nặng thì balo ko xộc xệch, đau vai). Đồng thời tớ đi các phương tiện công cộng cũng toàn chui vào giữa, chứ ko đứng ở gần cửa nên xác suất bị giật balo cũng ko nhiều lắm.
    Cảm nghĩ về Bỉ của tớ là lạc hậu và nông dân, hihi. Vì tớ đi Đức rồi, nên thấy Bỉ càng tệ, vừa bẩn, cách làm việc ko minh bạch. Dân Bỉ thì hơi lạnh lùng, đây ko phải suy nghĩ của riêng tớ mà còn của các bạn tớ ở các nước khác như Ý, Tây Ban Nha, Panama...
    Hê, nhưng tớ vẫn đang trong quá trình tìm hiểu thôi, biết đâu sau 1 năm nữa lại thấy thêm những điểm thú vị của Bỉ
  5. TheZodiac87

    TheZodiac87 Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/03/2007
    Bài viết:
    702
    Đã được thích:
    0
    Bỉ & VN...có # nhau n` lém ko các pác
  6. amiuhome

    amiuhome Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/10/2007
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0
    @2bezen, Xiri: ở đâu mà chẳng có trộm cắp, nói Bỉ nhiều trộm cắp là không đúng, Paris, Rome hay Ams cũng quá nhiều người nhập cư da đen hoặc Arab... Ở đâu mà mình chẳng phải cảnh giác, cẩn thận một chút. Tính bình quân, Bỉ còn là thanh bình và an toàn chán.
    - Bỉ và Việt Nam chắc là khác nhau nhiều đấy nên có lẽ chẳng thể kể ra hết cho bạn.
  7. 2bezen

    2bezen Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    04/02/2006
    Bài viết:
    133
    Đã được thích:
    0
    Mình chứng kiến tận mắt rất nhiều lần nên tất nhiên là có cảm giác như vậy rồi và thấy Bỉ không được thanh bình như mình nghĩ. Đấy là mình còn sống ở khu tương đối tốt. Tỉ lệ dân nhập cư da đen, Ả rập cực thấp. Mình sống ở Châu Âu mấy năm rồi, mỗi lần tìm thuê nhà thường chọn khu trước rồi mới chọn nhà sau vì trong một thành phố không phải khu nào cũng lịch sự, yên bình như khu nào.
    Một trong những lí do để bọn móc túi muốn hành nghề là ở Bỉ người ta hay mua bán bằng tiền mặt, chứ nếu cứ chăm trả bằng séc hay thẻ như một số nước khác thì chúng nó cũng không máu móc ví lắm đâu, hoặc chỉ quanh quẩn ở nhà ga hay mấy khu du lịch thôi, đằng này chúng nó lại nhan nhản khắp nơi.
    Mình thì có phải lúc nào cũng cảnh giác cao độ được đâu, đi đâu mà cũng ngó nghiêng phải cảnh giác nhiều khi cũng mệt, thế nên bây giờ mình gài các loại thẻ và giấy tờ vào quyển sổ ghi chép nhỏ, ví chỉ có ít tiền mặt thôi, mất thì thôi cũng không tiếc.
    Những người Bỉ mình quen hoặc đã từng tiếp xúc cũng tương đối dễ chịu ngoại trừ họ lúc nào cũng có vấn đề về ngôn ngữ. Ví dụ họp bằng tiếng Pháp (có báo trước hẳn hoi), nhưng thể nào cũng phải có người pha tiếng HL vào, họp bằng tiếng HL thì cũng phải có tiếng Pháp vào mặc dù nhiều người bilingue 100% nhá nhưng mà không chịu nhường nhau.
    Ông thầy giáo mình lúc nào cũng bảo "nước thì nhỏ vấn đề thì to".
  8. Nho_Bac

    Nho_Bac Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    27/10/2006
    Bài viết:
    16
    Đã được thích:
    0
    Cảm nhận thế nào ấy chứ. Mình mới đi Ý về thì thấy yêu nước Bỉ hẳn lên. Sang Ý cảm giác tệ hơn hẳn so với ở Bỉ. Ở Ý bẩn thỉu, dân lái xe thì ẩu, tính tình thì thô lỗ, không nhẫn nại như dân Bỉ. Móc túi thì thật sự mình cũng chưa gặp một trường hợp nào, mặc dù cũng ở đây 2 năm rồi.
  9. BaoTram

    BaoTram Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    08/04/2002
    Bài viết:
    483
    Đã được thích:
    0
    Chị thì đang ngồi trong xe hơi để đi Abattoir , kẹt xe nên ngồi nghe nhạc với nhỏ em gái thì 1 thằng mở cửa xe thoi 1 cái , giựt túi xách chị chạy , 1 thằng khác ngồi xe 2 bánh chở đi cái vèo . :( .
    Đây là lần đẩu tiên chị bị giừt đổ sau 10 năm sống ở Bruxelles .
    Lại thêm 1 cái Tết xa VN sắp đến .
  10. amiuhome

    amiuhome Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    25/10/2007
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    0
    - Mình đi tầu thường dựa lưng đeo ballot vào thành tàu, và nói chung là đứng tránh các đối tượng đáng ngờ. Tuyêt đối không dám cho tụi nó lần mò như 2bezen. Mình cũng hạn chế đi về quá khuya và tránh các phố tối. Những cái đó giúp mình nhiều khi sống ở Paris hay Brussels và nhiều nơi khác
    - chị Bảo Trâm: 10 năm bị giựt đồ một lần mà kết luận trộm cắp nhiều thì oan quá. Vả lại, ngồi trong xe hơi lúc tắc đường mà không đóng cửa thì cũng rủi ro lắm. Hơn nữa ở gần Abattoir toàn là dân nhập cư không à.
    - Ai ở đây mà không biết chính trị Bỉ phức tạp. Gốc gác vấn đề là văn hóa và ngôn ngữ. Hội thảo chỉ nói tiếng Pháp và HL là còn may đấy, vì có khi người ta còn nói cả tiếng Anh và tiếng Đức nữa cơ

Chia sẻ trang này