1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cuộc tấn công của "Báo Nam" ra Bắc!

Chủ đề trong 'Báo chí - Truyền thông' bởi kethucuachua, 24/07/2004.

 1. 1 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 1)
 1. secresun

  secresun Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  28/04/2003
  Bài viết:
  113
  Đã được thích:
  0
  Doanh thu bán báo phía Nam chiếm đến 70 % - 80 % doanh thu bán báo toàn quốc. Điều đó cho thấy thói quen đọc báo của người Nam khá mạnh.
  Nhưng nếu tính theo trang báo tiêu chuẩn thì ngay cả người Nam cũng chỉ đọc báo bằng 1/50 người Nhật. Điều tiếp theo này cho thấy khả năng làm giàu kiến thức và thời sự của người Việt quá thấp.
  Tờ Tuổi Trẻ bán khá chạy, 340.000 tờ mỗi ngày nhưng con số ấy còn rất khiêm tốn so với dân số cả nước hay phía Nam hay TPHCM.
  Báo Việt Nam bán khá rẻ, rẻ nhất thế giới, chỉ bằng giá một phong bì có dán tem. Nhưng sức mua báo vẫn rất hạn chế. Người ta dành tiền để làm gì nhỉ ? Hay người ta không thèm đọc báo dù chúng rẻ mạt ?
 2. Thuongnguyen

  Thuongnguyen Thành viên quen thuộc

  Tham gia ngày:
  17/03/2002
  Bài viết:
  703
  Đã được thích:
  0
  Chủ đề này thú vị thật. Và nó khiến khối cựu sinh viên báo chí nhớ đến khái niệm báo Trung ương (TW) và báo địa phương
  Tất nhiên, cách nói báo Nam - báo Bắc là cách nói phổ biến và mang tính đời sống nóng hổi chứ không lý thuyết như khái niệm mà dân học báo vẫn thường "lảm nhảm". Có điều nó thiên về cách làm báo, đối tượng người làm báo hơn là tầm TW - Địa phương của các tờ báo đó.
  Nhân đọc ở đây bài viết nói báo miền Bắc thường được hiểu là báo TW như Lao Động, Hà Nội Mới...còn báo Nam là Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Xa lộ thông tin, Echip, Tiếp Thị Gia đình..., tôi có lăn tăn chút đỉnh nên lăm le đi tìm thông tin về cơ quan chủ quản và tầm TW - Địa phương của mấy tên tuổi đó (Để xem báo địa phương ở Nam "khả uý" như thế nào? )
  Lao Động có cơ quan chủ quản là Tổng Liên đoàn LĐVN (ai cũng biết) >>> Báo Trung Ương, tỷ lệ phân phối phía Bắc là 55%. Còn lại: Miền Trung - Miền Nam.
  Hà Nội Mới: nghe cái tên này nghi là báo địa phương lắm mà đích thị nó thế Cơ quan của Thành uỷ Đ C S VN TP Hà Nội, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô. Tỷ llệ phân phối theo vùng: chịu, không biết
  Tuổi Trẻ (cơ quan ngôn luận của Thành đoàn Thanh niên CS HCM tp HCM): về phân cấp TT là báo địa phương, kém "oai" hơn Thanh Niên vì TN là báo TW đường hoàng nhưng đọc tới đọc lui topic này thì thấy ngược lại mới đúng dù tỷ lệ phân phối tại Tp HCM là khoảng 70% số lượng xuất bản mỗi kỳ (con số của một năm về trước)
  Thanh Niên (ai nói báo Thanh Niên là báo địa phương nào Cơ quan chủ quản của người ta là Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam mà không phải báo TW hử? Chỉ phải tội là toà soạn (trụ sở chính) nằm ở Tp HCM thôi...
  Các tờ còn lại...(Văn hoá thông tin, Xa lộ thông tin, Echip, Tiếp thị gia đình..etc..) thì e hèm, thôi, không bàn, dễ đụng vấn đề nhạy cảm lắm . Chỉ biết rằng, các báo này chủ yếu do các nhóm làm báo Miền Nam phát triển...
  Rồi, em xong, ngồi chờ đọc bài các bác.
  Về cá nhân em thì tờ Tuổi Trẻ hôm nay đâu rồi, em chỉ yêu Tuổi Trẻ thôi nhỉ (sến tí nhưng sự thật là buổi sáng dừng ở sạp báo mà thấy ai lẩm bẩm băn khoăn "mua TT hay TN nhỉ?" là cái miệng nó tía lia "TT đi ạ!")

 3. Guitarra

  Guitarra Thành viên mới

  Tham gia ngày:
  11/07/2004
  Bài viết:
  47
  Đã được thích:
  0
  Ô hô, các bác nhận xét thế cũng chẳng chính xác mấy. Em, xin chỉ ra một số điểm sau:
  Bài ngắn: Đúng một phần vì tiêu chí hàng đầu của báo chí hiện đại là thông tin. Các bác thử đọc báo Tiền Phog thử xem, bài dài thậm thượt nhưng cứ bôi ra như thế thì chẳng mấy ai buồn đọc hết cả bài. Tuy nhiên, khi cần thì các báo miền Nam cũng sẵn sàng đi hết cả trang, với điều kiện "đầy ắp thông tin", đỡ tốn đất của anh em, tốn tiền của người mua báo.
  Ít bài sâu sắc: Chưa chắc, bác hãy đọc "Nhìn từ bến Nhà Rồng" trên NLĐ, "Thời sự và suy nghĩ" của TT, "Chào buổi sáng" của T.N xem, toàn dân Bắc viết thuê đấy chứ, rất sâu sắc.
  Riêng báo Lao động, mấy năm trước thì hay nhưng gần đây cũng thường thôi, được mỗi mặt tiền đẹp còn trình bày các trang trong giờ khô cứng quá, có cái chỉ đáng viết tin thì cũng bôi ra làm bài, đọc rõ chán. Tuy nhiên, LD vẫn được ưa thích vì nó đã trở thành thị hiếu, món ăn quen miệng mất rồi.
  [
 4. Giao_Hoang

  Giao_Hoang Thành viên rất tích cực

  Tham gia ngày:
  01/07/2002
  Bài viết:
  3.702
  Đã được thích:
  0
  À, mục Nhịp sống số của TN giờ hình như do một chị nhà báo có nick cộm cán trên TTVNOL mới từ HN vào phụ trách thì phải.
  Hy vọng là sẽ có những bài thực sự sát với đời sống của mạng (chắc là yên tâm được vì bà này lọ mọ trên mạng mấy năm rồi), chứ đừng như vụ SGTT, hic.

Chia sẻ trang này