1. Tuyển Mod quản lý diễn đàn. Các thành viên xem chi tiết tại đây

Cuộc thi thiết kế kiến trúc TTVNOL lần I với chủ đề: Thiết kế nhà diện tích nhỏ , Tổng kết cuộc thi

Chủ đề trong 'Kiến Trúc' bởi GoBlue, 22/09/2005.

  1. 0 người đang xem box này (Thành viên: 0, Khách: 0)
  1. GoBlue

    GoBlue Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/03/2002
    Bài viết:
    558
    Đã được thích:
    1
    Cuộc thi thiết kế kiến trúc TTVNOL lần I với chủ đề: Thiết kế nhà diện tích nhỏ , Tổng kết cuộc thi tr5

    Chào các bạn,
    Mời các bạn tham dự cuộc thi thiết kế nhà do diễn đàn kiến trúc ttvnol, hội KTS ttvnol tổ chức.
    1. Hiện Trạng Khu Đất:
    Diện tích đất 2,2m X 14m.
    [​IMG]
    2. Yêu Cầu Thiết Kế:
    + Số tầng 3-4 (3 được thì tốt)
    + Nhân khẩu: 4, gồm 2 người già và 2 chị em gái.
    + Số phòng ngủ tối thiểu: 2 (mà cũng chỉ 2 là đủ) 1 ở tầng 2 cho ông bà già, và 1 ở tầng 3cho 2 chị em (không hoàn toàn bắt buộc)
    + Phương tiện giao thông: 2 xe máy + 1 xe đạp.
    + Thêm: Chỉ cần xử lý giường nằm cho một phòng tối ưu về môi trường (cho 2 ông bà).
    Phuơng Án đoạt giải phải:
    + Giải quyết tốt các yếu tố môi trường, công năng, thẩm mỹ.
    + Tính khả thi.
    + Ý tưởng sáng tạo
    + Trình bày sạch đẹp rõ ràng, gồm các thành phần sau:
    A.Thành phần bắt buộc: Mặt bằng, Mặt đứng, Mặt cắt, Phối cảnh, và Thuyết minh ý tưởng.
    B.Thành phần không bắt buộc: các sơ đồ minh họa, phác thảo, nội thất, chi tiết cấu tạo, trang trí, v.v...

    3. Giải thưởng:
    1 Giải Nhất:
    + Sách 100 Best House (hot_heart tài trợ).
    +01 viên pha lê (thủy tinh cao cấp 24%PbO) có khắc mờ danh hiệu người thắng, cùng chữ kí của nhóm tham gia. (aquarius tài trợ)
    + Tạp chí Architectural Record tháng 9-2005 (GoBlue tài trợ).
    1 Giải Nhì:
    + 01 sách kiến trúc nước ngoài, cập nhật sau. (A_Y_A tài trợ).
    b]+ Tạp chí Architectural Record tháng 8-2005 (GoBlue tài trợ).
    1 Giải Ba:
    + Tạp chí Metal Architectural + Residential Architect ( Goblue tài trợ)

    Lưu ý: Phương án giải Nhất có thể chưa phải là phương án chọn của chủ nhà. Tác giả phương án nào được chủ nhà chọn làm dự án thật được trao tiền bản quyền tác giả ý tưởng: 3% x 500 tr (vốn đầu tư) = 15 tr hoặc có thể thương lượng thêm với chủ nhà. Bản quyền tất cả các phuơng án dự thi sẽ thuộc về tác giả.

    Phương án được chọn sẽ được tiếp tục hoàn chỉnh phát triển thành hồ sơ thi công. Đơn vị nào làm hồ sơ thi công (không nhất thiết phải là tác giả phương án thiết kế) có thể thương lượng giá cả với chủ nhà.

    4. Ban giám khảo:

    Để đảm bảo tính chuyên nghiệp và công bằng, ban giám khảo chính của cuộc thi bao gồm chủ nhà, tất cả các thành viên kiến (những nick có đăng ký trước 15-08-05), và các thành viên có chuyên môn và uy tín (dự kiến):

    1) Chủ nhà: sweetest_eyes.
    2)Tất cả các thành viên diễn đàn kiến ( theo phiếu bầu)
    2) having_bath,
    3) hacdieu
    4) A_Y_A
    5) Jeus
    6) GoBlue
    7) friday_13
    8) arcvubale
    9)Hoasosac

    5. Cách chấm điểm:
    Mỗi người trong ban giám khảo sẽ cho điểm phương án theo thứ tự:

    Giải Nhất: 6 điểm.
    Giải Nhì 4 điểm.
    Giải Ba: 3 điểm.

    Cuối cùng cộng điểm của các giám khảo và kết quả bình chọn (mỗi phiếu một điểm) của tất cả các bạn để chọn ra các giải thuởng.

    6. Tiến Độ:
    A. Đăng ký dự thi:
    Từ 10-09-2005 đến 22-09-2005 (Thứ Năm).
    B.Nộp đồ án:
    Tất cả các thí sinh đăng ký PHẢI NỘP ĐỒ ÁN BẰNG EMAIL tại hoiktsttvnol@gmail.com , xin vui lòng ghi rõ tên họ. Tiêu đề email ghi rõ: Đồ Án Dự Thi: Thiết Kế Nhà Ở Diện Tích Nhỏ - TTVNOL - 2005.
    Hạn chót: 11g59 PM ngày 12-10-2005.
    Sau khi nhận đuợc phuơng án thiết kế, chúng tôi sẽ đăng trên diễn đàn trong vòng 24g.
    Mỗi nhóm hay cá nhân chỉ được nộp 1 bài dự thi, bài dự thi là bài cuối cùng, không được chỉnh sửa.

    7.Chấm điểm và công bố kết quả:

    Từ 12-10-2005 đến 22-10-2005.
    Chúng tôi sẽ lập trưng cầu bình chọn truớc thời điểm này.
    8.Cách thức trình bày và nộp bài dự thi:
    Vì tình chất online của cuộc thi, mong tất cả các thí sinh chuẩn hoá bài viết thành .PDF hoặc .JPEG (để tiện email và đăng trên diễn đàn).

    Cuối cùng, xin cảm ơn hot_heart, chủ nhà sweetest_eyes, cùng các bạn ủng hộ đã tạo ra cuộc thi này cho anh em chúng ta học hỏi lẫn nhau. Nếu có gì thiếu sót trong công tác tổ chức, mong các bạn niệm tình bỏ qua.

    Ban quản trị diễn đàn kiến trúc,
    Thân








    Được win_arc sửa chữa / chuyển vào 08:37 ngày 22/09/2005
  2. GoBlue

    GoBlue Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/03/2002
    Bài viết:
    558
    Đã được thích:
    1
    Danh sách các thí sinh tham dự:
    01) x_architect
    02) the_sign
    03) nhom_ngo_gi
    04) TEU
    05) phamhuykhanh
    06) aquarius
    07) architetto
    08) hot_heart
    09) A_ZIZOU
    10) caballo78
    11) un_co
    12) duyk6
    13) vuluu
    14) kts87
    15) thuyha82
    16)traihamhoc
    17)True_Art
    18)phucdzit
    19)thangthang
    20)thangtammuathu
    ---------
    Chúc các bạn thành công...
    Các bạn có thắc mắc, xin liên lạc với ban quản trị diễn đàn hoặc hoiktsttvnol@gmail.com
    Thân,
    Đây là danh sách cuối cùng. Mong các bạn nộp bài đúng thời hạn.
    Được goblue sửa chữa / chuyển vào 02:46 ngày 30/09/2005
  3. GoBlue

    GoBlue Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/03/2002
    Bài viết:
    558
    Đã được thích:
    1

    Đế nghị chủ nhà sweetest_eyes cho thêm những thông tin sau đây GẤP !!!
    1) Mực nước sông cao nhất bao nhiêu, thấp nhất bao nhiêu so với bờ sông và nền đất nhà hiện tại cũng như so với con đường phía trước? Sông có hay ngập lụt hay không, đặc biệt khi trời mưa? (Rất quan trọng).
    2) Sông rộng khoảng bao nhiêu? Bờ bên kia có nhà cửa không? Nếu có thì người bên đó có thể nhìn thấy cửa sau nhà mình không?
    3) Nhà 2 bên phía sau dài hay ngắn hơn nhà mình bao nhiêu?
    4) Ảnh chụp hiện trạng phía trước và phía sau, ảnh chụp tầm nhìn từ nhà ra phía đường và phía sông. Đối diện mặt tiền nhà là trường phổ thông? Nhà có đối diện với tòa nhà nào trong trường hay là sân chơi không?
    5) Gió từ sông có mạnh không? Mạnh nhất mùa nào? Tương tự với gió thổi từ trước ra sau nhà?
    6) Tình hình an ninh trong khu vực thế nào? Có trộm cắp gì không? Nhà có gần đồn công an không?
    7) Hiện tại nhà dùng nước máy, vậy có bể nước ngằm hay bồn nước trên mái không?
  4. GoBlue

    GoBlue Thành viên quen thuộc

    Tham gia ngày:
    19/03/2002
    Bài viết:
    558
    Đã được thích:
    1
    1) Mực nước sông cao nhất bao nhiêu, thấp nhất bao nhiêu so với bờ sông và nền đất nhà hiện tại cũng như so với con đường phía trước? Sông có hay ngập lụt hay không, đặc biệt khi trời mưa? (Rất quan trọng).
    Trả lời: Nước sông cao nhất bao nhiêu thì em cũng không rõ, nhưng đường khá cao so với mặt sông, chưa bao giờ lo ngập lụt cả. Nền nhà cao hơn mặt đường khoảng 40 cm
    2) Sông rộng khoảng bao nhiêu? Bờ bên kia có nhà cửa không? Nếu có thì người bên đó có thể nhìn thấy cửa sau nhà mình không?
    Trả lời: Sông nhỏ thôi ạ. Ngày bé vẫn bơi từ bờ bên này sang bờ bên kia được (bây giờ nước không sạch như xưa nên cũng chả bơi nữa). Bờ bên kia là đường, vệ cỏ và hàng cây rất đẹp. Bên kia đường có nhà dân ở. Nhưng chẳng bao giờ phải lo bên kia đường người ta nhòm ngó gì đâu ạ. Nói chung là yên tâm lắm.3) Nhà 2 bên phía sau dài hay ngắn hơn nhà mình bao nhiêu?
    Trả lời: Nhà hai bên dài bằng nhà em thôi. Cùng nhau đổ đất lấn ra sông mà!
    4) Ảnh chụp hiện trạng phía trước và phía sau, ảnh chụp tầm nhìn từ nhà ra phía đường và phía sông. Đối diện mặt tiền nhà là trường phổ thông? Nhà có đối diện với tòa nhà nào trong trường hay là sân chơi không?
    Trả lời: Nhà em thẳng cổng trường luôn. Sát cổng trường là tường bao.
    5) Gió từ sông có mạnh không? Mạnh nhất mùa nào? Tương tự với gió thổi từ trước ra sau nhà?
    Trả lời: Gió từ sông mạnh nhất là vào mùa đông. Lúc ây thì phải đóng cửa sau lại thôi ạ.
    6) Tình hình an ninh trong khu vực thế nào? Có trộm cắp gì không? Nhà có gần đồn công an không?
    Trả lời: an ninh rất tốt, mặc dù cách xa đồn công an. Xe để ngoài suốt ngày chưa bao giờ bị mất cả.
    7) Hiện tại nhà dùng nước máy, vậy có bể nước ngằm hay bồn nước trên mái không?
    Trả lời: Nhà có bồn nước Sơn Hà trên mái thôi ạ
  5. win_arc

    win_arc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/02/2004
    Bài viết:
    3.483
    Đã được thích:
    0
    Kính gửi mọi người tham gia cuộc thi:
    1. Thứ nhất là hạn cuối cùng của cuộc thi sẽ là: 11g59 PM (giờ VN) ngày 12-10-2005.
    2. Mọi bài gửi dự thi về cuộc thi xin gửi về hòm thư: hoiktsttvnol@gmail.com. Các bài gửi dự thi ngoài mail xin ghi rõ tiêu đề: Bài dự thi Kiến trúc TTVNOL - Tên tác giả (hoặc nhóm tác giả): Nick trên TTVNOL (có thể ghi thêm tên thật).
    3. Các bài dự thi xin được trình bày trên khổ A3, số lượng tờ không giới hạn...
    4. Sau khi hết hạn nộp bài như dự định, BTC sẽ đánh số phách các bài dự thi và post lên triển lãm online lấy ý kiến của BGK và mọi người. Các bài dự thi khi up lên sẽ được BTC up lên từ sever khác, nên chất lượng của file gửi sẽ được bảo đảm!
    Thay mặt Ban quản trị diễn đàn!
    Chúc mọi người vui vẻ!
  6. win_arc

    win_arc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/02/2004
    Bài viết:
    3.483
    Đã được thích:
    0

    Các bạn thân mến, vậy là sau khoảng 1 tháng chính thức phát động cuộc thi: "Thiết kế nhà diện tích nhỏ" do box Kiến Trúc thuộc mạng TTVNOL, Hội KTS TTVNOL tổ chức, đến thời điểm này chúng ta đã có 7 phương án dự thi gửi về. Xin thay mặt những người quản trị diễn đàn, gửi lời cám ơn tới tất cả anh em đã tham gia và quan tâm đến cuộc thi!
    Bắt đầu từ một topic nhờ tư vấn về việc xây dựng một ngôi nhà trên miếng đất 2,2m x 14 m của @sweetest_eyes, đã nảy ra các cuộc tranh luận xoay quanh giải pháp xây dựng ngôi nhà này, và nên hay không nên xây dựng nó.
    Nhà diện tích nhỏ thì thiết kế kiểu gì?
    Và cuối cùng dẫn đến một đề xuất của @Hot_Heart là tổ chức một cuộc thi nhằm tìm ra giải pháp cho việc xây dựng một ngôi nhà trên miếng đất đó. Và đã có khoảng hơn 20 nick (KTS) đăng ký tham dự cuộc thi (danh sách đính ở trên). Và sau gần 1 tháng phát động, rất vui là đã có 7 bác dự thi gửi bài về cuối cùng (rất tiếc là 13 bác do điều kiện hạn hẹp về thời gian nên đã không kịp tham gia). Và cũng rất đáng mừng là đa phần bài dự thi gửi về đều mang chất lượng cao, cho thấy sự nghiêm túc trong suy nghĩ và làm việc của các bác. Một lần nữa xin được cám ơn tới 7 bác đã tham dự cuộc thi:
    1. PhamHuyKhanh
    2. Thangthang
    3. Hot_Heart
    4. Un_co
    5. Nhom_ngo_gi
    6. The_sign
    7. A_Zizou
    Dưới đây tôi xin được post lên đầy đủ các phương án tham gia dự thi của các bác trên, để mọi người cùng BGK xem, đánh giá, nhận xét và bình chọn ra các phương án đoạt giải! Lúc đầu dự định của BTC là sẽ giấu tên các tác giả, nhưng cuối cùng chúng tôi quyết định sẽ để tên các tác giả trên bài dự thi, để mọi người tiện tranh luận và bảo vệ cho các phương án của mình ở topic Bình chọn dưới kia:
    Bình chọn các PA cho cuộc thi, các tác giả phản biện, thảo luận các PA nơi đây
    Các bài post lên chúng tôi đã có chỉnh sửa và resize nhỏ đi cho hợp với diễn đàn và tiện để mọi người theo dõi, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng..... Các bài sẽ được post lên theo thứ tự thời gian nộp bài!
    Thay mặt Ban quản trị diễn đàn!
  7. win_arc

    win_arc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/02/2004
    Bài viết:
    3.483
    Đã được thích:
    0
    Phương án 1: Tác giả: PhamHuyKhanh
    [​IMG]
  8. win_arc

    win_arc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/02/2004
    Bài viết:
    3.483
    Đã được thích:
    0
    Phương án 2: Tác giả: Thangthang.
    Tôi xin được trích nguyên thuyết minh tác giả gửi kèm:
    Chào các bạn. Có thể bài dự thi của tôi gửi đến là không hợp lệ vì thiếu mặt đứng và phối cảnh và không được tham gia giải, nhưng với suy nghĩ của tôi thì 2,2m tôi không có ý định triển khai gì trên mặt đứng mà chỉ dùng nó để kết hợp với màu sắc nội thất để làm hài hòa công trình. Hơn nữa, do máy móc có sự cố nên tôi chỉ có thể gửi đến các bạn bài thi ở dạng bitmap mà chưa kịp chuyển đổi sang jpec. Thành thật lấy làm tiếc!

    Phần công trình, tôi không chú trọng gì đặc biệt ngoài việc tạo cho công trình sự thông thoáng thông suốt trong các phòng, lối đi, tận dụng tối đa chiều dài của công trình, tổ chức không gian linh hoạt để làm quên lãng cảm giác hình khối gò bó của khu đất, đó là cầu thang liên thông và hệ thống giếng trời. Phần chất liệu thể hiện nội thất thì tôi xin chú trọng tới màu sắc trong toàn bộ kết hợp với gỗ và thép. Đặc biệt tôi dự định sử dụng cầu thang khung thép để tạo sự thay đổi về chất liệu, thu hút giác quan cũng như kết hợp hệ thống giếng trời để làm thoáng công trình.


    [​IMG]
  9. win_arc

    win_arc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/02/2004
    Bài viết:
    3.483
    Đã được thích:
    0
    Phương án 3: Tác giả: Hot_Heart.
    Đây là phương án được chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận và số lượng bản vẽ nhiều nhất - 25 tờ A3.
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]
    Được win_arc sửa chữa / chuyển vào 12:02 ngày 14/10/2005
  10. win_arc

    win_arc Thành viên mới

    Tham gia ngày:
    13/02/2004
    Bài viết:
    3.483
    Đã được thích:
    0
    [​IMG]
    [​IMG]
    [​IMG]

Chia sẻ trang này